Công nghệ độc lạ
Công nghệ “giật dây” nhân sự: Do AI – hay chỉ là lý do?
Minh Ngọc - Thứ Hai, 20/10/2025 12:49 CH
Vietnet24h - Nhiều doanh nghiệp từ lĩnh vực công nghệ cho tới dịch vụ chuyên nghiệp đang viện dẫn sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) như lý do chính cho việc cắt giảm nhân sự gần đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng đây có thể chỉ là cái “bình phong” nhằm che đậy những động thái chiến lược khác. 

Công ty nói gì – Chuyên gia nhìn nhận ra sao?
Các công ty như Salesforce, Klarna hay Duolingo khẳng định việc tinh giảm nhân sự hướng tới mục tiêu “định hình lại tổ chức để ứng dụng AI” hoặc “tăng hiệu suất bằng AI”. 

Tuy nhiên, các học giả như Fabian Stephany (ĐH Oxford) và Thomas Roulet (ĐH Cambridge) cho rằng: “Tôi rất hoài nghi liệu việc cắt giảm nhân sự mà chúng ta nhìn thấy hiện nay có thực sự xuất phát từ hiệu suất mà AI mang lại.” 

Họ nhận định rằng nhiều công ty đang dùng “AI” như một lời giải thích dễ nghe để che đi việc thừa nhân sự, chi phí tăng, hoặc quy mô tuyển dụng quá lớn giai đoạn trước. 

Thực tế dữ liệu: AI chưa “giải phóng” nhiều nhân sự như mọi người vẫn tưởng
Báo cáo của một phòng thí nghiệm thuộc Yale University cho thấy từ tháng 11/2022 tới 7/2025, việc AI dẫn dắt cắt giảm nhân sự trên thị trường lao động Mỹ vẫn ở mức rất thấp. 

Theo dữ liệu của New York Federal Reserve: chỉ khoảng
1% các doanh nghiệp dịch vụ tại Mỹ trích dẫn “AI” là lý do chính cho việc cắt giảm nhân sự trong 6 tháng gần đây – thấp hơn nhiều so với mức 10% báo cáo năm 2024. 

Hệ quả đối với người lao động và thị trường
Việc các doanh nghiệp tuyên bố “cắt giảm vì AI” đang tạo ra nỗi bất an lớn trong nhân sự: người lao động lo sợ bị thay thế, mất cơ hội phát triển, và bị bỏ lại khi doanh nghiệp tái cấu trúc. 
Bên cạnh đó, việc áp dụng AI đúng cách để nâng cao kỹ năng, tái đào tạo nhân sự còn thiếu rõ ràng. Lướt qua nhiều doanh nghiệp, việc giảm nhân sự trước, nghĩ lại sau vẫn diễn ra thường xuyên. 

AI đúng là xu hướng – nhưng chưa phải “killer app nhân sự”

“AI dẫn tới giảm nhân sự” đang là một tuyên bố thời thượng, nhưng theo các chuyên gia và dữ liệu hiện có, chưa có bằng chứng mạnh chứng minh AI là nguyên nhân chủ đạo gây ra làn sóng cắt giảm nhân sự gần đây. Thay vào đó, nhiều doanh nghiệp đang chuyển chiến lược, cân đối chi phí, hoặc giải quyết giai đoạn tuyển dụng bùng nổ trước đó, và AI trở thành lý do dễ nhớ, dễ chấp nhận hơn.

Đối với người lao động và nhà quản trị nguồn nhân lực, phần quan trọng sẽ là: liệu doanh nghiệp có mở ra cơ hội học tập, chuyển đổi vai trò, và liệu thông điệp về AI có đi kèm với cam kết phát triển nhân sự hay chỉ là thông báo “cắt giảm”. 

Xu hướng chung ở châu Á
Một báo cáo cho thấy, tại khu vực Đông Nam Á, khoảng 57% lực lượng lao động (tương đương ~164 triệu người) có khả năng bị “hình thành lại” hoặc bị ảnh hưởng bởi AI trong 3-5 năm tới. 

Ở Ấn Độ, hãng Tata Consultancy Services (TCS) — công ty lớn trong mảng dịch vụ gia công CNTT — đã cắt hơn 12.000 nhân sự, được xem như hồi chuông cho xu hướng tái cấu trúc do AI trong ngành outsourcing/IT tại Ấn Độ. 

Xu hướng chung: doanh nghiệp tại châu Á chuyển từ tuyển dụng ồ ạt sang tập trung vào hiệu suất, kỹ năng và automation thay vì mở rộng quy mô nhân sự đơn thuần. 

Kết luận sơ bộ
Ở cấp độ khu vực, AI không chỉ là “tương lai” mà đang khiến nhiều ngành nghề (như BPO, dịch vụ khách hàng, kiểm thử phần mềm) phải điều chỉnh — có thể là giảm nhân sự hoặc đòi hỏi nhân sự có kỹ năng mới cao hơn.

Tại Việt Nam
Theo khảo sát của Microsoft, 88% người lao động có kiến thức (knowledge-workers) tại Việt Nam đã sử dụng công cụ AI (generative AI) trong công việc — vượt mức trung bình toàn cầu (~75%). 

95% lãnh đạo doanh nghiệp Việt tin rằng “đội ngũ lao động số / AI” sẽ mở rộng trong vòng 12-18 tháng tới — cao hơn mức trung bình toàn cầu (~82%). 

Một báo cáo chỉ ra: có tới 40% các vị trí IT tại Việt Nam được đánh giá là “có nguy cơ bị tự động hóa” vào năm 2030. 

Về cơ cấu lao động: Việt Nam có ~51,4 triệu người đang làm việc, nhưng có tới 61% trong số đó thuộc khu vực lao động ngầm (informal sector) — đặt ra thách thức lớn khi thích ứng với kỹ năng mới. 

Những nhóm có rủi ro cao:

  • Công việc lặp đi lặp lại, quy trình chuẩn (ví dụ nhập liệu, kiểm thử đơn giản, back-office)
  • Nhân sự IT “truyền thống” hoặc ít nâng cấp kỹ năng mới
  • Lao động chưa hoặc ít tham gia đào tạo chuyển đổi kỹ năng

Doanh nghiệp & ứng dụng AI tại Việt Nam

  • Theo khảo sát từ Microsoft Vietnam: có 91% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nói đang xem xét tuyển dụng các vai trò chuyên về AI – cao hơn mức trung bình toàn cầu. 
  • Theo bài viết từ Vietnam Software & IT Services Association (VINASA) và báo cáo của Google: Việt Nam hiện chỉ có khoảng 300 chuyên gia AI trong khi thiếu hụt hàng năm khoảng 150.000-200.000 nhân sự ICT, đặc biệt AI, big data, an ninh mạng. 
  • Trong ứng dụng thực tế: hơn 80% doanh nghiệp Việt Nam báo cáo đã tích hợp AI vào hoạt động trong 12 tháng gần đây, trong đó có các lĩnh vực như chăm sóc khách hàng (customer service automation), logistics thông minh, marketing số. 
Gợi ý cho người lao động & doanh nghiệp
  • Người lao động: Đối với các vị trí có rủi ro cao (lặp lại, quy trình chuẩn) — nên tích cực phát triển kỹ năng “không dễ thay thế”: văn hóa làm việc số, sáng tạo, phân tích dữ liệu, tương tác con người, phát triển AI/ML cơ bản.
  • Doanh nghiệp: Khi áp dụng AI, cần cân nhắc: không chỉ là cắt nhân sự mà chuyển vai trò và nâng cấp kỹ năng cho nhân viên; đảm bảo thông điệp rõ ràng để nhân viên không bị bất ngờ.
  • Nhà nước & đào tạo: Tăng cường đào tạo lại (re-skilling) và nâng cấp kỹ năng (up-skilling) cho lực lượng lao động hiện tại, đặc biệt nhóm lao động ít kỹ năng và khu vực ngoài đô thị để tránh bị bỏ lại phía sau.
Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Hoa Kỳ trở lại trường sau khi mất việc làm do AI Vietnet24h - Khoảng 40.000 sinh viên đã đăng ký học kỳ mùa thu này tại Đại học Bang San Jose, đây là khóa tuyển sinh lớn nhất trong lịch sử 168 năm của trường.
Apple thất thế trong cuộc đua AI: Khi nội bộ rạn nứt, còn đối thủ thì bứt phá Vietnet24h - Giữa lúc OpenAI, Meta và Google tung ra hàng loạt mô hình AI mạnh mẽ, Apple lại đang phải giải bài toán nhân sự, định hướng và công nghệ. Việc Siri tiếp tục bị chia tách khỏi đội ngũ AI lõi, cùng làn sóng rời đi của các kỹ sư cấp cao, đang khiến Apple dần tụt lại phía sau trong thời đại AI tạo sinh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Qualcomm và một chi nhánh của tập đoàn Vingroup Việt Nam ra mắt robot công nghiệp tại CES. Vietnet24h - Robot hình người là sản phẩm của VinMotion, công ty con của VinFast, được sản xuất tại Việt Nam, quê hương của những robot như Roomba.
Robot hình người chiếm lĩnh triển lãm CES ở Las Vegas khi ngành công nghệ quảng bá tương lai của trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Tuần này tại Las Vegas, các công ty công nghệ đã tận dụng triển lãm thương mại CES để tiết lộ tầm nhìn của họ về một tương lai tràn ngập trí tuệ nhân tạo vật lý.
MediaTek ra mắt chipset Wi-Fi 8 mới tại CES Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip xử lý điện thoại thông minh hàng đầu Đài Loan, đã ra mắt dòng chipset Wi-Fi 8 Filogic 8000 tiên tiến tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 ở Las Vegas hôm thứ Hai.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.