Thị trường
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva
Hạnh Vy - Thứ Hai, 02/06/2025 5:04 CH
Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Hôm nay, thứ Hai (2/6), Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố của Washington rằng họ đã phá vỡ thỏa thuận thương mại Geneva, thay vào đó cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm các điều khoản thỏa thuận, báo hiệu các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn.
 
Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã bùng phát sau một thời gian gián đoạn sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và người đồng cấp Trung Quốc He Lifeng tại Geneva, Thụy Sĩ, khiến họ phải đình chỉ hầu hết các mức thuế trong 90 ngày.
 
Chính quyền Trump đã tăng cường các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chất bán dẫn và hóa chất sang Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ thu hồi thị thực cho sinh viên Trung Quốc, khiến Bắc Kinh tức giận.
 
Một phát ngôn viên của bộ thương mại Trung Quốc cho biết những bước đi đó "làm suy yếu nghiêm trọng" thỏa thuận đã đạt được tại Geneva, đồng thời cam kết rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, nếu Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện các hành động "gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc".
 
Trung Quốc vẫn giữ vững quyền kiểm soát đối với hoạt động xuất khẩu đất hiếm của mình, trái ngược với kỳ vọng của Washington. Trong một bài báo đăng hôm thứ Hai, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi những nỗ lực phối hợp trên toàn quốc trong việc giám sát và hạn chế khai thác và xuất khẩu khoáng sản quan trọng bất hợp pháp.
 
Bắc Kinh "thoải mái khi có lập trường cực kỳ cứng rắn trong các cuộc đàm phán này" và "không thấy lý do gì để nhượng bộ", Stephen Olson, nghiên cứu viên cao cấp thỉnh giảng tại Viện Yusof Ishak ở Singapore, cho biết. "Bắc Kinh hiểu rõ rằng bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Hoa Kỳ cũng chỉ mang lại một số hòa bình ngắn hạn, chứ không phải là hồi kết của câu chuyện", Olson nói thêm.
 
Người phát ngôn của Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ đã tiếp tục "đơn phương gây ra những căng thẳng kinh tế và thương mại mới, làm gia tăng sự bất ổn và không chắc chắn trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương".
 
Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ với Hoa Kỳ. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Trump đã viết, "Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên đối với một số người, Trung Quốc ĐÃ HOÀN TOÀN VI PHẠM THỎA THUẬN VỚI CHÚNG TÔI. Thật là tệ khi trở thành QUÝ ÔNG TỬ TẾ!"

Trump dường như đang phản ứng với sự thất vọng về "những động thái chậm chạp" của Trung Quốc trong việc nới lỏng xuất khẩu đất hiếm, mà ông coi là xung đột với thỏa thuận Geneva, Bert Hofman, giáo sư tại Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết.
 
Bộ thương mại Trung Quốc cho biết những cáo buộc của Hoa Kỳ "hoàn toàn trái ngược với thực tế", tuyên bố rằng Bắc Kinh đã "thực hiện nghiêm ngặt và tích cực duy trì" các thỏa thuận, trích dẫn các bước hủy bỏ và đình chỉ một số biện pháp thuế quan và phi thuế quan được công bố vào tháng 4 để đáp trả các mức thuế quan "có đi có lại" của Trump.
 
Cuộc gọi Trump-Tập
Bessent cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Fox News vào tuần trước rằng các cuộc đàm phán thương mại song phương "có phần đình trệ", đòi hỏi các nhà lãnh đạo của hai nước phải nói chuyện trực tiếp.
 
Dennis Wilder, một cựu quan chức tình báo cấp cao của Nhà Trắng, cho rằng mối quan hệ song phương xấu đi một phần là do thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Wilder nói thêm rằng Bessent có thể không tham gia vào quá trình ra quyết định về các hạn chế xuất khẩu chip mới và chính sách thị thực sinh viên. Ủy ban An ninh Quốc gia chịu trách nhiệm điều phối công việc liên ngành của chính phủ tại Nhà Trắng, nhưng hiện tại đang "bối rối" vì Trump đã ra lệnh cải tổ lớn sẽ thu hẹp quy mô của ủy ban, ông cho biết. "Bessent rất muốn tổng thống gọi điện cho Tập ... để cân nhắc và đưa ra một số chính sách nhất quán trong chính phủ", Wilder nói thêm.
 
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett đã ám chỉ vào Chủ Nhật rằng Trump và Tập có thể thảo luận về thương mại sớm nhất là trong tuần này. Mặc dù Hoa Kỳ dường như muốn gọi điện, nhưng khả năng điều đó xảy ra trong tương lai gần là không cao, các chuyên gia cho biết, trích dẫn những khác biệt sâu sắc giữa hai chính phủ.
 
"Phía Hoa Kỳ có vẻ rất muốn có cuộc gặp hoặc cuộc điện đàm giữa Trump và Tập. Điều này đáp ứng mong muốn của ông Trump muốn được coi là bậc thầy đàm phán. Ngược lại, truyền thống của Trung Quốc thì ngược lại: cuộc gặp hoặc cuộc điện đàm của các nhà lãnh đạo nên diễn ra sau khi các quan chức cấp dưới đạt được các thỏa thuận lớn, với ít hoặc không có điểm nào còn tồn tại", Hofman cho biết.
 
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng không chỉ trong lĩnh vực thương mại, làm giảm thêm cơ hội đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo. Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh quốc phòng thường niên Đối thoại Shangri-La vào thứ Bảy tại Singapore, người đứng đầu Lầu Năm Góc Pete Hegseth đã cảnh báo rằng mối đe dọa từ áp lực quân sự gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là "có thật" và "sắp xảy ra", đồng thời kêu gọi các quốc gia đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng để đẩy lùi Bắc Kinh.
 
Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đã vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, một sự thay đổi hiếm hoi so với truyền thống cử quan chức quân sự hàng đầu đến sự kiện thường niên lần đầu tiên kể từ năm 2019.
 
Phản hồi lại phát biểu của Hegseth, đại sứ quán Trung Quốc tại Singapore cho biết "bản thân Hoa Kỳ là 'kẻ gây rối' lớn nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực". Một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Trung Quốc đã chỉ trích Hegseth vào Chủ Nhật vì "kích động tâm lý chiến tranh lạnh" và "thách thức nghiêm trọng chủ quyền và quyền của Trung Quốc".
Trump cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ với Hoa Kỳ.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.