Kinh tế
TSMC sẽ tổ chức lễ ra mắt sản xuất hàng loạt quy trình 3nm vào ngày 29 tháng 12
Alisa H - Chủ Nhật, 25/12/2022 12:59 CH
Vietnet24h - Theo TSMC, hai giai đoạn đầu tư vào cả quy trình 4nm và 3nm ở Arizona dự kiến sẽ sản xuất hơn 600.000 tấm wafer mỗi năm.
Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hôm thứ Bảy đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một buổi lễ vào ngày 29 tháng 12 để kỷ niệm việc bắt đầu sản xuất hàng loạt bằng quy trình 3 nanomet và kế hoạch mở rộng hơn nữa công nghệ này ở miền nam Đài Loan.
 
Tại buổi lễ, TSMC sẽ kỷ niệm việc đặt chùm tia cuối cùng tại cơ sở mới -- một sự kiện được gọi là "cất nóc" -- để ra mắt quy trình 3nm tại Fab 18 nằm trong Công viên Khoa học Nam Đài Loan, Đài Nam. Nó cũng sẽ nêu chi tiết kế hoạch mở rộng hơn nữa sản xuất 3nm tại cơ sở trong những năm tới. Hiện tại, TSMC sản xuất hàng loạt chip được sản xuất bằng quy trình 5nm tại Fab 18.
 
Việc TSMC tổ chức một buổi lễ đánh dấu việc bắt đầu sản xuất thương mại một công nghệ mới là điều bất thường. Các nhà phân tích thị trường suy đoán rằng công ty đang tổ chức buổi lễ để công khai ý định tiếp tục sử dụng Đài Loan làm trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất, bất chấp các khoản đầu tư ở nước ngoài.
 
Sự nghi ngờ đã tăng lên rằng TSMC có thể chuyển các nỗ lực sản xuất và R&D của mình sang Hoa Kỳ sau khi nhà sản xuất chip này cho biết tại buổi lễ nhập công cụ đầu tiên cho một nhà máy tấm wafer 12 inch ở bang Arizona của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 12 rằng họ sẽ tăng kế hoạch của mình Khoản đầu tư 12 tỷ đô la Mỹ vào Arizona đến 40 tỷ đô la Mỹ để xây dựng không chỉ nhà máy 4 nanomet dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024 mà còn cả nhà máy 3nm dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2026.
 
Những lo ngại đó càng gia tăng kể từ khi TSMC cử một nhóm lớn các kỹ sư từ Đài Loan đến hỗ trợ nhà máy ở Arizona, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng cơ sở của nhà sản xuất chip ở Đài Loan có thể mất lợi thế do cạnh tranh leo thang trên thị trường toàn cầu thông qua việc chuyển ra nước ngoài.
 
Theo TSMC, hai giai đoạn đầu tư vào cả quy trình 4nm và 3nm ở Arizona dự kiến sẽ sản xuất hơn 600.000 tấm wafer mỗi năm.
 
Tuần trước, Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei cho biết tại một diễn đàn do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Toàn cầu Mount Jade tổ chức ở Đài Bắc, rằng "không có cơ hội" xây dựng một nhà máy sản xuất tấm wafer ở một nơi sẽ mang lại lợi thế kỹ thuật cho nó so với các địa điểm sản xuất chất bán dẫn khác, đề cập đến nhà máy Arizona và kế hoạch mở rộng ở tiểu bang Hoa Kỳ.
 
Sau khi đưa vào sản xuất hàng loạt quy trình 3nm, công nghệ này sẽ trở thành công nghệ mới nhất được TSMC sử dụng cho sản xuất thương mại. Năm tới, công ty dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt quy trình N3E, dựa trên công nghệ 3nm và sẽ tạo ra những con chip hiệu quả hơn với tỷ lệ sản lượng tốt hơn.
 
TSMC cũng đang phát triển quy trình 2nm tinh vi hơn và sẽ xây dựng một nhà máy 2nm ở Tân Trúc với quy trình sản xuất hàng loạt dự kiến bắt đầu vào năm 2025.
 
Quy trình 3nm sử dụng công nghệ bóng bán dẫn hiệu ứng FinField (FinFET) 16nm, là cấu trúc bóng bán dẫn 3D cho phép chip chạy nhanh hơn khi sử dụng cùng một lượng điện năng hoặc chạy ở cùng tốc độ với mức điện năng giảm. So với quy trình 5nm bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm ngoái, nó sẽ tăng tốc độ lên 10-15% và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 25-30%.
 
Các nhà phân tích cho biết các thương hiệu quốc tế như Apple Inc. và Intel Corp. dự kiến sẽ đặt hàng cho quy trình 3nm của TSMC.
 
Ngoài ra, quy trình 2nm sẽ là công nghệ đầu tiên mà TSMC sử dụng cấu trúc Gate-All-Around (GAA), giúp giảm sự biến thiên không mong muốn và mất tính di động, giúp công nghệ trở nên cạnh tranh và hiệu quả nhất trên thị trường.
 
Vào đầu tháng 12, Wayne Wang, tổng giám đốc của Văn phòng Công viên Khoa học Hsinchu, cho biết TSMC có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất theo quy trình 1nm trong khu vực Longtan của Công viên Khoa học Hsinchu, một tuyên bố mà nhà sản xuất chip chưa xác nhận.
TSMC tăng 50% doanh thu nhờ các đơn đặt hàng iPhone của Apple Vietnet24h - TSMC, công ty sản xuất chip cho các công ty khác, cho biết tổng doanh thu tháng 11 đạt 222,71 tỷ đô la Đài Loan mới (7,27 tỷ USD), tăng 50,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Công nghệ chip mới nhất của TSMC có thể sẽ xuất hiện trong iPhone 2023 Vietnet24h - Theo Nikkei Asia, Apple đang có kế hoạch sử dụng dòng chip mới nhất của hãng TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) trong sản xuất iPhone và Macbook. Dự kiến, loại chip này sẽ được sử dụng đối với dòng iPhone ra mắt vào năm 2023.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
  • Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp gần 3.400 tỷ đồng tiền thuế Vietnet24h - Sau hơn 8 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, đến nay đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ nhiều quốc gia như Hoa kỳ; Hà Lan; Hàn Quốc; Singapore; Hong Kong; Ireland; Thụy Sĩ, Úc … . Tổng số thuế đã nộp là hơn 3.444 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với năm 2021.
    Tăng cường bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán năm 2023 Vietnet24h - Bộ tài chính cho biết, thời gian từ nay đến cuối năm và trong quý I/2023 dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình cung cầu, giá cả các mặt hàng nguyên vật liệu thiết yếu dự kiến còn nhiều biến động phức tạp khó lường đòi hỏi công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cần tiếp tục chú trọng tăng cường nhằm tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát trong năm 2023.
    Lao động trẻ em được tìm thấy trong chuỗi cung ứng của Hyundai-Kia ở Alabama Vietnet24h - Tại một nhà máy thuộc sở hữu của Hwashin America, nhà cung cấp cho hai thương hiệu xe hơi ở thị trấn Greenville phía nam Alabama, một bé gái 14 tuổi người Guatemala đã làm việc vào tháng 5 này để lắp ráp các bộ phận thân xe ô tô, theo các cuộc phỏng vấn với cha cô và các quan chức thực thi pháp luật.
    Twitter đình chỉ các nhà báo đã đưa tin về Elon Musk và công ty Vietnet24h -Tối thứ Năm, ngày 15 tháng 12 năm 2022, Twitter đã bất ngờ đình chỉ một số nhà báo nổi tiếng đưa tin về nền tảng này và về Elon Musk, một trong những người giàu nhất thế giới, người đã mua lại công ty chỉ vài tháng trước.
    Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Vietnet24h - Herald Corp., nhà xuất bản của tờ The Korea Herald và Herald Business, sẽ đồng tổ chức một diễn đàn vào hôm nay, thứ Sáu, 16 tháng 12 năm 2022, để làm rõ thêm mối quan hệ song phương được nâng cao tạo ra những cơ hội mới giữa các tỉnh của Hàn Quốc và các tỉnh của Việt Nam.
    Thực hiện kiểm toán 11 bộ và 33 tỉnh, thành phố trong năm 2023 Vietnet24h - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2023 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước ban hành, năm 2023, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện 129 nhiệm vụ kiểm toán, giảm 49 nhiệm vụ so với năm 2022, tập trung kiểm toán các chủ đề lớn gắn với việc quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước như Báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2022 tại 33 địa phương; kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và Báo cáo quyết toán ngân sách năm 2022 tại 11 Bộ, cơ quan Trung ương…
    Chủ tịch TP Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp Vietnet24h - UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022” dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh.
    LG sẽ đầu tư thêm 4 tỉ USD vào Việt Nam Vietnet24h - Phó Chủ tịch Tập đoàn LG cho biết, trong tương lai, LG sẽ đầu tư vào Việt Nam thêm 4 tỷ USD nữa. Tập đoàn mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.
    Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam kêu gọi đầu tư nguồn lực từ Hàn Quốc Vietnet24h - Thứ ba tuần này (07/12/22) Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, kêu gọi Hàn Quốc đầu tư vào phát triển năng lượng sạch và tài nguyên khoáng sản, trong một bước tiến tới tăng cường quan hệ song phương của hai nước.
    Sa thải trong ngành công nghệ ở Đông Nam Á gia tăng khi các công ty khởi nghiệp thua lỗ Vietnet24h - Việc sa thải nhân viên công nghệ đang gia tăng ở Đông Nam Á trong năm nay. GoTo Group, Glints và Carousell là những công ty gần đây nhất cắt giảm quy mô nhân sự — trong vòng 30 ngày qua.
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Lợi nhuận quý 3 của Samsung tăng gấp đôi, vượt ước tính nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ chip AI Vietnet24h - Lợi nhuận hoạt động tăng lên 12,2 nghìn tỷ won, vượt cả dự báo của công ty và các nhà phân tích.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Hoa Kỳ buộc tội 4 người âm mưu xuất khẩu chip Nvidia bị hạn chế sang Trung Quốc và Hồng Kông Vietnet24h - Bốn người đàn ông đã bị truy tố theo cáo buộc hình sự liên bang (Hoa Kỳ) liên quan đến âm mưu xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng triệu đô la sang Trung Quốc và Hồng Kông.
Samsung tăng cường hoạt động tại nhà máy chip Taylor với 1.000 nhân viên Vietnet24h - Samsung Electronics đang đẩy nhanh tiến độ phát triển khu phức hợp chế tạo chất bán dẫn mới tại Taylor, Texas.
Waymo bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi robot trên đường cao tốc tại San Francisco, LA và Phoenix Vietnet24h - Xe taxi tự lái Waymo hiện sẽ chở hành khách trên đường cao tốc tại ba thành phố lớn của Hoa Kỳ, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho công ty cung cấp dịch vụ gọi xe không người lái này.
Trump đề xuất phát “cổ tức thuế quan” 2.000 USD/người: Ý tưởng khó thành hiện thực Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua bất ngờ đề xuất phát “cổ tức thuế quan” 2.000 USD cho mỗi người dân (trừ người thu nhập cao) và chi trả trực tiếp chi phí y tế thông qua tài khoản tiết kiệm y tế cá nhân (HSA).
Sự ủng hộ của các nhà đầu tư Tesla đối với kế hoạch trả lương khổng lồ của Elon Musk thấp hơn vào năm 2025 so với năm 2018 Vietnet24h - CEO Tesla Elon Musk nhận được ít sự ủng hộ hơn cho gói lương nghìn tỷ đô la của mình so với kế hoạch trả lương trước đó vào năm 2018.
Tại sao các công ty công nghệ lớn lại đặt cược hàng tỷ đô la vào tương lai AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Sức mạnh bán dẫn và cơ sở sản xuất của Hàn Quốc đưa nước này vào trung tâm của cuộc đua AI vật lý.
Nvidia sẽ tổ chức 'AI Day Seoul' để giới thiệu các công nghệ AI cốt lõi Vietnet24h - Nvidia Corp. sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt tại Seoul trong tháng này để giới thiệu và trình làng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình.
Elon Musk dự kiến ​​sẽ thắng thế trong cuộc bỏ phiếu của cổ đông Tesla về kế hoạch trả lương 1 nghìn tỷ đô la cho CEO Vietnet24h - Sau cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào thứ năm, công ty dự kiến ​​sẽ công bố kết quả bỏ phiếu về kế hoạch trả lương của CEO Elon Musk.
Microsoft cho phép nhân viên nêu lên mối quan ngại về sản phẩm sau tranh cãi ở Trung Đông Vietnet24h - Một giám đốc điều hành cho biết, hiện nay nhân viên Microsoft có thể yêu cầu Đánh giá công nghệ đáng tin cậy khi họ muốn báo cáo về những vấn đề liên quan đến việc sử dụng sản phẩm của công ty.
Quan hệ đối tác AI và chip định hình kết quả APEC 2025 Vietnet24h - Tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay tại Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, các tiêu đề đã vượt ra ngoài những câu chuyện quen thuộc về tranh chấp thương mại và các động thái ngoại giao, đồng thời làm nổi bật những liên minh mới táo bạo trong các công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.