Điện tử tiêu dùng
Hộ chiếu vắc xin có thể chứng minh là một bãi mìn về quyền riêng tư cho các nhà quản lý
Hạnh Vy - Thứ Ba, 30/03/2021 11:33 CH
Vietnet24h - Các ngành công nghiệp hàng không và du lịch - cả hai đều phát triển mạnh trong năm ngoái - đã quyết tâm theo đuổi công nghệ này để mở cửa lại hoạt động du lịch toàn cầu.
Khi EU công bố kế hoạch về “chứng chỉ xanh kỹ thuật số” trong tháng này, ngành du lịch thở phào nhẹ nhõm vì có lẽ mùa hè có thể được cứu vãn.
 
Kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát, khái niệm “giấy thông hành vắc xin” đã được phổ biến thường xuyên. Sau khi được tiêm chủng chống lại Covid-19, một người có thể mang theo bằng chứng tiêm chủng cho phép họ đi du lịch hoặc tiếp cận các dịch vụ đang bị khóa.
 
Chứng chỉ của Liên minh Châu Âu, tránh sử dụng thuật ngữ "hộ chiếu", sẽ tạo ra một hệ thống kỹ thuật số chung cho châu Âu, có thể ở dạng ứng dụng trên điện thoại thông minh, để chứng minh việc tiêm phòng, xét nghiệm âm tính hoặc rằng họ đã khỏi bệnh do vi rút.
 
Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu Didier Reynders cho biết một cách tiếp cận chung trên toàn EU đối với chứng chỉ như vậy sẽ “dần dần khôi phục hoạt động di chuyển tự do” trong khu vực. Ông nói: “Đây cũng là cơ hội để tác động đến các tiêu chuẩn toàn cầu và dẫn đầu dựa trên các giá trị châu Âu của chúng tôi như bảo vệ dữ liệu”.
 
Các ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới đã mày mò với những bước đi này trong nhiều tháng.
 
IBM đang làm việc với Bang New York về thẻ y tế kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain để xác minh thông tin đăng nhập vắc xin hoặc xét nghiệm của một người và Walmart, đang thực hiện các mũi tiêm tại các cửa hàng của mình, gần đây đã hỗ trợ các cuộc gọi chứng nhận vắc xin.
 
Apple và Google trước đây đã hợp tác để tạo ra các tiêu chuẩn cho việc theo dõi liên lạc trong điện thoại thông minh. EU đã gợi ý rằng các gã khổng lồ công nghệ có thể hợp tác trở lại trong những nỗ lực này với Tổ chức Y tế Thế giới, nhưng WHO đã từ chối điều này.
 
Giờ đây, khi việc triển khai vắc-xin đang tăng tốc, triển vọng của những hộ chiếu hoặc chứng chỉ kỹ thuật số này đã lọt vào mắt xanh của nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
 
Bảo mật dữ liệu
Các ngành công nghiệp hàng không và du lịch - cả hai đều phát triển mạnh trong năm ngoái - đã quyết tâm theo đuổi công nghệ này để mở cửa lại hoạt động du lịch toàn cầu.
 
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đã giới thiệu “thẻ thông hành” vào cuối năm ngoái và triển khai thử nghiệm với Singapore Airlines trong tháng này.
Hộ chiếu vắc xin lưu trữ điện tử thông tin y tế được hiển thị dưới dạng mã QR.
 
Theo Katherine Kaczynska, trợ lý giám đốc truyền thông của IATA, ứng dụng này sẽ được mở rộng để hiển thị bằng chứng về việc tiêm chủng ban đầu. Kaczynska nói thêm rằng IATA không ủng hộ việc bắt buộc tiêm vắc-xin cho du lịch, nhưng thay vào đó, nhóm công nghiệp xem ứng dụng như một cách để giúp mở cửa du lịch quốc tế.
 
Cuối cùng, hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng riêng của hãng hàng không nhưng cần có sự gắn kết trong cách đưa ra và vận hành các đề xuất hộ chiếu vắc xin khác nhau, Kaczynska nói. Bà nói: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ vì chúng tôi cần đảm bảo mọi thứ có thể hoạt động được với nhau.
 
“Các chính phủ cần đưa ra tiêu chuẩn cho chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số và sau đó chúng tôi cần đảm bảo rằng nó hoạt động với IATA Travel Pass và với các ứng dụng khác. Chúng tôi đặc biệt tập trung vào lĩnh vực hàng không nhưng để nó hoạt động rõ ràng sẽ cần phải có khả năng tương tác giữa các tiêu chuẩn khác nhau”. Do dữ liệu nhạy cảm liên quan đến sức khỏe đang diễn ra, việc khởi chạy bất kỳ dịch vụ kỹ thuật số nào cũng đặt ra câu hỏi xung quanh quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu.
 
IATA đang làm việc với Evernym, một công ty blockchain đã làm việc trong nhiều dự án khác nhau về danh tính phi tập trung kỹ thuật số, bao gồm cả một dự án với Hội Chữ thập đỏ. “Điểm chính của IATA Travel Pass là đó là công nghệ phi tập trung, về cơ bản có nghĩa là tất cả dữ liệu không được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu trung tâm theo bất kỳ cách nào. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại của hành khách, ”Kaczynska nói.
 
Theo Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, hệ thống được đề xuất của nó sẽ chỉ yêu cầu “thông tin thiết yếu”. Điều này bao gồm dữ liệu vắc xin hoặc xét nghiệm và số nhận dạng duy nhất cho chứng chỉ.
 
Đạo đức
Nicole Hassoun, một giáo sư tại Đại học Binghamton chuyên về đạo đức trong sức khỏe cộng đồng, cho biết việc triển khai bất kỳ loại hộ chiếu vắc-xin nào trên quy mô đại trà đều cần được suy nghĩ cẩn thận.
 
Vì vắc xin được phân phối theo nhân khẩu học, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận cần được xem xét miễn trừ để tránh bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đối với những người chưa được tiêm chủng hoặc có lý do sức khỏe không được tiêm chủng, bà nói.
 
“Có thể bạn sẽ cho phép một số loại hệ thống hộ chiếu nhưng sau đó phải có những ngoại lệ về sức khỏe. Phải có những ngoại lệ về phúc lợi cho những người thực sự có lý do chính đáng rằng họ cần tiếp cận các dịch vụ này (chẳng hạn như du lịch)”, Hassoun nói. Đây là một phần lý do tại sao đề xuất của EU không chỉ tập trung vào tiêm chủng và bao gồm các xét nghiệm âm tính.
 
Một mối quan tâm đặc biệt là vắc xin vẫn còn rất mới. Trong khi dữ liệu đến từ các quốc gia như Israel cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng cần có thêm dữ liệu để xác minh mức độ hiệu quả của các loại vắc xin khác nhau trong việc giảm lây truyền và khả năng miễn dịch lâu dài sẽ như thế nào, Hassoun nói thêm. “Chúng tôi cần thêm dữ liệu về ảnh hưởng của việc lây truyền đối với những người được tiêm chủng hoặc những người có thể có miễn dịch tự nhiên, điều đó sẽ kéo dài bao lâu? Điều gì xảy ra khi có những chủng mới?”, bà cho biết. “Chúng tôi cần chú ý đến những gì khu vực tư nhân đang làm cũng như những gì các chính phủ đang làm và đảm bảo rằng chúng tôi điều chỉnh nếu chúng tôi phải làm và đảm bảo rằng họ công bằng với tất cả mọi người.”
 
Bà cũng cảnh báo rằng việc cung cấp hộ chiếu và giấy chứng nhận cần phải công bằng vì hiện tại việc triển khai vắc xin là không. Trong khi các quốc gia phương Tây như Anh và Hoa Kỳ vượt lên phía trước, những quốc gia khác bị bỏ lại phía sau, chẳng hạn như Brazil, quốc gia đã hứng chịu một số đợt bùng phát tồi tệ nhất thế giới và đang vật lộn với việc triển khai.
 
Đối với EU, quốc gia đang phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung do tranh chấp với AstraZeneca, đồng hồ đang tích tắc để có chứng chỉ xanh kỹ thuật số sẵn sàng cho mùa hè. Khuôn khổ sẽ yêu cầu sự xem xét và thông qua nhanh chóng của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu nếu Châu Âu và ngành du lịch của nó muốn tránh một mùa hè bị mất thứ hai.
Trung Quốc, châu Âu sẽ cấp 'hộ chiếu vaccine' cho người dân đi du lịch nước ngoài? Vietnet24h - Trong thông báo mới nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thử nghiệm cấp 'hộ chiếu vaccine' để có thể bảo đảm an toàn cho các hoạt động đi lại xuyên biên giới của người dân. EU cũng ủng hộ sáng kiến này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.