Môi trường & Năng lượng
Triển vọng về thiết bị có thể gập lại của Apple đem lại hy vọng cho các nhà cung cấp Hàn Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 26/02/2025 4:58 CH
Vietnet24h - Tin đồn rằng Apple có thể ra mắt một thiết bị có thể gập lại vào cuối năm 2026 đang thúc đẩy kỳ vọng về những lợi ích tiềm năng cho các công ty Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.
Theo các nguồn tin trong ngành vào thứ Ba (26/2), Apple hiện đang đàm phán với các nhà cung cấp để đảm bảo các thành phần chính cho thiết bị có thể gập lại sắp ra mắt, có kế hoạch lựa chọn các công ty đối tác cho thiết kế phần cứng mới vào nửa cuối năm nay. Mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu đó sẽ là điện thoại thông minh hay máy tính bảng, nhưng các nguồn tin cho biết khả năng cao là điện thoại thông minh.
 
Với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang chậm lại trong bối cảnh thiếu các cải tiến hấp dẫn, thiết bị có thể gập lại mới đang trở thành tia hy vọng cho các công ty linh kiện Hàn Quốc, vì sự gia nhập của Apple vào thị trường có thể gập lại được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy phân khúc trì trệ và mở rộng lĩnh vực này, vốn chủ yếu giới hạn ở Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
Trong bối cảnh này, Samsung Display đang có triển vọng tích cực, vì dự kiến ​​sẽ là nhà cung cấp chính màn hình có thể gập lại cho thiết bị mới của Apple, dựa trên thành tích thành công của họ đối với dòng Galaxy Z Fold và Z Flip của Samsung Electronics.
A model demonstrates Samsung Display's foldable display for a tablet device in this handout photo released, Jan. 5. Courtesy of Samsung Display
Một mô hình trình diễn màn hình có thể gập lại dành cho máy tính bảng của Samsung Display trong bức ảnh phát hành ngày 5 tháng 1.

Samsung Display được cho là đã độc quyền phát triển màn hình có thể gập lại cho các thiết bị của Apple kể từ năm ngoái, vì năng lực công nghệ của công ty trong lĩnh vực này đã được chứng minh trên thị trường.

"Hiện có ba nhà sản xuất tấm nền OLED lớn có khả năng sản xuất màn hình có thể gập lại — Samsung Display, LG Display và BOE — và Samsung là công ty màn hình duy nhất có kinh nghiệm sản xuất thương mại màn hình có thể gập lại cho điện thoại thông minh trên toàn cầu", một quan chức trong ngành cho biết.

LG Display đã tích cực phát triển màn hình OLED có thể gập lại, nhưng trọng tâm của công ty vẫn là máy tính xách tay. Vào năm 2020, công ty đã thương mại hóa màn hình OLED có thể gập lại đầu tiên trong ngành cho máy tính xách tay của Lenovo và sau đó thêm HP và LG Electronics vào danh sách khách hàng của mình. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa cung cấp tấm nền có thể gập lại cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

BOE của Trung Quốc được biết đến với việc cung cấp màn hình cho điện thoại thông minh có thể gập lại của Huawei và được cho là sẽ cung cấp màn hình cho điện thoại thông minh Mate gập ba mới nhất của Huawei, Mate XT. Công ty này cũng có thành tích cung cấp màn hình linh hoạt cho điện thoại thông minh Samsung. Tuy nhiên, điện thoại thông minh sử dụng tấm nền có thể gập lại của BOE chủ yếu nhắm vào thị trường nội địa Trung Quốc, với các quan chức trong ngành cho biết thị trường toàn cầu có sự dè dặt về chất lượng tấm nền có thể gập lại của BOE.

"Khi Apple phát triển một điện thoại thông minh mới, họ ưu tiên xem liệu các nhà cung cấp có thể sản xuất hàng loạt các thành phần theo lịch trình của mình hay không — thường là vào tháng 9 — và liệu họ có thể nhanh chóng cải thiện tỷ lệ năng suất đáp ứng các tiêu chuẩn của mình hay không", một quan chức khác trong ngành cho biết.

"Với cách tiếp cận này, Apple khó có thể đặt cược mạo hiểm vào một nhà cung cấp mới và có nhiều khả năng hợp tác với các công ty đã được chứng minh trên toàn cầu mà họ đã từng hợp tác trước đây".
LG Innotek's high-magnification camera module / Courtesy of LG Innotek
Mô-đun camera có độ phóng đại cao của LG Innotek.

Các nhà quan sát thị trường cũng lạc quan về LG Innotek, công ty đã cung cấp các mô-đun camera cho các thiết bị của Apple.

Thiết kế phần cứng mới chắc chắn sẽ đòi hỏi những thay đổi trong thiết kế vật lý của các mô-đun camera, ưu tiên kiểu dáng mỏng hơn thay vì cải tiến số lượng điểm ảnh hoặc thông số quang học. Những người trong ngành lấy dòng Galaxy Z Fold và Flip của Samsung làm ví dụ, trong đó trọng tâm là giảm kích thước mô-đun.

LG Innotek đã chứng minh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Apple trong việc phát triển các mô-đun camera mỏng hơn bằng cách cung cấp các mô-đun camera zoom gập cho dòng iPhone 15 và 16. Mô-đun zoom gập, có chức năng tương tự như kính tiềm vọng, cho phép tiêu cự dài hơn trong khi vẫn duy trì hình dạng nhỏ gọn. Theo hãng truyền thông công nghệ Elec, LG Innotek đã cung cấp các mô-đun zoom gập cho lô iPhone 16 đầu tiên, chiếm khoảng 70 phần trăm số iPhone 16 được sản xuất vào năm 2024.

Với thành tích này, những người trong ngành tin rằng có khả năng lớn là LG Innotek sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các mô-đun camera cho điện thoại có thể gập lại của Apple, ít nhất là đối với lô đầu tiên.

"Apple đã thúc đẩy sự cạnh tranh về giá giữa LG Innotek và các nhà sản xuất mô-đun camera của Trung Quốc, nhưng điều này thường xảy ra khi một mẫu máy đạt đến giai đoạn phát triển hơn", một quan chức thứ ba trong ngành cho biết. "Đối với một sản phẩm hoặc kiểu dáng mới, Apple rất có thể sẽ dựa vào LG Innotek, xét đến năng lực sản xuất của công ty".

Các công ty như Jahwa Electronics, nơi sản xuất bộ truyền động camera di động và BH, nơi sản xuất bảng mạch in, cũng đang thu hút sự chú ý vì những lợi ích có thể có từ các thiết bị có thể gập lại được đồn đoán của Apple.
Apple tạm hoãn phát triển iPhone màn hình gập Vietnet24h - Theo nguồn tin mới nhất, Apple đã đình chỉ việc phát triển iPhone màn hình gập lại sau khi màn hình của nhà cung cấp không vượt qua được các tiêu chuẩn thử nghiệm nghiêm ngặt của công ty.
Samsung Display có thể sử dụng công nghệ in phun cho viền màn hình OLED có thể gập lại Vietnet24h - Samsung Display có thể sử dụng một phương pháp khác để tạo ra các viền của tấm nền OLED có thể gập lại trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.