Môi trường & Năng lượng
Liệu Samsung có theo đuổi các thương vụ quy mô lớn khi người lãnh đạo thực tế Lee Jae-Yong vắng mặt?
Alisa H - Chủ Nhật, 07/02/2021 9:51 CH
Vietnet24h - Liệu gã khổng lồ công nghệ có thể theo đuổi các thương vụ mua lại quy mô lớn trong vòng ba năm tới hay không khi hãng đang phải đối mặt với một số bất ổn.
Samsung Electronics đã bày tỏ rằng họ có thể theo đuổi các thương vụ mua lại quy mô lớn trong vòng ba năm tới. Nhưng vẫn còn phải xem liệu gã khổng lồ công nghệ có làm như vậy hay không vì họ phải đối mặt với một số bất ổn, bao gồm cả việc bỏ tù Phó Chủ tịch Lee Jae-yong.
 
Trong cuộc họp hội nghị công bố thu nhập quý 4, Giám đốc tài chính Choi Yoon-ho cho biết Samsung sẽ tích cực sử dụng tài sản vốn của mình để thực hiện các thương vụ mua lại nhằm củng cố vị trí dẫn đầu thị trường và thúc đẩy tăng trưởng. Ông nói: “Trong 10 năm qua, chúng tôi đã xem xét rất kỹ lưỡng các phương án M&A của mình. "Chúng tôi nghĩ rằng một thỏa thuận quan trọng có thể được ký kết trong ba năm tới."
 
Samsung hiện có dự trữ tiền mặt tổng cộng 116,2 nghìn tỷ won tính đến quý 3 năm ngoái. Mặc dù Samsung có kế hoạch sử dụng 50% dòng tiền tự do của mình cho cổ tức, phần còn lại sẽ được giữ cho các khoản đầu tư trong tương lai.
 
Samsung Electronics cho biết họ có khả năng sẽ tiếp quản một công ty khác trong vòng ba năm tới. Và những người trong ngành tin rằng một thương vụ mua lại quy mô lớn có thể đang được tiến hành vì thực tế là gã khổng lồ điện tử sẽ tìm cách đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và màn hình.
 
Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ đã công bố tầm nhìn "chất bán dẫn hệ thống 2030", thông qua đó đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực bán dẫn hệ thống vào năm đó. Để thực hiện được điều này, Samsung cần tăng cường hơn nữa đầu tư và khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 
Samsung Electronics đã đảm bảo một thị phần đáng kể và mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực DRAM và NAND Flash, nhưng lại tụt hậu về chất bán dẫn hệ thống. Một số người theo dõi ngành tin rằng công ty sẽ mua lại một công ty bán dẫn và đúc hệ thống để nhanh chóng bắt kịp các đối thủ toàn cầu. Thương vụ lớn cuối cùng mà Samsung Electronics tham gia là thương vụ mua lại nhà sản xuất linh kiện xe hơi Harman trị giá 8 tỷ USD vào năm 2016.
 
Các đối thủ nổi lên
Các đối thủ toàn cầu của Samsung gần đây đã tiến hành mua lại quy mô lớn để nâng cao khả năng cạnh tranh và đáp ứng tốt hơn nhu cầu tăng đột biến trong tương lai.
 
Nhiều người trong ngành kỳ vọng thương vụ mua lại quy mô lớn tiếp theo của Samsung sẽ là trong lĩnh vực bán dẫn vì các đối thủ cạnh tranh của họ đang bận rộn tăng quy mô bằng cách mua lại các thương hiệu nổi tiếng trong ngành.
 
Theo nhà nghiên cứu thị trường IC Insights, giá trị của các thương vụ M&A trong ngành bán dẫn đạt mức cao kỷ lục 118 tỷ USD vào năm ngoái.
 
Các thương vụ lớn bao gồm những tên tuổi hàng đầu, chẳng hạn như việc Nvidia mua lại công ty thiết kế bộ vi xử lý Arm Holdings của Anh với giá 40 tỷ đô la và thương vụ mua lại Xilinx của Mỹ với giá 35 tỷ đô la.
 
Nhà sản xuất chip số 2 Hàn Quốc SK hynix cũng đã ký một thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh NAND của Intel với giá 9 tỷ USD vào năm ngoái, bao gồm mảng kinh doanh ổ cứng thể rắn (SSD) của gã khổng lồ chip Hoa Kỳ và một nhà máy chip flash NAND ở Đại Liên, Trung Quốc. SK hynix đặt mục tiêu tăng gấp ba lần doanh số bán đèn flash NAND trong 5 năm tới với việc mua lại.
 
Mua lại là một cách hiệu quả để nâng cao đáng kể khả năng cạnh tranh của công ty trong một thời gian ngắn và Samsung Electronics không còn có thể ngồi nhìn các đối thủ cạnh tranh tiếp tục gia tăng.
 
Trong những tuần gần đây, đồn đoán rằng họ có thể chi số tiền lớn để xây dựng các cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ nhằm bắt kịp với nhà lãnh đạo xưởng đúc Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC).
 
Bloomberg đưa tin rằng Samsung đang xem xét xây dựng một nhà máy chip trị giá 10 tỷ USD ở Austin, Texas, nơi có khả năng sản xuất chip với công nghệ 3 nanomet. Theo báo cáo, các kế hoạch đang ở giai đoạn sơ bộ và có thể thay đổi. Nhưng việc xây dựng có thể bắt đầu trong năm nay, với việc lắp đặt thiết bị chính bắt đầu vào năm 2022 và hoạt động sớm nhất vào năm 2023. Tờ New York Times cũng đưa tin rằng Samsung đang nghĩ đến việc xây dựng một nhà máy bán dẫn, ở Arizona hoặc New York, càng làm tăng thêm suy đoán.
 
TSMC đã công bố kế hoạch chi 30 nghìn tỷ won trong năm nay, vì vậy Samsung không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra các kế hoạch đầu tư quy mô lớn của riêng mình. Tuy nhiên, Samsung đã phủ nhận tất cả các báo cáo suy đoán và cho biết chưa có quyết định nào về việc xây dựng nhà máy mới của Mỹ. Nhưng trong một cuộc gọi hội nghị gần đây, nó nói rằng một kế hoạch sử dụng tối ưu đang được xem xét xem xét tất cả các địa điểm.
 
Việc người đứng đầu Samsung Lee Jae-Young bị giam cầm để trở thành rủi ro. Tất cả các khả năng thỏa thuận rất có thể đã được thảo luận với Phó chủ tịch Lee Jae-yong, người đang thụ án tù hai năm rưỡi sau phán quyết của tòa án ngày 18 tháng 1 vừa qua.
 
"Bất kể hoàn cảnh của tôi có như thế nào, Samsung sẽ cần phải tiếp tục con đường của mình", Lee nói. "Chúng tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ đầu tư và tạo việc làm như một phần trách nhiệm của công ty".
 
Những người trong ngành tin rằng những bình luận mới nhất cho thấy công ty sẽ tiếp tục theo đuổi các khoản đầu tư quy mô lớn ngay cả khi ông vắng mặt. Mặc dù Samsung Electronics sẵn sàng tham gia vào các thương vụ đầu tư, nhưng sẽ có những bất ổn đối với giám đốc của hãng, người có tiếng nói cuối cùng, bị mắc kẹt sau song sắt.
 
Những người trong ngành tin rằng người đứng đầu công ty sẽ khó đưa ra các quyết định từ trung hạn đến dài hạn và đặc biệt là các giao dịch quy mô lớn khi đang bị giam cầm. Khi Lee Jae-yong bị bắt giam lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2017 đến tháng 2 năm 2018, không có giao dịch nào lớn.
 
Samsung đã hoàn tất việc mua lại Harman vào tháng 3 năm 2017, nhưng tất cả các công việc cơ bản đã được hoàn thành ngay sau khi thương vụ được công bố vào tháng 11 năm 2016.
 
Vào tháng 8 năm 2018, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư 180 nghìn tỷ won và thuê 40.000 người. Và vào tháng 4 năm 2019, Samsung đã công bố hệ thống bán dẫn tầm nhìn 2030 với mục tiêu đầu tư 133 nghìn tỷ won và thuê 15.000 công nhân, tất cả đều được quyết định khi phó chủ tịch rảnh rỗi.
 
Một quan chức trong ngành cho biết: “Mặc dù Samsung Electronics đã công bố kế hoạch cho một thỏa thuận trong vòng ba năm tới, nhưng họ sẽ gặp một số khó khăn do Phó Chủ tịch Lee đang phải ngồi tù”.
Người thừa kế Samsung dù bị bắt giam thề vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ủy ban tuân thủ Vietnet24h - Trong thông điệp đầu tiên từ trong tù, Lee Jae-uong, người đứng đầu trên thực tế của Tập đoàn Samsung, đã tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ Ủy ban tuân thủ của Tập đoàn.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.