Kinh tế
Sau vụ mua bán doanh nghiệp công nghệ thành công, đặt cược lớn tiếp theo của Samsung là gì?
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 16/05/2025 4:50 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đang thu hút sự chú ý trở lại về khả năng sáp nhập và mua lại trong các lĩnh vực công nghệ cao cốt lõi của mình, sau khi gần đây đã mua lại một công ty hệ thống sưởi ấm và làm mát của Châu Âu.
Vẫn còn nhiều câu hỏi về việc liệu công ty có đủ thanh khoản để theo đuổi các thỏa thuận quy mô lớn hay không, vì một phần đáng kể dự trữ tiền mặt của công ty vẫn bị ràng buộc trong các công ty con ở nước ngoài.
 
Gã khổng lồ công nghệ đã công bố vào thứ Tư (14/5) rằng, họ đã mua lại Flakt Group trị giá 1,7 tỷ đô la, một công ty HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) hàng đầu Châu Âu, đánh dấu động thái M&A quy mô lớn tích cực nhất của công ty trong khoảng tám năm. Thỏa thuận này diễn ra ngay sau khi công ty con Harman của Samsung mua lại bộ phận âm thanh của Masimo có trụ sở tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 5.
 
Thỏa thuận bất ngờ này được hoan nghênh như một động thái chiến lược gắn liền với nhu cầu ngày càng tăng đối với cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, nhưng nó cũng khiến một số người mong đợi hành động táo bạo hơn trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi của Samsung thất vọng.
 
"Mặc dù thỏa thuận HVAC có liên quan đến hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, nhưng nó vẫn đặt ra câu hỏi về việc liệu các nguồn lực có được chuyển hướng đúng hướng hay không", Hwang In-tae, giáo sư kinh doanh tại Đại học Chung-Ang cho biết. “Thật đáng lo ngại khi Samsung dường như đang rời xa các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, nơi có những thách thức thực sự”.
 
Hwang Yong-sik, giáo sư tại Khoa Kinh doanh và Kinh tế của Đại học Sejong, cũng đồng tình với quan điểm này. Ông lưu ý rằng trong bối cảnh lo ngại về việc Samsung đang suy yếu quyền kiểm soát đối với các lĩnh vực quan trọng như AI và chất bán dẫn, thị trường hiện đang theo dõi chặt chẽ để xem liệu công ty có thực hiện lời cam kết được nêu trong thư gửi các cổ đông hay không.
 
"Chúng tôi sẽ theo đuổi các cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot, công nghệ y tế và chất bán dẫn thế hệ tiếp theo để thiết lập động lực tăng trưởng trong tương lai trong kỷ nguyên mới nổi do ngành công nghiệp AI thúc đẩy", Samsung cho biết trong một lá thư gửi các cổ đông nêu rõ chiến lược năm 2025 của mình.
Samsung's major M&A deals (The Korea Herald)
Các thương vụ M&A lớn của Samsung

Các giao dịch gần đây của Samsung có quy mô tương đối nhỏ. Trong số đó có khoản đầu tư vào công ty robot Hàn Quốc Rainbow Robotics. Năm 2023, Samsung đã đầu tư 86,8 tỷ won vào công ty để mua 14,7% cổ phần. Sau đó, công ty đã tăng quyền sở hữu lên 35% thông qua quyền chọn mua, đưa công ty vào báo cáo tài chính hợp nhất của mình.
 
Năm 2019, Samsung đã mua lại công ty công nghệ camera Corephotonics có trụ sở tại Israel với giá 155 triệu đô la. Năm 2024, công ty cũng đã mua Sonio, một công ty khởi nghiệp của Pháp chuyên về hệ thống siêu âm y tế, với giá 92,7 triệu đô la.
 
Các nhà phân tích cho rằng Samsung đang ở vị thế tốt để tiếp tục M&A, với 105,1 nghìn tỷ won tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính đến quý đầu tiên. Tuy nhiên, phần lớn các khoản tiền đều bị ràng buộc trong các công ty con ở nước ngoài, khiến công ty khó huy động vốn cho các giao dịch quy mô lớn.
 
“Chúng tôi muốn mang dự trữ tiền mặt ở nước ngoài về Hàn Quốc, nhưng chính quyền địa phương vẫn theo dõi chặt chẽ”, một quan chức Samsung giấu tên cho biết.
 
Một phần đáng kể tiền mặt của Samsung được lưu giữ tại các quốc gia như Việt Nam, nơi kiểm soát ngoại hối và các hạn chế hoạt động tại địa phương khiến việc hồi hương tiền trở thành một quá trình phức tạp. Những hạn chế này đã trở thành yếu tố chính trong khả năng thực hiện các vụ mua lại quy mô lớn của công ty.
 
Tại trụ sở chính tại Hàn Quốc, Samsung nắm giữ 11,8 nghìn tỷ won tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt tính đến cuối năm 2024.
 
Mặc dù Samsung chỉ ra những thách thức trong việc tiếp cận dự trữ tiền mặt ở nước ngoài, một số người cho rằng tỷ lệ nợ cực thấp của công ty cho thấy công ty có đủ khả năng vay và công ty sẽ có thể đảm bảo nguồn tài trợ cho các giao dịch quy mô lớn nếu cần.
 
“Tỷ lệ nợ của Samsung cực kỳ thấp. Tỷ lệ lý tưởng không phải là tuyệt đối, nhưng 100 phần trăm là chuẩn mực chung. Khi bước vào một doanh nghiệp mới, các công ty thường huy động vốn và xét đến bảng cân đối kế toán của công ty, chắc chắn công ty có dư địa để làm như vậy", Hwang của Đại học Chung-Ang cho biết.
 
Tính đến tháng 12 năm 2024, tỷ lệ nợ của Samsung — được tính bằng tổng nợ phải trả chia cho tổng vốn chủ sở hữu — là 27,9 phần trăm.
 
Hwang của Đại học Sejong cho biết “Một thỏa thuận M&A đơn lẻ có thể không mang lại sự thay đổi ngay lập tức, nhưng một thỏa thuận M&A tốt có thể đóng vai trò là đòn bẩy chiến lược để củng cố năng lực cốt lõi của công ty”.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
Cổ phiếu của Samsung, SK Hynix giảm sau khi Hoa Kỳ gây khó khăn cho việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix và Samsung Electronics đã giảm vào thứ Hai (1/9) sau khi Washington thu hồi giấy phép cho phép họ mua thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cho các nhà máy chip của họ tại Trung Quốc.
Cổ phiếu Dell giảm do triển vọng thu nhập quý 3 yếu Vietnet24h - Dell Technologies đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính thứ hai vào thứ năm, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh số và doanh thu.
Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn dự kiến ​​trong quý tài chính thứ hai.
Lợi Nhuận Doanh Nghiệp Toàn Cầu Tăng 7% Trong Quý 2/2025 Nhờ Sức Hút Từ AI và Công Nghệ Vietnet24h - Theo báo cáo từ Nikkei Asia, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết công khai trên toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 (tháng 4-6/2025).
Cổ phiếu Google tăng sau thông tin Apple sử dụng Gemini cho Siri Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet tăng 3% sau báo cáo hôm thứ Sáu cho biết Apple đang đàm phán để kết hợp công nghệ Gemini cho phiên bản cải tiến của Siri, trợ lý giọng nói của Apple.
Shein được cho là đang cân nhắc việc quay trở lại Trung Quốc để xin phê duyệt IPO tại Hồng Kông Vietnet24h - Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin thân cận, Shein thậm chí còn tham khảo ý kiến ​​luật sư về việc thành lập công ty mẹ tại Trung Quốc đại lục.
Foxconn Technology đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào Robocore để mở rộng sang thị trường robot chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi Vietnet24h - Dự kiến doanh thu tăng trưởng gấp 5 lần vào năm 2028, đẩy nhanh vị thế dẫn đầu thị trường toàn cầu và mở đường cho IPO
OpenAI đang đàm phán để bán khoảng 6 tỷ đô la cổ phiếu với mức định giá khoảng 500 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI đang chuẩn bị bán khoảng 6 tỷ đô la cổ phiếu như một phần của đợt bán thứ cấp sẽ định giá công ty ở mức khoảng 500 tỷ đô la.
Cisco báo cáo thu nhập vượt dự báo Vietnet24h - Cisco vượt trội hơn một xu về thu nhập và báo cáo doanh thu cao hơn một chút so với dự kiến.
Ngành chip Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào các nhà cung cấp Mỹ Vietnet24h - Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu các mạch tích hợp (IC) công nghệ trưởng thành từ Mỹ đã tăng 37% từ năm 2022 đến 2024.
Các nhân viên di trú Hoa Kỳ bắt giữ hàng trăm người tại nhà máy Hyundai, chủ yếu là người Hàn Quốc Vietnet24h - Hàng trăm công nhân tại Hyundai Motor, một nhà máy sản xuất pin ô tô mới đang được xây dựng tại Georgia, đã bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ trong một cuộc đột kích vào thứ Năm tuần trước (4/9), làm gián đoạn hoạt động tại một nhà máy vốn là một trong những khoản đầu tư lớn của hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc này tại Hoa Kỳ.
Google bị EU phạt 3,45 tỷ đô la vì luật chống độc quyền trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu đã phạt Google 2,95 tỷ euro (3,45 tỷ đô la) vì làm méo mó cạnh tranh trên thị trường công nghệ quảng cáo.
CEO Google cảm ơn Trump vì "nghị quyết" chống độc quyền Vietnet24h - Tuần này, Alphabet đã tăng thêm 230 tỷ đô la vào vốn hóa thị trường sau khi tránh được việc chia tách trong vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2020.
Trump sẽ chiêu đãi các CEO công nghệ bữa tối trong sự kiện nhậm chức tại Vườn Hồng Vietnet24h - Theo một quan chức Nhà Trắng, những người được mời đến bữa tối bao gồm nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman.
Theo Quan Chức Đài Loan: Thuế Quan Bán Dẫn Mỹ Sẽ Có Tác Động Hạn Chế Đến TSMC Vietnet24h - Ngay cả khi chính quyền Trump áp dụng các mức thuế quan đe dọa đối với chip bán dẫn, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề, theo một quan chức Đài Loan cho biết.
Tesla phải đối mặt với cuộc điều tra an toàn ô tô của Hoa Kỳ vì báo cáo tai nạn sai sót Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với cuộc điều tra liên bang mới sau khi NHTSA phát hiện một số báo cáo về vụ tai nạn của công ty gửi cho cơ quan này đã bị chậm trễ đáng kể.
Musk đe dọa sẽ có hành động pháp lý 'ngay lập tức' chống lại Apple vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Elon Musk đã đe dọa Apple sẽ có hành động pháp lý vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Thuế quan của Trump làm dấy lên lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ tại Ấn Độ Vietnet24h - Từ McDonald's và Coca-Cola đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ.
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC cho biết họ đã phát hiện ra các vụ rò rỉ bí mật thương mại tiềm ẩn Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan cho biết họ đã phát hiện ra "các hoạt động trái phép" dẫn đến việc phát hiện ra các vụ rò rỉ bí mật thương mại tiềm ẩn.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.