Văn hóa - Thể thao
COVID-19 dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Alisa H - Thứ Hai, 04/05/2020 1:52 CH
Vietnet24h - Thế giới đang bận rộn dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ như thế nào sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.
Các chuyên gia nói rằng thế giới sẽ trải qua những thay đổi cơ bản trong các thỏa thuận giao dịch, với sự phụ thuộc giảm vào chuỗi cung ứng toàn cầu do chủ nghĩa bảo hộ và ẩn dật.
 
"Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và sự suy yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được đẩy nhanh sau COVID-19 và trở thành mô hình mới của thương mại toàn cầu", Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee chia sẻ. "Điều này sẽ khiến Hàn Quốc phải đối mặt với rủi ro lớn hơn, do cơ cấu công nghiệp định hướng xuất khẩu".
 
Các doanh nghiệp tại Hàn Quốc cũng đang bày tỏ quan điểm tương tự. Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF) Sohn Kyung-shik cảnh báo rằng "các rào cản bảo hộ sẽ gia tăng giữa các nền kinh tế".
 
Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trải nghiệm sự sụp đổ kinh tế của COVID-19. Vào tháng Hai, Hyundai Motor và Kia Motors tạm thời đóng cửa các nhà máy của họ do vấn đề trong việc cung cấp dây cu-roa từ Trung Quốc sau khi nước này bị phong toả. Hai nhà sản xuất ô tô đã buộc phải cắt giảm sản lượng do nhu cầu giảm ở các thị trường xuất khẩu lớn, như Hoa Kỳ và Châu Âu, cũng đang bị cách ly.
 
Những sự thay đổi này đã làm dấy lên nghi ngờ về việc dựa vào chuỗi cung ứng toàn cầu để cắt giảm lao động và các chi phí khác.
 
Mun Byung-ki, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Thương mại Quốc tế tại Hàn Quốc, cho biết: "Trước đây, các công ty có chiến lược bao bọc sản xuất cho các nước có chi phí rẻ hơn hoặc thị trường lớn, do đó biến Trung Quốc thành nam châm bù đắp lớn nhất thế giới".  "Tuy nhiên, khi cạnh tranh giữa các cường quốc kinh tế gia tăng trong thời kỳ tăng trưởng thấp, một số nền kinh tế đã chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ. Sự bùng phát COVID-19 đã làm rõ những rủi ro và điểm yếu quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu thông thường", ông nói. "Đối với các công ty, giảm thiểu rủi ro và sự không chắc chắn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của họ. Đại dịch là một lời cảnh tỉnh lớn để cảnh báo họ về những rủi ro ẩn giấu của chuỗi cung ứng truyền thống và khiến họ cân nhắc việc bán lại".
 
Một quan chức khác của ngành cũng nói với tờ Korea Times rằng các công ty đang bắt đầu xem xét lại các chiến lược thông thường ở nước ngoài của họ sau đại dịch coronavirus. "Lợi thế về chi phí lao động từ việc thuê ngoài đã suy yếu rất nhiều trong nhiều năm qua", một giám đốc điều hành nói với truyền thông. "Một số lượng ngày càng tăng của các công ty hiện đang chú trọng hơn vào điều kiện thị trường, tiềm năng tăng trưởng, rủi ro và khả năng phục hồi khi họ quyết định đầu tư ra nước ngoài".
 
Một số quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, ngày càng tăng cường khuyến khích các công ty trở về nước và củng cố chuỗi cung ứng nội địa của họ. Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy việc bán lại. Vào ngày 27 tháng 4, chính phủ và các hiệp hội kinh doanh sản xuất đã cùng ra mắt một nhóm đặc nhiệm hỗ trợ "các công ty quay đầu", nghĩa là các công ty quay trở lại Hàn Quốc.
 
Khi hỗ trợ chương trình, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết "tầm quan trọng của việc bán lại đang tăng lên trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng để ổn định chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp xương sống của Hàn Quốc sau COVID-19". Vào tháng Hai, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố các chính sách mới để giúp thúc đẩy các công ty, bao gồm cắt giảm thuế và viện trợ tài chính trị giá 4,5 nghìn tỷ won.
 
Sau thông báo, LG Electronics cho biết họ sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp đưa nhà máy của họ trở lại Hàn Quốc. Một trong số họ, Dong Gu Enterprise, đã quyết định tham gia chiến dịch.
 
Quan hệ đối tác đa phương
Các chuyên gia cho biết quan hệ đối tác giữa các công ty hoặc quốc gia sẽ là một trong những cách để các doanh nghiệp đối phó với lệnh giao dịch mới.
 
"Với chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng yếu đi, các công ty và các quốc gia sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn đối với các nguyên liệu thô và công nghệ cốt lõi", Mun nói. "Để khắc phục điều này, các công ty có điểm chung có thể hình thành quan hệ đối tác. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ có ở các ngành đang phát triển, vì quan hệ đối tác chỉ có thể tồn tại khi có tăng trưởng. Vì vậy, bước đầu tiên để tồn tại trong trật tự thương mại mới là tìm kiếm sự tăng trưởng mới".
 
Bộ trưởng Thương mại Yoo cũng cho biết các chiến lược thương mại trong thời kỳ hậu coronavirus nên tập trung vào mạng lưới thương mại đa phương giữa các công ty và các doanh nghiệp nên chuẩn bị cơ cấu lại chuỗi cung ứng toàn cầu để có được sự ổn định và khả năng phục hồi cao hơn là hiệu quả.
Hàn Quốc: Ngành công nghiệp điện tử đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết, công nghiệp điện tử Hàn Quốc đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus, với một số chuyên gia dự đoán nó sẽ sớm diễn ra vào nửa cuối năm nay,
Thế giới hậu COVI-19: Liệu việc kinh doanh, đầu tư có trở lại bình thường như trước? Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 có khả năng gây ra sự thay đổi căn bản, cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và cách người tiêu dùng hành xử trong tương lai, theo các nhà phân tích và chiến lược gia cho biết.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu chip biến thiên: Samsung tăng vọt, SK hynix giảm Vietnet24h - Giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics và đối thủ cùng thành phố SK Hynix gần đây đã biến động theo những quỹ đạo khác nhau, phản ánh triển vọng kinh doanh trái ngược nhau.
Lợi nhuận của TSMC tăng vọt 61% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI Vietnet24h - Doanh thu ròng của TSMC trong quý 2 tăng 38,65% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 933,80 tỷ Đài tệ, vượt ước tính.
Samsung dự kiến ​​lợi nhuận quý 2 sẽ tăng hơn một nửa khi hãng này đang chật vật nắm bắt nhu cầu về AI Vietnet24h - Samsung cũng dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 74 nghìn tỷ won, thấp hơn so với ước tính thông minh của LSEG là 75,55 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu Meta đạt mức cao nhất mọi thời đại khi Mark Zuckerberg tiếp tục tuyển dụng AI Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty đạt 747,90 đô la trong phiên giao dịch giữa trưa 30/6, vượt qua kỷ lục thị trường chứng khoán trước đó của Meta vào tháng 2 khi công ty bắt đầu sa thải 5% lực lượng lao động mà họ cho là "những người có hiệu suất kém".
S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục mới vào thứ Tư sau khi Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ Vietnet24h - S&P 500 tăng vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 300 lần kể từ đợt IPO diễn ra cách đây 15 năm Vietnet24h - Giá IPO là 17 đô la tương đương với giá điều chỉnh chia tách là 1,13 đô la ngày nay. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ sáu (27/6) ở mức 323,63 đô la, tăng gần 300 lần.
Người trong cuộc của Nvidia bán tháo hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu Vietnet24h - Theo báo cáo của Financial Times, những người trong công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Nvidia đã bán ra hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu trong năm qua.
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Elon Musk có thêm thời gian để trả lời vụ kiện của SEC về việc tiết lộ thông tin trên Twitter Vietnet24h - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã gia hạn cho Elon Musk thêm thời gian để trả lời vụ kiện cáo buộc ông không tiết lộ quyền sở hữu cổ phiếu Twitter của mình kịp thời vào năm 2022.
Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo CEO Nvidia về chuyến đi sắp tới tới Trung Quốc Vietnet24h - Thư từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren yêu cầu ông Huang tránh gặp gỡ đại diện của các công ty đang hợp tác với các cơ quan quân sự hoặc tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sửa sai sinh thái: Trung Quốc chọn “hồi sinh” sông Xích Thủy thay vì tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ Vietnet24h - Động thái tháo dỡ hàng trăm đập thủy điện tại thượng nguồn sông Dương Tử phản ánh sự thay đổi căn bản trong tư duy phát triển của Trung Quốc – từ khai thác cực đoan sang cân bằng sinh thái. Đây là bước lùi chiến lược để tiến xa hơn trong xây dựng một tương lai phát triển bền vững.
Startup Trung Quốc Zhipu AI khiến OpenAI e ngại, lọt danh sách kiểm soát của Mỹ Vietnet24h - Zhipu AI – một trong bốn “kỳ lân AI” nổi bật nhất Trung Quốc – đang thu hút sự chú ý toàn cầu khi trở thành startup đầu tiên bị Mỹ áp hạn chế xuất khẩu vì nghi ngờ phục vụ mục đích quân sự. OpenAI, đơn vị phát triển ChatGPT, thừa nhận sự mở rộng nhanh chóng của Zhipu ra thị trường quốc tế là "đáng quan tâm", trong bối cảnh cạnh tranh AI giữa hai siêu cường ngày càng căng thẳng.
Mỹ thử nghiệm thành công màng thu nước trong sa mạc không cần điện Vietnet24h - Một nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố thử nghiệm thành công thiết bị thu nước dạng màng hydrogel hoạt động trong điều kiện khô cằn tại Thung lũng Chết, Mỹ. Công nghệ mới có thể tạo ra hàng trăm ml nước sạch mỗi ngày mà không cần điện, mở ra giải pháp cho các vùng khan hiếm nước.
Bức tranh toàn cảnh lừa đảo mạng tại Việt Nam: Từ thủ đoạn tinh vi đến khoảng trống phòng vệ số Vietnet24h - Không chỉ là những kịch bản cũ được làm mới, các thủ đoạn lừa đảo mạng tại Việt Nam đang tiến hóa nhanh chóng, tận dụng tâm lý bất an, sự cả tin và đặc biệt là những khoảng trống trong hạ tầng phòng vệ số của người dân.
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.