Máy tính, mạng
Apple ra mắt mẫu MacBook Air mới với mức giá giảm 100 đô la bất chấp thuế quan
Hạnh Vy - Thứ Năm, 06/03/2025 5:40 CH
Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu MacBook Air mới, nâng cấp dòng máy tính xách tay bán chạy nhất của công ty với chip M4 nhanh hơn và camera hội nghị truyền hình được nâng cấp.
Apple đã công bố các mẫu MacBook Air mới, nâng cấp máy tính xách tay bán chạy nhất của công ty với chip M4 nhanh hơn và camera hội nghị truyền hình được nâng cấp vào hôm qua, thứ Tư (5/3).
 
Các máy tính này cũng được giảm giá 100 đô la tại Hoa Kỳ, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã áp dụng thuế quan có hiệu lực vào thứ Ba mà các chuyên gia cho rằng có thể khiến giá đồ điện tử tăng.
 
MacBook Air 13 inch có giá khởi điểm là 999 đô la và mẫu 15 inch lớn hơn có giá khởi điểm là 1.099 đô la. Người dùng có thể trả nhiều tiền hơn để nâng cấp bộ nhớ và lưu trữ.
 
Mặc dù có cùng thiết kế với MacBook Air của năm ngoái, nhưng máy tính mới này cũng sẽ có màu xanh da trời tươi mới và hiện hỗ trợ ba màn hình ngoài. MacBook Air mới sẽ được bán vào ngày 12 tháng 3.
 
MacBook Air là một trong những sản phẩm quan trọng nhất của Apple. Doanh số bán máy Mac tăng 15% trong quý 12 lên gần 9 tỷ đô la. Công ty cho rằng sự gia tăng này là do doanh số bán máy tính xách tay cao hơn mặc dù doanh số bán máy Mac nói chung, bao gồm cả các mẫu máy tính để bàn, vẫn giảm so với năm tài chính 2022 của công ty. Đó là giai đoạn doanh số bán máy tính tăng cao do mọi người cần máy tính xách tay để làm việc hoặc học tập trong thời kỳ đại dịch.
 
Thông báo về MacBook Air của Apple khép lại một loạt các sản phẩm mới được công ty phát hành trong vài tuần qua.
 
Ngoài các máy tính xách tay mới, hôm thứ Tư, Apple đã công bố máy tính để bàn Mac Studio cao cấp với chip có thể chạy AI tiên tiến. Công ty cũng đã nâng cấp iPad Air của mình với chip M4 vào thứ Ba và tháng trước, công ty đã công bố iPhone 16e giá rẻ.
 
Mac Studio có sức mạnh xử lý lớn hơn và được thiết kế cho những người làm đồ họa máy tính, sản xuất âm thanh hoặc video hoặc trí tuệ nhân tạo. Nó không hề rẻ — máy tính có giá khởi điểm là 1.999 đô la và các cấu hình mạnh hơn có thể có giá hơn 14.000 đô la.

Giá cả được theo dõi chặt chẽ
Việc giảm giá MacBook Air diễn ra khi giá của Apple tại Hoa Kỳ đang được cả khách hàng và nhà đầu tư của Apple theo dõi chặt chẽ để xem nhà sản xuất iPhone sẽ làm gì để ứng phó với mức thuế quan của chính quyền Trump.
 
Thông báo của Apple cho thấy công ty vẫn chưa tăng giá.
 
iPad Air mới được công bố trong tuần này không có bất kỳ thay đổi nào về giá và vẫn có giá khởi điểm là 599 đô la. Tuy nhiên, iPhone 16e có giá 599 đô la và thay thế cho mẫu giá rẻ cũ hơn từ năm 2022 có giá khởi điểm là 429 đô la.
 
Các nhà phân tích tại Bank of America Securities tháng trước đã dự báo rằng các nhà sản xuất PC bao gồm cả Apple có thể sẽ cố gắng chuyển chi phí tăng thêm cho người mua. Đối thủ Acer đã công bố tăng giá máy tính xách tay vào tháng trước do thuế quan của Hoa Kỳ.
 
Các nhà phân tích của BofA đã viết rằng "Thuế quan đối với PC nhập khẩu hoạt động giống như một loại thuế mà các nhà cung cấp PC chủ yếu chuyển cho khách hàng cuối".
 
Phần lớn các sản phẩm của Apple được sản xuất tại Trung Quốc và có thể bị ảnh hưởng bởi hai mức thuế quan 10% mà Trump áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hoạt động của Apple và thị trường lớn thứ ba có thể bị ảnh hưởng bởi sự trả đũa của Trung Quốc.
 
CEO của Apple Tim Cook đã gặp Trump tại Nhà Trắng vào tháng trước. Sau cuộc họp, Trump nói rằng Apple "không muốn bị áp thuế". Cook đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 1 rằng Apple đang "theo dõi tình hình".
 
Apple đã mở rộng chuỗi cung ứng của mình trong những năm gần đây. Một số máy Mac hiện được lắp ráp tại Malaysia hoặc Việt Nam, những địa điểm sản xuất sẽ tránh được thuế nhập khẩu của Trung Quốc. Apple không nói MacBook Air mới được lắp ráp ở đâu.
Apple chuẩn bị ra mắt loạt sản phẩm mới đầu năm 2025 Vietnet24h - MacBook Air với chip M4, iPhone SE 4 được trang bị màn hình OLED đầu tiên, cùng iPad 11 sẽ là những sản phẩm chiến lược của Apple trong quý I/2025.
Khám phá Macbook Pro 2024 với chip M4 max: cỗ máy đồ họa siêu việt Vietnet24h - Apple đã chính thức trình làng chip M4 Max, sản phẩm mạnh nhất trong dòng vi xử lý M4, đi kèm với MacBook Pro 2024. Sự kết hợp này mang đến hiệu suất đồ họa ấn tượng, hứa hẹn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng sáng tạo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.