Văn hóa - Thể thao
Một nhà khoa học nổi tiếng khác của Google sắp rời công ty trong bối cảnh nhà nghiên cứu AI bị sa thải
Hạnh Vy - Thứ Tư, 07/04/2021 3:28 CH
Vietnet24h - Một trong những người quản lý của Google Brain, Samy Bengio, đã thông báo hôm thứ Ba rằng anh ấy sẽ rời công ty.
Samy Bengio, một nhà nghiên cứu nổi tiếng tại nhóm nghiên cứu Brain của Google, đã thông báo vào thứ Ba rằng anh ấy sẽ từ chức khỏi Google.
 
Bengio là quan chức cấp cao nhất rời đi trong bối cảnh Google xử lý nhà nghiên cứu đạo đức Timnit Gebru, một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nổi tiếng tại Google, cho biết công ty đã đột ngột sa thải cô vào mùa thu năm ngoái sau khi cô yêu cầu rõ ràng về một bài báo đã rút lại.
 
“Đây là một trong những email khó nhất mà tôi có thể nghĩ đến khi gửi đến tất cả các bạn: Tôi đã quyết định rời Google để theo đuổi những cơ hội thú vị khác”, Bengio viết trong email gửi tới nhóm nghiên cứu Google của anh ấy: “Không còn nghi ngờ gì nữa, việc rời bỏ đội bóng tuyệt vời này là điều thực sự khó khăn”. Ngày cuối cùng của anh ấy tại công ty là ngày 28 tháng 4.
 
Bengio giám sát nhóm của Gebru và cho biết vào tháng 12 rằng anh ta không được thông báo rằng công ty đã sa thải Gebru. Anh ấy bắt đầu làm việc tại Google vào năm 2007, theo hồ sơ LinkedIn của anh ấy.
 
Bloomberg lần đầu tiên đưa tin về việc từ chức của Bengio: “Tôi đứng về phía bạn, Timnit,” anh ấy viết trong một bài đăng trên Facebook vào tháng 12. “Tôi cũng đứng về phía những người còn lại trong đội của mình, những người cũng như tôi, đã rất ngạc nhiên và đang cố gắng giải thích tất cả những điều này. Đặc biệt là nhóm AI về Đạo đức, mà còn là nhóm Nghiên cứu não ở phạm vi rộng hơn”.
 
Gebru là đồng lãnh đạo kỹ thuật của Nhóm AI đạo đức tại Google và làm việc về thiên vị thuật toán và khai thác dữ liệu. Cô ấy là một người ủng hộ nổi tiếng cho sự đa dạng trong công nghệ và là người đồng sáng lập của một cộng đồng các nhà nghiên cứu da đen có tên là Black in AI.
 
Giám đốc điều hành Sundar Pichai thề sẽ điều tra sau khi toàn ngành phẫn nộ trước việc Gebru bị sa thải. Vào tháng 2, công ty cho biết họ đã kết thúc cuộc điều tra và thực hiện các điều chỉnh đối với sự đa dạng và chính sách nghiên cứu. Nhưng công ty đã từ chối chia sẻ kết quả điều tra.
 
Tuy nhiên, điều đó không ngăn được sự sụp đổ. Công ty đã sa thải Margaret Mitchell, đồng lãnh đạo của Gebru, vào tháng 2, cáo buộc cô đã chuyển các tệp điện tử ra khỏi công ty. Giới học thuật đã từ chối tài trợ từ Google. Ít nhất một vài nhân viên đã từ chức, với lý do công ty đang xử lý nghiên cứu và sự ra đi của Gebru.
 
Mặc dù Bengio không đề cập cụ thể đến Gebru trong email khởi hành hôm thứ Ba, nhưng anh ấy đã tặng kudo cho nhóm của mình để cải thiện “hiểu biết của họ về máy học và tác động của nó đối với thế giới”.
 
“Tất nhiên, tôi đã học được rất nhiều điều với tất cả các bạn, về mặt nghiên cứu máy học, cũng là vấn đề khó khăn nhưng quan trọng như thế nào khi tổ chức một nhóm lớn các nhà nghiên cứu để thúc đẩy nghiên cứu, khám phá, tính chặt chẽ và đa dạng đầy tham vọng dài hạn".
 
Cả Google và Samy Bengio đều không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.
‘Intel đã trở lại:’ Kế hoạch sản xuất chip cho các công ty khác của CEO mới khiến các nhà đầu tư phấn khích Vietnet24h - Giám đốc điều hành Pat Gelsinger (trong ảnh) cho biết Intel đã trở lại trong một bài thuyết trình đầy nhiệt huyết mang tên ‘Intel Unleashed’ vào ngày hôm qua.
Mark Zuckerberg sẽ là CEO sáng lập cuối cùng trong làng các ông lớn công nghệ khi Jeff Bezos lùi bước Vietnet24h - Với việc Jeff Bezos của Amazon từ chức Giám đốc điều hành, Mark Zuckerberg của Facebook hiện là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành duy nhất còn lại tại bất kỳ công ty Big Tech nào.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót 478 triệu đô la vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi ngành sản xuất vào năm 2026. Vietnet24h - Bộ Công Thương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/12) rằng, chính phủ sẽ chi 700 tỷ won (478 triệu USD) vào năm tới để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực sản xuất, bao gồm phát triển chip AI tích hợp trên thiết bị và xuất khẩu các nhà máy AI.
Trường Cao học Trí tuệ Nhân tạo LG được cấp phép khởi động chương trình tiến sĩ. Vietnet24h - Trường sẽ tuyển sinh 25 sinh viên mỗi năm vào chương trình thạc sĩ và 5 sinh viên vào chương trình tiến sĩ, với lễ khai giảng dự kiến ​​vào tháng Ba.
Khi bản quyền gặp trí tuệ nhân tạo – bước ngoặt pháp lý của AI thế hệ mới Vietnet24h - 23/12/2025 nhà báo điều tra John Carreyrou của The New York Times — nổi tiếng với các phóng sự phanh phui Theranos — đã cùng một nhóm tác giả khác đệ đơn kiện một loạt “ông lớn” công nghệ gồm xAI của Elon Musk, Anthropic, Google, OpenAI, Meta Platforms và Perplexity vì sử dụng sách có bản quyền để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), nền tảng vận hành chatbot AI của họ mà không được phép.
Zara, AI và sự tái định nghĩa chiến lược cạnh tranh trong ngành bán lẻ toàn cầu Vietnet24h - Việc Zara – thương hiệu chủ lực của tập đoàn Inditex – chính thức ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hình ảnh thời trang dựa trên người mẫu thật không đơn thuần là một đổi mới kỹ thuật trong hoạt động marketing.
Camera IP trở thành mối đe dọa thầm lặng đối với quyền riêng tư của Hàn Quốc. Vietnet24h - Mật khẩu yếu, thiết bị giá rẻ và quy định lỏng lẻo khiến camera IP ở Hàn Quốc dễ bị tấn công.
Viện Công nghệ và Truyền thông Hàn Quốc (KAIST) dự kiến ​​thành lập trường đại học chuyên về trí tuệ nhân tạo độc lập vào năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua giành nhân tài toàn cầu. Vietnet24h - Trường đại học khoa học và kỹ thuật hàng đầu Hàn Quốc sẽ thành lập một trường cao đẳng chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2026.
Thượng nghị sĩ Warren cho rằng ông Trump "bán đứng" an ninh quốc gia Mỹ bằng việc bán chip Nvidia cho Trung Quốc. Vietnet24h - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, bang Massachusetts, cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo H200 tiên tiến cho Trung Quốc là "bán đứng an ninh quốc gia của Mỹ".
Đảng Dân chủ và các nhóm bảo vệ người tiêu dùng cho rằng sắc lệnh điều khiển AI từ ông Trump có thể là "bất hợp pháp". Vietnet24h - Những người phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc thiết lập khuôn khổ trí tuệ nhân tạo đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nó.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.