Tầm nhìn công nghệ
Cựu giám đốc ô tô của Tesla đã bán hơn 270 triệu đô la cổ phiếu
Hạnh Vy - Thứ Tư, 23/06/2021 5:06 SA
Vietnet24h - Cựu giám đốc ô tô của Tesla đã bán hơn 270 triệu đô la cổ phiếu sau khi rời đi vào ngày 3 tháng 6 vừa qua.
Cựu giám đốc điều hành Tesla, Jerome Guillen, đã bán số cổ phiếu trị giá hơn 270 triệu USD bằng cách thực hiện quyền chọn cổ phiếu sau khi ông rời đi vào ngày 3 tháng 6, theo hồ sơ gần đây với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.
 
Guillen trở thành chủ tịch phụ trách mảng ô tô vào quý 3 năm 2018, giám sát toàn bộ hoạt động kinh doanh ô tô của Tesla. Trong nhiệm kỳ của mình, công ty đã mở nhà máy đầu tiên ở nước ngoài tại Thượng Hải, mở rộng quan hệ đối tác cung cấp pin và bắt đầu sản xuất hàng loạt Model Y.
 
Nhưng Tesla cũng phải vật lộn với các vấn đề chất lượng, thu hồi xe bị lỗi và tình trạng thiếu phụ tùng dưới thời Guillen đã hạn chế đáng kể hoạt động sản xuất - công ty đã sản xuất không có xe Model S và X trong quý đầu tiên của năm trước khi ông bị chuyển khỏi vai trò này.
 
Tesla đã chuyển ông sang làm chủ tịch mảng vận tải đường bộ hạng nặng vào tháng 3 năm nay, và vào tháng 6, Guillen rời công ty. Hoàn cảnh chính xác về sự ra đi của ông vẫn chưa được tiết lộ.
 
Theo Ben Silverman, giám đốc nghiên cứu của InsiderScore, các hồ sơ cho thấy rằng Guillen đã thực hiện quyền chọn đối với 451.118 cổ phiếu của Tesla và có khả năng đã bán cổ phiếu cơ bản để thu về tổng số tiền thu được là 274,1 triệu USD.
 
Sau đó, Guillen còn lại 75.780 quyền chọn có thể thực hiện, Silverman ước tính.
 
Các giám đốc điều hành của Tesla không nhận được bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào khi họ rời đi. Nói một cách chính thức hơn, họ là những nhân viên theo ý muốn mà không được đảm bảo thôi việc hoặc tranh chấp nhanh chóng về vốn chủ sở hữu nếu họ từ chức hoặc bị sa thải, Silverman lưu ý.
 
Guillen có khoảng 442 triệu đô la trong các quyền chọn chưa đầu tư và cổ phiếu hạn chế chưa đầu tư khi ông rời đi, theo phân tích của InsiderScore. Các hồ sơ cho thấy ông cũng có 1.212 cổ phiếu bị hạn chế sẽ được chuyển nhượng chỉ hai ngày sau ngày cuối cùng của ông tại Tesla và có giá trị gần 700.000 USD.

Cách các tùy chọn hoạt động
Quyền chọn mua cổ phiếu cung cấp cho nhân viên hoặc giám đốc điều hành tại một công ty quyền mua cổ phiếu của công ty đó với một mức giá nhất định trong một khoảng thời gian giới hạn.
 
Nhân viên làm việc tại các công ty công nghệ đang phát triển nhanh thường kiếm được nhiều tiền hơn thông qua việc đầu tư và thực hiện các tùy chọn so với tiền lương của họ. Một số kế hoạch trả thưởng cho phép họ mua cổ phiếu sau khi đạt được những mốc quan trọng nhất định tại doanh nghiệp, chứ không chỉ dựa trên thời gian làm việc tại đó.
 
Khi giá cổ phiếu tăng cao hơn giá thực tế của họ, một nhân viên hoặc giám đốc điều hành đã được quyền mua cổ phiếu của họ có thể mua và sau đó bán chúng ngay lập tức để bỏ túi khoản chênh lệch dưới dạng tiền mặt hoặc họ có thể thực hiện các quyền đầu tư nhưng giữ lâu dài nếu họ tin rằng giá trị của cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng.
 
Thông thường, việc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu sẽ phải chịu thuế và đôi khi là các khoản phí khác cho dù cổ đông quyết định giữ hay bán chúng ngay lập tức.
 
Không rõ tại sao anh ấy bán
Guillen đã không trả lời yêu cầu bình luận và chưa nói công khai về việc rời Tesla hay chiến lược đầu tư cá nhân của mình.
 
Silverman nói về cựu giám đốc điều hành, “Anh ấy có thể đã có một khoảng thời gian hạn hẹp để thực hiện các lựa chọn của mình hoặc từ bỏ chúng. Có thể do hoàn cảnh được mất mới khiến anh quyết định mua đi bán lại nhiều như vậy. Anh ấy cũng không phải là người trong cuộc nữa. Vì vậy, anh ta có thể không cảm thấy thoải mái khi vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Điều đó không hoàn toàn bất thường. Nếu bạn không phải là người trong cuộc, bạn đã đánh mất lợi thế thông tin của mình".
 
Trong khi đó, Tesla vẫn chưa công bố việc bổ nhiệm người đứng đầu mới của mảng vận tải đường bộ hạng nặng.
 
Trong cuộc gọi thu nhập tháng 4 năm 2021, Giám đốc điều hành Elon Musk đã đề cập rằng Tesla đang “tiếp tục công việc phát triển trên Semi”, cho thấy công ty chưa gần đến việc sản xuất hàng loạt chiếc xe hạng nặng đầu tay mà Guillen chịu trách nhiệm. Tesla lần đầu tiên tiết lộ Tesla Class-8 vào tháng 11 năm 2017.
 
Trong cùng một cuộc gọi thu nhập quý đầu tiên, Musk đã nói về sự chậm trễ trong việc sản xuất cell pin lớn mới của công ty, 4680, mà Tesla đã thiết kế và nhằm mục đích tự sản xuất, một phần để cung cấp năng lượng cho các phương tiện lớn hơn của mình, Semi và Cybertruck sắp tới.
 
Vào tháng 4, Musk cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra khá nhiều tế bào. Chúng tôi vẫn chưa đến thời điểm mà chúng tôi nghĩ rằng các tế bào đủ tin cậy để được vận chuyển trong ô tô, nhưng chúng tôi đang tiến gần đến điều đó. ” Ông cho biết Tesla vẫn “khá lạc quan về việc đạt được sản lượng 4680 chiếc vào năm tới.”
Cựu binh Tesla Jerome Guillen rời đi sau chưa đầy ba tháng dẫn đầu mảng kinh doanh vận tải đường bộ Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla Jerome Guillen rời công ty vào đầu tháng 6.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.