Điện tử tiêu dùng
AI Châu Âu: Cơ Hội Ở Tầng Ứng Dụng, Nhưng Có Theo Kịp Tốc Độ Của Mỹ?
Vĩnh An - Thứ Sáu, 03/10/2025 10:20 CH
Vietnet24h - Turin, Ý, ngày 3/10/2025 – Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), Mỹ đang dẫn đầu với các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) từ OpenAI và Anthropic, đặt áp lực lớn lên các start-up châu Âu.

Tuy nhiên, cơ hội của châu Âu nằm ở tầng ứng dụng AI, nơi các công ty như ElevenLabs, Synthesia hay Lovable đang biến công nghệ thành công cụ thực tiễn, hứa hẹn lợi nhuận lớn trong tương lai.

Cơ Hội Và Thách Thức Của Châu Âu
Theo EY, các công ty AI tạo sinh đã thu hút 49,2 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm trong nửa đầu năm 2025, vượt xa con số 44,2 tỷ USD của cả năm 2024. Mỹ chiếm 97% giá trị giao dịch, trong khi châu Âu chỉ đạt 2%, dù chiếm 23% số lượng giao dịch. Sự thận trọng của các nhà đầu tư châu Âu, cùng với thị trường phân mảnh, khiến start-up khó mở rộng nhanh. “Lợi nhuận lớn sẽ đến từ tầng ứng dụng AI,” Robert Lacher từ Visionaries Club nhận định trên CNBC.

Các start-up châu Âu như Lovable (Thụy Điển) với nền tảng “vibe-coding” hỗ trợ xây dựng ứng dụng, hay ElevenLabs và Synthesia (Anh) với công nghệ âm thanh và video AI, đang tận dụng mô hình của OpenAI và Anthropic để phát triển. Tuy nhiên, sự thay đổi liên tục của các mô hình AI đòi hỏi các công ty này phải thích nghi nhanh, nếu không sẽ bị bỏ lại. “Động lực là lợi thế cạnh tranh duy nhất hiện nay,” Bryan Kim từ Andreessen Horowitz nhấn mạnh.

Mistral Và Hy Vọng Vươn Tầm
Châu Âu không thiếu tham vọng, với Mistral (Pháp) – công ty LLM mã nguồn mở đã huy động 1,7 tỷ euro – được kỳ vọng trở thành “gã khổng lồ” 100 tỷ USD như Revolut hay Spotify. Gần đây, Nscale (Anh) cũng gọi vốn 433 triệu USD sau vòng Series B 1,1 tỷ USD, lớn nhất châu Âu, tập trung vào hạ tầng AI. Tuy nhiên, Jean La Rochebrochard từ Kima Ventures thừa nhận Mỹ vượt trội về vốn, rủi ro và nhân tài.

Chìa Khóa Thành Công: Thay Đổi Tư Duy
CEO Lovable Anton Osika lạc quan: “Châu Âu chỉ cần thay đổi tư duy rằng điều đó là có thể.” Với lợi thế thuê nhân tài nhanh hơn Mỹ và nguồn kỹ sư dồi dào, các start-up như Lovable đang thu hút cả chuyên gia từ Mỹ. “Không còn rào cản về vốn hay nhân lực, vấn đề là tốc độ,” Osika khẳng định.

Tương Lai AI Châu Âu
Để cạnh tranh, châu Âu cần đẩy nhanh đổi mới và tận dụng thế mạnh ở ứng dụng AI thực tiễn. Với Mistral, Nscale và hàng loạt start-up sáng tạo, lục địa già đang nỗ lực viết lại câu chuyện, nhưng cuộc đua vẫn đầy thách thức trước tốc độ và nguồn lực của Mỹ.

Mỹ và EU công bố đạt thỏa thuận thương mại song phương Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Meta mở WhatsApp cho chatbot AI đối thủ: Cuộc chiến AI đang chuyển từ mô hình sang nền tảng phân phối Vietnet24h - Meta được cho là đang chuẩn bị cho phép các chatbot AI bên thứ ba hoạt động trên WhatsApp với quyền truy cập miễn phí có giới hạn, đánh dấu một bước chuyển chiến lược rất đáng chú ý trong cuộc đua AI toàn cầu.
Google tung AI Ultra và Gemini Spark Omni: Cuộc đua AI đang chuyển từ chatbot sang “hệ điều hành số” cho mọi thiết bị Vietnet24h - Google vừa công bố loạt nền tảng AI mới gồm AI Ultra và Gemini Spark Omni, cho thấy tham vọng của hãng đã vượt xa cuộc cạnh tranh chatbot truyền thống.
Các phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ đang tìm chip ngoài Nvidia: AI đang tái định nghĩa toàn bộ ngành siêu máy tính Vietnet24h - Cơn sốt AI đang đẩy ngành bán dẫn toàn cầu vào một cuộc tái cấu trúc chưa từng có, nhưng không phải mọi hệ thống tính toán hiệu năng cao đều muốn đi theo con đường của Nvidia.
Intel thúc giục hãng PC dùng CPU đời mới giữa lúc thiếu chip kéo dài Vietnet24h - Intel đang thúc giục các nhà sản xuất máy tính chuyển sang sử dụng các dòng CPU mới nhất, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt bộ xử lý tiếp tục lan rộng trên toàn ngành PC và máy chủ.
Malta bắt tay OpenAI phổ cập ChatGPT Plus cho toàn dân Vietnet24h - OpenAI vừa tạo nên một tiền lệ mới trong cuộc đua AI toàn cầu khi ký thỏa thuận với chính phủ Malta nhằm cung cấp miễn phí dịch vụ ChatGPT Plus cho toàn bộ công dân Malta trong một năm.
SK Hynix tiến sát mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD nhờ siêu chu kỳ AI Vietnet24h - SK Hynix đang tiến sát cột mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD — điều từng được xem gần như không tưởng đối với một nhà sản xuất chip nhớ.
Samsung và LG nới rộng khoảng cách dẫn đầu về công nghệ OLED trong phân khúc điện thoại thông minh so với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Samsung Display và LG Display đã mở rộng thị phần của họ trên thị trường tấm nền OLED cho điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên năm 2026.
TSMC dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - TSMC vừa đưa ra một dự báo gây chấn động ngành công nghệ toàn cầu: thị trường bán dẫn thế giới có thể vượt mốc 1.500 tỷ USD vào năm 2030 — cao hơn 50% so với dự báo trước đó.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.