Hướng dẫn công nghệ
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn.
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 12/01/2026 4:08 CH
Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
Ước tính từ các công ty môi giới chứng khoán Meritz Securities, Daishin Securities và SK Securities dự đoán mảng trải nghiệm di động (MX) và mạng lưới của Samsung sẽ đạt lợi nhuận hoạt động kết hợp từ 1,4 nghìn tỷ won đến 1,8 nghìn tỷ won (960 triệu USD đến 1,23 tỷ USD) trong quý IV năm 2025. Samsung báo cáo lợi nhuận của cả hai đơn vị cùng nhau, mặc dù MX thường chiếm phần lớn lợi nhuận kết hợp.
 
Điều này đánh dấu mức giảm từ 15 đến 30% so với 2,1 nghìn tỷ won được ghi nhận trong kết quả quý IV năm 2024 mà Samsung công bố năm ngoái.
 
Trong khi đó, Samsung thông báo hôm thứ Năm rằng lợi nhuận hoạt động hợp nhất quý IV năm 2025 đạt mức kỷ lục 20 nghìn tỷ won, gấp hơn ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo hướng dẫn lợi nhuận sơ bộ của công ty. Doanh thu đạt 93 nghìn tỷ won, cũng là mức kỷ lục hàng quý.
 
Sự khác biệt chủ yếu là do áp lực giảm lợi nhuận trong phân khúc di động, xuất phát từ lạm phát chi phí linh kiện. DRAMeXchange báo cáo rằng giá hợp đồng trung bình cho DRAM DDR4 8Gb đã tăng lên 9,30 đô la vào tháng 12 năm 2025, tăng từ 1,35 đô la một năm trước đó. Đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi vào năm 2016. Sự tăng vọt này là do việc phân bổ lại năng lực sản xuất hướng tới bộ nhớ băng thông cao được sử dụng trong các máy chủ AI.
 
Về phía cầu, Meritz Securities ước tính lượng xuất xưởng điện thoại thông minh của Samsung trong quý 4 đạt 59 triệu chiếc, giảm 3-4% so với quý trước, do đà tăng trưởng sau khi ra mắt của Galaxy Z Fold7 và Flip7, được phát hành vào tháng 7, đã giảm dần.
 
Mặc dù giảm trong quý 4, mảng kinh doanh di động vẫn được kỳ vọng sẽ đạt kết quả khả quan trong cả năm. Theo ước tính đồng thuận được trích dẫn trong các báo cáo của các công ty môi giới trong nước khác, lợi nhuận hoạt động cả năm 2025 của các mảng MX và mạng dự kiến ​​sẽ tăng 24,5% so với năm trước lên 13,2 nghìn tỷ won, với doanh thu tăng 9,5% lên 128,4 nghìn tỷ won. Nhu cầu mạnh mẽ đối với dòng Galaxy S25 và Z Fold7 trong ba quý đầu năm được xem là động lực chính cho sự tăng trưởng hàng năm này.
 
Nhìn về phía trước, Samsung đang đối mặt với một vấn đề nan giải về giá cả. Tại CES 2026 vào ngày 5 tháng 1, đồng CEO kiêm người đứng đầu mảng MX của Samsung, ông Roh Tae-moon, cảnh báo rằng chi phí bộ nhớ và linh kiện tăng cao là “chưa từng có” và sẽ “ảnh hưởng đến giá sản phẩm”. Tuy nhiên, các báo cáo truyền thông trong nước hồi đầu tháng này cho thấy Samsung có thể sẽ giữ nguyên giá ra mắt cho dòng Galaxy S26 dưới áp lực cạnh tranh, đặc biệt là từ Apple.
 
Samsung sẽ công bố kết quả quý 4 và cả năm 2025, bao gồm cả phân tích theo từng mảng kinh doanh, vào ngày 29 tháng 1.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.