Máy tính, mạng
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona
Alisa H - Thứ Sáu, 07/03/2025 11:37 SA
Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Huawei của Trung Quốc không phải là nhà sản xuất điện thoại thông minh duy nhất bổ sung màn hình thứ ba vào thiết bị của mình. Tại triển lãm thương mại Mobile World Congress (MWC) ở Barcelona, ​​một số công ty đã giới thiệu những cải tiến về công nghệ màn hình của họ.
 
Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung đã tiết lộ các thiết bị ý tưởng "gấp ba" mới của mình tại sự kiện: Flex G và Flex S. Flex G có ba màn hình và gập phẳng vào trong và ra ngoài, giống như một cuốn sách. Mặt khác, Flex S có hình dạng giống hình zíc zắc hơn. Nó có nghĩa là trông giống như chữ "S" — do đó có tên như vậy.

Sự kiện này diễn ra sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei ra mắt Mate XT mới vào tháng trước, một chiếc điện thoại thông minh có giá 3.499 euro (3.678,56 đô la) với ba màn hình, tại các thị trường quốc tế.
 
Samsung nhấn mạnh rằng các mẫu Flex G và S của hãng chỉ là những thiết bị ý tưởng — vì vậy đừng mong đợi chúng sẽ sớm có mặt trên kệ. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang chứng kiến ​​làn sóng đổi mới tiếp theo.
 
'Cả một biển của sự giống nhau'
Thị trường điện thoại thông minh đã đạt đến một mức độ nào đó của sự ổn định trong những năm gần đây, với nhiều mẫu không đi chệch xa khỏi kiểu dáng chuẩn của một thiết bị hình thanh.

Apple đã định hình nên diện mạo của các thiết bị trong túi chúng ta khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2008. Nhưng các nhà sản xuất điện thoại thông minh hiện đang cố gắng kéo thị trường ra khỏi cái gọi là "biển của sự giống nhau" này.
 
Vào thứ Ba, công ty khởi nghiệp công nghệ tiêu dùng Nothing của Anh đã ra mắt chiếc Điện thoại (3a) mới, một mẫu điện thoại giá rẻ có giá 329 euro (356,28 đô la) với thiết kế kỳ quặc và hệ thống đèn LED sáng lên khi bạn nhận được cuộc gọi hoặc thông báo.
 
Đồng sáng lập Nothing Akis Evangelidis — người đang có kế hoạch chuyển đến Ấn Độ khi công ty khởi nghiệp này lên kế hoạch mở rộng mạnh mẽ tại quốc gia này — đã nói với CNBC rằng công ty đang cố gắng khuấy động thị trường điện thoại thông minh bằng một thứ gì đó thú vị và độc đáo hơn.
 
Lấy thị trường Ấn Độ làm ví dụ, Evangelidis cho biết: "Mọi người đang rời xa nhu cầu chức năng thuần túy khi nói đến sản phẩm. Họ mong muốn những thương hiệu có nhiều lợi ích về mặt cảm xúc hơn và tôi nghĩ đó chính là cơ hội".
 
Đổi mới trên màn hình
Công ty khởi nghiệp điện thoại thông minh Trung Quốc Tecno đã giới thiệu chiếc điện thoại thông minh ba màn hình của riêng mình, Phantom Ultimate 2, tại MWC. Giống như thiết bị Flex S của Samsung, nó có hai bản lề và tạo thành hình chữ "S" khi bạn uốn cong màn hình.
 
Tuy nhiên, mặc dù các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tích cực làm việc để tung ra các thiết bị gập mới, nhưng danh mục này vẫn là một phân khúc tương đối hẹp của thị trường. Thêm vào đó, điện thoại gập có thể đại diện cho một bước nhảy vọt lớn đối với người tiêu dùng trung bình.
 
Với một thiết bị, chúng có xu hướng cồng kềnh hơn điện thoại không gập vì có thêm màn hình. Và chúng cũng không hề rẻ. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, giá bán trung bình của điện thoại gập cao hơn gần ba lần so với điện thoại thông minh thông thường — khoảng 1.218 đô la so với 421 đô la của điện thoại không gập.
 
Trong khi thị trường điện thoại gập tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm trước lên 19,3 triệu chiếc, danh mục này "chỉ chiếm 1,6% tổng số lô hàng toàn cầu", theo Francisco Jeronimo, phó chủ tịch EMEA phụ trách thiết bị tại IDC. Tuy nhiên, năm nay tại MWC, các công ty điện thoại đã cho thấy họ đang cải thiện khả năng phát triển điện thoại gập có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng hàng ngày.
 
Ví dụ, Oppo đã giới thiệu thiết bị Find N5 mới của mình vào tuần này. Thiết bị này chỉ có hai màn hình, nhưng mỏng hơn nhiều so với các điện thoại gập của đối thủ, chẳng hạn như Galaxy Fold 6 của Samsung.
 
Samsung hiện đang nắm giữ vị trí dẫn đầu trong phân khúc điện thoại gập toàn cầu. Năm 2024, công ty này chiếm 32,9% thị phần. Huawei bám sát phía sau với 23,1%, trong khi Motorola là nhà sản xuất điện thoại gập lớn thứ ba với 17% thị phần.
 
Và mặc dù có mức giá hấp dẫn, các công ty này đang đặt cược rằng người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả tiền để có trải nghiệm cao cấp hơn.
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.