Công nghệ
Trung Quốc đang thoát khỏi việc đóng cửa do COVID, nhưng các công ty Hàn Quốc đang chịu thiệt hại
Vĩnh An - Thứ Sáu, 03/06/2022 11:43 SA
Vietnet24h - Từ các thương nhân nhỏ đến một số tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, chính sách ngăn chặn coronavirus theo đường lối cứng rắn của Trung Quốc đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại.
Các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Thượng Hải đang gấp rút bình thường hóa hoạt động sau khi thành phố dỡ bỏ lệnh đóng cửa kéo dài hai tháng trên toàn thành phố vào thứ Tư (1/6).
 
Park Sang-min, một doanh nhân Hàn Quốc có trụ sở tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, cho biết nhiều công ty liên quan đến thương mại như công ty của ông đã mất các đối tác kinh doanh trong thời gian đóng cửa, khi năng lực xếp dỡ hàng hóa tại cảng của thành phố sụt giảm.
 
Cảng của thành phố Thượng Hải, cảng lớn nhất thế giới dựa trên lượng hàng hóa thông qua, đã xử lý ít hơn 17% container trong tháng 4 so với cùng tháng năm 2021, theo dữ liệu từ Tập đoàn Cảng Quốc tế Thượng Hải.
 
Do công ty của ông Park không thể vận chuyển các bộ phận và vật liệu ra nước ngoài trong hai tháng qua, các đối tác kinh doanh ở châu Âu và Bắc Phi nhận thấy các công ty khác vận chuyển hàng hóa từ các khu vực của Trung Quốc không bị khóa.
 
Các khoản thanh toán cho một số đơn đặt hàng được giao trước khi khóa máy cũng bị tạm dừng do các dịch vụ ngân hàng bị tạm dừng.
 
Ông Park nói: “Đã hai tháng vận chuyển đơn đặt hàng bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ, nhưng điều này gây ra một khoản phí đáng kể vượt quá thu nhập. "Chúng tôi phải tìm đối tác kinh doanh để thay thế cho những đối tác mà chúng tôi đã mất."
 
Trợ cấp của chính phủ có sẵn cho các công ty có hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, nhưng công ty của ông có thể không đủ điều kiện, ông nói.
 
Các nhà phân tích trong ngành dự báo tình trạng tồn đọng hàng hóa sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn nặng nề trong những tháng tới khi các cảng lớn mở cửa trở lại - điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến việc cung cấp các đơn đặt hàng.
 
Park, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Thượng Hải, cho biết nhóm vẫn đang điều tra xem các thành viên đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi vụ khóa cửa.
An aerial view of Shanghai's container port / gettyimagesbank
Các công ty ở Bắc Kinh cũng gặp khó khăn khi bị đóng cửa một phần, với nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.
 
Park Min-young, trưởng đại diện của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc Văn phòng Bắc Kinh: "Các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc cũng không thể thoát khỏi ảnh hưởng của việc đóng cửa, khi các nhà máy hoặc nhà cung cấp của họ ở Thượng Hải đóng cửa".
 
Các nhà sản xuất sản phẩm thực phẩm Nongshim và Orion, cũng như các đại gia mỹ phẩm như LG H&H và Amorepacific, đã bị đình chỉ hoạt động trong một thời gian trong thời gian đóng cửa.
 
Nongshim, một trong những nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới, đã đóng cửa nhà máy ở Thượng Hải từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 11 tháng 4.
 
"Nhà máy đã mở cửa trở lại một phần kể từ đó, nhưng nhà máy vẫn chưa hoạt động hết công suất", phát ngôn viên của Nongshim cho biết, đồng thời cho biết cần có thời gian để các nhà máy hoạt động trở lại hoàn toàn sau khi ngừng hoạt động.
 
Người phát ngôn cho biết, công ty có thể đưa sản phẩm ra thị trường vì họ có một nhà máy khác ở Thẩm Dương. Nhưng doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ giảm.
 
Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét quy mô thiệt hại.
 
Amorepacific đã bị đình chỉ hoạt động tại nhà máy ở Thượng Hải vào tháng Tư.
 
Với các kênh bán hàng chính của công ty mỹ phẩm bao gồm các cửa hàng bán lẻ, đã đóng cửa trong thời gian khóa cửa, doanh số bán hàng có thể đã bị ảnh hưởng.
 
Công ty từ chối bình luận về vấn đề này, nhưng doanh thu từ Trung Quốc chiếm 69,9% tổng doanh thu ở nước ngoài vào năm 2021.
 
Bộ phận sản phẩm gia dụng của LG cũng dựa vào thu nhập từ Trung Quốc để kiếm tiền từ nước ngoài.
An aerial view of Shanghai's container port / gettyimagesbank
Doanh thu từ việc bán mỹ phẩm ở Trung Quốc chiếm 57,75% tổng doanh thu ở nước ngoài của LG H&H vào năm ngoái.
 
Hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc giảm mạnh hơn trong tháng 5 do việc hạn chế coronavirus giảm bớt và một số hoạt động sản xuất tiếp tục trở lại.
 
Trung Quốc là điểm đến đầu tư lớn thứ ba của Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư 6,61 tỷ USD vào năm ngoái.
 
Có 28.159 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Trung Quốc tính đến tháng 6 năm 2021, theo dữ liệu từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc.
 
Các công ty có trụ sở tại Hàn Quốc với các đối tác kinh doanh ở Trung Quốc cũng đã trải qua sự gián đoạn chuỗi cung ứng.
 
Một cuộc khảo sát của Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc với 700 công ty đã đầu tư vào Trung Quốc và đang tham gia vào các giao dịch kinh doanh với đại lục cho thấy 50,9% đã gặp gián đoạn trong việc đảm bảo nguyên liệu thô và phụ, và 14,9% bị chậm trễ trong việc giao hàng. 13,6% khác cho biết họ gặp phải gián đoạn sản xuất.
 
Cuộc khảo sát được thực hiện vào tuần đầu tiên của tháng 5 cho thấy trung bình các công ty đã chứng kiến ​​doanh thu giảm 4% và giá trị xuất khẩu giảm 3,7% so với tháng trước và sau khi đóng cửa ở các thành phố lớn. Đồng thời, chi phí sản xuất tăng 2,4%.
Apple được cho là sẽ chuyển một số dung lượng iPad sang Việt Nam khi Trung Quốc đang phải đóng cửa do COVID-19 bùng phát Vietnet24h - Apple được cho là đã chuyển một phần sản xuất iPad sang Việt Nam từ Trung Quốc sau khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng xuất phát từ việc đóng cửa do coronavirus ở Thượng Hải và các vùng xung quanh gây ra hậu quả toàn cầu.
Sony đặt mục tiêu bán 18 triệu máy chơi game PS5 trong năm nay trong bối cảnh Trung Quốc có nguy cơ đóng cửa Vietnet24h - Sony Group Corp. hôm thứ Ba cho biết, họ có kế hoạch bán 18 triệu máy chơi game PlayStation 5 trong năm nay vì doanh số bán trò chơi mạnh mẽ đã giúp họ tăng hơn gấp đôi lợi nhuận hoạt động trong quý IV vừa qua.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã giúp SK Hynix vượt qua Samsung về giá trị thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Hai, SK hynix đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất Hàn Quốc, chấm dứt gần 26 năm thống trị của Samsung khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).