Tiêu điểm công nghệ
Sẽ luôn có nhiều nhu cầu hơn về chip và màn hình
Vĩnh An - Thứ Hai, 09/01/2023 8:33 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Merck Electronics, Kai Beckmann cho rằng, các công ty sẽ tiếp tục tồn tại, vì nhu cầu về chip và màn hình sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài.
Suy thoái kinh tế và lạm phát kéo dài đang vẽ ra một triển vọng ảm đạm cho ngành công nghiệp bán dẫn và màn hình, ngay cả đối với những công ty hàng đầu như Samsung và LG của Hàn Quốc.
 
Nhưng Giám đốc điều hành của Merck Electronics, Kai Beckmann nói rằng các công ty sẽ tiếp tục tồn tại, vì nhu cầu về chip và màn hình sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài.
 
“Ngành điện tử từ khi phát triển đến nay đã có những bước thăng trầm. Đó là một hiện tượng bình thường trong ngành công nghiệp của chúng tôi. Điều tốt là, sau khi mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn, chúng sẽ trở nên tốt hơn. Luôn luôn,” Beckmann, người cũng là thành viên ban điều hành của Merck Đức, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Herald hôm thứ Sáu bên lề Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas.
 
“Những gì chúng tôi biết là sẽ luôn có nhiều nhu cầu hơn về chất bán dẫn và màn hình trong thời gian dài. Chúng tôi phải đơn giản chấp nhận điều này và khách hàng của chúng tôi cũng sẽ phải làm việc với điều đó,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc duy trì cấu trúc chi phí linh hoạt là một cách để quản lý tình hình.
 
Do đó, Merck Electronics, công ty cung cấp vật liệu chính cho các nhà sản xuất chất bán dẫn và nhà sản xuất màn hình hàng đầu, tiếp tục đầu tư vào Hàn Quốc để hỗ trợ khách hàng của mình bằng vật liệu công nghệ cao.
 
Bắt đầu từ năm mới, Merck công bố việc mua lại M Chemical Inc., một công ty hóa chất trực thuộc nhà sản xuất vật liệu bán dẫn Hàn Quốc Mecaro. Việc mua lại là một sự đổi mới trong cam kết của họ đối với thị trường Hàn Quốc, nơi có các cường quốc toàn cầu về chip và màn hình tiên tiến.
 
Là một phần trong chương trình tăng trưởng “Level Up” trị giá 3 tỷ euro (3,1 tỷ USD) của Merck Electronics, Hàn Quốc đã dành 6 triệu euro, chiếm khoảng 20% tổng đầu tư trên toàn cầu.
 
Trước sự bùng phát của COVID-19, Merck đã đầu tư khoảng 20 triệu euro để lắp đặt các thiết bị thăng hoa đi-ốt phát sáng hữu cơ và lắng đọng chân không vào năm 2020. Vào tháng 6 năm 2022, Merck đã khai trương Trung tâm Ứng dụng OLED ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi.
 
Kể từ khi gia nhập thị trường Hàn Quốc vào năm 1989, Merck đã thành lập các cơ sở nghiên cứu và sản xuất tại 13 thành phố trên cả nước với khoảng 1.650 nhân viên.
 
Mặc dù các quốc gia đang đưa ra các lợi ích nhà nước mang tính cạnh tranh để thúc đẩy chiến lược ngành công nghiệp chip, những chính sách này không phải là yếu tố hàng đầu mà Merck xem xét trong khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, các chính phủ có vai trò của họ, Beckmann nói.
 
Ông nói thêm, các chính phủ nên hành động để giảm thiểu rủi ro địa chính trị và đảm bảo rằng họ có thể hợp tác với các doanh nghiệp trên toàn cầu trong những thời điểm khó khăn như hiện nay. Đồng thời, ông nói rằng có những khó khăn khi các chính phủ thiếu hiểu biết về sự phức tạp của ngành. “Thông thường, các chính phủ cố gắng tìm ra các giải pháp đơn giản. Thật không may, chúng tôi làm việc trong một môi trường rất phức tạp,” Beckmann nói.
 
Merck đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính phủ Hàn Quốc vì ba ngành kinh doanh chính của họ – chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống và điện tử – đều phù hợp với lợi ích ngành của chính phủ.
 
Trên thị trường màn hình, nơi các công ty cạnh tranh khốc liệt với nhau để giành lấy người tiêu dùng bằng OLED, QLED và LCD, Beckmann cho biết thị trường có chỗ để đón nhận một số công nghệ khác nhau khi chúng đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Đồng thời, Beckmann nhấn mạnh rằng Merck có thể hỗ trợ tất cả các loại cải tiến bằng vật liệu chất lượng cao của mình.
 
“Theo một cách nào đó, tôi nghĩ chúng tôi gần giống như một công ty địa phương (ở Hàn Quốc) trong cách chúng tôi vận hành. Tôi không biết liệu đó có phải là một lời nói quá hay không, nhưng tôi nghĩ đội là người Hàn Quốc nhất có thể,” Beckmann nói.
Ấn Độ và Việt Nam có thể hưởng lợi khi các nhà sản xuất chip rời khỏi Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia cho biết các biện pháp hạn chế chip Trung Quốc của chính quyền Biden là động thái mới nhất trong một loạt biến động khiến các nhà sản xuất chip phải di dời chuỗi sản xuất sang các nước láng giềng.
Kỷ lục doanh số thiết bị sản xuất chip năm 2022 Vietnet24h - SEMI cho biết, doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn sẽ đạt mức cao mới là 108,5 tỷ USD vào năm 2022, tăng 5,9% so với kỷ lục trước đó của ngành là 102,5 tỷ USD vào năm 2021.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Galaxy Z Fold 7 mới giảm độ dày và trọng lượng như thế nào Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh Galaxy Z Fold 7 mới đã giảm được độ dày và trọng lượng đủ để người dùng cảm nhận được sự khác biệt trong khi vẫn giữ được hiệu năng ngang bằng với Galaxy S25 mạnh mẽ của Samsung.
Samsung sẽ ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics sắp ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach thông qua ứng dụng Samsung Health tại Mỹ, đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc ứng dụng AI vào việc cung cấp hướng dẫn y tế tại nhà.
Khi AI vào phòng mổ: Robot tự mổ 100% cho người thật không cần bác sĩ Vietnet24h - Không còn là viễn tưởng, robot SRT-H đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên mà không cần sự can thiệp của con người. Được huấn luyện từ video thực tế và lệnh bằng giọng nói, cỗ máy này đang tái định nghĩa vai trò của AI trong y học thế kỷ 21.
Grok 4 dường như muốn tìm hiểu quan điểm của Elon Musk khi trả lời những câu hỏi gây tranh cãi Vietnet24h - Khi chatbot Grok 4 của xAI ra mắt vào thứ Tư, người dùng và các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng chỉ ra các ví dụ về việc chatbot này tham khảo quan điểm của chủ sở hữu Elon Musk về các vấn đề gây tranh cãi.
Mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ làm gia tăng sự bất ổn trong ngành công nghiệp chip Hàn Quốc Vietnet24h - Ngành bán dẫn của Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn ngày càng gia tăng sau lời đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn và dược phẩm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nvidia là công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng hơn 2% vào thứ Tư và lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la.
Apple kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro của EU vì chính sách của App Store Vietnet24h - Apple đã kháng cáo khoản tiền phạt 500 triệu euro (586 triệu đô la) do Liên minh châu Âu đưa ra vì vi phạm Đạo luật thị trường kỹ thuật số của EU.
Không còn Face ID trên iPhone gập: Apple chấp nhận hy sinh cảm biến để tối ưu thiết kế Vietnet24h - Tích hợp hệ thống Face ID vào một thiết kế mỏng nhẹ và màn hình gập phẳng gần như là bất khả thi trong hiện tại. Apple đang cân nhắc loại bỏ hệ thống này để theo đuổi mục tiêu táo bạo hơn: tạo ra thiết bị gập đẹp hoàn hảo, xóa bỏ mọi giới hạn cơ khí và thị giác.
Samsung hoàn thành phát triển DRAM thế hệ thứ 6 Vietnet24h - Samsung Electronics đã hoàn tất quá trình phát triển DRAM thế hệ thứ sáu, dựa trên quy trình tiên tiến 10 nm, tiến gần hơn đến việc sản xuất hàng loạt bộ nhớ HBM4 thế hệ tiếp theo.
Nvidia đang trên đà trở thành công ty có giá trị nhất thế giới từ trước đến nay Vietnet24h - Nvidia đạt giá trị thị trường 3,92 nghìn tỷ đô la vào thứ năm (3/7), đưa công ty này vào đúng hướng để trở thành công ty có giá trị nhất trong lịch sử, khi Phố Wall tăng gấp đôi sự lạc quan về AI.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.