Hướng dẫn công nghệ
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững.
Vĩnh An - Thứ Ba, 03/02/2026 8:18 CH
Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Từ lâu bị đánh giá là tụt hậu nhiều năm so với các đối thủ toàn cầu, ngành công nghiệp chip nhớ của Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn dự kiến, gây lo ngại cho các đối thủ ở Hàn Quốc và Mỹ.
 
Sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ nhà nước và việc sắp sửa phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của nhà sản xuất DRAM hàng đầu Trung Quốc đã làm dấy lên những câu hỏi mới về tốc độ bắt kịp của ngành chip lâu năm yếu thế này.
 
Tuy nhiên, bất chấp sự lo ngại ngày càng tăng, các chuyên gia trong ngành cho rằng sự thống trị của Hàn Quốc trong lĩnh vực chip nhớ vẫn được duy trì vững chắc — được củng cố bởi bí quyết sản xuất vượt trội, năng suất cao hơn và vị thế dẫn đầu ngày càng lớn trong các công nghệ bộ nhớ quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo (AI) mà khó có thể sao chép.
 
Vị thế dẫn đầu của Hàn Quốc vẫn được giữ vững
Thị trường bộ nhớ toàn cầu tiếp tục bị chi phối bởi Samsung Electronics và SK hynix, cùng với Micron Technology của Mỹ. Cả ba công ty này chiếm hơn 90% thị trường DRAM toàn cầu.
 
Sức mạnh của họ không chỉ nằm ở quy mô mà còn ở vị thế dẫn đầu trong các phân khúc đòi hỏi công nghệ cao nhất — DRAM tiên tiến và bộ nhớ băng thông cao (HBM), vốn rất cần thiết cho điện toán trí tuệ nhân tạo. Nhiều thập kỷ kinh nghiệm sản xuất hàng loạt, mối quan hệ sâu rộng với khách hàng toàn cầu và khả năng mở rộng quy mô các quy trình ngày càng phức tạp với năng suất thương mại đã cho phép các nhà lãnh đạo ngành duy trì vị thế của họ trong nhiều năm.
 
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc là những người đầu tiên thương mại hóa bộ nhớ DDR5 vào năm 2020 và hiện đang cung cấp chip HBM3E thế hệ thứ năm cho các khách hàng AI lớn trong năm nay. Họ cũng đang chuẩn bị cung cấp các sản phẩm HBM4 thế hệ tiếp theo, tiếp tục mở rộng vị thế dẫn đầu của họ trong lĩnh vực bộ nhớ AI.
 
Tiến bộ, nhưng vẫn còn tụt hậu
Dẫn đầu nỗ lực của Trung Quốc trong việc thâm nhập vào thị trường bộ nhớ là ChangXin Memory Technologies (CXMT). Được thành lập hơn một thập kỷ trước và chỉ có lợi nhuận lần đầu tiên vào năm 2025, công ty hiện đang nắm giữ khoảng 4% thị trường DRAM toàn cầu.
 
CXMT vẫn còn tụt hậu vài thế hệ so với công nghệ sản xuất DRAM tiên tiến. Nhưng được hỗ trợ bởi chính sách mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc nhằm đạt được sự tự chủ về chất bán dẫn trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ ngày càng gay gắt với Mỹ, công ty đã nhanh chóng mở rộng cơ sở khách hàng và đẩy nhanh quá trình phát triển khi chuẩn bị cho khả năng niêm yết tại Thượng Hải.
 
Theo bản cáo bạch IPO, CXMT đã chuyển từ giai đoạn phát triển ban đầu sang sản xuất hàng loạt chỉ trong vài năm. Vào tháng 11, công ty đã công bố sản xuất hàng loạt các sản phẩm bộ nhớ DDR5 và LPDDR5X — các tiêu chuẩn DRAM mới nhất được sử dụng trong PC, máy chủ và thiết bị di động.
 
CXMT cũng đang nhắm đến bộ nhớ AI tiên tiến, bao gồm kế hoạch sản xuất hàng loạt các sản phẩm HBM3 thế hệ thứ tư trong năm nay. HBM liên quan đến việc xếp chồng dọc các chip DRAM đòi hỏi kỹ thuật cao để cải thiện hiệu suất và hiệu quả năng lượng — một lĩnh vực được coi là rào cản lớn nhất trong sản xuất bộ nhớ.
 
Khoảng cách thu hẹp, nhưng vẫn đáng kể
Các chuyên gia Hàn Quốc ước tính rằng Trung Quốc tụt hậu so với các nhà sản xuất chip hàng đầu của Hàn Quốc khoảng hai đến ba năm về công nghệ DRAM — một khoảng cách đã thu hẹp đáng kể so với một thập kỷ trước nhưng vẫn còn đáng kể trong một ngành công nghiệp mà mỗi thế hệ đều mang lại những tiến bộ lớn về hiệu quả và khả năng cạnh tranh về chi phí.
 
Sự khác biệt rõ rệt nhất nằm ở công nghệ xử lý. Trong một báo cáo tháng 12, Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hàn Quốc cho biết các nhà sản xuất bộ nhớ hàng đầu của Hàn Quốc và thế giới đã chuyển sang các nút công nghệ thế hệ thứ năm và thứ sáu, thuộc lớp 10 nanomet, được gọi là 1b và 1c, cho phép mật độ cao hơn và hiệu quả năng lượng tốt hơn.
 
Ngược lại, các công ty Trung Quốc chủ yếu hoạt động ở nút 1z — một thế hệ công nghệ DRAM dưới 20 nanomet cũ hơn. Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là chip của Hàn Quốc có thể mang lại hiệu suất cao hơn với công suất thấp hơn và được sản xuất kinh tế hơn ở quy mô lớn, những lợi thế này sẽ tích lũy theo thời gian.
 
Trong bộ nhớ flash NAND, khoảng cách công nghệ dường như thu hẹp hơn. Các nhà lãnh đạo thị trường như Samsung Electronics và SK hynix đang sản xuất hàng loạt chip 286 đến 321 lớp, thuộc hàng tiên tiến nhất trong ngành. Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã tăng tốc, với việc sản xuất chip NAND 232 lớp.
 
Mặc dù các công ty Trung Quốc vẫn tụt hậu về tổng thể trong lĩnh vực NAND, viện nghiên cứu lưu ý rằng công nghệ liên kết lai do Yangtze Memory Technologies phát triển được coi là tiên tiến hơn so với các đối thủ Hàn Quốc — một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc đang có những tiến bộ thực sự, dù không đồng đều.
 
HBM, thế mạnh của Hàn Quốc
Khoảng cách lớn nhất nằm ở bộ nhớ băng thông cao, nơi sự thống trị của Hàn Quốc vẫn rất rõ rệt. Trong khi CXMT đã tuyên bố tham vọng gia nhập thị trường HBM, các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã và đang cung cấp HBM3E với số lượng lớn và chuẩn bị cho HBM4.
 
Vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực HBM ít phụ thuộc vào các công nghệ sản xuất tiên tiến mà phụ thuộc nhiều hơn vào độ chính xác xếp chồng, kiểm soát nhiệt độ và sự ổn định năng suất — những khả năng được hoàn thiện qua nhiều năm hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế chip AI và khách hàng. Các nhà quan sát trong ngành cho rằng những lĩnh vực này đại diện cho lợi thế cạnh tranh bền vững nhất của Hàn Quốc.
 
Các công nghệ sản xuất hiện tại của CXMT dành cho các sản phẩm DDR5, LPDDR5 và HBM được xem là đắt hơn và kém hiệu quả hơn so với các công ty hàng đầu thế giới, dẫn đến năng suất thấp hơn và lợi nhuận yếu hơn bất chấp việc mở rộng năng lực sản xuất nhanh chóng.
 
“Khoảng cách công nghệ với Trung Quốc là điều hiển nhiên,” ông Lee Jong-hwan, giáo sư kỹ thuật bán dẫn hệ thống tại Đại học Sangmyung, cho biết. “Nhưng mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc không phải là lợi nhuận ngắn hạn. Tham vọng về chip của họ liên quan trực tiếp đến sự cạnh tranh với Mỹ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lực quân sự.”
 
Tiền không thể mua được sự thành thạo
Hỗ trợ cho nỗ lực tự chủ của Trung Quốc là Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch Tích hợp Quốc gia do nhà nước lãnh đạo, thường được gọi là Quỹ Lớn, đã tích lũy được tổng vốn vượt quá 690 nghìn tỷ nhân dân tệ (95 tỷ đô la Mỹ), chương trình trợ cấp bán dẫn lớn nhất thế giới.
 
Hiện đang ở giai đoạn thứ ba được khởi động vào năm 2024, quỹ này đang tập trung vào việc tăng cường toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn của Trung Quốc — từ thiết kế và sản xuất đến đóng gói, thử nghiệm và thiết bị — cũng như các lĩnh vực chiến lược như chip AI tiên tiến và HBM.
 
Những lo ngại cũng đã nổi lên về những nỗ lực được báo cáo của Trung Quốc trong việc phát triển các công cụ khắc quang cực tím (ELTI) của riêng mình, một công nghệ quan trọng để sản xuất các chip tiên tiến nhất thế giới. Reuters gần đây đưa tin rằng Trung Quốc đã hoàn thành một nguyên mẫu và đặt mục tiêu sản xuất chip hoạt động vào năm 2028, mặc dù các nhà phân tích dự đoán sản xuất thương mại sẽ diễn ra vào khoảng năm 2030.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng chỉ riêng vốn đầu tư không thể vượt qua những rào cản công nghệ lớn trong sản xuất bộ nhớ tiên tiến.
 
“Ngành kinh doanh bán dẫn không phải là thứ có thể làm chủ chỉ bằng tiền,” Shim Dae-yong, giáo sư tại Đại học Dong-A, người đã dành 26 năm giám sát mảng kinh doanh DRAM tại SK hynix trước khi rời đi với tư cách là phó chủ tịch vào năm 2021, cho biết.
 
Ông lưu ý rằng chu kỳ nâng cấp nhanh chóng của ngành công nghiệp có nghĩa là các công nghệ cũ nhanh chóng mất đi tính phù hợp sau khi đạt đỉnh điểm, hạn chế tác động kinh tế lâu dài của sự thống trị ở các phân khúc thấp hơn.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.