Điện tử tiêu dùng
Nvidia đã trở thành 'cổ phiếu quan trọng nhất' thế giới, tạo thêm áp lực cho báo cáo thu nhập sắp tới
Hạnh Vy - Thứ Ba, 27/08/2024 9:23 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia ngày càng biến động khi các nhà đầu tư tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn đang thể hiện sự thay đổi nhu cầu đối với bộ xử lý trí tuệ nhân tạo.
Đối với các nhà đầu tư của Nvidia, hai năm qua là một chuyến đi vui vẻ. Nhưng gần đây, họ đã trải qua nhiều thăng trầm hơn.
 
Là người hưởng lợi chính từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, Nvidia đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của mình tăng khoảng chín lần kể từ cuối năm 2022. Nhưng sau khi đạt kỷ lục vào tháng 6 và trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới trong thời gian ngắn, Nvidia đã mất gần 30% giá trị trong bảy tuần tiếp theo, mất khoảng 800 tỷ đô la vốn hóa thị trường.
 
Hiện tại, công ty đang trong giai đoạn phục hồi khiến cổ phiếu chỉ còn cách mức cao nhất mọi thời đại khoảng 7%.
 
Với việc nhà sản xuất chip này chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý vào thứ Tư, sự biến động của cổ phiếu là mối quan tâm hàng đầu của Phố Wall. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu về AI đang giảm sút hoặc một khách hàng đám mây hàng đầu đang thắt lưng buộc bụng một cách khiêm tốn đều có khả năng dẫn đến sự sụt giảm doanh thu đáng kể.
 
Eric Jackson của EMJ Capital đã nói với "Closing Bell" của CNBC vào tuần trước rằng "Đây là cổ phiếu quan trọng nhất trên thế giới hiện nay". “Nếu họ đẻ trứng, đó sẽ là vấn đề lớn đối với toàn bộ thị trường. Tôi nghĩ họ sẽ gây bất ngờ theo hướng tích cực.”
 
Báo cáo của Nvidia được đưa ra vài tuần sau khi các công ty công nghệ lớn khác công bố thu nhập. Tên của công ty được nhắc đến trong các cuộc gọi của các nhà phân tích đó, vì Microsoft, Alphabet, Meta, Amazon và Tesla đều chi mạnh tay cho các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia để đào tạo các mô hình AI và chạy khối lượng công việc khổng lồ.

Trong ba quý gần đây nhất của Nvidia, doanh thu đã tăng gấp ba lần theo năm, với phần lớn tăng trưởng đến từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu.
 
Các nhà phân tích dự kiến ​​quý thứ tư liên tiếp tăng trưởng ba chữ số, nhưng với tốc độ chậm hơn là 112% lên 28,7 tỷ đô la, theo LSEG. Từ đây, việc so sánh theo năm trở nên khó khăn hơn nhiều và tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại trong mỗi sáu quý tiếp theo.
 
Các nhà đầu tư sẽ đặc biệt chú ý đến dự báo của Nvidia cho quý tháng 10. Công ty dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 75% lên 31,7 tỷ đô la. Hướng dẫn lạc quan sẽ cho thấy rằng các khách hàng giàu có của Nvidia đang báo hiệu sự sẵn sàng mở hầu bao của họ để xây dựng AI, trong khi một dự báo đáng thất vọng có thể làm dấy lên lo ngại rằng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đã trở nên quá mức.
 
“Do chi phí vốn đầu tư siêu lớn tăng mạnh trong 18 tháng qua và triển vọng mạnh mẽ trong ngắn hạn, các nhà đầu tư thường đặt câu hỏi về tính bền vững của quỹ đạo chi phí vốn đầu tư hiện tại”, các nhà phân tích tại Goldman Sachs, những người khuyến nghị mua cổ phiếu, đã viết trong một lưu ý vào tháng trước.
 
Phần lớn sự lạc quan hướng đến báo cáo — cổ phiếu đã tăng 8% vào tháng 8 — là do các bình luận từ những khách hàng hàng đầu về số tiền họ tiếp tục chi cho các trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng dựa trên Nvidia.
 
Tháng trước, các CEO của Google và Meta đã nhiệt tình ủng hộ tốc độ xây dựng của họ và cho biết đầu tư dưới mức là rủi ro lớn hơn chi tiêu quá mức. Cựu CEO của Google Eric Schmidt gần đây đã nói với sinh viên tại Stanford, trong một video sau đó đã bị xóa, rằng ông đã nghe từ các công ty công nghệ hàng đầu rằng "họ cần bộ xử lý trị giá 20 tỷ đô la, 50 tỷ đô la, 100 tỷ đô la".
 
Nhưng trong khi biên lợi nhuận của Nvidia đã tăng lên gần đây, công ty vẫn phải đối mặt với những câu hỏi về lợi tức đầu tư dài hạn mà khách hàng sẽ thấy từ việc mua các thiết bị có giá hàng chục nghìn đô la mỗi chiếc và đang được đặt hàng số lượng lớn.
 
Trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của Nvidia vào tháng 5, CFO Colette Kress đã cung cấp các điểm dữ liệu cho thấy các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, chiếm hơn 40% doanh thu của Nvidia, sẽ tạo ra 5 đô la doanh thu cho mỗi 1 đô la chi cho chip Nvidia trong bốn năm.
 
Nhiều số liệu thống kê như vậy có thể sẽ sớm được công bố. Tháng trước, các nhà phân tích của Goldman đã viết, sau cuộc họp với Kress, rằng công ty sẽ chia sẻ thêm các số liệu về ROI trong quý này "để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư".
 
Thời điểm của chip Blackwell
Jensen Huang, co-founder and chief executive officer of Nvidia Corp., displays the new Blackwell GPU chip during the Nvidia GPU Technology Conference (GTC) in San Jose, California, US, on Monday, March 18, 2024. Dubbed the Woodstock festival of AI by Bank of America analysts, GTC this year is set to draw 300,000 in-person and virtual attendees for the debut of Nvidia's B100. Photographer: David Paul Morris/Bloomberg via Getty Images
Câu hỏi lớn khác mà Nvidia phải đối mặt là mốc thời gian cho chip AI thế hệ tiếp theo của hãng, được gọi là Blackwell. The Information đưa tin vào đầu tháng này rằng công ty đang phải đối mặt với các vấn đề về sản xuất, có khả năng sẽ đẩy các lô hàng lớn trở lại quý đầu tiên của năm 2025. Nvidia cho biết vào thời điểm đó rằng sản xuất đang trên đà tăng tốc vào nửa cuối năm.
 
Báo cáo được đưa ra sau khi CEO của Nvidia, Jensen Huang, khiến các nhà đầu tư và nhà phân tích ngạc nhiên vào tháng 5 khi nói rằng công ty sẽ thấy "rất nhiều" doanh thu từ Blackwell trong năm tài chính này.
 
Trong khi thế hệ chip hiện tại của Nvidia, được gọi là Hopper, vẫn là lựa chọn cao cấp để triển khai các ứng dụng AI như ChatGPT, thì sự cạnh tranh đang xuất hiện từ Advanced Micro Devices
, Google và một số công ty khởi nghiệp, đang gây áp lực buộc Nvidia phải duy trì vị trí dẫn đầu về hiệu suất thông qua một chu kỳ nâng cấp suôn sẻ.
 
Ngay cả khi Blackwell có khả năng bị trì hoãn, doanh thu đó vẫn có thể được đẩy lùi sang quý sau trong khi thúc đẩy doanh số bán hàng hiện tại của Hopper, đặc biệt là chip H200 mới hơn. Các chip Hopper đầu tiên đã được sản xuất toàn diện vào tháng 9 năm 2022.
 
“Sự thay đổi về thời gian đó không thực sự quan trọng, vì cung và cầu của khách hàng đã nhanh chóng chuyển sang H200”, các nhà phân tích của Morgan Stanley đã viết trong một lưu ý vào tuần này.
 
Nhiều khách hàng hàng đầu của Nvidia cho biết họ cần thêm sức mạnh xử lý của chip Blackwell để đào tạo các mô hình AI thế hệ tiếp theo tiên tiến hơn. Nhưng họ sẽ lấy những gì họ có thể có được.
 
“Chúng tôi hy vọng Nvidia sẽ giảm bớt sự chú trọng vào việc phân bổ GPU Blackwell B100/B200 để chuyển sang tăng cường Hopper H200” vào nửa cuối năm, nhà phân tích Frank Lee của HSBC đã viết trong một lưu ý vào tháng 8. Ông có xếp hạng mua đối với cổ phiếu này.
Cơn sốt AI: Sự lên ngôi và những bài học từ bong bóng Dotcom Vietnet24h - Cơn sốt AI đang làm dậy sóng thị trường công nghệ, với giá trị các công ty như OpenAI và Nvidia tăng vọt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ này gợi nhớ đến bong bóng dotcom cách đây hơn hai thập kỷ, khi các cổ phiếu công nghệ cũng đạt đỉnh trước khi giảm mạnh. Liệu cơn sốt AI có phải là dấu hiệu của một kịch bản tương tự?
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đề cập đến sự cạnh tranh gia tăng tại cuộc họp cổ đông sau đợt tăng giá cổ phiếu lịch sử Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã trả lời các câu hỏi tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty sau khi cổ phiếu tăng hơn 200% trong năm qua.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,