Điện tử tiêu dùng
Samsung cảnh báo doanh số bán chip AI chậm trong quý 1, do ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 31/01/2025 8:41 CH
Vietnet24h - Hôm nay, thứ sáu (31/1), Samsung Electronics đã cảnh báo về doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm lại trong quý hiện tại do lệnh hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc và khi công ty này đang nỗ lực tung ra phiên bản cải tiến của chip cao cấp.
Chip tiên tiến được sử dụng cho AI là điểm sáng trong thị trường chip nhớ yếu, nhưng đối thủ SK Hynix là nhà cung cấp chính của Nvidia về chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) được sử dụng trong các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) AI, trong khi Samsung đang phải vật lộn để đáp ứng các yêu cầu của Nvidia.

Vào tháng 12, Hoa Kỳ cũng đã triển khai một đợt trấn áp mới đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế doanh số bán chip HBM. Samsung, vốn phụ thuộc vào khách hàng Trung Quốc cho khoảng 20% ​​doanh số bán HBM, theo các nhà phân tích, dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều so với các công ty cùng ngành.
 
"Sẽ có một số hạn chế tạm thời đối với doanh số bán chip HBM của chúng tôi trong quý đầu tiên", Kim Jae-june, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung, cho biết trong cuộc gọi về thu nhập vào thứ sáu.

"Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu về HBM của chúng tôi sẽ chịu một số tác động không chỉ từ lệnh hạn chế xuất khẩu chip cao cấp của Hoa Kỳ mà còn từ sự thay đổi nhu cầu về chip cải tiến của các khách hàng lớn", ông cho biết.
 
Samsung, công ty đã bắt đầu bán các sản phẩm HBM3E 8 lớp và 12 lớp vào quý 3, cho biết họ có kế hoạch tung ra các sản phẩm HBM3E cải tiến vào tháng 3. CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong tháng này rằng Samsung phải "thiết kế một thiết kế mới" để cung cấp chip HBM cho công ty của ông, Korea JoongAng Daily đưa tin.

Samsung cho biết vào tháng 10 năm ngoái rằng, họ đang đạt được tiến triển trong việc cung cấp chip HBM cho Nvidia, nhưng vẫn chưa công bố bất kỳ bản cập nhật công khai nào kể từ đó.
 
Kim cho biết những hạn chế về nguồn cung GPU cũng đã dẫn đến sự chậm trễ trong các dự án của một số khách hàng, gây áp lực lên nhu cầu về chip nhớ được sử dụng trong các máy chủ được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.
 
Các chip GPU do Nvidia sản xuất đang thiếu hụt do nhu cầu lớn và những thách thức về kỹ thuật trong quá trình sản xuất chúng.

TĂNG TRƯỞNG LỢI NHUẬN CÓ HẠN
Samsung xác nhận lợi nhuận hoạt động của công ty là 6,5 nghìn tỷ won (4,48 tỷ đô la) trong quý IV, giảm 29% so với quý III.
 
Công ty Hàn Quốc này cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng lợi nhuận quý I hạn chế do điều kiện kinh doanh chip nhớ yếu, bao gồm nhu cầu ảm đạm đối với điện thoại thông minh và máy tính cá nhân.
 
Samsung dự báo tăng trưởng thị trường điện thoại di động sẽ chậm lại trong năm nay, vì chính sách của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thay đổi và "lạm phát dự kiến ​​sẽ tạo ra một loạt bất ổn và ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng".
 
Samsung, công ty đã ra mắt điện thoại Galaxy hàng đầu mới nhất với các tính năng trí tuệ nhân tạo vào tuần trước, đặt mục tiêu khôi phục biên lợi nhuận di động lên trên 10% trong quý này, sau khi doanh nghiệp này bị sụt giảm lợi nhuận do cạnh tranh với Apple và các đối thủ Trung Quốc. Nhưng Samsung đã sử dụng bộ xử lý ứng dụng của Qualcomm cho toàn bộ dòng Galaxy S25, loại bỏ chip di động Exynos của riêng mình, một trở ngại mà Samsung cho biết sẽ dẫn đến sự yếu kém liên tục trong hoạt động kinh doanh thiết kế chip logic của công ty trong quý hiện tại.
 
Cổ phiếu của Samsung giảm 2,8% sau kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày, so với mức giảm 0,75% trên thị trường chung. Cổ phiếu SK Hynix giảm 9,6% do lo ngại về tác động của mô hình AI giá rẻ DeepSeek của Trung Quốc.

PHỤC HỒI NHU CẦU
Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, kỳ vọng nhu cầu chung của thị trường bộ nhớ sẽ phục hồi từ quý 2 năm nay.
 
Các nhà phân tích cho biết kết quả kinh doanh năm 2025 và giá cổ phiếu của Samsung sẽ phụ thuộc vào việc liệu công ty có thể cung cấp khối lượng chip HBM3E 12 lớp tiên tiến cho Nvidia hay không.
 
SK Hynix và nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, TSMC của Đài Loan, đều báo cáo số liệu lợi nhuận quý kỷ lục trong tháng này do sự bùng nổ của AI, trong đó SK Hynix lần đầu tiên vượt qua Samsung.
 
Lợi nhuận hoạt động trong quý 4 của Samsung đã tăng 130% so với mức cơ sở thấp của năm trước khi ngành chip nhớ vẫn đang vật lộn với sự suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và phù hợp với số liệu sơ bộ mà công ty đã báo cáo vào đầu tháng này.
 
Lợi nhuận hoạt động trong mảng kinh doanh điện thoại di động của Samsung đã giảm 22% xuống còn 2,1 nghìn tỷ won trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước.
 
Bộ phận chip của công ty đã chuyển sang lợi nhuận hoạt động là 2,9 nghìn tỷ won, nhưng con số này chỉ bằng một nửa so với mức lợi nhuận 8,08 nghìn tỷ won mà công ty cùng ngành nhỏ hơn là SK Hynix báo cáo trong cùng kỳ.
 
Samsung cho biết các kế hoạch đầu tư chi tiết cho năm 2025 vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng chi tiêu vốn cho chip nhớ sẽ tương tự như khoản đầu tư của năm ngoái.
Chính sách hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc đe dọa ngành công nghiệp pin điện toàn cầu Vietnet24h - Với các đề xuất hạn chế xuất khẩu công nghệ pin điện và khoáng sản lithium, Trung Quốc tiếp tục gia tăng quyền lực trong ngành công nghiệp pin điện. Việc này có thể gây khó khăn cho các nhà sản xuất quốc tế khi phụ thuộc vào các công nghệ và nguyên liệu từ Trung Quốc.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung sẽ nóng lên bất kể Trump hay Harris thắng Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chắc chắn sẽ nóng lên bất kể ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump hay Phó Tổng thống Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11, với đảng Dân chủ có khả năng đưa ra các quy tắc mới có mục tiêu và Trump có cách tiếp cận thẳng thắn hơn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
AMD dự kiến ​​thiệt hại 800 triệu đô la do lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Advanced Micro Devices cho biết họ có thể phải chịu khoản phí lên tới 800 triệu đô la khi xuất khẩu sản phẩm MI308 sang Trung Quốc và các nước khác.
Mỹ công bố điều tra nhập khẩu chip, điện tử, mở đường cho thuế quan mới Vietnet24h - Cuộc thăm dò bao gồm một loạt các mặt hàng, bao gồm các thành phần chip, thiết bị sản xuất chip và "các sản phẩm hạ nguồn có chứa chất bán dẫn", theo một thông báo của Đăng ký Liên bang.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Trump cho biết thuế quan đối với chip và dược phẩm sẽ sớm được áp dụng đối với Hàn Quốc Vietnet24h - "Quả bom hạt nhân kinh tế" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thuế quan qua lại, được công bố vào ngày 2 tháng 4 (giờ địa phương), đã dẫn đến mức giảm lớn nhất tại Sàn giao dịch chứng khoán New York kể từ đại dịch năm 2020 vào ngày 3 tháng 4.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.