Hướng dẫn công nghệ
Những Người Thổi Hồn Cho Thiết Bị Di Động
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 30/01/2023 2:25 CH
Vietnet24h - Từ nguyên liệu thô cứng đầu vào, quá trình sản xuất giúp tạo ra những chiếc điện thoại với kiểu dáng tinh tế hiện đại. Hơn thế nữa, để chiếc máy mang đầy đủ tính năng công nghệ cao, với khả năng xử lý mượt mà phục vụ các mục đích đa dạng của người dùng thì cần phải có phần mềm (S/W). Tại nhà máy SEV và SEVT đều có các kỹ sư về phần mềm, nói cách khác, họ chính là những người thổi hồn cho các thiết bị di động.

Điện thoại cũng như con người

Có thể hình dung trạng thái sơ khai của tất cả các thiết bị trong cùng một dòng điện thoại đều được lập trình sẵn nội dung giống nhau như một đứa trẻ sơ sinh. Ở trạng thái xuất xưởng, phần mềm của các thiết bị di động cung cấp cho người dùng những ứng dụng, những tính năng cơ bản nhất, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng hàng ngày bao gồm liên lạc, chụp ảnh/quay video, hay một số ứng dụng mạng xã hội, giải trí phổ biến như Facebook, YouTube,… Khi về tay người dùng, trải qua quá trình sử dụng, người dùng có thể tùy biến để phù hợp với mục đích, sở thích của cá nhân. Lúc này, chiếc điện thoại được ví như em bé lớn lên trong những điều kiện môi trường gia đình, xã hội khác nhau sẽ trở thành những người khác nhau, không ai giống ai. Mỗi chiếc điện thoại thể hiện những nét cá tính đặc trưng của cá nhân. Để làm được điều đó là nhờ sự linh hoạt của phần mềm.

Công việc của những kỹ sư phần mềm

Các kỹ sư phần mềm ở nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) nói riêng và Samsung nói chung đảm bảo tính hiệu quả của phần mềm khi được cài vào điện thoại, cố gắng xử lý tối đa các vấn đề trong quá trình kiểm thử để đến khi sản xuất hàng loạt được thuận lợi nhất. Ngay từ khi tiếp nhận phần mềm từ các trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) phần mềm của Samsung, các kỹ sư ở các nhà máy đã hoạt động tích cực để đảm bảo mọi chức năng được hoạt động ổn định nhất, đảm bảo công đoạn sản xuất được thông suốt và chất lượng sản phẩm được cao nhất.

Các kỹ sư phần mềm tại nhà máy SEVT (Samsung Thái Nguyên).

Khi có vấn đề phần mềm phát sinh trong quá trình sản xuất, các kỹ sư sẽ tích cực trao đổi với phía Công ty mẹ (HQ) và các trung tâm R&D để đưa ra các phương án cải tiến phần mềm và chương trình kiểm thử trên công đoạn sản xuất nhằm đảm bảo tất cả các sản phẩm đều được cập nhật các phần mềm tốt nhất trước khi đến tay khách hàng.

Theo anh Nguyễn Sỹ Quyết (Trưởng bộ phận S/W Eng. – nhà máy SEVT), người có hơn 12 năm gắn bó với Samsung trong đó có gần 6 năm làm việc về mảng phần mềm, anh nhận thấy công việc của kỹ sư phần mềm rất thú vị khi gần gũi với trải nghiệm người dùng. Kỹ sư phần mềm đứng trên quan điểm khách hàng kiểm chứng các chức năng, công nghệ mới được áp dụng để từ đó tìm tòi phát hiện các vấn đề có thể phát sinh trước khi sản phầm hoàn thiện đến tay của khách hàng. Như chúng ta đã biết, người sử dụng điện thoại ngày nay hầu hết không chỉ cần đến chức năng liên lạc mà còn coi điện thoại là thiết bị đa chức năng. Vì vậy, phần mềm cần được tối ưu hóa để phù hợp với sự thay đổi cấu hình phần cứng cũng như thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm của người tiêu dùng.

Những bước tiến của kỹ sư phần mềm tại Samsung Việt Nam

Là người tham gia vào công việc làm phần mềm từ những ngày đầu Samsung xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam, đến nay là gần 15 năm gắn bó, chị Phạm Thị Loan (Trưởng bộ phận S/W Eng. – nhà máy SEV) chia sẻ rằng chị đã chứng kiến được những bước tiến của các kỹ sư phần mềm tại Samsung Việt Nam song song với những bước tiến công nghệ của Samsung toàn cầu.

Cụ thể, từ việc tiếp nhận và giám sát quy trình sản xuất trong giai đoạn ban đầu, đến nay, các kỹ sư đã làm chủ được công nghệ, nắm bắt được chi tiết nội dung hoạt động trên các công đoạn sản xuất, hiểu được ngôn ngữ giao tiếp giữa điện thoại và máy tính. Từ đó, họ có thể đưa ra các phân tích và xử lý tình huống nhanh hơn khi xảy ra vấn đề. Từ việc bị động trong quá trình tiếp nhận và xử lý lỗi, chờ đợi kết quả phân tích từ HQ, các kỹ sư phần mềm Samsung Việt Nam đã có thể đưa ra những phương án xử lý ban đầu, chủ động đưa ý kiến của mình ra thảo luận với HQ để cập nhật phù hợp với điều kiện sản xuất của nhà máy. 

Các kỹ sư phần mềm tại nhà máy SEVT (Samsung Thái Nguyên).

Kênh trao đổi thông tin giữa các kỹ sư ở nhà máy với trung tâm R&D tại Hàn Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,… cũng đã được nâng cấp từ những email qua lại với tệp đính kèm dung lượng lớn đến việc quản lý trên hệ thống, module hóa. Ngoài ra, các kỹ sư phần mềm của SEV và SEVT đã có những cải tiến đáng kể để nâng cao hiệu suất sản xuất và khả năng kiểm soát vấn đề trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Cùng với việc Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam được khánh thành vào tháng 12/2022, trở thành một phần trong hệ thống trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung toàn cầu, chắc chắn trong tương lai, công việc của những kỹ sư phần mềm tại nhà máy SEV và SEVT cũng sẽ được hỗ trợ để trở nên thuận tiện hơn, dễ dàng trao đổi và cập nhật công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu trong thời đại số hóa của Việt Nam cũng như thế giới.

Samsung sẽ sớm ra mắt dòng Galaxy S23 Vietnet24h - “Ông lớn” Samsung mới đây đã tiết lộ thông tin này và gần như chắc chắn họ sẽ ra mắt dòng Samsung S23 trong sự kiện Galaxy Unpacked đầu tiên của năm 2023. Ngoài ra, Samsung có thể không tăng giá điện thoại mới của mình so với dòng Galaxy S22.
Samsung thành lập nhóm phát triển AP trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh Vietnet24h - Bộ phận Kinh doanh Trải nghiệm Di động (MX) của Samsung đã thành lập một nhóm phát triển giải pháp bộ xử lý ứng dụng (AP) trong doanh nghiệp.
Theo Samsung Newsroom
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bản cập nhật Windows 11 mới của Microsoft bổ sung một nút quảng bá Bing A.I. chatbot Vietnet24h - Bản cập nhật mới cho Windows 11, hệ điều hành PC mới nhất của Microsoft, sẽ giúp mọi người dễ dàng bắt đầu trò chuyện với chatbot Bing mới trả lời các câu hỏi bằng thông tin web.
Những Người Thổi Hồn Cho Thiết Bị Di Động Vietnet24h - Từ nguyên liệu thô cứng đầu vào, quá trình sản xuất giúp tạo ra những chiếc điện thoại với kiểu dáng tinh tế hiện đại. Hơn thế nữa, để chiếc máy mang đầy đủ tính năng công nghệ cao, với khả năng xử lý mượt mà phục vụ các mục đích đa dạng của người dùng thì cần phải có phần mềm (S/W). Tại nhà máy SEV và SEVT đều có các kỹ sư về phần mềm, nói cách khác, họ chính là những người thổi hồn cho các thiết bị di động.
Porsche công bố hệ thống đèn pha với khả năng chiếu xa đến 600 mét Vietnet24h - Theo như thông tin được tiết lộ, công nghệ đèn pha Led ma trận mới sẽ được Porsche trang bị lên những dòng sản phẩm của hãng vào năm 2023. Mang đến trải nghiệm lái an toàn hơn cho người dùng khi di chuyển vào ban đêm.
EU thông qua quy định về tiêu chuẩn bộ sạc chung Vietnet24h - Quy định mới sẽ đánh dấu cải cách đầu tiên trong lĩnh vực này và củng cố vai trò của EU với tư cách là nhà thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ điện thoại.
Cách sử dụng các menu ẩn trên iPhone Vietnet24h - Nếu bạn chưa sử dụng iPhone trước đây hoặc chưa quen với nó, bạn có thể không biết một số thao tác có thể làm lộ một số menu ẩn.
Samsung tung ra bộ nhớ tương lai, công nghệ lưu trữ phù hợp với dữ liệu lớn Vietnet24h - Hãng chip nhớ khổng lồ Samsung Electronics hôm thứ Tư cho biết họ đã tiết lộ một bộ công nghệ lưu trữ và bộ nhớ thế hệ tiếp theo để giải quyết tốt hơn các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong việc xử lý dữ liệu lớn.
TSMC tiết lộ các quy trình công nghệ bán dẫn sắp tới Vietnet24h - TSMC đã tiết lộ các công nghệ mới nhất của mình cho các quy trình logic tiên tiến, quy trình công suất thấp và IC 3D bao gồm quy trình N2 dựa trên bảng nano và công nghệ FINFLEX cho quy trình N3 và N3E.
Intel và CEA-Leti tăng tốc liên kết D2W Vietnet24h - Intel và CEA-Leti đã tối ưu hóa quy trình tự lắp ráp, liên kết trực tiếp lai cho liên kết D2W (Die-to-Wafer) có khả năng tăng độ chính xác căn chỉnh cũng như thông lượng chế tạo lên vài nghìn khuôn mỗi giờ.
Điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử? Vietnet24h - Từ ngày 01/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Điều kiện nào để sử dụng hóa đơn điện tử là vẫn đề được nhiều người quan tâm.
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Chủ tịch Samsung kiểm tra các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc lần đầu tiên sau 3 năm Vietnet24h - Lee Jae-yong, Chủ tịch của Samsung Electronics, đã đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau ba năm để kiểm tra nhà máy sản xuất tụ gốm nhiều lớp (MLCC) của Samsung Electro-Mechanics vào thời điểm nhu cầu về thành phần chính của xe điện (EV) tăng cao. đang tăng lên.
Samsung tăng cổ phần trong Rainbow Robotics Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ trở thành cổ đông lớn thứ 2 của nhà phát triển robot hình người
Samsung Display ra mắt dịch vụ nhận dạng màn hình OLED trên điện thoại Vietnet24h - Samsung Display đã ra mắt một dịch vụ giúp người dùng tìm hiểu xem điện thoại thông minh của họ có được trang bị màn hình hiển thị phát sáng hữu cơ (OLED) của công ty hay không. Được gọi là OLED Finder, dịch vụ này là một phần trong nỗ lực của nhà sản xuất màn hình nhằm xác nhận rằng người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm của họ, công ty cho biết hôm thứ Năm (16/3).
Google đang đưa ứng dụng trò chuyện trí tuệ nhân tạo vào Gmail và Docs Vietnet24h - Google đang cấp quyền truy cập vào các chức năng trí tuệ nhân tạo trong Gmail và Google Docs cho một số ít người dùng như một phần của cuộc thử nghiệm.
Apple ra mắt iPhone 14 và iPhone 14 Plus phiên bản màu vàng Vietnet24h - Ngoài lớp áo mới, thì iPhone 14 và iPhone 14 Plus vẫn giữ nguyên các thông số kỹ thuật. Những năm gần đây, Apple thường có động thái bổ sung màu mới vào khoảng tháng 3 như một cách kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng.
ChatGPT đang được sử dụng để tự động viết email Vietnet24h - AI sáng tạo, bao gồm các công cụ như ChatGPT, đã dẫn đến sự bùng nổ khi các công ty Công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp chạy đua tích hợp AI vào sản phẩm của họ.
LG đón thêm nhiều đối thủ gia nhập thị trường TV OLED Vietnet24h - Kỷ niệm 10 năm kinh doanh OLED, nhà sản xuất TV OLED số 1 thế giới tự tin trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.
16 lần liên tiếp, Apple đạt danh hiệu công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới Vietnet24h - 2022 được đánh giá là một năm sóng gió và thử thách, đặc biệt với các công ty công nghệ. Tuy nhiên, “ông lớn” Apple lần thứ 16 liên tiếp xếp số một trong danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất của cả Fortune và Forbes.
Pegatron, Microsoft giới thiệu ứng dụng nhà máy thông minh 5G tại Đại hội Thế giới Di động MWC Vietnet24h - Nhà sản xuất điện tử hợp đồng có trụ sở tại Đài Loan Pegatron Corp. đã hợp tác với Microsoft Đài Loan vào thứ Hai tuần trước để trình diễn một ứng dụng 5G được phát triển chung được sử dụng để xây dựng chuỗi cung ứng thông minh tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2023 diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha.
Motorola xác nhận sẽ ra mắt điện thoại thông minh có thể gập với biểu tượng Razr trong năm nay Vietnet24h - Motorola đã hồi sinh thương hiệu Razr dưới dạng màn hình gập mới vào năm 2020, trở thành một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh đầu tiên ra mắt thiết bị có màn hình uốn cong.
Galaxy Book 3 mới của Samsung sử dụng Octa OLED với độ phân giải 3K Vietnet24h - Samsung Display xác nhận bảng điều khiển cho máy tính xách tay mới.
Motorola khoe smartphone cuộn được với màn hình có thể kéo dài theo chiều dọc Vietnet24h - Chiếc điện thoại đang được giới thiệu tại hội nghị công nghệ Mobile World Congress (MWC) ở Barcelona, có màn hình 5 inch linh hoạt có thể mở rộng lên 6,5 inch khi đẩy lên trên.
Apple Pencil thế hệ thứ 3 sẽ sở hữu tính năng lấy màu từ thế giới thực Vietnet24h - Apple mới đây đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế lên Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ cho 1 cảm biến sẽ được sử dụng trên Apple Pencil thế hệ thứ 3, , phiên bản này có thể sở hữu tính năng lấy màu từ thế giới thực.
Rolls-Royce hoàn thành lắp ráp động cơ lớn nhất thế giới Vietnet24h - Sau khi hoàn thành lắp ráp động cơ UltraFan, đội ngũ của Rolls-Royce sẽ bắt đầu thử nghiệm động cơ này tại cơ sở Testbed 80 hoàn toàn mới trị giá 108 triệu USD ở Derby (Anh), cơ sở thử nghiệm lớn và thông minh nhất thế giới.
LG ra mắt khẩu trang điện tử Vietnet24h - LG PuriCare Mask, có AI, loa và quạt, trở thành khẩu trang điện tử đầu tiên được phê duyệt tại Hàn Quốc
LG Display phát triển màn hình độ phân giải cao có thể co giãn đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (8/11), LG Display cho biết họ đã phát triển màn hình có thể co giãn độ phân giải cao đầu tiên trên thế giới có thể kéo dài thêm 20%, một bước đột phá công nghệ với nhiều ứng dụng công nghiệp tiềm năng.
LG ra mắt tủ lạnh tắc kè hoa đổi màu Vietnet24h - Hôm thứ Năm (1/9), LG Electronics đã ra mắt chiếc tủ lạnh đầu tiên trên thế giới có thể thay đổi màu sắc chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại thông minh trước thềm triển lãm thương mại IFA diễn ra vào thứ Sáu (2/9) tại Berlin.
Intel tích hợp mảng laser DFB tám bước sóng trên tấm wafer CMOS Vietnet24h - Intel Labs đã demo một mảng laser DFB tám bước sóng được tích hợp trên tấm silicon mang lại sự đồng nhất về công suất đầu ra là +/- 0,25 decibel (dB) và độ đồng đều của khoảng cách bước sóng là ± 6,5%.
Samsung ra mắt thẻ nhớ quay video 16 năm không nghỉ Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm thứ Tư một thẻ micro SD bền bỉ lâu dài cho camera giám sát có thể cung cấp thời gian ghi hình liên tục lên đến 16 năm mà không cần thay thế.