Hướng dẫn công nghệ
Arm ra mắt đơn vị 'Trí tuệ nhân tạo vật lý', gia nhập cuộc đua phát triển robot của các công ty công nghệ và sản xuất ô tô
Nam Phong - Thứ Năm, 08/01/2026 8:43 CH
Vietnet24h - Công ty công nghệ chip Arm Holdings đã tái cấu trúc công ty để tạo ra một đơn vị Trí tuệ Nhân tạo Vật lý nhằm mở rộng sự hiện diện của mình trong thị trường robot.
Công ty công nghệ chip Arm Holdings đã tái cấu trúc công ty để tạo ra một đơn vị Trí tuệ Nhân tạo Vật lý nhằm mở rộng sự hiện diện của mình trong thị trường robot, các giám đốc điều hành của công ty cho biết với Reuters tại CES, nơi robot là chủ đề của năm nay.
 
Quyết định thành lập một đơn vị chuyên về robot được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt thông báo và hoạt động tại CES xoay quanh robot hình người. Tại triển lãm thương mại rộng lớn ở Las Vegas, các công ty lớn nhỏ đã trình diễn những robot có thể giúp chế tạo ô tô, dọn dẹp nhà vệ sinh và chia bài poker - với tốc độ cực kỳ chậm.

Arm giờ đây sẽ hoạt động trên ba lĩnh vực kinh doanh chính: Điện toán đám mây và AI, Điện toán biên (Edge AI) - bao gồm các thiết bị di động và sản phẩm PC - và Trí tuệ Nhân tạo Vật lý, nơi sẽ quản lý mảng kinh doanh ô tô.
 
Robot và ô tô là cốt lõi của Trí tuệ Nhân tạo Vật lý và chia sẻ một loạt công nghệ cảm biến và phần cứng hiện có. Các nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Tesla, đang tạo ra robot để tự động hóa các công việc trong kho và nhà máy.
 
Arm có trụ sở tại Anh không tự sản xuất chip mà cung cấp công nghệ nền tảng cho hầu hết các điện thoại thông minh trên thế giới và một số lượng ngày càng tăng các thiết bị khác như máy tính xách tay và chip trung tâm dữ liệu. Công ty kiếm tiền bằng cách tính phí cấp phép và thu tiền bản quyền khi thiết kế của họ được sử dụng.

Việc công ty mở rộng tập trung vào Trí tuệ nhân tạo vật lý (Physical AI) là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm tăng trưởng kinh doanh. Kể từ khi CEO Rene Haas tiếp quản công ty khoảng bốn năm trước, Arm đã phát triển các phương pháp để tăng giá công nghệ mới nhất của mình và đang xem xét thiết kế chip hoàn chỉnh riêng.
 
Các giám đốc điều hành của Arm nhận thấy robot là một thị trường có tiềm năng tăng trưởng to lớn trong dài hạn. Người đứng đầu đơn vị mới thành lập, Drew Henry, nói với Reuters rằng các giải pháp trí tuệ nhân tạo vật lý có thể "cải thiện đáng kể năng suất lao động, giải phóng thêm thời gian" và có thể tác động đáng kể đến tổng sản phẩm quốc nội. Bộ phận này dự định sẽ bổ sung thêm nhân viên chuyên trách về robot, Giám đốc Marketing của Arm, Ami Badani, cho biết.
 
Công ty đã kết hợp lĩnh vực ô tô và robot thành một đơn vị duy nhất vì yêu cầu của khách hàng đối với các yếu tố như hạn chế về năng lượng, an toàn và độ tin cậy là tương tự nhau, Badani nói. Một số nhà sản xuất ô tô cũng đang chuyển sang lĩnh vực robot hình người.

Khi được hỏi về khách hàng, Henry nói, "Chúng tôi làm việc với tất cả mọi người." Chip dựa trên cánh tay robot được hàng chục nhà sản xuất ô tô trên thế giới sử dụng, và bởi các công ty robot như Boston Dynamics, thuộc sở hữu của Hyundai.
 
Hai công ty đã công bố robot hình người Atlas sẵn sàng sản xuất mà nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cho biết sẽ bắt đầu triển khai tại các nhà máy ở Mỹ vào năm 2028.
CES 2026, an annual consumer electronics trade show, in Las Vegas
NĂM CỦA ROBOT TẠI CES
Sự quan tâm đến robot hình người đã bùng nổ khi các công ty trong ngành công nghệ và ô tô coi máy móc hình người là biên giới tiếp theo trong trí tuệ nhân tạo và tự động hóa.
 
Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, đã mô tả dự án robot hình người Optimus của công ty là chìa khóa cho tương lai của công ty. Musk cho biết robot cuối cùng có thể làm lu mờ mảng kinh doanh xe hơi của công ty và mở khóa giá trị kinh tế mới khổng lồ bằng cách thực hiện nhiều nhiệm vụ mà con người không muốn thực hiện.
 
Năm nay, CES bị chi phối bởi robot. Hàng chục công ty trưng bày robot hình người tại các hội trường rộng lớn của trung tâm hội nghị. Chúng biểu diễn các điệu nhảy, chơi bóng bàn và thực hiện các nhiệm vụ phân loại lặp đi lặp lại.
Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm có thể tăng phí đe dọa Samsung Vietnet24h - Các doanh nghiệp sản xuất bộ xử lý ứng dụng điện thoại thông minh (AP) của Samsung Electronics đang phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng khi Arm, công ty nắm giữ hơn 90 phần trăm thị phần trên thị trường kiến ​​trúc AP toàn cầu, dự kiến ​​sẽ tăng mức phí bản quyền cho khách hàng của mình lên tới 300 phần trăm.
Qualcomm thắng kiện, Arm vẫn không từ bỏ hy vọng kiện tiếp Vietnet24h - Mặc dù Qualcomm đã giành thắng lợi trong vụ kiện cấp phép chip liên quan đến Nuvia, Arm vẫn tiếp tục đấu tranh yêu cầu xét xử lại. Bồi thẩm đoàn đã quyết định rằng Snapdragon X không vi phạm thỏa thuận cấp phép, nhưng vấn đề liên quan đến Nuvia vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.