Máy tính, mạng
OpenAI phác thảo cấu trúc vì lợi nhuận mới nhằm mục đích đi đầu trong cuộc đua AI tốn kém
Hạnh Vy - Thứ Ba, 31/12/2024 11:26 SA
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước (27/12), OpenAI đã phác thảo kế hoạch cải tổ cấu trúc của mình, nói rằng họ sẽ thành lập một công ty phúc lợi công cộng để dễ dàng "huy động nhiều vốn hơn chúng tôi tưởng tượng" và xóa bỏ các hạn chế mà công ty mẹ phi lợi nhuận hiện tại áp đặt cho công ty khởi nghiệp.
Việc thừa nhận và lý do chi tiết đằng sau việc tái cấu trúc nổi bật của công ty đã xác nhận báo cáo vào tháng 9 trên trang tin của Reuters , báo cáo này đã gây ra cuộc tranh luận giữa các cơ quan giám sát doanh nghiệp và các ông trùm công nghệ bao gồm cả Elon Musk. Vấn đề là những tác động mà động thái như vậy có thể gây ra đối với việc liệu OpenAI có phân bổ tài sản của mình cho nhánh phi lợi nhuận một cách công bằng hay không và công ty sẽ cân bằng giữa việc kiếm lợi nhuận và tạo ra lợi ích xã hội và công cộng như thế nào khi phát triển AI.

Theo kế hoạch đề xuất, nhánh hiện tại vì lợi nhuận của nhà sản xuất ChatGPT sẽ trở thành một công ty phúc lợi công cộng (PBC) có trụ sở tại Delaware - một cấu trúc được thiết kế để xem xét lợi ích của xã hội bên cạnh giá trị cổ đông.
 
OpenAI đã tìm cách thực hiện các thay đổi để thu hút thêm đầu tư, khi cuộc theo đuổi tốn kém về trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AI vượt trội hơn trí thông minh của con người, đang nóng lên.

Vòng gọi vốn mới nhất trị giá 6,6 tỷ đô la với mức định giá 157 tỷ đô la phụ thuộc vào việc liệu nhà sản xuất ChatGPT có thể đảo ngược cấu trúc công ty và xóa bỏ giới hạn lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong vòng hai năm hay không, Reuters đưa tin vào tháng 10.
 
Trong khi đó, tổ chức phi lợi nhuận này sẽ có "lợi ích đáng kể" trong PBC dưới hình thức cổ phiếu do các cố vấn tài chính độc lập xác định, OpenAI cho biết trong một bài đăng trên blog, đồng thời nói thêm rằng đây sẽ là một trong những "tổ chức phi lợi nhuận có nguồn lực tốt nhất trong lịch sử".

OpenAI bắt đầu vào năm 2015 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào nghiên cứu nhưng đã thành lập một đơn vị vì lợi nhuận bốn năm sau đó để đảm bảo nguồn tài trợ cho chi phí phát triển AI cao. Cấu trúc khác thường của nó đã trao quyền kiểm soát đơn vị vì lợi nhuận cho tổ chức phi lợi nhuận và đã trở thành tâm điểm chú ý vào năm ngoái khi Sam Altman bị sa thải khỏi vị trí CEO chỉ để quay trở lại vài ngày sau đó sau khi nhân viên nổi loạn.
 
'BƯỚC ĐI QUAN TRỌNG'
"Chúng tôi một lần nữa cần huy động nhiều vốn hơn chúng tôi tưởng. Các nhà đầu tư muốn ủng hộ chúng tôi nhưng ở quy mô vốn này, chúng tôi cần vốn chủ sở hữu thông thường và ít sự tùy chỉnh về mặt cấu trúc hơn", công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn cho biết vào thứ Sáu.

"Hàng trăm tỷ đô la mà các công ty lớn hiện đang đầu tư vào phát triển AI cho thấy OpenAI thực sự cần những gì để tiếp tục theo đuổi sứ mệnh này".
 
Kế hoạch tạo ra một PBC sẽ đưa công ty khởi nghiệp này ngang hàng với các đối thủ như Anthropic và xAI do Musk sở hữu, sử dụng một cấu trúc tương tự và gần đây đã huy động được hàng tỷ đô la tiền tài trợ.
 
Anthropic đã huy động thêm 4 tỷ đô la tiền đầu tư từ nhà đầu tư hiện tại Amazon.com vào tháng trước, trong khi xAI đã huy động được khoảng 6 tỷ đô la tiền tài trợ vốn chủ sở hữu vào đầu tháng 12.
 
"Điểm mấu chốt của thông báo này là mảng vì lợi nhuận của OpenAI 'sẽ điều hành và kiểm soát các hoạt động và doanh nghiệp của OpenAI'", nhà phân tích Gil Luria của DA Davidson & Co cho biết. "Đây là bước quan trọng mà công ty cần thực hiện để tiếp tục huy động vốn", Luria cho biết, mặc dù ông nói thêm rằng động thái này "không nhất thiết phải đưa OpenAI lên sàn".
 
Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp này có thể gặp một số trở ngại trong kế hoạch.
 
Musk, một nhà đồng sáng lập OpenAI sau đó đã rời đi và hiện là một trong những người chỉ trích công ty khởi nghiệp này mạnh mẽ nhất, đang cố gắng ngăn chặn kế hoạch này và đã kiện OpenAI và Altman vào tháng 8. Musk cáo buộc OpenAI đã vi phạm các điều khoản hợp đồng bằng cách đặt lợi nhuận lên trên lợi ích công cộng trong nỗ lực thúc đẩy AI.
 
Đầu tháng này, OpenAI đã yêu cầu một thẩm phán liên bang bác bỏ yêu cầu của Musk và công bố một loạt tin nhắn với Musk để lập luận rằng ban đầu ông đã ủng hộ tư cách vì lợi nhuận cho OpenAI trước khi rời khỏi công ty sau khi không giành được cổ phần đa số và quyền kiểm soát hoàn toàn.
 
Meta Platforms cũng đang thúc giục tổng chưởng lý California chặn việc chuyển đổi OpenAI thành công ty vì lợi nhuận. Việc trở thành một công ty phúc lợi không tự nó đảm bảo rằng một công ty sẽ đặt sứ mệnh đã nêu lên trên lợi nhuận, vì về mặt pháp lý, tư cách đó chỉ yêu cầu hội đồng quản trị của công ty phải "cân bằng" sứ mệnh và mối quan tâm về lợi nhuận, Ann Lipton, giáo sư luật doanh nghiệp tại Trường Luật Tulane cho biết.
 
"Lý do duy nhất để chọn hình thức phúc lợi thay vì bất kỳ hình thức công ty nào khác là tuyên bố với công chúng", bà nói. "Nó thực sự không có bất kỳ quyền thực thi thực sự nào đằng sau nó", bà nói.
 
Trên thực tế, chính các cổ đông sở hữu cổ phần kiểm soát trong công ty là người quyết định mức độ chặt chẽ mà một công ty phúc lợi công cộng tuân thủ sứ mệnh của mình, Lipton nói.
ChatGPT tăng trưởng vượt bậc, OpenAI sẵn sàng đối đầu với các đối thủ lớn Vietnet24h - Đạt mốc 300 triệu người dùng hàng tuần, ChatGPT không chỉ là công cụ AI phổ biến mà còn là "vũ khí" chiến lược giúp OpenAI cạnh tranh với các tên tuổi như Google, Amazon, và Meta trên thị trường AI tạo sinh.
OpenAI đang đàm phán với Samsung để cung cấp các tính năng AI Vietnet24h - OpenAI, nhà sáng tạo ra ChatGPT, được cho là đã tham gia thảo luận với Samsung Electronics để tích hợp các khả năng trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị điện tử của Samsung, theo một báo cáo hôm thứ Sáu (22/11) tuần qua cho biết.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.