Doanh nghiệp
GDP năm 2022 tăng trưởng lên 7,5%
Hoàng Hải - Thứ Bảy, 18/12/2021 11:48 SA
Vietnet24h - Theo nhiều dự báo, không cần tung thêm hàng trăm nghìn tỷ như các đề xuất gần đây, tăng trưởng GDP của Việt Nam cũng có thể đạt tới 7 – 7,5%.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa phát hành báo cáo triển vọng năm 2022. Tại báo cáo các chuyên gia đánh giá, Việt Nam đang đi đúng hướng trong quá trình thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19. So sánh với các nước trong khu vực, Việt Nam tuy đi sau nhưng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong chương trình tiêm chủng.

Các hoạt động kinh tế tiếp tục quá trình phục hồi dù có mức độ phân hoá, Chính phủ cho thấy phản ứng nhanh chóng trong điều hành.

Theo đó, các chuyên gia VCBS ước tính tăng trưởng GDP năm 2021 có thể đạt 2,1%-2,44%.

Đối với triển vọng năm 2022, Việt Nam dự báo tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các các quốc gia châu Á; và các hiệp định thương mại tự do được ký kết.

Tuy vậy, một số rủi ro có thể xuất phát từ việc nhu cầu thế giới phục hồi thấp hơn mức kỳ vọng. Tương tự, sự hồi phục kinh tế trong nước mong manh trước sự đe dọa của các biến chủng mới của Covid-19.

Dự báo, tăng trưởng GDP năm 2022 đạt khoảng 6,8%-7,2%.

Theo báo cáo của VCBS, Việt Nam đang đi đúng hướng trong quá trình thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19. So sánh với các nước trong khu vực, Việt Nam tuy đi sau nhưng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong chương trình tiêm chủng.

Các hoạt động kinh tế tiếp tục quá trình phục hồi dù có mức độ phân hoá, Chính phủ cho thấy phản ứng nhanh chóng trong điều hành.

Dự báo của cả hai đơn vị dựa trên các giả định là kinh tế toàn cầu sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Bên cạnh đó, 70-75% dân số Việt Nam sẽ được tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19 trong nửa đầu năm 2022.

Các chuyến bay thương mại quốc tế có thể được nối lại từ quý I, điều này sẽ hỗ trợ sự phục hồi của ngành du lịch vào năm 2022, một trong hai động lực chính cho sự phục hồi trong ngành dịch vụ của Việt Nam, cùng với sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Kỳ vọng Chính phủ sẽ duy trì các chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng cho đến ít nhất là cuối quý II để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. VNDirect cũng kỳ vọng lượng vốn đầu tư công sẽ tăng lên vào năm 2022 khi Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh việc giải ngân đầu tư công.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cấp cao Học viện Tài chính cho rằng, không cần tung thêm gói hỗ trợ mới vào nền kinh tế như các đề xuất gần đây, chỉ cần thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ hiện có, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, tăng trưởng GDP năm 2022 vẫn có thể đạt 7%-7,5%.

Chưa kể, sức hấp thụ vốn nền kinh tế đang có vấn đề. Việc tung một chương trình hỗ trợ hàng trăm nghìn tỷ đồng liệu dòng tiền có đi đúng hướng không – đó là vấn đề chúng ta cần lưu ý. Sẽ rất nguy hiểm khi dòng tiền "chảy" vào lĩnh vực đầu cơ, rủi ro mà không đi vào sản xuất kinh doanh, chứ không phải thực chất lợi nhuận doanh nghiệp tăng, và lạm phát chắc chắn sẽ bùng lên như bài học của gói hỗ trợ năm 2008", ông Thịnh nhấn mạnh.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế Vietnet24h - Để phục hồi kinh tế, Việt Nam vẫn cần có thêm gói hỗ trợ quy mô lớn trong ít nhất 2 năm tới, dù đã có các gói hỗ trợ người dân và DN với quy mô tương đương 2,85% GDP.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Viettronics: “Kiến trúc sư” của Tòa nhà AI & Đô thị AI Việt Nam Vietnet24h - Viettronics - một tổng công ty công nghệ đa ngành với lịch sử hình thành từ năm 1970, đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: trở thành kiến trúc sư xây dựng tòa nhà thông minh (AI Building) và đô thị thông minh (AI Urban City) tại Việt Nam.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
Gloo – công ty công nghệ tôn giáo với cựu CEO Intel Pat Gelsinger làm lãnh đạo kỹ thuật – nhắm định giá gần 900 triệu USD trong IPO Vietnet24h - Ngày 30/10, Gloo Holdings, doanh nghiệp công nghệ chuyên phục vụ các tổ chức tôn giáo, chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với mục tiêu định giá tối đa 873,4 triệu USD, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng chào bán cổ phiếu lần đầu.
Apple tiến sát mốc “4 nghìn tỷ USD” nhờ nhu cầu mạnh mẽ của iPhone 17 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple Inc. (AAPL) đã tăng mạnh lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu mới cho thấy dòng sản phẩm iPhone 17 đang được “săn đón” ở Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên tới khoảng 3,9 nghìn tỷ USD và chỉ còn cách mốc 4 nghìn tỷ USD một bước.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG – KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG DẪN DẮT VIETTRONICS BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI Vietnet24h - Ngày 06 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Điện tử – Tin học Việt Nam (Viettronics) đã họp và thống nhất bầu Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Phó Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn Nhà nước – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viettronics.
Jensen Huang của Nvidia, các ông chủ của Samsung và Hyundai thân thiết với nhau về 'chimaek' Vietnet24h - Trong một màn thể hiện tình đồng chí hiếm hoi giữa những ông lớn kinh doanh toàn cầu, CEO Nvidia Jensen Huang, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun đã cùng nhau dùng bữa tối thân mật với gà rán Hàn Quốc và bia tại Seoul vào tối thứ Năm (30/10) - một cuộc gặp gỡ thu hút sự chú ý và đông đảo người tham dự.
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.