Điện tử tiêu dùng
Cựu thành viên HĐQT OpenAI giải thích lý do CEO Sam Altman bị sa thải trước khi được tuyển dụng lại
Hạnh Vy - Thứ Năm, 30/05/2024 10:26 SA
Vietnet24h - Cựu thành viên hội đồng quản trị OpenAI, Helen Toner, người đã giúp lật đổ CEO Sam Altman vào tháng 11, đã phá vỡ sự im lặng của mình khi xuất hiện trên podcast khi nói về các sự kiện bên trong công ty dẫn đến vụ sa thải đầy tai tiếng này.
Cựu thành viên hội đồng OpenAI Helen Toner, người đã giúp lật đổ CEO Sam Altman vào tháng 11, đã phá vỡ sự im lặng khi phát biểu trên một podcast phát hành hôm thứ Ba về các sự kiện bên trong công ty dẫn đến việc Altman bị sa thải.
 
Một ví dụ mà cô ấy đưa ra: Khi OpenAI phát hành ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, hội đồng quản trị đã không được thông báo trước và phát hiện ra điều đó trên Twitter. Toner cũng cho biết Altman không nói với hội đồng quản trị rằng ông sở hữu quỹ khởi nghiệp OpenAI.
 
Altman được quay trở lại vị trí Giám đốc điều hành chưa đầy một tuần sau khi ông bị sa thải, nhưng những bình luận của Toner lần đầu tiên cung cấp cái nhìn sâu sắc về quyết định này: “Hội đồng quản trị là một hội đồng phi lợi nhuận được thành lập rõ ràng với mục đích đảm bảo rằng sứ mệnh vì lợi ích cộng đồng của công ty là ưu tiên hàng đầu - vì lợi nhuận, lợi ích của nhà đầu tư và những thứ khác,” Toner nói trên postcast “The TED AI Show".
 
“Nhưng trong nhiều năm, Sam đã gây khó khăn cho hội đồng quản trị thực sự khi thực hiện công việc đó bằng cách che giấu thông tin, xuyên tạc những điều đang xảy ra tại công ty, trong một số trường hợp còn nói dối trắng trợn với hội đồng quản trị,” cô nói.
 
Toner cho biết Altman đã nhiều lần cung cấp cho hội đồng quản trị “thông tin không chính xác về một số ít quy trình an toàn chính thức mà công ty đã thực hiện”.
 
Toner nói: “Đối với bất kỳ trường hợp riêng lẻ nào, Sam luôn có thể đưa ra một số lời giải thích nghe có vẻ vô hại về lý do tại sao đó không phải là vấn đề lớn, hoặc bị hiểu sai hoặc bất cứ điều gì”. “Nhưng kết quả cuối cùng là sau nhiều năm xảy ra những chuyện như thế này, cả bốn người chúng tôi, những người đã sa thải anh ấy, đều đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể tin được những điều Sam nói với chúng tôi, và đó hoàn toàn là vị trí không thể làm việc được.” với tư cách là một hội đồng quản trị - đặc biệt là một hội đồng có nhiệm vụ giám sát độc lập đối với công ty, chứ không chỉ giúp CEO huy động được nhiều tiền hơn.”
 
Toner giải thích rằng hội đồng quản trị OpenAI đã làm việc để cải thiện các vấn đề. Cô ấy nói rằng, vào tháng 10 năm ngoái, một tháng trước khi Sam Altman bị sa thải, hội đồng quản trị đã trò chuyện với hai giám đốc điều hành, những người đã kể lại những trải nghiệm với Altman mà họ không thoải mái chia sẻ trước đây, bao gồm ảnh chụp màn hình và tài liệu về các tương tác có vấn đề và sai sót.
 
Toner nói: “Hai người họ đột nhiên bắt đầu nói với chúng tôi… rằng họ không thể tin tưởng anh ấy như thế nào, về bầu không khí độc hại mà anh ấy đang tạo ra”. “Họ sử dụng cụm từ ‘lạm dụng tâm lý’, nói với chúng tôi rằng họ không nghĩ anh ấy là người phù hợp để lãnh đạo công ty thành AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát), nói với chúng tôi rằng, họ không tin rằng anh ấy có thể hoặc sẽ thay đổi.”
 
Trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AGI, là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ một loại trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn khả năng của con người trong các nhiệm vụ nhận thức khác nhau.
 
Người phát ngôn của OpenAI chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.
 
Đầu tháng này, OpenAI đã giải tán nhóm của mình để tập trung vào những rủi ro dài hạn của AI một năm sau khi công ty công bố nhóm. Tin tức này được đưa ra vài ngày sau khi cả hai trưởng nhóm, đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever và Jan Leike, tuyên bố rời khỏi công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn. Leike, người đã thông báo rằng anh ấy sẽ gia nhập đối thủ cạnh tranh AI Anthropic, đã viết vào thứ Sáu rằng “văn hóa và quy trình an toàn của OpenAI đã lùi bước so với các sản phẩm sáng bóng”.
 
Những bình luận của Toner và sự ra đi cấp cao diễn ra sau cuộc khủng hoảng lãnh đạo năm ngoái.
 
Vào tháng 11, hội đồng quản trị của OpenAI đã sa thải Altman, nói rằng họ đã tiến hành “một quá trình xem xét có chủ ý” và Altman “không nhất quán thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”.
 
“Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa,” nó nói.
 
Tạp chí Phố Wall và các phương tiện truyền thông khác đưa tin rằng trong khi Sutskever tập trung vào việc đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo sẽ không gây hại cho con người, thì những người khác, bao gồm cả Altman, lại háo hức hơn trong việc thúc đẩy việc cung cấp công nghệ mới.
OpenAI's Sam Altman seeking trillions to fund chips for AI, report says |  Technology News | Al Jazeera
Sam Altman, CEO của OpenAI.
 
Việc loại bỏ Altman đã dẫn đến nhiều người từ chức và đe dọa từ chức, bao gồm cả một bức thư ngỏ có chữ ký của hầu như tất cả nhân viên của OpenAI và sự phản đối từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Microsoft. Trong vòng một tuần, Altman quay trở lại và các thành viên hội đồng quản trị Toner và Tasha McCauley, những người đã bỏ phiếu lật đổ Altman, đều bị loại. Sutskever từ bỏ ghế trong hội đồng quản trị và vẫn giữ chức vụ nhân viên cho đến khi ông tuyên bố rời đi vào ngày 14 tháng 5. Adam D'Angelo, người cũng đã bỏ phiếu lật đổ Altman, vẫn ở trong hội đồng quản trị.
 
Vào tháng 3, OpenAI đã công bố hội đồng quản trị mới của mình, bao gồm Altman, và kết luận về cuộc điều tra nội bộ của công ty luật WilmerHale về các sự kiện dẫn đến việc Altman bị sa thải.
 
OpenAI không công bố báo cáo điều tra của WilmerHale nhưng tóm tắt những phát hiện của mình như sau: “Cuộc đánh giá kết luận rằng có sự suy giảm đáng kể về niềm tin giữa hội đồng quản trị trước đó với Sam và Greg,” chủ tịch hội đồng quản trị OpenAI Bret Taylor cho biết vào thời điểm đó, đề cập đến chủ tịch và đồng sáng lập Greg Brockman. Taylor nói thêm, cuộc đánh giá cũng “kết luận rằng hội đồng quản trị đã hành động một cách thiện chí… [và] không lường trước được một số bất ổn dẫn đến sau đó”.
Sam Altman đã trở lại với OpenAI và những người đi, ở tại công ty Vietnet24h - Sau nhiều ngày khủng hoảng và hỗn loạn, Sam Altman đã trở lại làm CEO của OpenAI. Ba thành viên hội đồng quản trị mới đã thay thế ban lãnh đạo trước đó đã lật đổ Altman.
Hội đồng quản trị OpenAI đang thảo luận với Sam Altman để mời anh ấy trở lại vị trí giám đốc điều hành Vietnet24h - Altman bất ngờ bị sa thải vào thứ Sáu, khiến công ty khởi nghiệp công nghệ hot nhất rơi vào cuộc khủng hoảng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Trump cho biết thuế quan đối với chip và dược phẩm sẽ sớm được áp dụng đối với Hàn Quốc Vietnet24h - "Quả bom hạt nhân kinh tế" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thuế quan qua lại, được công bố vào ngày 2 tháng 4 (giờ địa phương), đã dẫn đến mức giảm lớn nhất tại Sàn giao dịch chứng khoán New York kể từ đại dịch năm 2020 vào ngày 3 tháng 4.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.