Điện tử tiêu dùng
Jensen Huang của Nvidia, các ông chủ của Samsung và Hyundai thân thiết với nhau về 'chimaek'
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 02/11/2025 9:11 CH
Vietnet24h - Trong một màn thể hiện tình đồng chí hiếm hoi giữa những ông lớn kinh doanh toàn cầu, CEO Nvidia Jensen Huang, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun đã cùng nhau dùng bữa tối thân mật với gà rán Hàn Quốc và bia tại Seoul vào tối thứ Năm (30/10) - một cuộc gặp gỡ thu hút sự chú ý và đông đảo người tham dự.
Ba ông trùm đã gặp nhau vào khoảng 7:30 tối tại Kkanbu Chicken, một nhà hàng nổi tiếng gần ga Samseong trên tuyến tàu điện ngầm số 2, ở khu Gangnam giàu có. "Kkanbu", một từ lóng có nghĩa là "bạn thân", đã trở nên nổi tiếng toàn cầu sau khi được nhắc đến trong loạt phim ăn khách Squid Game của Netflix. Theo các nguồn tin trong ngành, địa điểm này đã được Nvidia lựa chọn.
 
Buổi gặp mặt - nhanh chóng được biết đến với tên gọi "hội nghị thượng đỉnh chimaek", một từ ghép giữa "gà" và "maekju" (bia) - đã có những khoảnh khắc vui vẻ, bao gồm cả cảnh ba người cụng ly trong một "ly rượu tình yêu", một cử chỉ tượng trưng cho sự gần gũi thường thấy trong văn hóa uống rượu của Hàn Quốc.

Đám đông tụ tập quanh nhà hàng, hy vọng được chứng kiến ​​bữa tối sang trọng này. Đến sớm hơn dự kiến ​​khoảng 10 phút, ông Huang nồng nhiệt chào đón người dân, tạo dáng chụp ảnh tự sướng và vẫy tay chào thân thiện. Đúng như thường lệ, ông diện chiếc áo khoác da đen đặc trưng, ​​lần này khoác ngoài chiếc áo phông Burberry đen.
 
Khi ông đến gần địa điểm tổ chức, các phóng viên liên tục đặt câu hỏi về chuyến thăm sắp tới của ông tới hội nghị thượng đỉnh APEC tại Gyeongju và mối quan hệ hợp tác giữa Nvidia và Samsung trong việc phát triển bộ nhớ băng thông rộng (HBM).
 
"Tôi rất mong được gặp ngài chủ tịch vào ngày mai tại APEC, Hàn Quốc và Nvidia có rất nhiều thông báo, và tôi có nhiều đối tác tuyệt vời ở đây, và chúng tôi cũng có nhiều thông báo cần đưa ra", ông Huang nói.
 
"Tôi vừa đến (Hàn Quốc). Chúng tôi vừa hạ cánh cách đây vài giờ. Có rất nhiều điều để nói (về HBM với Samsung Electronics). Chúng tôi sẽ nói về nhiều điều", ông nói thêm.

Lee mặc áo len trắng bên trong áo khoác, trong khi Chung chọn phong cách giản dị với áo phông trắng, áo hoodie có khóa kéo và áo ba lỗ. Bộ ba ngồi bên cửa sổ, bắt tay nhau và nâng ly chúc mừng bằng những ly bia. Bàn ăn của họ được cho là có các món ăn đặc trưng như gà rán không xương và gà sốt tỏi đậu nành, cả hai đều có giá khoảng 20.000 won (khoảng 14 đô la).
 
Sau khi nhấp một ngụm bia, Huang lắc đầu và thốt lên: "Ồ", khiến cả phòng cười ồ.
 
Khi bữa tối bắt đầu, Huang tặng chủ nhà những món quà: một chai rượu whisky mạch nha đơn cất Suntory Hakushu 25 năm tuổi nổi tiếng của Nhật Bản và hệ thống AI DGX của Nvidia. Nhãn trên chai whisky có dòng chữ: "Vì sự hợp tác và tương lai của thế giới."
 
Thể hiện sự nồng nhiệt đặc trưng, ​​Huang sau đó bước ra ngoài để tặng những món quà nhỏ cho người dân gần đó. Trong khi đó, Lee và Chung vẫn ở bên trong, trò chuyện với khách và ký tặng.
 
Buổi gặp mặt kết thúc vào khoảng 8:35 tối, với ba vị giám đốc điều hành bước ra, tay cầm những bát gà còn thừa, phân phát cho những người tham dự đang hân hoan.
Khi rời đi, Lee đã chia sẻ một nhận xét cá nhân hiếm hoi với báo chí: "Giờ đây, khi vấn đề thuế quan của Mỹ đã được giải quyết, tôi nhận ra rằng hạnh phúc có thể tìm thấy ở những điều nhỏ nhặt - chẳng hạn như đồ ăn ngon."
 
Khi buổi tối gần kết thúc, sự chú ý đổ dồn về việc ai sẽ là người thanh toán trong số ba vị tỷ phú.
 
"Tôi mời bữa tối tối nay", Lee được cho là đã nói, khiến những người có mặt reo hò tên Huang.
 
Huang, thích thú trước phản ứng của đám đông, đã cười và nói đùa: "Mọi người ơi, bữa tối miễn phí!"
 
Ban đầu, Lee đã thanh toán hóa đơn, bao gồm cả chi phí bữa ăn cho những khách hàng khác đang dùng bữa tại nhà hàng lúc đó. Số tiền còn lại sau đó được Chung thanh toán.
Nvidia cung cấp 260.000 chip cho Hàn Quốc cho các nhà máy AI của Samsung, SK, Hyundai Vietnet24h - Nvidia đã công bố hợp tác mang tính bước ngoặt với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc - Samsung, SK Group và Hyundai Motor Group - để xây dựng các nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI).
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Cổ phiếu chip khởi đầu quý III kém sắc sau quý tăng mạnh nhất lịch sử nhờ làn sóng AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn tại Mỹ mở đầu quý III bằng một phiên điều chỉnh mạnh sau khi vừa trải qua quý tăng trưởng tốt nhất lịch sử nhờ làn sóng đầu tư AI. Hoạt động chốt lời cùng những lo ngại về định giá và chính sách tiền tệ khiến giới đầu tư thận trọng hơn, dù triển vọng dài hạn của ngành chip vẫn được đánh giá tích cực.
Cơn sốt AI giúp cổ phiếu chip tăng bùng nổ, Micron, Intel và AMD cộng thêm gần 2.000 tỷ USD giá trị trong quý II Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa cổ phiếu bán dẫn trở thành nhóm tăng mạnh nhất trên Phố Wall trong quý II/2026. Micron, Intel và AMD là những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất khi tổng giá trị vốn hóa tăng thêm gần 2.000 tỷ USD, phản ánh kỳ vọng AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu chip và hạ tầng điện toán trong nhiều năm tới.
Xiaomi, Oppo và Vivo tiếp tục cắt giảm mục tiêu smartphone năm 2026 do khủng hoảng chip nhớ Vietnet24h - Xiaomi, Oppo và Vivo đã tiếp tục hạ mục tiêu xuất xưởng smartphone trong năm 2026 do tình trạng thiếu hụt chip nhớ và chi phí linh kiện tăng mạnh dưới tác động của làn sóng đầu tư AI. Đây là lần cắt giảm kế hoạch sản xuất thứ hai trong năm, cho thấy thị trường điện thoại thông minh vẫn đối mặt với nhiều thách thức bất chấp nhu cầu đang dần phục hồi.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.