Điện tử tiêu dùng
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí mở rộng thương mại song phương lên 150 USD tỷ đến năm 2030
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 23/06/2023 6:50 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc và Việt Nam đã đồng ý mở rộng hợp tác kinh tế bằng cách ký thỏa thuận tăng thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030 bên lề chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Lee Chang-yang, thứ hai từ trái sang, bắt tay với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, thứ hai từ phải sang, sau khi ký kết MOU về hợp tác kinh tế trước sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, phải, tại phủ chủ tịch ở Hà Nội, Thứ Sáu, ngày 23/6/2023.
Hai nước cũng đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để ổn định chuỗi cung ứng cho các khoáng sản chính và hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Bộ Công thương Việt Nam thông báo.
 
Hai bộ cũng cho biết họ, đã ký ba thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Tổng thống Yoon Suk Yeol và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.
 
Ba Biên bản ghi nhớ đã được Bộ Công nghiệp của hai quốc gia ký kết để vượt qua những thách thức xuất khẩu toàn cầu.

Trong số ba Biên bản ghi nhớ, hai bộ cho biết, hai Bộ sẽ điều hành tổ chức PLUS, bao gồm các quan chức liên quan đến thương mại của cả hai nước để giám sát và hỗ trợ tiến độ hướng tới mục tiêu mở rộng thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030. Năm 2022, thương mại song phương giữa hai quốc gia lên tới 87,7 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 
"Tổ chức PLUS sẽ đóng vai trò xác định vấn đề, trao đổi thông tin và thực hiện nghiên cứu chung để mở rộng thương mại song phương. Hai nước cũng nhất trí tăng cường các kênh tham vấn công tư để giải quyết khó khăn xuất nhập khẩu và hoạt động của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam", hai bộ cho biết.
 
Đối với hợp tác liên quan đến chuỗi cung ứng, Việt Nam, một quốc gia giàu tài nguyên và Hàn Quốc, một quốc gia có công nghệ giá trị gia tăng cao như tinh chế, sẽ thành lập Trung tâm chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi để cung cấp hệ thống hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi.
 
Hợp tác thăm dò, nghiên cứu chung và giáo dục đào tạo giữa các cơ quan của hai nước sẽ được thúc đẩy để biến nguồn khoáng sản cốt lõi dồi dào của Việt Nam thành các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, việc thành lập liên doanh giữa các công ty của hai nước cũng sẽ được hỗ trợ để xây dựng chuỗi cung ứng ổn định và đa dạng hóa các mặt hàng nhập khẩu.

“Theo Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về trữ lượng đất hiếm tính đến năm 2022. Việt Nam cũng giàu vonfram (thứ ba thế giới), thiếc (thứ 10), bauxite (thứ hai) và titan (thứ 12). Thông qua mô hình hợp tác theo chiều ngang kết hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Việt Nam với công nghệ chế biến xuất sắc của Hàn Quốc, hy vọng rằng sức mạnh tổng hợp hợp tác sẽ được tối đa hóa, trong đó Hàn Quốc đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định và Việt Nam gia tăng giá trị cho các nguồn tài nguyên của mình", hai Bộ cho biết.
 
Hai nước cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về ứng phó chung với biến đổi khí hậu. Điều này sẽ cho phép các công ty Hàn Quốc đầu tư vào các cơ sở năng lượng tái tạo, hiệu quả cao và ít carbon tại Việt Nam và nhận được tín dụng cho việc giảm thiểu carbon mà họ tạo ra thông qua các hiệp định song phương. Hàn Quốc có mục tiêu giảm 40% lượng khí thải carbon so với mức của năm 2018 vào năm 2030 và phần lớn thứ hai của mục tiêu này là giảm ở nước ngoài, lên tới 37,5 triệu tấn.
Chủ tịch Điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, từ phải sang, Bộ trưởng Việc làm và Lao động Lee Jung-sik, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo và Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp Lee Young tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, ngày thứ Sáu, 23/6/2023.

Tổng thống Yoon cũng tổ chức tiệc trưa gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong cuộc gặp, tổng thống đã lắng nghe những khó khăn khi kinh doanh tại Việt Nam, chẳng hạn như gián đoạn cung cấp điện và vấn đề đảm bảo lao động có tay nghề cao, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ tích cực của chính phủ Hàn Quốc, theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa tin.

Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm CNTT, ô tô, hóa chất, thực phẩm, xây dựng và tài chính. Văn phòng tổng thống cho biết thêm có khoảng 9.000 công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Họ đã tạo ra hơn 700.000 việc làm tại địa phương, góp phần thúc đẩy xuất khẩu và cải thiện GDP của Việt nam.

Cuối ngày, Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam cũng được tổ chức với sự tham dự của Tổng thống Yoon và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng như hơn 600 nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp từ Hàn Quốc và Việt Nam.
Chey Tae-won, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Tập đoàn SK, phát biểu trong Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, Thứ Sáu, ngày 23/6/2023.

Về phía Hàn Quốc, 350 lãnh đạo doanh nghiệp gồm Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) kiêm Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong; Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo, Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho và Bộ trưởng Công nghiệp Lee Chang-yang.
Chủ tịch KCCI cho biết: “Từ góc độ địa chính trị, các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm các đối tác ổn định và đáng tin cậy hơn, và Việt Nam, với sự tự do khỏi bất ổn chính trị và an ninh, là nơi tốt nhất để đầu tư cả về hiệu quả và ổn định”. 

Thông qua diễn đàn, 111 Biên bản ghi nhớ và 2 hợp đồng đã được ký kết trong các lĩnh vực công nghiệp mới nổi, chuỗi cung ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như hợp tác truyền thống trong thương mại và đầu tư.
Chủ tịch Điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, trái, và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, thứ Sáu, ngày 23/6/2023.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Hàn đã dẫn đến hai hợp đồng và 52 Biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm quốc phòng, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng. 28 Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao trong tương lai, sản xuất điện hạt nhân và xe điện, và 29 Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và giảm khí thải nhà kính.

Hai Bộ công nghiệp của hai nước cho biết, đây là diễn đàn kinh doanh là lớn nhất trong lịch sử. "Sự kiện có ý nghĩa quan trọng vì nó đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa hai nước ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Sự kiện đã tạo ra sự đồng thuận rằng hai nước là đối tác trong sự hợp tác trong tương lai và chính phủ sẽ hỗ trợ các công ty hiện thực hóa MOU thành các dự án kinh doanh".
Hội chợ giao thương Việt - Hàn có những thỏa thuận lên tới 100 triệu USD tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới Vietnet24h - Quy mô dự kiến của các thỏa thuận có thể được thực hiện trong vòng một năm được ước tính là 40 triệu đô la.
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tìm cách tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam Vietnet24h - Sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam được thể hiện qua các chuyến thăm tới Việt Nam của hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có lãnh đạo của 4 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, những người tháp tùng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam với tư cách là phái đoàn kinh tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Trump cho biết thuế quan đối với chip và dược phẩm sẽ sớm được áp dụng đối với Hàn Quốc Vietnet24h - "Quả bom hạt nhân kinh tế" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thuế quan qua lại, được công bố vào ngày 2 tháng 4 (giờ địa phương), đã dẫn đến mức giảm lớn nhất tại Sàn giao dịch chứng khoán New York kể từ đại dịch năm 2020 vào ngày 3 tháng 4.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.