Văn hóa - Thể thao
Vòng loại 3 WorldCup 2022, đội tuyển Việt Nam không nên ‘trồng hoa hồng chắn bão’
Lê Cường - Thứ Năm, 17/06/2021 10:56 SA
Vietnet24h - Để chắn được bão, phải trồng những cây chắc khỏe như phi lao – đó là sử dụng những cầu thủ có lối chơi sức mạnh, thực dụng cho việc phòng ngự. Nếu tiếp tục trồng hoa hồng, đẹp đẽ, mỹ miều – sử dụng những cầu thủ chơi nhẹ nhàng, kỹ thuật – Việt Nam sẽ không thể có thứ hạng cao.
Trận đấu cuối cùng tại vòng loại thứ 2 WorldCup 2022 diễn ra tối qua với UAE đã cho chúng ta cơ hội đánh giá thực lực của đội tuyển Việt Nam trong cái nhìn toàn cảnh với các đội bóng mạnh nhất châu Á. Điều đáng khích lệ, các cầu thủ của chúng ta đã thể hiện một tinh thần thi đấu tuyệt vời khi bị dẫn trước tới 3 – 0 ở hiệp 1 mà vẫn gỡ lại 2 bàn ở hiệp 2, khiến ban huấn luyện của UAE cũng phải bày tỏ sự khen ngợi. 
 
Xét về thực lực, UAE mạnh hơn Việt Nam đôi chút và ở vòng 3 được tổ chức vào tháng 9 năm nay, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ còn mạnh hơn cả UAE. Đó là bão lớn! Làm thế nào để chắn bão hiệu quả?
 
Cơn bão ám chỉ các đội bóng sở hữu những cầu thủ tốc độ, sức mạnh, kỹ thuật như UAE, thậm chí còn nhanh mạnh hơn. Phải chạm trán những đối thủ như vậy, Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam thường tổ chức lối chơi phòng ngự ở hiệp 1 và tấn công, biến hóa, chủ động phản công trong hiệp 2. 
 
Tôi hoàn toàn đồng ý với chiến thuật này của HLV Park Hang Seo. Bởi đây là cách thi đấu sở trường và  đã mang lại hiệu quả cho đội tuyển Việt Nam. Cách chơi này cũng được các đội bóng tham gia Euro 2020 thực hiện, khi có nhiều trận, bàn thắng chỉ đến ở hiệp 2. 
 
Xét việc, Việt Nam để thua tới 3-0 trong hiệp 1 ở trận đấu tối qua, cho thấy đội tuyển chúng ta dùng người chưa chính xác. Cái mà Việt Nam còn thiếu đó là những cầu thủ tiền vệ phòng ngự có lối chơi sức mạnh, không ngại va chạm, trong khi dư thừa các cầu thủ tiền vệ ‘kiến tạo” chơi kỹ thuật như: Quang Hải, Xuân Trường, Hoàng Đức. Có thể thấy rõ, trong hiệp 1, những cầu thủ ‘kiến tạo’ này đã phòng ngự một cách ‘ẻo lả’, không chắc chắn và đó là nguyên nhân dẫn đến các bàn thua ở một thế trận bị dồn ép. 
 
Những bàn thua trong hiệp 1 còn do sự mất tập trung của hàng hậu vệ, sau 1 phút nghỉ ngắn. Tôi không nhìn thấy Đoàn Văn Hậu bên phía cánh trái, vị trí mà nhẽ ra anh ta phải luôn có mặt. Văn Hậu là cầu thủ xuất sắc của đội tuyển Việt Nam. Nếu hậu vệ này chuyên tâm bắt chặt hành lang bên cánh trái, không dâng cao, thì khó có cầu thủ nào ở châu Á có thể qua mặt được anh ta. Thế trận phòng ngự khi ấy sẽ tạo nên nhiều sự vững chắc và an tâm cho các cầu thủ tuyến trên triển khai bóng. Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam cần quán triệt điều này rõ hơn nữa. 
 
Sang hiệp 2, Đức Huy, Minh Vương vào sân, những thay đổi tốt lành đã xảy ra. Hai tiền vệ có lối chơi quyết liệt, đầy sức mạnh, thực dụng này giúp cho Việt Nam có 2 bàn gỡ thuyết phục mà thủ môn của UAE không thể cản phá.
Pha ghi bàn của tiền vệ Minh Vương 
Về tuyến tiền vệ, muốn chắn được bão phải trồng phi lao, không thể trồng hoa hồng. Muốn thắng được đối thủ mạnh phải dùng mưu. Chiến thuật phòng ngự, du ngủ đối thủ ở hiệp 1 và sẵn sàng bùng nổ ở hiệp 2 của Đội tuyển Việt Nam là rất hợp lý. Nhưng để hiệp 2 bùng bổ thì nhiệm vụ chính ở hiệp 1 là gì? Đó là phòng ngự không để thủng lưới và tiêu hao thể lực đội bạn. Nếu thể lực đội bạn bị tiêu hao rồi thì sang hiệp 2, với sự thay người tài tình của Ban huấn luyện, chúng ta sẽ dễ dàng ghi bàn bởi sự khéo léo, nhanh nhẹn của tiền đạo và tuyến tiền vệ đầy kiến tạo đầy tài năng. 
 
Để tiêu hao thể lực đội bạn cách hay nhất là sử dụng Văn Toàn và Văn Thanh trong hiệp 1. 
 
Văn Thanh là cầu thủ trẻ, đầy sức mạnh và khả năng tranh chấp quyết liệt. Trong trận gặp Indonesia, Văn Thanh và Văn Toàn ra sân ngay trong hiệp 1 và đã gây rất nhiều sóng gió, tiêu hao được rất nhiều thể lực của nhiều cầu thủ Indonesia. Đến hiệp 2, các cầu thủ đội bạn đã thi đấu chậm lại, không thể theo kịp lối đá của đội tuyển Việt Nam và để thua đến 4 bàn. Cách phá thể lực rất hay tại sao lại không làm?
 
Hàng tiền đạo Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với trước đây, sử dụng sao cho hợp lý. 
 
Số 1 là Tiến Linh, thực sự xuất sắc, có thể dứt điểm tốt bóng sệt và bóng bổng. Sở trường là thi đấu trong vòng cấm, phạm vi hẹp giống mẫu tiền đạo Robert Lewandowski của đội tuyển Ba Lan. Hạn chế là, nếu để cầu thủ này phải nhận bóng khi ở xa khung thành đối thủ, phải cầm bóng đột phá giống hiệp 1 gặp UAE thì sẽ không hiệu quả. Xem lại thấy lúc đó, vai trò của Tiến Linh là khá mờ nhạt khi không có bóng, không cầm bóng đột phá, không làm tiêu hao thể lực đội bạn. 
 
Trường hợp tiền đạo phải nhận bóng từ xa khung thành đối thủ, chúng ta có 2 lựa chọn rất phù hợp là Công Phượng và Văn Toàn. 
 
Công Phượng có khả năng cầm bóng tự tin đột phá dù ở xa khung thành. Thời gian gần đây, cầu thủ này đã có nhiều tiến bộ trong cách chạy chỗ không bóng hợp lý hơn (1 bàn thắng vào lưới Indonesia), đang dẫn bóng tốc độ mà vẫn biết dừng lại quan sát để chuyền cho đồng đội – khác với trước đây, chỉ chú tâm đi bóng dứt điểm cá nhân, khá bế tắc. 
 
Tiền đạo Văn Toàn sở hữu tốc độ nhanh nhất đội tuyển Việt Nam, lối thi đấu nhiệt tình, năng nổ, lên công về thủ, toàn vẹn. Ở thế trận phòng ngự hiệp 1 với UAE tối qua, nếu Văn Toàn chơi ngay từ đầu thì hàng thủ của Việt Nam sẽ được hỗ trợ rất nhiều và các cầu thủ đội bạn sẽ tốn nhiều thể lực của nhiều người để ‘vây bắt’ 1 Văn Toàn. 
 
Năm nay, Văn Toàn có nhiều tiến bộ, nhưng khác với Công Phượng là khi dẫn bóng, Văn Toàn đã biết chủ động đột phá, tự tin tung ra cú dứt điểm để ghi bàn, chứ không chỉ biết đột phá xong rồi lại chuyền cho cầu thủ khác. Văn Toàn thực sự hợp lý khi được bố trí trong đội hình phòng ngự thấp của Việt Nam. Việc dẫn bóng tốc độ cao từ xa khung thành, thu hút nhiều hậu vệ, tiêu hao thể lực đội bạn, không ai giỏi hơn cầu thủ này. 
Để 'quây bắt' Văn Toàn, đội bạn luôn cần đến 2-3 cầu thủ, tổn hao nhiều thể lực, cũng như thế trận
Cùng Việt Nam lọt vào vòng 3 WorldCup 2022, UAE cho thấy họ mạnh hơn Việt Nam chút xíu và xứng đáng là 1 trong 12 đội bóng mạnh nhất châu Á. Nhưng UAE không phải là Pháp, Hà Lan hay Bồ Đào Nha mà khó bị Việt Nam đánh bại. Họ không quá giỏi và cũng cho thấy những điểm yếu. Theo tôi, thủ môn UAE không quá xuất sắc, thậm chí có phần chậm chạp. Hàng thủ cũng không mạnh và thế trận tạo ra cũng không quá áp đảo đội tuyển Việt Nam dù sở hữu tới 3 cầu thủ nhập tịch và thi đấu trên sân nhà. Họ có ưu điểm là tận dụng tốt cơ hội và dứt điểm tốt cùng với sự thiên vị của trọng tài. 
 
Nói về ông trọng tài ngày hôm qua người Iran, trong bóng đá thế giới không hề hiếm và có lẽ tỷ lệ những người trọng tài công tâm và thiên vị là ngang nhau.
Đặc biệt ở thể thao và bóng đá “vùng trũng”, những trọng tài thiên vị đội chủ nhà, đội mạnh, lại càng nhiều hơn thậm chí trắng trợn hơn. Ông Ali Sabah Adday AI-Qaysi, là một ví dụ điển hình. 
 
Ngay sau đó, các fan hâm hộ bóng đá Việt Nam tấn công các facebook của ông này cũng  là chuyện bình thường, dễ hiểu. Chuyện đã như vậy, Ban huấn luyện và các cầu thủ Việt Nam cũng nên chuẩn bị tâm lý kỹ càng và không lạ lẫm với điểu này, khi càng vào vòng trong, các đội càng mạnh hơn, trọng tài cũng thiên vị nhiều hơn. Cuộc chơi là vậy! 
 
Những giải pháp kiến nghị cho đội  tuyển Việt Nam ở trên không thể giúp cho chúng ta thắng mọi đội bóng mạnh của châu Á hay thế giới. Nhưng tôi hy vọng sẽ giúp cho đội tuyển Việt Nam thi đấu đúng với khả năng của chính mình, thậm chí xuất sắc hơn cả năng lực bản thân. Bởi vòng đấu tiếp theo, nếu mỗi cầu thủ thực sự ‘bùng nổ năng lực’ ngoài khả năng thông thường, mới giúp đội tuyển Việt Nam đạt được kỳ tích chưa từng có là tham dự vào Vòng Chung kết WorldCup 2022. 
Thày Park cao mưu như thế nào? Vietnet24h - Đá ở bảng K vòng loại Cup U23 Châu Á không chỉ là 3 trận đấu độc lập mà là một chiến dịch trong vòng 5 ngày từ 22 đến 26 tháng 3 đối với thày trò HLV Park Hang-Seo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các công ty tài chính kiến nghị tăng trần lãi phạt Vietnet24h - Với quy định hiện hành, mức lãi chậm trả tối đa không quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, theo các công ty tài chính là tương đối thấp, gây khó khăn trong quá trình thu hồi nợ. Do đó, các công ty tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét đưa ra tiêu chí cho vay phù hợp với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng. Trong đó điều chỉnh mức lãi chậm trả lãi.
Elon Musk bán thêm 1 tỷ USD cổ phiếu Tesla vào thứ Ba Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán khoảng 1,05 tỷ đô la cổ phiếu vào tối thứ Ba theo hồ sơ tài chính được đăng trong tuần này.
Cổ phiếu của Zoom giảm trước thận trọng của Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu của Zoom giảm khoảng 6% vào hôm qua, thứ Hai.
Ericsson mua Vonage Vietnet24h - Ericsson sẽ mua Vonage với giá 6,2 tỷ USD tiền mặt để củng cố hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây của mình.
El Salvador sẽ phát hành cổ phiếu để xây “thành phố Bitcoin” Vietnet24h - El Salvador có kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên giới với nguồn vốn được huy động từ trái phiếu của chính đồng tiền điện tử này.
Cổ phiếu của Apple đạt kỷ lục sau khi báo cáo cho biết công ty muốn chế tạo ô tô tự lái sớm nhất vào năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã đạt kỷ lục vào thứ Sáu sau báo cáo của Bloomberg rằng công ty đang tăng tốc nỗ lực để tung ra một chiếc xe.
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 11% Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia trong một thời gian ngắn đã tăng hơn 11%, đạt giá trị vốn hóa vượt trên 800 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vào hôm qua, thứ Năm.
Doanh số bán chip khai thác tiền điện tử của Nvidia giảm mạnh trong quý này Vietnet24h - Ngay cả khi giá của các loại tiền kỹ thuật số đã tăng vọt trong suốt năm 2021, Nvidia đã không thu được nhiều tiền từ việc tạo ra “cái xẻng” kỹ thuật số cho các thợ đào.
Những thay đổi trong lần nâng cấp lớn nhất của Bitcoin trong vòng bốn năm vừa qua Vietnet24h - Lần nâng cấp bitcoin đầu tiên sau 4 năm được gọi là Taproot và nó vừa được kích hoạt.
Cổ phiếu Xpeng tăng đột biến 10% khi nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc hé lộ mẫu SUV mới sẽ ra mắt vào tuần tới Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Xpeng đã giới thiệu một mẫu xe thể thao đa dụng mới vào thứ Sáu với sự ra mắt dự kiến vào tuần tới.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong nhấn mạnh cần phải định hình lại Samsung Vietnet24h - Samsung đang trên đà cải cách với tầm nhìn và quyết tâm cao của người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ này.
Úc đặt mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi vắc xin COVID-19 từ tháng Giêng năm 2022 Vietnet24h - Hôm nay, các quan chức Australia cho biết, nước này đang nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất đối với COVID-19, có thể sẽ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi vào tháng Giêng năm sau.
Cuộc họp năm 2014 của Lee Jae-yong với giám đốc điều hành Goldman Sachs thu hút sự chú ý Vietnet24h - Một cuộc họp năm 2014 giữa Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Gene Sykes của Goldman Sachs đang thu hút sự chú ý, các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu.
Mỹ hứa sẽ thưởng 15 triệu USD để truy bắt tin tặc DarkSide Vietnet24h - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ thưởng 15 triệu USD cho nguồn tin giúp bắt được những đối tượng cầm đầu nhóm tin tặc DarkSide/BlackMatter và những kẻ cấu kết với chúng.
Elon Musk sẵn sàng chi 6 tỷ đô la để chống lại nạn đói trên thế giới Vietnet24h - Chủ nhật vừa qua, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết, ông sẵn sàng xem xét đề xuất từ ​​một quan chức Liên hợp quốc, người nói rằng 6 tỷ đô la khoản quyên góp từ một trong những người giàu nhất thế giới có thể giúp ngăn chặn nạn đói trên thế giới.
Lợi nhuận của Facebook tăng bất chấp những thông tin nội bộ bất lợi Vietnet24h - Bất chấp những thất bại từ các tài liệu của Facebook ủng hộ những tuyên bố rằng mạng xã hội này đã coi trọng thành công tài chính hơn là an toàn cho người dùng, Facebook hôm thứ Hai đã báo cáo lợi nhuận cao hơn trong quý gần nhất.
Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài Vietnet24h - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, đại dịch còn lâu mới chấm dứt khi số ca tử vong vì COVID-19 vẫn tăng khoảng 50.000 người mỗi tuần.
Facebook đã biết những tác hại mà công ty gây ra Vietnet24h - Nhiều tờ báo vào thứ Sáu đã đăng những câu chuyện dựa trên tài liệu do Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook và là người tố giác cung cấp.
Huawei đã trả cho Tony Podesta 500.000 USD để vận động Nhà Trắng Vietnet24h - Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, đã trả cho nhà vận động hành lang và nhà tài trợ kỳ cựu của đảng Dân chủ Tony Podesta 500.000 USD để vận động hành lang Nhà Trắng trong quý 3 từ tháng 7 đến tháng 9.
Từ ngày 8 tháng 11, Hoa Kỳ cho phép du khách quốc tế đã tiêm phòng vào nước này Vietnet24h - Bắt đầu vào tháng 11, Nhà Trắng có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại, lần đầu tiên được đặt ra bởi chính quyền Trump từ đầu đại dịch.
Nhiều vi phạm của Công ty Đông A khi tổ chức tiêu thụ sách ‘độ” bìa trên Facebook Vietnet24h - Những vi phạm của Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A (viết tắt là: Công ty Đông A) không chỉ dừng lại ở việc sử dụng chung 1 giấy phép để xuất bản các loại sách khác nhau, mà còn lập sàn đấu giá hoặc tổ chức bán “chui” các sách “độ” bìa không giấy phép trên facebook – dấu hiệu trốn thuế.
‘Squid Game’ đã được 2/3 tổng số người dùng Netflix xem Vietnet24h - Netflix đã đạt được 4,4 triệu người đăng ký mới trong quý thứ ba, nhưng chỉ 70.000 người trong số họ đến từ Hoa Kỳ và Canada.
SUNDAY CHESS ONLINE – Sân chơi đến từ kiện tướng chuyên nghiệp Vietnet24h - Sunday Chess – giải đấu cờ vua online dành cho mọi lứa tuổi hiện nay đang dần trở nên phổ biến đối với những người yêu thích môn thể thao trí óc này. Ít ai biết được, người khai sinh ra giải đấu thú vị này lại là Kiện tướng cờ vua Phan Dân Huyền – người luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết cho bộ môn Cờ vua nước nhà.
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Ông Trump yêu cầu thẩm phán Hoa Kỳ buộc Twitter khởi động lại tài khoản của mình Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu một thẩm phán liên bang ở Florida để yêu cầu Twitter khôi phục tài khoản của ông, tài khoản mà công ty đã xóa vào tháng Giêng với lý do có nguy cơ kích động bạo lực.
‘Một sự hài hòa hoàn hảo’ cho Lionel Messi khi anh ấy ký hợp đồng hai năm với PSG Vietnet24h - Thỏa thuận trị giá khoảng 35 triệu euro ròng một năm và có tùy chọn gia hạn.
Bất chấp việc Toyota rút lui, Samsung vẫn chạy quảng cáo truyền hình Thế vận hội ở Nhật Bản Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ phát sóng quảng cáo truyền hình theo chủ đề Olympic theo kế hoạch trong Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Sáu.
Trung Quốc khánh thành Cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Thượng Hải Vietnet24h - Với diện tích khoảng 58.600 m2, bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải có quy mô lớn nhất thế giới vừa được khánh thành, mở cửa đón khách tham quan.
Facebook và Twitter bị phạt sau khi các cầu thủ bóng đá Anh đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc trực tuyến Vietnet24h - Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka là mục tiêu của nạn phân biệt chủng tộc trên các nền tảng mạng xã hội sau khi đội tuyển Anh thua ở trân trung kết Euro hôm Chủ nhật (rạng sáng thứ 2 - giờ Việt Nam) vừa qua.
Chung kết Euro 2021, Anh vs ItaLy: Đội bóng bản lĩnh hơn sẽ vô địch! Vietnet24h - Với những gì đã thể hiện tại Euro năm nay, 2 đội bóng Anh và Italy xứng đáng là những đấu thủ mạnh nhất, chơi hay nhất vào tranh chức vô địch. Một trận đấu căng thẳng và có nhiều khả năng kéo dài sẽ diễn ra.