Điện tử tiêu dùng
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung sẽ nóng lên bất kể Trump hay Harris thắng
Vĩnh An - Thứ Tư, 23/10/2024 6:04 CH
Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chắc chắn sẽ nóng lên bất kể ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump hay Phó Tổng thống Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11, với đảng Dân chủ có khả năng đưa ra các quy tắc mới có mục tiêu và Trump có cách tiếp cận thẳng thắn hơn.
Những nỗ lực mới nhằm làm chậm dòng chảy của các loại chip, ô tô thông minh và các mặt hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc kém tinh vi hơn vào Hoa Kỳ được kỳ vọng, cùng với nhiều biện pháp hạn chế hơn đối với các công cụ sản xuất chip và chip AI có giá trị cao hướng đến Trung Quốc, theo các cựu quan chức từ chính quyền Biden và Trump, các chuyên gia trong ngành và những người thân cận với các chiến dịch.

Trong nỗ lực tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, đảng viên Dân chủ Harris đã tuyên bố bà sẽ đảm bảo "Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc, sẽ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh cho thế kỷ 21", trong khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump đã đưa ra mức thuế quan ngày càng tăng như một phương thuốc chữa bách bệnh bao gồm cả việc chống lại sự tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
 
Tóm lại, cuộc chiến của Hoa Kỳ ngăn chặn tiền bạc và công nghệ cũng như năng lực quân sự và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc chắc chắn sẽ leo thang dưới thời Harris hoặc Trump. "Chúng ta đang chứng kiến ​​sự mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến tranh lạnh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, tập trung vào dữ liệu, phần mềm và các thiết bị được kết nối", Peter Harrell, cựu quan chức an ninh quốc gia trong chính quyền Biden, cho biết.
 
Tháng trước, Hoa Kỳ đã đề xuất các quy định nhằm giữ những chiếc ô tô kết nối mạng được sản xuất bằng các thành phần của Trung Quốc không được lưu thông trên đường phố Hoa Kỳ, trong khi một luật đã được thông qua vào mùa xuân năm nay nêu rõ ứng dụng video ngắn TikTok phải được công ty mẹ tại Trung Quốc bán vào năm tới hoặc sẽ bị cấm.

Harrell cho biết: “Có rất nhiều lo ngại nếu một công ty Trung Quốc có thể truy cập và cung cấp bản cập nhật cho các thiết bị”. “Xe hơi kết nối mạng và TikTok chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Nếu Harris thắng cử, cách tiếp cận của bà có thể sẽ có mục tiêu và phối hợp hơn so với Trump, những người thân cận với cả hai chính quyền cho biết. Ví dụ, bà có thể sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh giống như chính quyền Biden đã làm, để ngăn chặn công nghệ Hoa Kỳ hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Harrell cho biết.

Mặt khác, chính quyền Trump có thể hành động nhanh hơn và sẵn sàng trừng phạt các đồng minh ngoan cố hơn. "Tôi nghĩ chúng ta đã học được từ nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump rằng ông ấy có thiên hướng hành động", Jamieson Greer, cựu chánh văn phòng của Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ dưới thời Trump, người vẫn gần gũi với chiến dịch tranh cử, cho biết.
 
Nazak Nikakhtar, một quan chức Bộ Thương mại dưới thời Trump, người biết các cố vấn hiện tại của ông, hy vọng chính quyền Trump sẽ "hung hăng hơn nhiều về các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc". Bà dự đoán "danh sách thực thể sẽ được mở rộng đáng kể" để thu hút các chi nhánh và đối tác kinh doanh của các công ty niêm yết. Danh sách này hạn chế xuất khẩu cho những công ty trong danh sách. Trump đã thêm Huawei Technologies của Trung Quốc vào danh sách để phá vỡ lệnh trừng phạt.
 
Nikakhtar cho biết giấy phép vận chuyển công nghệ của Hoa Kỳ đến Trung Quốc cũng có nhiều khả năng bị từ chối hơn. Bà cho biết thêm, bà sẽ không ngạc nhiên nếu chính quyền Trump áp đặt các hạn chế không chỉ đối với việc nhập khẩu chip của Trung Quốc mà còn đối với "một số sản phẩm có chứa những chip đó". Và bà mong đợi Trump sẽ cứng rắn hơn Harris đối với các đồng minh không đi theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ. "Triết lý của Trump giống như một cây gậy hơn", bà nói.
 
Bill Reinsch, một cựu quan chức Thương mại trong chính quyền Clinton cho rằng Trump có khả năng sẽ dùng "búa tạ" để kiểm soát trong khi Harris sẽ sử dụng "dao mổ". "Cách tiếp cận của Trump đã được thể hiện trên diện rộng, thể hiện rõ nhất trong các đề xuất thuế quan hiện tại của ông ấy", Reinsch nói. Trump đã nói rằng ông sẽ áp thuế 10 hoặc 20 phần trăm đối với tất cả hàng nhập khẩu (không chỉ Trung Quốc) và 60 phần trăm trở lên đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Harris đã mô tả kế hoạch thuế quan của Trump là một loại thuế đánh vào người tiêu dùng, nhưng chính quyền Biden đã thấy cần phải áp dụng thuế quan có mục tiêu, bao gồm tăng thuế đối với chất bán dẫn từ 25 phần trăm lên 50 phần trăm vào năm 2025.
 
Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích của mình. Năm ngoái, họ nhắm vào nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology của Hoa Kỳ sau khi Washington áp đặt một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với chip và thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh trừng phạt các công ty Hoa Kỳ khác trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.
 
Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại dưới thời Trump, cho biết Hoa Kỳ cần phải cứng rắn với Trung Quốc, nhưng cũng phải có chiến lược. "Sẽ rất nguy hiểm nếu chỉ cố gắng cắt đứt quan hệ với họ."
Chuỗi cung ứng Mỹ thúc đẩy doanh số bán chip của các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Theo một phân tích hôm thứ Ba (2/1), một cuộc khảo sát của chính phủ Hoa Kỳ về chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ có thể sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, trong khi việc giám sát chặt chẽ việc sử dụng chip Trung Quốc làm tăng thêm sự bất ổn cho các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.
Hà Lan chặn ASML xuất khẩu sang Trung Quốc bằng cách thu hồi một phần giấy phép Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip ASML hôm thứ Hai (1/1/2024) cho biết, chính phủ Hà Lan đã thu hồi một phần giấy phép xuất khẩu đối với việc vận chuyển một số thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc, sau các hạn chế xuất khẩu của Mỹ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
Doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn năm 2024 tăng 10% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - SEMI cho biết doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 10% lên 117,1 tỷ đô la vào năm 2024 từ mức 106,3 tỷ đô la vào năm 2023.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.