Tin VEIA
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc
Nam Phong - Thứ Sáu, 05/08/2022 10:22 SA
Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có thể đã rời Đài Loan, nhưng chuyến thăm đã một lần nữa đặt sự chú ý đến vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., (viết tắt là TSMC).
 
Chuyến thăm gây tranh cãi, khiến Bắc Kinh tức giận, đã chứng kiến cuộc gặp của bà ​​Pelosi với Chủ tịch TSMC Mark Liu, một dấu hiệu cho thấy chất bán dẫn cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và vai trò không thể thiếu của công ty trong việc tạo ra những con chip tiên tiến nhất.
 
Chất bán dẫn, vốn có trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô và tủ lạnh, đã trở thành một phần quan trọng trong sự cạnh tranh của Hoa Kỳ và Trung Quốc về công nghệ trong vài năm qua. Gần đây, sự thiếu hụt chất bán dẫn đã thúc đẩy Mỹ cố gắng bắt kịp châu Á và duy trì vị trí dẫn đầu so với Trung Quốc trong ngành.
 
“Tình trạng ngoại giao chưa được giải quyết của Đài Loan sẽ vẫn là nguồn gốc của sự bất ổn địa chính trị căng thẳng. Ngay cả chuyến đi của Pelosi cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan quan trọng như thế nào đối với cả hai quốc gia”, Reema Bhattacharya, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Á tại Verisk Maplecroft, nói với báo giới vào hôm thứ Tư.
 
“Lý do rõ ràng là tầm quan trọng chiến lược quan trọng của nó (TSMC) với tư cách là một nhà sản xuất chip và trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.”
 
Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan và cuộc gặp với TSMC cho thấy Hoa Kỳ không thể làm điều đó một mình và sẽ yêu cầu hợp tác với các công ty châu Á thống trị các chip tiên tiến nhất.
 
Vai trò quan trọng của TSMC
TSMC là một xưởng đúc bán dẫn. Điều đó có nghĩa là nó sản xuất chip do các công ty khác thiết kế. TSMC có một danh sách dài các khách hàng từ Apple đến Nvidia, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới.
 
Khi Hoa Kỳ tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất chip trong hơn 15 năm qua, các công ty như TSMC và Samsung Electronics ở Hàn Quốc đã thúc đẩy bằng các kỹ thuật sản xuất chip tiên tiến. Trong khi họ vẫn dựa vào các công cụ và công nghệ từ Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác, TSMC nói riêng, đã cố gắng củng cố vị trí của mình với tư cách là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.
 
TSMC chiếm 54% thị trường đúc toàn cầu, theo Counterpoint Research. Đài Loan với tư cách là một quốc gia chiếm khoảng 2/3 thị trường đúc khuôn toàn cầu chỉ tính riêng TSMC cùng với các đối thủ khác như UMC và Vanguard. Điều đó làm nổi bật tầm quan trọng của Đài Loan trên thị trường bán dẫn thế giới.
 
Khi bạn thêm Samsung vào tổ hợp đúc chip này, khi công ty có 15% thị phần đúc toàn cầu, thì Châu Á thực sự thống trị lĩnh vực sản xuất chip.
 
Đó là lý do tại sao Pelosi quyết định gặp chủ tịch của TSMC.

Đài Loan lo sợ xâm lược
Trung Quốc coi Đài Loan một khu vực dân chủ tự trị là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục. Bắc Kinh đã dành nhiều tuần để yêu cầu Pelosi không đến Đài Loan. Trong chuyến thăm của bà, Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách thực hiện các cuộc tập trận quân sự.
 
Có một lo ngại rằng bất kỳ hình thức xâm lược Đài Loan nào của Trung Quốc có thể ảnh hưởng ồ ạt đến cấu trúc quyền lực của thị trường chip toàn cầu, khiến Bắc Kinh có quyền kiểm soát công nghệ mà trước đây họ chưa có. Trên hết, người ta lo sợ rằng một cuộc xâm lược có thể làm tắt nguồn cung cấp chip tiên tiến cho phần còn lại của thế giới.
 
“Rất có thể, người Trung Quốc sẽ 'quốc hữu hóa nó' (TSMC) và bắt đầu tích hợp công ty và công nghệ của nó vào ngành công nghiệp bán dẫn của riêng họ," Abishur Prakash, đồng sáng lập công ty tư vấn Trung tâm Đổi mới Tương lai, nói với CNBC qua email.

Tuy nhiên, CEO Mac Liu của TSMC nói với CNN rằng, một cuộc xâm lược Đài Loan sẽ khiến nhà sản xuất chip “không thể hoạt động”. Ông Liu nói: “Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực".
 
Hoa Kỳ đang làm gì?
Hoa Kỳ đang đặt trọng tâm lớn vào việc cung cấp dịch vụ sản xuất. Dưới thời Giám đốc điều hành Pat Gelsinger, Intel đã tìm cách cải tổ hoạt động kinh doanh xưởng đúc của mình sau khi tụt hậu so với TSMC trong nhiều năm.
 
Nhưng Hoa Kỳ cũng đã tìm cách thuyết phục các công ty khác thiết lập hệ thống của họ trên đất của mình. TSMC hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất trị giá 12 tỷ đô la ở Arizona để sản xuất chip tiên tiến.
 
Tuần trước, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chips và Khoa học bao gồm 52 tỷ đô la tài trợ được thiết kế để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ và cải thiện khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.
 
Hoa Kỳ cũng đã tìm cách hạn chế quyền tiếp cận công nghệ của Trung Quốc.
 
Năm 2020, Washington đưa ra quy định yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi họ có thể bán chất bán dẫn cho gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. TSMC đã sản xuất chip xử lý điện thoại thông minh của Huawei. Nhưng sau động thái của Hoa Kỳ, TSMC không thể cung cấp chip cho Huawei nữa. Kết quả là, hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bị ảnh hưởng.
 
Cùng năm đó, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) đã bị đưa vào danh sách đen xuất khẩu của Hoa Kỳ hạn chế quyền tiếp cận các công nghệ quan trọng.
 
Trung Quốc xử lý việc này như thế nào?
Trong vài năm qua, Trung Quốc đã coi việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của mình trở thành ưu tiên chiến lược với trọng tâm là khả năng tự lực và loại bỏ công nghệ của Mỹ.

SMIC rất quan trọng đối với tham vọng của Trung Quốc, nhưng các lệnh trừng phạt đã cắt đứt nó khỏi các công cụ quan trọng mà họ yêu cầu để tạo ra những con chip tiên tiến nhất như TSMC. Và như thế, SMIC vẫn đi sau nhiều năm so với các đối thủ sản xuất chip của họ. Và ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ nước ngoài.
 
TSMC có hai nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc nhưng họ đang sản xuất chất bán dẫn kém tinh vi hơn như nhà máy sản xuất ở Arizona.
 
Liên minh sản xuất chip
Mỹ đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác về chất bán dẫn với các đồng minh ở châu Á bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc như một cách để đảm bảo nguồn cung các linh kiện quan trọng và duy trì vị thế dẫn đầu so với Trung Quốc.
 
TSMC trong khi đó bị kẹt giữa sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc và có thể buộc phải chọn bên nào, theo Prakash. Cam kết của công ty đối với một nhà máy bán dẫn tiên tiến ở Mỹ có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang đứng về phía quốc gia nào.
 
“Trên thực tế, một công ty như TSMC đã‘ chọn bên. Họ đang đầu tư vào Hoa Kỳ để hỗ trợ việc sản xuất chip của Mỹ và đã nói rằng họ muốn làm việc với các "nền dân chủ", như EU, về sản xuất chip”, Prakash nói.
 
“Càng ngày, các công ty càng có ý thức hệ đối với những người mà họ làm việc cùng. Câu hỏi đặt ra là, khi căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng, liệu TSMC có thể duy trì vị thế của mình (liên kết với phương Tây) hay sẽ buộc phải điều chỉnh lại chiến lược địa chính trị của mình”.
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC công bố lợi nhuận kỷ lục Vietnet24h - TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục trong quý II năm nay, làm giảm bớt sóng giớ trong ngành bán dẫn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nạp thêm hội viên, mở rộng hệ sinh thái điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 14 tháng 8 năm 2026, VEIA vui mừng chào đón thêm các doanh nghiệp gia nhập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA).
VEIA dẫn dắt diễn đàn trí tuệ nhân tạo ngành điện tử: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để bước vào kỷ nguyên chuỗi cung ứng toàn cầu mới? Vietnet24h - Tại Diễn đàn "Điện tử Việt Nam do Trí tuệ nhân tạo dẫn dắt: Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu" diễn ra ngày 5/8, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và tổ chức quốc tế cùng phân tích những xu hướng mới, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ làn sóng AI và sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.
VEIA thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Brazil, mở rộng kết nối doanh nghiệp điện tử và công nghệ cao Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chủ động giữa doanh nghiệp trong nước với các đối tác quốc tế khi làm việc với Brazil Vietnam Chamber và đoàn doanh nghiệp bang Minas Gerais (Brazil). Cuộc gặp mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng công nghệ giữa hai quốc gia.
AI dẫn dắt chuỗi cung ứng toàn cầu: VEIA quy tụ chuyên gia và doanh nghiệp tại Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 Vietnet24h - Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 sẽ mang đến bức tranh toàn diện về xu hướng AI, sản xuất thông minh, ESG và chuyển đổi số đang làm thay đổi ngành điện tử toàn cầu. Với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, sự kiện là diễn đàn đối thoại quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng điện tử và bán dẫn thế giới.
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
Các công đoàn của SK hynix bác bỏ thỏa thuận tiền lương do vấn đề thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Kế hoạch thưởng bằng cổ phiếu ở mức 60% khiến các cuộc đàm phán phải bắt đầu lại từ đầu.
Hyundai Motor và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương Vietnet24h - Ban lãnh đạo và công đoàn của Hyundai Motor Co. đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về tiền lương vào sáng sớm thứ Ba, sau một loạt cuộc đình công gây gián đoạn hoạt động sản xuất.
Khoảng cách thu nhập giữa hai mảng Samsung Electronics châm ngòi tranh chấp lao động Vietnet24h - Chênh lệch lợi nhuận giữa mảng bán dẫn DS và mảng thiết bị DX đang kéo theo khoảng cách lớn về tiền thưởng tại Samsung Electronics, làm dấy lên bất bình trong lực lượng lao động và đe dọa phủ bóng lên các cuộc đàm phán tiền lương năm 2027. Công đoàn DX thậm chí yêu cầu bồi hoàn thêm cổ phiếu cho nhân viên, với tổng chi phí có thể vượt 12 nghìn tỷ won.
Công nhân Hyundai Motor đình công quy mô lớn vì tranh chấp tiền lương Vietnet24h - Công đoàn của Hyundai Motor đã tiến hành cuộc đình công kéo dài cả ngày vào thứ Sáu (21/8) sau khi không đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo về vấn đề tiền lương, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thêm nữa trong bối cảnh doanh số bán xe đang ảm đạm.
SK hynix và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương năm 2026 Vietnet24h - Các công đoàn đã nhất trí sơ bộ về việc nhận 60% tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu quỹ.
SK hynix tung ra chương trình mua lại W40tr trong bối cảnh AI đang gặp vận may Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hủy tất cả cổ phiếu đã mua lại, nâng mức thanh toán lên trên 50% dòng tiền tự do.
Foxconn: Lợi nhuận quý II tăng 35%, AI tiếp tục là động lực tăng trưởng Vietnet24h - Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng 35% so với cùng kỳ, vượt dự báo của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu máy chủ AI và hạ tầng điện toán tiếp tục tăng mạnh. Lần đầu tiên, mảng điện toán đám mây và mạng chiếm hơn một nửa doanh thu của tập đoàn sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.
Samsung sẽ xây dựng nhà máy Taylor Fab 2 trong năm nay, đồng thời đảm bảo 70% công suất thông qua các thỏa thuận hợp tác dài hạn về bộ nhớ Vietnet24h - Đạt được thỏa thuận với năm khách hàng trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới và bác bỏ kế hoạch niêm yết ADR tại Mỹ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
SK Group: Ông Chey Tae-won kháng cáo khoản phân chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won được cho là đã quyết định kháng cáo phán quyết buộc ông thanh toán 944 tỷ won (khoảng 666 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young, trong bối cảnh khoản tiền phải thanh toán bằng tiền mặt được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ông tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won kháng cáo khoản chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won đã kháng cáo phán quyết của Tòa Thượng thẩm Seoul, theo đó ông phải thanh toán 944 tỷ won (khoảng 668 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young trong vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn.
Mức lương, thù lao của các ông chủ tập đoàn lớn tại Hàn Quốc Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý công bố hôm thứ Sáu, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tiếp tục không nhận bất kỳ khoản thù lao nào trong nửa đầu năm, trong khi Chủ tịch SK Group Chey Tae-won nhận được 1,75 tỷ won (1,23 triệu đô la Mỹ).
Cuộc chiến ly hôn của chủ tịch SK sắp kết thúc Vietnet24h - Sau hơn chín năm kiện tụng, vụ ly hôn và phân chia tài sản giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi Roh Soh-yeong dường như sắp kết thúc.
Tim Cook rời ghế CEO trong áp lực AI: Di sản 14 năm đối mặt phép thử cuối cùng Vietnet24h - Tim Cook khép lại nhiệm kỳ CEO Apple bằng một nghịch lý: công ty vừa công bố quý kinh doanh tốt nhất trong lịch sử, nhưng cổ phiếu lại lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm.
Chủ tịch SK Group sẽ lấy đâu ra gần 1.000 tỷ won để trả tiền ly hôn? Vietnet24h - Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chủ tịch SK Group Chey Tae-won trả 944 tỷ won (khoảng 685 triệu USD) cho vợ cũ trong vụ ly hôn lớn nhất lịch sử nước này. Dù vẫn giữ quyền kiểm soát tập đoàn, bài toán huy động gần 1.000 tỷ won đang khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc sẽ gặp gỡ CEO của Nvidia tại Mỹ Vietnet24h - Cuộc gặp nhằm tái khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.