Công nghệ độc lạ
Samsung Electronics có thể phải đối mặt với cuộc đình công lao động đầu tiên trong lịch sử
Vĩnh An - Thứ Tư, 09/02/2022 11:30 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics có thể chứng kiến ​​cuộc đình công lao động đầu tiên trong lịch sử 5 thập kỷ của gã khổng lồ công nghệ sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương với các liên đoàn lao động tan rã.
Bất chấp nhiều tháng cân nhắc qua lại, đại diện của các công nhân đã nộp đơn yêu cầu trọng tài lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia của Hàn Quốc, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Lao động, vào lúc 3 giờ chiều thứ Sáu tuần trước (4/2/2022).
 
Động thái này thúc đẩy Samsung và bốn liên đoàn lao động của họ đạt được thỏa thuận tiền lương trong vòng 10 ngày, điều này có thể dẫn đến đình công và tạm dừng các hoạt động kinh doanh của Samsung từ chip bán dẫn đến thiết bị điện tử và thiết bị gia dụng. Cuộc đàm phán có thể được kéo dài thêm tối đa 10 ngày nếu hai bên đồng ý.
 
“Mặc dù (công đoàn) đã trải qua 15 vòng đàm phán (với Samsung), nhưng ban lãnh đạo đã đơn phương trì hoãn tiến độ đàm phán theo cách gian dối”, một trong các công đoàn, National Samsung Electronics Labour, cho biết trong một tuyên bố.
 
“Chúng tôi đã đệ trình một trọng tài với NLRC dựa trên quan sát của chúng tôi rằng các cuộc đàm phán của chúng tôi sẽ không còn tiếp tục. Hướng đi trong tương lai của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào thiện chí đàm phán của Samsung”.
Đại diện của các công nhân đã nộp đơn yêu cầu trọng tài lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia của Hàn Quốc ở thành phố Sejong vào thứ Sáu tuần trước (4/2).
 
Một quan chức của NSEU, một công đoàn có 4.500 mạnh dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Công đoàn Cơ khí Kim loại Hàn Quốc, nói thêm rằng họ sẽ đưa ra các yêu cầu mới của mình vào tuần tới.

Các cuộc đàm phán, bắt đầu vào tháng 10, là cuộc đàm phán đầu tiên dành cho công ty và các công đoàn. Tuy nhiên, lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn về việc tăng lương, bồi thường COVID-19 và nghỉ phép đặc biệt, đã bị tảng lờ.
 
Trong dự thảo thỏa thuận được đề xuất vào tháng 3, hội đồng độc lập nội bộ của Samsung đã xác nhận mức tăng lương lên tới 7,5%, bao gồm cả tăng lương cơ bản 4,5%. Công ty có 114.000 nhân viên.
 
Dự thảo đã loại trừ việc các liên đoàn lao động kêu gọi tăng lương thêm 10 triệu won (8.350 đô la) cho mỗi nhân viên và tiền thưởng lên tới 25% lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty, tương đương với 12,9 nghìn tỷ won tổng hợp cho năm 2021. Mức lương của Hội đồng đề nghị tăng lương đã bị các liên đoàn lao động từ chối vào tháng Giêng.
 
Đạt mức doanh thu kỷ lục vào năm 2021, Samsung đã công bố kế hoạch thưởng cho nhân viên các khoản ưu đãi lên tới 200% lương cơ bản hàng tháng, trong khi những người hoạt động trong lĩnh vực chip nhớ sẽ được cấp tới 500%.
 
Nếu cả hai bên đạt được thỏa thuận tiền lương trong quá trình phân xử trọng tài, đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1969. Các cuộc đàm phán về tiền lương dựa trên một thỏa thuận tập thể chưa từng có giữa công đoàn và ban giám đốc vào tháng 8 năm 2021.
 
Các hoạt động công đoàn bắt đầu bén rễ trong công nghệ của Hàn Quốc cùng với thỏa thuận này, một năm sau khi nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung Lee Jae-yong, vào tháng 5 năm 2020 tuyên bố chấm dứt chính sách “không liên minh” gây tranh cãi của mình.
 
Samsung đã khai sinh liên đoàn lao động đầu tiên vào năm 2018 trong bối cảnh một cuộc điều tra quốc gia về các hoạt động bị cáo buộc phá hoại công đoàn của Samsung. Các quan chức cấp cao bị kết tội tại tòa án hàng đầu của Hàn Quốc vào tháng 2 năm 2021, với một trong số họ, Phó Tổng thống Kang Kyung-hoon, bị kết án 16 tháng tù.
14 Hiệp hội ngành hàng kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp Vietnet24h - Các vấn đề kiến nghị được nêu ra lần này bao gồm việc hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ, phí công đoàn và đoàn phí công đoàn.
Samsung Display chứng kiến cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử của công ty Vietnet24h - Các công nhân đoàn thể từ Samsung Display đã tổ chức một cuộc đình công tạm thời vào thứ Hai sau khi không đạt được thỏa hiệp về việc tăng lương.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).