Máy tính, mạng
10.000 công nhân Intel đứng trước nguy cơ mất việc: Một cuộc chia tay lạnh lùng giữa kỷ nguyên AI
Mộc Đức - Thứ Tư, 18/06/2025 5:26 CH
Vietnet24h - Họ là những người giữ cho dây chuyền Intel vận hành suốt thập kỷ. Giờ đây, trước áp lực chuyển mình toàn cầu, hàng vạn lao động sản xuất đang đứng bên lề một quyết định không mang theo lời hứa hẹn.
Khi Intel – tượng đài công nghệ bán dẫn Mỹ – chuẩn bị cắt giảm tới 10.000 nhân sự tại các nhà máy, đó không đơn thuần là một động thái tinh gọn bộ máy. Đằng sau con số ấy là một thông điệp: kỷ nguyên của “sản xuất dư thừa” đã qua, và cuộc chiến giành lại vị thế toàn cầu đang buộc Intel phải lựa chọn giữa những điều rất khó khăn.

Dù chưa xác nhận con số cụ thể, các thông tin từ nội bộ và truyền thông khu vực như OregonLive đều cho thấy Intel Foundry – mảng sản xuất chip chiến lược của hãng – sẽ mất từ 15-20% lực lượng lao động toàn cầu trong bộ phận sản xuất. Với tổng nhân sự hơn 100.000 người, điều đó tương đương việc hàng vạn kỹ thuật viên, công nhân dây chuyền, và các vị trí hỗ trợ sẽ mất việc trong thời gian tới.

Điều đáng lưu ý là các vị trí "xương sống" liên quan đến công nghệ tiên tiến như kỹ sư điều khiển thiết bị EUV và High-NA EUV – vốn là trung tâm của công nghệ in khắc bán dẫn hiện đại – sẽ được giữ lại. Đây không phải cuộc cắt giảm kiểu "cào bằng", mà là bước đi có chủ đích nhằm tái cấu trúc hoạt động sản xuất để hướng đến lợi nhuận cao hơn và ít gánh nặng chi phí hơn.

Intel những năm gần đây đã có nhiều tham vọng, đặc biệt khi khởi động chiến lược "IDM 2.0" – kết hợp sản xuất chip cho chính mình và cung ứng cho các khách hàng bên ngoài, cạnh tranh trực tiếp với TSMC và Samsung Foundry. Song việc mở rộng sản xuất quy mô lớn giữa thời kỳ chi phí nguyên liệu, thiết bị và nhân công leo thang đã khiến nhiều nhà máy vận hành kém hiệu quả và không đạt được công suất mong muốn.

Sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS – với lời hứa cấp gần 8 tỷ USD cho Intel – từng được xem là chiếc phao cứu sinh. Tuy nhiên, với những thay đổi chính trị gần đây và khả năng chính quyền Donald Trump quay trở lại, không ai dám chắc liệu gói tài trợ còn lại có được giải ngân đầy đủ.
 
Nói cách khác, Intel đang rơi vào tình huống phải tự cứu mình – trước khi kỳ vọng được người khác cứu.

Intel nói rằng họ đang hành động để "loại bỏ sự phức tạp trong tổ chức" và "trao quyền cho các kỹ sư". Nhưng điều đó không chỉ là cải tổ quy trình – mà còn là chuyển dịch trọng tâm chiến lược. Giữa một thế giới đang dịch chuyển về phía châu Á – nơi các đối thủ như TSMC, Samsung không ngừng bứt phá – Intel cần trở thành một tổ chức nhanh hơn, linh hoạt hơn và... rẻ hơn.
Việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn không còn là điều xa lạ với giới công nghệ Mỹ, nhưng ở Intel, điều này mang tính biểu tượng hơn. Đây là một trong những tập đoàn hiếm hoi vẫn nắm giữ các nhà máy sản xuất chip tại Mỹ, và cắt giảm nhân sự sản xuất có thể khiến nỗ lực "hồi sinh năng lực sản xuất nội địa" của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề – cả về hình ảnh lẫn thực chất.

Bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO là một bước đi khác cho thấy Intel đang tìm kiếm khả năng dẫn dắt mới – một người không chỉ hiểu về thiết kế chip, mà còn biết cách tối ưu chuỗi cung ứng và sản xuất, điều mà Intel đã từng làm rất tốt, nhưng dần mất phong độ trong thập kỷ qua.
Tuy nhiên, các thay đổi cơ cấu như cắt giảm nhân sự – dù cần thiết – sẽ không thể mang lại kết quả tức thời. Chúng giống như việc gọt bỏ phần thịt thừa để giúp cơ thể nhanh nhẹn hơn, nhưng cũng dễ gây mất máu và làm tổn thương văn hóa doanh nghiệp.

Intel không đơn thuần đang tinh gọn tổ chức – họ đang tái định nghĩa lại mình giữa thời đại mà năng lực sản xuất không còn là điểm tựa duy nhất. Cuộc đua chip hiện đại là sự kết hợp giữa công nghệ, tối ưu chi phí, tốc độ triển khai và sự hỗ trợ chính trị.

Với hơn 10.000 người có thể mất việc, Intel đang trả giá cho quá khứ vận hành cồng kềnh và cho một tương lai chưa chắc chắn. Nhưng có lẽ, với họ, đây là cái giá cần thiết để trở lại đường đua – nếu không muốn bị bỏ lại phía sau vĩnh viễn.
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.