Phát biểu hôm thứ Tư tại một cuộc họp báo bên lề Đại hội Di động Thế giới 2026 (MWC) ở Barcelona, Hong cho biết công ty đặt mục tiêu chuyển mình thành “một công ty phần mềm dựa trên AI” dẫn đầu trong việc cung cấp giải pháp cho công nghệ viễn thông và AI.
“Chúng tôi sẽ theo đuổi việc mở rộng ra nước ngoài bằng cách xây dựng dựa trên các năng lực đã được phát triển trong các lĩnh vực liên quan đến viễn thông và thông qua quan hệ đối tác với các nhà mạng toàn cầu,” ông nói.
Chiến lược này phản ánh nỗ lực của LG Uplus trong việc chuyển đổi các hoạt động viễn thông đòi hỏi vốn đầu tư lớn thành các tài sản phần mềm có khả năng mở rộng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và dữ liệu, cho phép công ty cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
Một trụ cột chính của kế hoạch là việc triển khai toàn cầu dịch vụ trợ lý AI ixi O. Công ty dự định ra mắt phiên bản nâng cấp, ixi O Pro, được thiết kế để hoạt động như một trợ lý AI chứ không phải là một công cụ đơn chức năng.
Dịch vụ mới sẽ có khả năng nhận diện người nói và phân tích giọng điệu, luồng hội thoại và trạng thái cảm xúc, cho phép nó đưa ra các đề xuất phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
Ông Hong cho biết các nhà mạng viễn thông nắm giữ một lợi thế quan trọng trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo giọng nói: quyền truy cập vào dữ liệu cuộc gọi quy mô lớn.
“Với khoảng 50 triệu cuộc gọi mỗi ngày, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển các công nghệ phân tích và tạo giọng nói của mình,” ông nói.
LG Uplus đặt mục tiêu phát triển ixi O thành một trợ lý AI nhận biết ngữ cảnh, có khả năng hiểu giọng điệu, mẫu hội thoại và các tín hiệu cảm xúc, đồng thời cung cấp các phản hồi phù hợp với từng người dùng.
Về lâu dài, công ty hình dung nền tảng này sẽ đóng vai trò là cầu nối liên kết AI vật lý, thiết bị kết nối và thiết bị gia dụng thông minh thông qua giao diện giọng nói, tạo ra cái mà ông Hong mô tả là một hệ sinh thái dịch vụ “hướng đến con người”.
LG Uplus hiện đang thảo luận với các nhà mạng viễn thông tại 13 quốc gia về việc cung cấp giải pháp ixi O.
Về vấn đề kiếm tiền, ông Hong tỏ ra thận trọng, cho rằng việc mở rộng ra nước ngoài có thể sẽ tăng tốc trong vài năm tới.
“Sau khi thảo luận với một hoặc hai nhà mạng trong năm nay, từ năm 2027, chúng tôi sẽ có thể xuất khẩu đầy đủ hơn và với tốc độ nhanh hơn”, ông nói.
Đông Nam Á đang nổi lên như thị trường ban đầu tiềm năng nhất.
“Từ góc độ pháp lý, chúng tôi đang cân nhắc châu Âu, nhưng từ góc độ công nghệ, đó là Đông Nam Á”, ông Hong nói thêm, khu vực này có thể cung cấp cho công ty thị trường tham khảo có ý nghĩa đầu tiên.
“Đây là một thị trường có mức độ khó khăn cao,” ông nói thêm.