Hướng dẫn công nghệ
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 05/02/2021 11:21 SA
Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
Các tài xế của Amazon tại một số cơ sở ở Hoa Kỳ sẽ sớm có thêm một cặp mắt quan sát họ khi họ lên đường để thực hiện giao hàng hàng ngày. Công ty gần đây đã bắt đầu thử nghiệm các camera được trang bị AI trên xe để giám sát các tài xế giao hàng đã ký hợp đồng trong khi họ đang làm việc, với mục đích cải thiện độ an toàn.
 
Amazon đã triển khai các camera trong các xe tải chở hàng mang nhãn hiệu Amazon được sử dụng bởi một số công ty nằm trong chương trình đối tác dịch vụ giao hàng của họ, chịu trách nhiệm phần lớn cho việc giao hàng chặng cuối. Các máy ảnh có thể được triển khai cho các DSP bổ sung theo thời gian và Amazon đã phân phối một video hướng dẫn cho các DSP, thông báo cho họ về cách các camera hoạt động.
 
Deborah Bass, người phát ngôn của Amazon, xác nhận rằng công ty đã bắt đầu sử dụng các camera được trang bị AI trong đội ngũ giao hàng của mình. Một số chi tiết về kế hoạch của Amazon đã được The Information báo cáo trước đây.
 
“Chúng tôi đang đầu tư vào sự an toàn trong các hoạt động của mình và gần đây đã bắt đầu triển khai công nghệ an toàn dựa trên camera hàng đầu trong ngành trong đội ngũ giao hàng của chúng tôi,” Bass cho biết trong một tuyên bố. “Công nghệ này sẽ cung cấp cảnh báo thời gian thực cho người lái xe để giúp họ an toàn khi lưu thông trên đường.”
 
DSP là các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo hợp đồng, thường có thể phân biệt được bằng các xe tải chở hàng mang nhãn hiệu Amazon, chịu trách nhiệm nhận các gói hàng từ các trạm giao hàng của Amazon và gửi chúng ngay trước cửa nhà. Chương trình được triển khai vào năm 2018 đã cho phép công ty nhanh chóng mở rộng khả năng giao hàng chặng cuối và cạnh tranh với các đối tác vận chuyển như UPS và FedEx.
 
Chương trình DSP của Amazon đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì các giao thức an toàn lỏng lẻo trong quá khứ. Các cuộc điều tra của NBC News, ProPublica và BuzzFeed News đã xác định các vấn đề an toàn và mô tả điều kiện làm việc tồi tệ tại một số DSP, dựa trên các cuộc phỏng vấn với tài xế và nhân viên cũ của Amazon.
 
Camera có thể giúp cải thiện độ an toàn, nhưng những người ủng hộ quyền riêng tư và một số tài xế DSP cho biết họ lo ngại về khả năng đánh đổi quyền riêng tư. Các tài xế, những người yêu cầu được giấu tên vì sợ bị Amazon trả thù, đã mô tả những chiếc camerea này là “đáng kinh ngạc”, “Big Brother” và “một hệ thống trừng phạt”.
Các camera được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện 16 vấn đề an toàn khác nhau, bao gồm cả phanh gấp.
 
Một số tài xế cho biết họ lo ngại các camera được trang bị AI sẽ gây thêm áp lực cho một công việc vốn đã bao gồm khối lượng công việc cao phải giao hàng trăm gói hàng mỗi ngày.
 
Các cảnh quay do camera thu thập có thể được sử dụng cho các quyết định tuyển dụng, theo chính sách bảo mật do Amazon ban hành phù hợp với camera này. Các tài xế nói rằng họ phải chịu các hình thức kỷ luật, lên đến sa thải, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm an toàn được camera ghi lại.
 
Evan Greer, phó giám đốc nhóm quyền kỹ thuật số Fight for the Future cho biết: “Tôi không nghĩ rằng [Amazon] thậm chí còn biết tất cả các cách họ sẽ sử dụng video được thu thập bởi các thiết bị này. “Nó chỉ có nghĩa là mọi phương tiện của Amazon bây giờ cũng sẽ là một camera giám sát của Amazon. Và hiện tại về cơ bản không có luật nào để quản lý những gì Amazon có thể làm với tất cả các cảnh quay đó một khi họ thu thập được. "
 
Cách các camera hoạt động
Trong video hướng dẫn, Amazon cho biết camera ghi lại "100% thời gian" khi người lái xe đang trên tuyến đường của họ.
Amazon đang sử dụng máy ảnh hỗ trợ AI do Netradyne, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego, được thành lập vào năm 2015 bởi hai cựu nhân viên cấp cao của Qualcomm
 
Amazon đang sử dụng một máy ảnh hỗ trợ AI do Netradyne, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego, được thành lập vào năm 2015 bởi hai cựu nhân viên cấp cao của Qualcomm. Máy ảnh có tên Driveri, có bốn ống kính để chụp đường, người lái xe và cả hai bên của xe. Netradyne đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các camera được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện 16 vấn đề an toàn khác nhau, bao gồm việc người lái xe không dừng ở biển báo dừng, lái xe mất tập trung, chạy quá tốc độ, phanh gấp và liệu người lái xe có thắt dây an toàn hay không. Một tài xế DSP ở Kentucky cho biết camera cũng có thể phát hiện khi tài xế đang ngáp.
 
Một số vi phạm an toàn nhất định sẽ khiến camera đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, chẳng hạn như "Duy trì khoảng cách an toàn", "Không phát hiện thấy điểm dừng" và "Vui lòng giảm tốc độ", theo video, được tường thuật một phần bởi Karolina Haraldsdottir, a quản lý cấp cao về an toàn chặng cuối tại Amazon.
 
“An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tại Amazon và chúng tôi hy vọng rằng hệ thống mới này sẽ mang lại cho người lái xe và DSP sự an tâm trong khi mang lại nụ cười cho khách hàng của chúng tôi”, Haraldsdottir nói trong video.
 
Khi camera phát hiện thấy một nhân viên đang thực hiện hành vi lái xe không an toàn, nó sẽ kích hoạt máy ảnh tải cảnh quay lên “cổng an toàn” mà Amazon và DSP có thể truy cập được. Người phát ngôn của Amazon đã không trả lời các câu hỏi về cách bảo mật cảnh quay.

Người lái xe có một số quyền kiểm soát camera, camera này không ghi âm thanh. Một nút trên máy ảnh cho phép người lái xe tải lên cảnh quay theo cách thủ công và người lái xe có thể tắt camera đối diện xe taxi khi bộ phận đánh lửa trong xe của họ bị tắt, cho phép họ có chút riêng tư trong giờ nghỉ trưa hoặc khi đang gọi điện thoại.
 
Mặc dù Amazon khẳng định rằng máy ảnh không cung cấp cho Amazon hoặc DSP "nguồn cấp dữ liệu trực tiếp", nhưng một số kích hoạt an toàn nhất định được máy ảnh gắn cờ trong thời gian thực có thể khiến Amazon tiếp cận người lái xe khi họ đang trên đường.
 
Ví dụ, nếu một tài xế bị bắt gặp đang ngáp, camera sẽ hướng dẫn họ tấp vào lề trong ít nhất 15 phút, tài xế Kentucky nói. Nếu người lái xe không tuân thủ, họ có thể nhận được cuộc gọi từ DSP yêu cầu họ dừng lại, họ nói thêm.
 
Amazon cũng có thể sử dụng cảnh quay cho nhiều mục đích hơn là chỉ thực thi các biện pháp an toàn. Trong video, Haraldsdottir cũng giải thích rằng đoạn phim có thể được sử dụng trong điều tra sự cố. Điều này có thể bao gồm những thứ như va chạm với các phương tiện khác hoặc người đi bộ, cũng như hành vi trộm cắp gói hàng.
 
“Đoạn phim có thể là một trong những công cụ tốt nhất để nhanh chóng nhận được sự thật về một tình huống,” Haraldsdottir nói trong video, trước khi nó chuyển sang một kịch bản mà cảnh Driveri “được sử dụng để minh oan cho người lái xe khỏi những sự cố an toàn”.
 
Chính sách bảo mật quy định rằng cảnh quay có thể được giao cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc được sử dụng làm bằng chứng trong thủ tục pháp lý khi cần thiết.
 
"Nó gửi một thông điệp" chúng tôi không tin tưởng bạn". Amazon không phải là công ty hậu cần duy nhất dựa vào công nghệ này. Năm ngoái, UPS đã thử nghiệm các camera hướng về phía trước được trang bị cảm biến đưa ra cảnh báo an toàn trên xe tải ở một số thành phố như một phần của thử nghiệm “bằng chứng ban đầu về khái niệm”, Dan McMackin, người phát ngôn của UPS cho biết. Thử nghiệm đã thu hút một số phản đối từ liên đoàn lao động Teamsters.
 
Các chuyên gia cho biết, khả năng của AI cũng được quan tâm không kém, vì nó cho phép Amazon dựa vào phần mềm để xem lại cảnh quay trên quy mô lớn, vốn có khả năng tạo ra sai sót khi phán đoán.
 
Ngoài ra, nghiên cứu trước đây về các hệ thống AI đã chỉ ra rằng công nghệ này thể hiện thành kiến ​​về chủng tộc và giới tính, chẳng hạn như Gender Shades, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2018 cho thấy công nghệ nhận dạng khuôn mặt rất không chính xác đối với người da đen.
 
Greer nói: “Khi bạn đặt một công nghệ giám sát lên trên một hệ thống vốn đã có tính phân biệt đối xử, nó sẽ tự động hóa, khuếch đại, làm trầm trọng thêm sự phân biệt đối xử đó mà không có các quy tắc để bảo vệ người lao động.
 
Một nhân viên của DSP, những người có thể không thoải mái với công nghệ này đã không có cơ hội từ chối, một tài xế Amazon ở California, người yêu cầu được giấu tên, nói. Người lái xe được yêu cầu chấp nhận điện tử các điều khoản và điều kiện để lắp đặt camera, “nếu không, tôi sẽ không thể làm việc cho Amazon,” họ nói. 
 
Greer cho biết các máy ảnh được trang bị AI sẽ gửi một thông điệp đến người lao động rằng họ không thể tin cậy được.
 
“Nó gửi thông điệp này rằng chúng tôi không tin bạn, chúng tôi đang theo dõi bạn,” Greer nói. "Điều đó chỉ làm tôi sai."
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sẽ từ chức Giám đốc điều hành Vietnet24h - Jeff Bezos, người đã thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và xây dựng nó thành một tập đoàn mua sắm và giải trí khổng lồ, sẽ từ chức vào cuối năm nay với tư cách là Giám đốc điều hành.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microchip cho ra mắt bộ chuyển đổi DC-DC 120V cho tàu vũ trụ Vietnet24h - Microchip đã thêm các biến thể điện áp đầu ra thấp hơn vào dòng bộ chuyển đổi DC-DC đầu vào 120V của nó để sử dụng trong các tàu không gian.
ISSCC 2021: Chip THz phát hiện các đối tượng ba chiều Vietnet24h - Đại học Princeton đã tìm ra cách xác định phương hướng của một vật thể trong không gian ba chiều chỉ sử dụng ăng-ten THz trên chip với độ chính xác ~ 2 °.
ISSCC2021: Chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với chip ISSCC, một phiên bản được thiết lập 9 lớp mỏng như tờ giấy cho bộ xử lý nghiêng máy (ML).
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
Apple phát hành bản cập nhật iOS 14.3, cập nhật ngay những tính năng mới! Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 14.3 cho iPhone và iPod Touch. Bản cập nhật bổ sung nhiều tính năng quan trọng gồm hỗ trợ Fitness+, AirPods Max, nhãn bảo mật cho từng ứng dụng trên App Store...
Học máy là gì? Vietnet24h - Học máy cho phép máy tính tự dạy cách giải quyết vấn đề bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn.
iPhone 12 gặp lỗi với kết nối LTE, 5G, hao pin nhanh Vietnet24h - iPhone 12 đã ra mắt được hơn một tháng và là thế hệ điện thoại thông minh đầu tiên của Apple hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao. Nhưng sản phẩm mới này không được ‘mượt mà’ trong quá trình sử dụng khi gặp nhiều lỗi về kết nối cũng như tuổi thọ pin không bền.
Tesla thu hồi 9.500 xe Model X và Model Y trên nóc xe do vấn đề bu lông Vietnet24h - Tesla đang thu hồi hơn 9.500 chiếc xe điện Model X và Model Y của mình vì phần mái che có khả năng bị lỗi và các bu lông có thể được siết chặt không đầy đủ.
Bản cập nhật Mac lớn của Apple hiện đã ra mắt với thiết kế lại hoàn toàn mới Vietnet24h - MacOS Big Sur giới thiệu một bản làm mới thiết kế hoàn toàn, với các biểu tượng mới giống với biểu tượng trên iPhone và iPad hơn.
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Hyundai Motor xây dựng nhà máy pin nhiên liệu đầu tiên ở Trung Quốc Vietnet24h - Ngày 2/3, Tập đoàn Hyundai Motor khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin nhiên liệu hydro tại Trung Quốc. Đây là nhà máy pin đầu tiên ở nước ngoài của hãng ô tô Hàn Quốc.
Lần phóng vệ tinh đầu tiên của Vương quốc Anh sử dụng tên lửa RS1 của ABL Space Systems Vietnet24h - Vụ phóng vệ tinh nhỏ thẳng đứng đầu tiên từ đất Anh - sẽ diễn ra ở Scotland vào năm 2022 - cũng sẽ là lần phóng thương mại đầu tiên của Vương quốc Anh cho tên lửa RS1 mới của ABL Space Systems.
Điện thoại Pixel sẽ sử dụng tấm nền OLED gập của Samsung, ra mắt năm nay Vietnet24h - Vừa qua, Google đã yêu cầu Samsung phát triển tấm nền OLED có thể gập lại với kích thước khoảng 7,6 inch. Những tấm nền này sẽ được sử dụng trong các thiết bị ra mắt vào cuối năm 2021.
Liệu Samsung Electronics có bị mất năng lực cạnh tranh về chip NAND? Vietnet24h - SK, Micron, Kioxia tự hào với công nghệ xếp chồng tiên tiến
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt ổ cứng rắn SSD tiết kiệm điện cho các trung tâm dữ liệu Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm nay, thứ Tư rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt ổ cứng thể rắn (SSD) tiết kiệm điện.
Tình trạng thiếu chip chỉ trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh các vấn đề toàn cầu phức tạp Vietnet24h - Samsung đối mặt với sự cố mất điện chưa từng có tại dây chuyền sản xuất chip ở Texas, cử kỹ sư đến hỗ trợ khắc phục.
Samsung thiết lập sự ổn định hoàn toàn của chip 'HBM-PIM' Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã phát triển bộ nhớ băng thông cao (HBM) tích hợp sức mạnh xử lý AI, được gọi là HBM-PIM, lần đầu tiên trong ngành.
SK Telecom tham gia kinh doanh bảo mật video dựa trên AI Vietnet24h - SK Telecom Co., nhà mạng di động lớn nhất của Hàn Quốc, hôm thứ Tư cho biết họ đã hợp tác với công ty con bảo mật ADT Caps Co. và công ty giải pháp quản lý video địa phương Innodep Inc. để phát triển các dịch vụ phân tích video dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
Một năm tốt cho chất bán dẫn Vietnet24h - Theo báo cáo của Bill Jewell’s Semiconductor Intelligence, doanh số bán dẫn vào năm 2020 là 439,0 tỷ USD, tăng 6,5% so với 412,3 tỷ USD vào năm 2019.
Hyundai Motor trình làng robot di động tương lai 'TIGER' Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai đã công bố một robot sáng tạo trong tương lai kết hợp các công nghệ robot và di động.
Chip trí tuệ cung cấp năng lượng cho mũi nhân tạo Vietnet24h - Bộ xử lý AI của BrainChip đang cung cấp năng lượng cho NaNose (Mũi nhân tạo Nano) để kiểm tra COVID-19 mẫu hơi thở ra.
Samsung sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới với các tính năng tự động lấy nét nâng cao Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới cho điện thoại thông minh, ISOCELL GN2.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.
Samsung tung ra cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cảm biến hình ảnh 108 megapixel mới vào thứ Sáu tuần trước, cho phép điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn ở độ phân giải siêu cao.
CES 2021: Ranh giới công nghệ bị phá vỡ với nhiều đổi mới Vietnet24h - Một xu hướng đáng chú ý tại CES năm nay là ranh giới giữa các lĩnh vực công nghệ khác nhau không chỉ bị xóa nhòa mà còn bị phá vỡ, khi đại dịch đẩy nhanh tốc độ đổi mới.
Canon ra mắt máy in dòng G: G3060, G3020, G2020, G1020 nhận lệnh bằng giọng nói Vietnet24h - Các mẫu máy in dòng G vừa ra mắt tương thích với Google Assistant và Amazon Alexa nên có thể nhận lệnh in bằng giọng nói.
Trung Quốc trình làng siêu máy tính lượng tử nhanh hơn 1000 tỷ lần Vietnet24h - Theo Live Science, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố đã phát triển được một máy tính lượng tử nhanh ‘siêu tưởng’ có tốc độ cao hơn chiếc máy tính hiện đại nhất hiện nay 1000 tỷ lần và nhanh hơn siêu máy tính lượng tử của Google đang phát triển đến 10 tỷ lần.
Xuất hiện smartphone có khả năng co giãn theo ý muốn Vietnet24h - Oppo X 2021 là mẫu điện thoại đầu tiên có thể co giãn tùy ý được nhờ những công nghệ độc quyền của hãng tự phát triển.
Hàn Quốc thử nghiệm cùng lúc nhiều "taxi bay" tại thủ đô Seoul Vietnet24h - Sáng 11/11, Hàn Quốc đã tổ chức bay thí điểm dịch vụ giao hàng (drone) và taxi bằng máy bay mini không người lái thông qua hệ thống điều khiển K-Drone tại Yeouido, thủ đô Seoul.