Hướng dẫn công nghệ
WHO cho biết biến thể Covid omicron được phát hiện ở 38 quốc gia
Nam Phong - Thứ Bảy, 04/12/2021 1:02 CH
Vietnet24h - WHO cho biết biến thể Covid omicron được phát hiện ở 38 quốc gia, dữ liệu ban đầu cho thấy nó dễ lây lan hơn biến thể Delta.
Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu cho biết biến thể Covid Omicron đã được phát hiện ở 38 quốc gia, tăng 23 quốc gia  so với hai ngày trước, với dữ liệu ban đầu cho thấy chủng này dễ lây lan hơn biến thể Delta.
 
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO’s cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng trưởng ngày càng tăng, chúng tôi thấy số lượng các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ngày càng tăng”. Maria Van Kerkhove cho biết trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của nhóm hôm thứ Sáu và nói thêm: “Chúng tôi có báo cáo về omicron ở 38 quốc gia trong cả sáu khu vực của WHO”.
 
Van Kerkhove cho biết: “Có một gợi ý rằng khả năng truyền qua được tăng lên, những gì chúng ta cần hiểu là khả năng truyền nhiều hay ít so với Delta”. Van Kerkhove đồng thời lưu ý rằng biến thể Delta vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu.
 
Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết “rõ ràng là vi rút dường như đang lây truyền một cách hiệu quả”. “Và chúng tôi đã thấy điều đó trước đây với Delta. Vì vậy, một lần nữa, có một số điều chúng ta không nên ngạc nhiên, ”Ryan nói.
 
Omicron có khoảng 30 đột biến trên protein, đây là cơ chế được sử dụng để liên kết với các tế bào của con người. Một số đột biến này có liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn và khả năng thoát khỏi sự bảo vệ miễn dịch, theo WHO.
 
Các nhà khoa học Nam Phi trong tuần này đã phát hiện ra rằng Omicron có liên quan đến “khả năng đáng kể” trong việc tái nhiễm những người đã mắc bệnh Covid, so với các biến thể của vi rút  trước đây. Nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ học Nam Phi và Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, vẫn chưa được đồng nghiệp đánh giá.

Van Kerkhove cho biết vẫn còn quá sớm để hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh do Omicron gây ra. Các báo cáo ban đầu về các triệu chứng nhẹ trong một số trường hợp đầu tiên được xác định dựa trên một nhóm sinh viên đại học có xu hướng trẻ hơn và gặp nhiều triệu chứng nhẹ hơn người lớn tuổi, cô nói.
 
Van Kerkhove nói: “Có những báo cáo ban đầu cho rằng nó có xu hướng nhẹ nhàng hơn, nhưng thực sự là quá sớm. “Tất cả những ai bị nhiễm SARS-CoV-2 bất kể biến thể nào sẽ luôn khởi đầu với một căn bệnh nhẹ. Và vì vậy có lẽ nó sẽ dừng lại ở đó với bệnh nhẹ, một số người tất nhiên là không có triệu chứng, nhưng nó có thể dừng lại với bệnh nhẹ hoặc có thể lâu hơn”.

Van Kerkove cho biết ngày càng có nhiều ca nhập viện ở Nam Phi, nhưng các quan chức y tế công cộng chưa nhận thấy nguy cơ tử vong tăng lên, tuy nhiên họ đang chờ thêm dữ liệu.
 
Ryan cho biết các quan chức y tế công cộng ban đầu cũng thấy các trường hợp nhẹ với các biến thể Alpha và Delta. Có thể mất hai tuần để thấy tỷ lệ tử vong liên quan đến Omicron tăng lên nếu trên thực tế, biến thể gây ra bệnh nặng hơn.
 
Ryan nói: “Thật là mất thời gian. “Chúng tôi cũng thấy điều đó trong các đợt đại dịch này trước đây. Khi tỷ lệ mắc bệnh tăng lên, phải mất một hoặc hai tuần để dẫn đến việc nhập viện và tử vong ”.
 
Van Kerkhove cảnh báo rằng hiện tại có một khuynh hướng báo cáo có thể che khuất mức độ độc hại của biến thể này. Nhiều người trên khắp thế giới có kết quả xét nghiệm dương tính với omicron là những du khách khỏe mạnh, điều này có thể giải thích tại sao các triệu chứng được báo cáo cho đến nay là nhẹ.
 
“Nếu bạn đang đi du lịch, bạn không bị ốm hoặc bạn không nên đi du lịch nếu bị ốm,” Van Kerkhove nói. "Vì vậy, có sự sai lệch về những gì đang được phát hiện vào lúc này, nhưng điều đó sẽ thay đổi theo thời gian".
 
Người đầu tiên ở Hoa Kỳ có kết quả xét nghiệm dương tính với Omicron là một khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ trong độ tuổi từ 18 đến 49 tuổi trở về từ Nam Phi và đến khu vực San Francisco.
 
Van Kerkhove kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường giải trình tự gen của các trường hợp Covid-19 để phát hiện các biến thể mới và chia sẻ công khai kết quả để hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của virus.
 
“Bây giờ là lúc để củng cố hệ thống,” cô nói. “Bạn đã nghe chúng tôi nói điều đó từ khá lâu rồi, nhưng vẫn chưa muộn để làm điều này - các hệ thống cần được củng cố.”
 
Van Kerkhove lưu ý rằng Nam Phi là quốc gia đầu tiên báo cáo về biến thể Omicron cho WHO, nhưng mốc thời gian có thể thay đổi khi nhiều quốc gia giải quyết các ca bệnh Covid tồn đọng từ tháng 11. “Vì vậy, một số trường hợp sớm nhất của biến thể đặc biệt này rất có thể không phải ở Nam Phi,” cô nói.
 
Van Kerkhove và Ryan cho biết vắc-xin hiện tại vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để làm chậm sự lây truyền của vi-rút. Ryan cho biết có một "mối quan hệ rõ ràng" giữa sự bất bình đẳng về vắc xin và sự phát triển của các biến thể trên khắp thế giới. WHO đã nhiều lần chỉ trích các quốc gia giàu có vì đã không làm đủ để tiêm vắc xin cho người dân ở các quốc gia nghèo hơn.
 
Pfizer và Moderna cho biết sẽ mất khoảng hai tuần để biết Omicron tác động như thế nào đến các loại vắc xin hiện tại khi các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu.
 
Ryan nói: “Hiện tại không cần phải thay đổi loại vắc xin mà chúng tôi đang sử dụng. “Không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Chưa có bằng chứng để thay đổi, nhưng còn rất nhiều việc phải làm để xem xét nếu chúng tôi thay đổi và làm thế nào chúng tôi có thể thay đổi những loại vắc-xin đó và công việc đó cần phải được thực hiện sớm”.
Các cổ phiếu công nghệ hoạt động kém nhất trong tuần này do ảnh hưởng của biến thể COVID mới Vietnet24h - Khi thị trường sụt giảm trong tuần này vì tin tức về biến thể Covid mới Omicron và lo ngại về lạm phát, một số cổ phiếu hoạt động kém nhất là cổ phiếu để ở nhà.
Những gì cần biết về biến thể omicron đang lan rộng khắp thế giới Vietnet24h - Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết biến thể này gây ra nguy cơ toàn cầu "rất cao" có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" do một số đột biến của nó có thể bỏ qua khả năng bảo vệ miễn dịch và cho thấy khả năng lây truyền cao hơn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Samsung sẽ ra mắt tai nghe đối thủ với Apple Vision Pro trong năm nay Vietnet24h - Samsung đã hé lộ về chiếc tai nghe này vào năm 2024 nhưng lần đầu tiên giới thiệu nó trên toàn cầu tại Mobile World Congress năm nay ở Barcelona.
LG Display sẽ sản xuất iPhone OLED vào quý 3 năm nay Vietnet24h - LG Display sẽ sản xuất tấm nền iPhone OLED tại dây chuyền sản xuất IT OLED của mình bắt đầu từ quý 3 năm nay.
Nvidia và Broadcom đang thử nghiệm chip trên quy trình sản xuất của Intel Vietnet24h - Theo hai nguồn tin cho biết, Các nhà thiết kế chip Nvidia và Broadcom đang chạy thử nghiệm sản xuất với Intel
Meta có kế hoạch phát hành ứng dụng Meta AI độc lập trong nỗ lực cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI Vietnet24h - Theo nguồn tin, ứng dụng Meta AI đánh dấu bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về AI vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet.
Amazon chào hàng chip điện toán lượng tử đầu tiên của mình một tuần sau khi Microsoft ra mắt Vietnet24h - Amazon đã tiết lộ con chip đầu tiên dành cho máy tính lượng tử và cho biết thiết kế của con chip này sẽ giúp nhà bán lẻ trực tuyến này xây dựng các hệ thống phần cứng có hiệu suất cao.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.