Thị trường
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 19/05/2025 8:48 CH
Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Huawei Technologies đã ra mắt hai máy tính xách tay mới vào thứ Hai, bao gồm một mẫu có màn hình có thể gập lại, chạy hệ điều hành HarmonyOS do chính công ty phát triển, hệ điều hành mà công ty đang triển khai trên nhiều thiết bị sau khi giấy phép Microsoft Windows hết hạn vào tháng 3.
 
Huawei MateBook Fold Ultimate Design có hình dạng của một máy tính bảng 18 inch, với độ dày chỉ 7,3 mm khi mở ra. Với trọng lượng 1,16 kg, thiết bị có thể gập lại còn 13 inch, theo Richard Yu Chengdong, chủ tịch nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, người đã công bố sự kiện ra mắt vào thứ Hai tại Thâm Quyến.
 
Thiết bị màn hình cảm ứng này cũng đi kèm với một bàn phím riêng, được gắn vào máy tính xách tay thông qua nam châm, làm tăng thêm 290 gram cho thiết bị và tăng thêm 5 mm độ dày.
 
Sản phẩm có giá "cao ngất ngưởng" như Yu nói, có giá 23.999 nhân dân tệ (3.328 đô la Mỹ) cho dung lượng lưu trữ 1 terabyte và 26.999 nhân dân tệ cho dung lượng lưu trữ 2TB. Việc bán trước bắt đầu vào thứ Hai, với các lô hàng dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 6 tháng 6.
 
Cùng với thiết bị có thể gập lại, công ty đã ra mắt MateBook Pro mới với kiểu dáng máy tính xách tay truyền thống hơn. Máy có màn hình 14,2 inch, nặng 970 gram và có giá từ 7.999 nhân dân tệ đến 10.999 nhân dân tệ. Công ty đã giới thiệu thiết bị này vào đầu tháng này, nhưng không tiết lộ giá hoặc thông số kỹ thuật vào thời điểm đó.
Cả hai máy tính đều chạy phiên bản HarmonyOS 5, còn được gọi là HarmonyOS Next, nhằm mục đích cung cấp một hệ sinh thái tích hợp duy nhất trên nhiều tiện ích, bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị Internet vạn vật.
The tablet folds out from 13 inches to an 18-inch screen. Photo: Huawei
Hầu hết máy tính xách tay Huawei trên thị trường hiện nay vẫn chạy Windows, một số mẫu có tùy chọn sử dụng bản phân phối hệ điều hành Linux nguồn mở. Các thiết bị này sử dụng bộ xử lý của Intel, nhưng năm ngoái Washington đã thu hồi giấy phép bán cho Intel và Qualcomm, nhà cung cấp chip lớn nhất sử dụng kiến ​​trúc Arm, cho Huawei.
 
Huawei không nêu rõ loại chip nào có trong các thiết bị mới của mình, một chủ đề đã trở nên cực kỳ nhạy cảm sau khi công ty ra mắt điện thoại thông minh vào năm 2023 chạy chip do công ty thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc.
 
Theo Yu, HarmonyOS hiện hỗ trợ hơn 1.000 chương trình và ứng dụng di động. Bao gồm bộ ứng dụng văn phòng WPS, ổ đĩa đám mây Baidu Netdisk và DingTalk của Alibaba Group Holding, một nền tảng cộng tác doanh nghiệp. Yu cho biết thêm, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 2.000 chương trình vào cuối năm. Alibaba sở hữu Post.
 
Theo Yu, HarmonyOS cũng hỗ trợ hơn 1.100 thiết bị ngoại vi, bao gồm nhiều loại bàn phím, chuột, máy in và máy tính bảng vẽ.
 
Phiên bản HarmonyOS dành cho máy tính để bàn kết hợp các yếu tố giao diện người dùng thường thấy trên PC và điện thoại thông minh. Nó có thanh phím tắt ở phía dưới, tương tự như Dock trên macOS của Apple, trong khi màn hình chính hiển thị các phím tắt phần mềm dưới dạng biểu tượng, thẻ hoặc thư mục.
 
Huawei đã phát triển HarmonyOS từ năm 2015. Năm ngoái, công ty đã ra mắt điện thoại thông minh dòng Mate 70, là điện thoại đầu tiên chạy phiên bản hệ điều hành không tương thích với Android của Google. Chiếc điện thoại HarmonyOS thứ hai, Pura X có thể gập lại, đã được giới thiệu vào tháng 3.
 
Ít nhất 160 điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi và thiết bị đeo cũ hơn của Huawei có thể được cập nhật để sử dụng nhiều phiên bản HarmonyOS khác nhau thay vì Android, mặc dù một số phiên bản vẫn tương thích với các ứng dụng Android.
 
Những tiến bộ của Huawei trong việc xây dựng hệ điều hành độc quyền phản ánh sự kiên trì của Trung Quốc trong việc chuyển sang các giải pháp thay thế trong nước đối với một số công nghệ nhạy cảm trong bối cảnh nỗ lực tự cung tự cấp nhằm giải quyết một phần các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
 
Năm ngoái, thị phần điện thoại thông minh của HarmonyOS tại Trung Quốc đã tăng lên 19 phần trăm trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12, theo công ty tư vấn Counterpoint Research.
 
Đây là quý thứ tư liên tiếp HarmonyOS vượt trội hơn iOS của Apple, vốn nắm giữ 17 phần trăm thị phần trong giai đoạn này. Android tiếp tục thống trị thị trường hệ điều hành di động Trung Quốc với 64 phần trăm thị phần.
Huawei thách thức Nvidia với chip AI Ascend 920 Vietnet24h - Sau khi mỹ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu chip ai sang trung quốc, huawei không chần chừ ra mắt dòng chip ascend 920 và 910c, khẳng định một bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ ai. với hiệu suất vượt trội, liệu ascend có thể trở thành đối thủ nặng ký của nvidia?
Huawei định hình “trục sống” hạ tầng doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Không còn là bài toán tốc độ hay băng thông đơn thuần, Huawei đang đặt ra một chuẩn mực mới cho hạ tầng doanh nghiệp trong thời đại AI: mạng thông minh, vận hành tự động, tích hợp cảm biến bảo mật và tối ưu năng lượng. Đây là hướng đi chiến lược cho các doanh nghiệp đa lĩnh vực đang tái định vị tương lai số của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tesla cho biết họ đã giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng Vietnet24h - Tesla cho biết họ đã đạt được thành tích đầu tiên trong lịch sử khi giao xe không người lái cho một khách hàng vào thứ sáu tại Austin, Texas.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.