Điện tử tiêu dùng
Robot Trung Quốc làm náo loạn nước Mỹ – nhưng bị chặn đứng bởi thuế!
Phan Khôi - Chủ Nhật, 11/05/2025 5:07 CH
Vietnet24h - G1 – robot hình người siêu thông minh từ Trung Quốc – khiến khách tham quan tại Boston trầm trồ. Thế nhưng phía sau ánh hào quang là nỗi lo hiện hữu: chi phí nhập khẩu bị đẩy lên gấp đôi vì thuế quan Mỹ, khiến giấc mơ robot Trung Quốc có nguy cơ vỡ vụn ngay tại thị trường lớn nhất thế giới.
Tại Hội nghị & Triển lãm Robot thường niên ở Boston, G1 – robot hình người do công ty Trung Quốc Unitree phát triển – thu hút sự chú ý nhờ khả năng di chuyển linh hoạt và tương tác tự nhiên. Thế nhưng đằng sau những màn trình diễn ấn tượng đó là một nghịch lý: khi công nghệ đỉnh cao đang được trình diễn trên sân khấu toàn cầu, thì bên trong hậu trường, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc lại đe dọa làm chậm bánh xe đổi mới.
 
Unitree – một trong những ngôi sao mới nổi của ngành robot hình người Trung Quốc – đang phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu tăng gấp đôi khi đưa sản phẩm sang Mỹ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu, mà còn đặt ra câu hỏi lớn hơn: Trong cuộc đua toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD của ngành công nghiệp robot, liệu chính sách thương mại có trở thành rào cản với chính những quốc gia đang muốn dẫn đầu?
 
Việc Mỹ tăng thuế với robot và linh kiện công nghệ cao từ Trung Quốc là một phần trong chiến lược rộng hơn nhằm giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ đối thủ chiến lược. Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo điều này không chỉ làm chậm bước tiến của các công ty Trung Quốc như Unitree, mà còn có thể phản tác dụng với các công ty công nghệ Mỹ nếu không được tính toán kỹ.
 
Theo bà Maisie-Jayne Byrom – chuyên gia nhân sự trong lĩnh vực robot và AI, việc giới hạn hợp tác và tiếp cận tài năng quốc tế có thể khiến các doanh nghiệp Mỹ bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc với những công nghệ và đội ngũ kỹ sư tiên tiến nhất thế giới. Trong khi đó, chính các công ty Trung Quốc lại đang tận dụng tối đa lợi thế nội lực: đội ngũ kỹ sư robot hùng hậu, chính sách hỗ trợ dồi dào và tốc độ thương mại hóa nhanh chóng.
 
Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu đầy tham vọng: đến năm 2025, sẽ có ít nhất 2–3 công ty robot hình người của nước này nằm trong top đầu toàn cầu. Để hiện thực hóa điều đó, Bắc Kinh đang đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục kỹ thuật, hỗ trợ startup robot và khuyến khích ứng dụng robot trong sản xuất, y tế và dịch vụ công. Tại nhiều viện nghiên cứu và đại học Trung Quốc, robot hình người đã không còn là dự án thử nghiệm, mà là sản phẩm được thương mại hóa nhanh chóng và linh hoạt.
 
Trái lại, Mỹ dù sở hữu nhiều công ty công nghệ lớn và trung tâm nghiên cứu hàng đầu, lại đang gặp thách thức về chi phí nhân công, chuỗi cung ứng và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mới. Việc tạo ra các "kỳ lân" trong ngành robot hình người trở nên khó khăn hơn nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ, cũng như một chiến lược quốc gia rõ ràng về nhân sự và đầu tư dài hạn.
 
Cuộc đua phát triển robot hình người không chỉ là chuyện doanh thu hay cạnh tranh sản phẩm. Đây là bài kiểm tra năng lực của mỗi quốc gia trong việc xác định chiến lược công nghiệp tương lai: Ai kiểm soát được công nghệ tự động hóa, người đó sẽ định hình lại nền sản xuất, y tế, dịch vụ và cả quốc phòng trong thế kỷ 21.
 
Trong bối cảnh thế giới đang bước vào thời kỳ hậu toàn cầu hóa – nơi dòng chảy thương mại không còn trơn tru như trước – chính sách thuế quan, chiến tranh thương mại và bảo hộ công nghệ đang tạo nên những ranh giới mới. Và giữa những ranh giới đó, robot – vốn là biểu tượng của tương lai – đang bị mắc kẹt trong những xung đột của hiện tại.
Figure AI – Giấc mơ robot tỷ đô hay bong bóng công nghệ đang phình to? Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi tương lai lao động bằng 200.000 robot vào năm 2029, Figure AI nhanh chóng trở thành "ngôi sao mới" tại Thung lũng Silicon. Nhưng đằng sau những video lắp ráp xe tại nhà máy BMW và lời mời đầu tư ngàn đô là những dấu hỏi về độ thật – giả trong các cam kết táo bạo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Google tung AI Ultra và Gemini Spark Omni: Cuộc đua AI đang chuyển từ chatbot sang “hệ điều hành số” cho mọi thiết bị Vietnet24h - Google vừa công bố loạt nền tảng AI mới gồm AI Ultra và Gemini Spark Omni, cho thấy tham vọng của hãng đã vượt xa cuộc cạnh tranh chatbot truyền thống.
Các phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ đang tìm chip ngoài Nvidia: AI đang tái định nghĩa toàn bộ ngành siêu máy tính Vietnet24h - Cơn sốt AI đang đẩy ngành bán dẫn toàn cầu vào một cuộc tái cấu trúc chưa từng có, nhưng không phải mọi hệ thống tính toán hiệu năng cao đều muốn đi theo con đường của Nvidia.
Intel thúc giục hãng PC dùng CPU đời mới giữa lúc thiếu chip kéo dài Vietnet24h - Intel đang thúc giục các nhà sản xuất máy tính chuyển sang sử dụng các dòng CPU mới nhất, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt bộ xử lý tiếp tục lan rộng trên toàn ngành PC và máy chủ.
Malta bắt tay OpenAI phổ cập ChatGPT Plus cho toàn dân Vietnet24h - OpenAI vừa tạo nên một tiền lệ mới trong cuộc đua AI toàn cầu khi ký thỏa thuận với chính phủ Malta nhằm cung cấp miễn phí dịch vụ ChatGPT Plus cho toàn bộ công dân Malta trong một năm.
SK Hynix tiến sát mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD nhờ siêu chu kỳ AI Vietnet24h - SK Hynix đang tiến sát cột mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD — điều từng được xem gần như không tưởng đối với một nhà sản xuất chip nhớ.
Samsung và LG nới rộng khoảng cách dẫn đầu về công nghệ OLED trong phân khúc điện thoại thông minh so với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Samsung Display và LG Display đã mở rộng thị phần của họ trên thị trường tấm nền OLED cho điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên năm 2026.
TSMC dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - TSMC vừa đưa ra một dự báo gây chấn động ngành công nghệ toàn cầu: thị trường bán dẫn thế giới có thể vượt mốc 1.500 tỷ USD vào năm 2030 — cao hơn 50% so với dự báo trước đó.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.