Tầm nhìn công nghệ
Nhà đồng sáng lập Intel Gordon Moore, nhà tiên tri về sự trỗi dậy của PC, qua đời ở tuổi 94
Alisa H - Thứ Bảy, 25/03/2023 9:26 CH
Vietnet24h - Người đồng sáng lập Intel Corp Gordon Moore, người tiên phong trong ngành công nghiệp bán dẫn, người có "Định luật Moore" dự đoán sự gia tăng ổn định về sức mạnh tính toán trong nhiều thập kỷ, đã qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 94, Intel đã thông báo.
Tổ chức từ thiện của gia đình Intel và Moore cho biết ông qua đời trong vòng tay gia đình tại nhà riêng ở Hawaii.
 
Là đồng sáng lập Intel vào năm 1968, Moore là kỹ sư xắn tay áo trong bộ ba công ty nổi tiếng về công nghệ, những người cuối cùng đã đưa bộ xử lý "Intel Inside" vào hơn 80% máy tính cá nhân trên thế giới.
 
Trong một bài báo ông viết năm 1965, Moore nhận xét rằng, nhờ những cải tiến trong công nghệ, số lượng bóng bán dẫn trên vi mạch đã tăng gần gấp đôi mỗi năm kể từ khi mạch tích hợp được phát minh vài năm trước.
 
Dự đoán của ông rằng xu hướng này sẽ tiếp tục được gọi là "Định luật Moore" và sau đó được sửa đổi thành hai năm một lần, nó đã giúp thúc đẩy Intel và các nhà sản xuất chip đối thủ tích cực nhắm mục tiêu vào các nguồn lực nghiên cứu và phát triển của họ để đảm bảo rằng quy tắc ngón tay cái đó trở thành sự thật.
 
"Các mạch tích hợp sẽ dẫn đến những điều kỳ diệu như máy tính gia đình - hoặc ít nhất là các thiết bị đầu cuối được kết nối với máy tính trung tâm - điều khiển tự động cho ô tô và thiết bị liên lạc di động cá nhân," Moore viết trong bài báo của mình, hai thập kỷ trước cuộc cách mạng PC và hơn 40 năm trước khi Apple ra mắt iPhone.
 
Sau bài báo của Moore, các con chip trở nên hiệu quả hơn và rẻ hơn với tốc độ cấp số nhân, giúp thúc đẩy phần lớn tiến bộ công nghệ của thế giới trong nửa thế kỷ và cho phép sự ra đời của không chỉ máy tính cá nhân mà cả Internet và những người khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Apple, Facebook và Google.
 
Moore nói trong một cuộc phỏng vấn vào khoảng năm 2005: "Thật tuyệt khi được ở đúng nơi, đúng thời điểm. Tôi đã rất may mắn khi được tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn ngay từ những ngày đầu tiên. Và tôi đã có cơ hội phát triển từ thời điểm đó". nơi chúng tôi không thể tạo ra một bóng bán dẫn silicon duy nhất vào thời điểm chúng tôi đặt 1,7 tỷ bóng bán dẫn trong số đó vào một con chip! Đó là một chuyến đi phi thường."
 
Trong những năm gần đây, các đối thủ của Intel như Nvidia Corp đã cho rằng Định luật Moore không còn đúng khi những cải tiến trong sản xuất chip đã chậm lại.
 
Nhưng bất chấp những vấp ngã trong sản xuất đã khiến Intel mất thị phần trong những năm gần đây, Giám đốc điều hành hiện tại Pat Gelsinger cho biết ông tin rằng Định luật Moore vẫn đúng khi công ty đầu tư hàng tỷ đô la vào nỗ lực xoay chuyển tình thế.
 
'DOANH NHÂN TÌNH CỜ'
Mặc dù đã dự đoán về phong trào máy tính cá nhân, nhưng Moore nói với tạp chí Forbes rằng ông đã không tự mua một chiếc máy tính gia đình cho đến cuối những năm 1980.
 
Là người gốc San Francisco, Moore đã lấy bằng Tiến sĩ. về hóa học và vật lý vào năm 1954 tại Viện Công nghệ California.
 
Ông đến làm việc tại Phòng thí nghiệm Chất bán dẫn Shockley, nơi ông gặp người đồng sáng lập tương lai của Intel, Robert Noyce. Là một phần của "tám kẻ phản bội", họ khởi hành vào năm 1957 để ra mắt Fairchild Semiconductor. Năm 1968, Moore và Noyce rời Fairchild để thành lập công ty chip bộ nhớ sắp được đặt tên là Intel, viết tắt của Integrated Electronics.
Cụ Gordon Moore, huyền thoại của ngành công nghiệp bán dẫn.
 
Người đầu tiên được Moore và Noyce tuyển dụng là một đồng nghiệp khác của Fairchild, Andy Grove, người đã dẫn dắt Intel vượt qua giai đoạn tăng trưởng bùng nổ của tập đoàn này trong những năm 1980 và 1990.
 
Moore tự mô tả mình với tạp chí Fortune là một "doanh nhân tình cờ", người không có sự thôi thúc cháy bỏng để thành lập một công ty - nhưng ông, Noyce và Grove đã thành lập một quan hệ đối tác quyền lực.
 
Trong khi Noyce có những lý thuyết về cách giải quyết các vấn đề kỹ thuật chip, thì Moore là người đã xắn tay áo và dành vô số thời gian để điều chỉnh bóng bán dẫn và tinh chỉnh những ý tưởng rộng rãi và đôi khi không rõ ràng của Noyce, những nỗ lực thường được đền đáp. Grove điền vào nhóm với tư cách là chuyên gia quản lý và điều hành của Intel.
 
Tài năng rõ ràng của Moore cũng truyền cảm hứng cho các kỹ sư khác làm việc cho ông, và dưới sự lãnh đạo của ông và Noyce, Intel đã phát minh ra bộ vi xử lý mở đường cho cuộc cách mạng máy tính cá nhân.
 
Ông là chủ tịch điều hành cho đến năm 1975 mặc dù ông và CEO Noyce coi nhau bình đẳng. Từ năm 1979 đến năm 1987, Moore là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và ông vẫn là chủ tịch cho đến năm 1997.
 
Năm 2023, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông là 7,2 tỷ USD.
 
Moore là một tay câu cá thể thao lâu năm, theo đuổi niềm đam mê của mình trên khắp thế giới và vào năm 2000, ông và vợ mình, Betty, đã thành lập một quỹ tập trung vào các hoạt động vì môi trường. Quỹ đã đảm nhận các dự án như bảo vệ lưu vực sông Amazon và các dòng cá hồi ở Hoa Kỳ, Canada và Nga, được tài trợ bởi khoản quyên góp khoảng 5 tỷ đô la Mỹ của Moore bằng cổ phiếu Intel.
 
Ông cũng đã trao hàng trăm triệu cho trường cũ của mình, Viện Công nghệ California, để giữ cho nó đi đầu trong công nghệ và khoa học, đồng thời ủng hộ dự án Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái đất được gọi là SETI.
 
Moore đã nhận được Huân chương Tự do, vinh dự dân sự cao nhất của quốc gia, từ Tổng thống George W. Bush vào năm 2002. Ông và vợ có hai con.
Chủ tịch Intel Omar Ishrak từ chức Vietnet24h - Intel Corp cho biết hôm qua, thứ Hai (23/1) rằng, Chủ tịch Omar Ishrak đã từ chức và nhà sản xuất chip đã bổ nhiệm giám đốc hội đồng quản trị Frank Yeary làm người thay thế.
Khả năng gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo của các ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới: Intel và Samsung Vietnet24h - Pat Gelsinger dự kiến sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần này và có khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Lee Jae-yong của Samsung
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.