Doanh nghiệp
Những thương vụ mới của SK dưới ánh đèn thời kỳ hậu đại dịch
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 23/05/2020 10:57 SA
Vietnet24h - Các doanh nghiệp tăng trưởng mới về chất bán dẫn, 5G và dược phẩm sinh học của SK Group đang thu hút sự chú ý của thị trường sau khi bùng phát COVID-19, khi chúng trở thành yếu tố chính của nền kinh tế không đối mặt và ngành chăm sóc sức khỏe.
SK cho biết họ có thể thiết lập vị thế hiện tại như một nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp sau khi xử lý thành công ba thay đổi lớn trong quyền bá chủ công nghiệp trong quá khứ và danh mục đầu tư hiện tại của tập đoàn sẽ trở thành "bệ phóng" để SK tiến lên trong bối cảnh những thay đổi lớn xuất phát từ đại dịch COVID-19.
 
Làm nổi bật danh mục đầu tư là chất bán dẫn, có tầm quan trọng ngày càng tăng trong bối cảnh mở rộng các sản phẩm dữ liệu và trực quan như truyền phát video và hội nghị webcam. Điều này đã dẫn đầu nhu cầu lành mạnh về chip máy chủ cho các trung tâm dữ liệu tại các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu như Amazon Web Services và Microsoft.
 
SK đã xây dựng chuỗi giá trị bán dẫn trong tập đoàn của mình, bao gồm nhà sản xuất chip SK hynix và các công ty vật liệu chip của SK Siltron, SK Vật liệu, SK Trichem và SK Showa Denko. Tập đoàn này cho biết họ cũng đang đặt hy vọng vào hoạt động kinh doanh 5G của SK Telecom, vì nó sẽ đóng vai trò cơ sở hạ tầng quan trọng để truyền số lượng dữ liệu tăng theo cấp số nhân trong nền kinh tế kỹ thuật số.
 
Cho thấy sự tăng trưởng mạnh nhất gần đây là kinh doanh công nghệ sinh học của tập đoàn, đầu tháng này, XCOPRI điều trị động kinh khởi phát một phần của SK Biopharms đã bắt đầu bán hàng tại Hoa Kỳ, sau khi giành được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào tháng 11 năm ngoái. Công ty cũng đã cấp phép điều trị rối loạn giấc ngủ Solriamfetol cho Jazz Dược phẩm, công ty đã giành được sự chấp thuận của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu để bán vào tháng 1.
 
Tập đoàn SK cho biết những công ty này là đầu mối cho chiến lược tăng trưởng của nó cho thời kỳ hậu đại dịch, và sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng của nó.
 
Tập đoàn SK đã có ba thời điểm tăng trưởng lớn trong lịch sử kể từ năm 1953.
Khoảnh khắc đầu tiên là cú sốc dầu vào những năm 1970. Vào tháng 10 năm 1973, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm 50% các chuyến hàng dầu đến Hàn Quốc, với lý do mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Israel, và đe dọa cấm vận dầu đầy đủ trong 10 tháng tới.
 
Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu sự giúp đỡ từ cố chủ tịch Chey Jong-hyon, chủ tịch của Sunkyong (nay là SK), người đang cố gắng thành lập một cơ sở tinh chế ở Ulsan sau khi đảm bảo lời hứa từ Ả Rập Saudi cung cấp 150.000 thùng dầu thô mỗi ngày.
 
Mặc dù kế hoạch thành lập cơ sở của Sunkyong đã bị gián đoạn do khủng hoảng dầu mỏ, Chey đã đến thăm gia đình cầm quyền của Ả Rập Saudi và sau đó là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Dầu mỏ Ahmed Zaki Yamani và đã hứa sẽ cho phép Hàn Quốc nhận được tất cả lượng dầu nhập khẩu từ Ả Rập Saudi bắt đầu từ tháng 12 năm 1973.
 
Mạng lưới của Chey ở Ả Rập Saudi cũng giúp Sunkyong đối phó với hậu quả của cú sốc dầu thứ hai vào năm 1979, với Yamani một lần nữa hứa hẹn sẽ cung cấp cho công ty 50.000 thùng dầu thô mỗi ngày.
 
Điều này đã giúp Sunkyong trở thành nhà máy lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc. Năm 1980, chính phủ quyết định tư nhân hóa Tập đoàn Dầu khí Hàn Quốc (KOC) và chọn Sunkyong làm công ty mua lại và công nhận khả năng của công ty trong việc bảo đảm dầu thô và tài chính. KOC được đổi tên thành Yukong vào năm 1982 và hiện được gọi là SK Innovation.
 
Sau khi trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc vào những năm 1980, Sunkyong đã chọn ngành kinh doanh viễn thông làm động lực tăng trưởng mới. Tập đoàn này lần đầu tiên thành lập một tập đoàn viễn thông tại Văn phòng Kế hoạch Quản lý Hoa Kỳ vào năm 1984 và thành lập Sunkyong Telecom vào năm 1991.
 
Một năm sau khi thành lập, Sunkyong Telecom đổi tên thành Daehan Telecom và tham gia đấu giá chính phủ để xin giấy phép vận hành nhà mạng di động thứ hai của đất nước.
 
Trong cuộc đấu thầu, tập đoàn Daehan Telecom được chọn là nhà thầu ưu tiên cho giấy phép, đánh bại các tập đoàn đối thủ do POSCO và Kolon lãnh đạo, nhưng đã trả lại quyền chỉ một tuần sau khi giành chiến thắng, để thách thức cuộc tranh cãi về cuộc hôn nhân giữa con trai của Chey, Chey Tae-won, và sau đó là con gái của Tổng thống Roh Tae-woo, Roh So-young. Vào thời điểm đó, Sunkyong nói rằng họ sẽ thử lại sau chính quyền Roh.
 
Khi cuộc đấu thầu cho một nhà mạng thứ hai kết thúc mà không có người chiến thắng, chính quyền Kim Young-sam tiếp theo đã mở lại việc đấu thầu vào năm 1993, cũng như tư nhân hóa nhà mạng di động nhà nước hiện tại, Korea Mobile Securities Corp.
 
Tuy nhiên, Daehan Telecom đã phải từ bỏ giá thầu một lần nữa, vì chính phủ đã chỉ định Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) để chọn người chiến thắng. Vì Chey là chủ tịch FKI, nên tập đoàn này đã phải từ bỏ việc mua giấy phép để tránh tranh cãi, và tham gia vào việc mua lại Korea Mobile Securities Corp, chi phí cao hơn.
 
Năm 1994, Sunkyong đã mua 23% cổ phần, tương đương 1,28 triệu cổ phiếu, tại Korea Mobile Securities Corp với giá 335.000 won mỗi cổ phiếu. Vào thời điểm đó, cổ phiếu được giao dịch ở mức 300.000 won nhưng Sunkyong đã mua chúng với giá cao hơn để ngăn chặn tranh cãi tiềm tàng.
A photograph of SK Innovation's plant in Ulsan / Courtesy of SK Innovation
Một cái nhìn từ trên không của nhà máy SK hynix ở Icheon, tỉnh Gyeonggi /Ảnh của SK hynix
 
Vào những năm 2000, Chủ tịch Tập đoàn SK hiện tại Chey Tae-won đã tập trung vào việc tìm kiếm các doanh nghiệp mới để cung cấp động lực tăng trưởng mới cho danh mục đầu tư hiện tại về viễn thông và tinh chế.
 
Để tìm kiếm sự tăng trưởng trong chất bán dẫn, Chey lần đầu tiên nảy ra ý tưởng mua lại Hynix, một đơn vị cũ của Tập đoàn Hyundai, vào năm 2011, nhưng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ một số giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn SK, người đã viện dẫn giá mua hàng nghìn tỷ won và không chắc chắn trong Ngành công nghiệp bán dẫn.
 
Tuy nhiên, Chey đã thuyết phục được các giám đốc điều hành và vào năm 2012, tập đoàn này đã mua 21% cổ phần của Hynix với giá 3,4 nghìn tỷ won. Canh bạc đã được đền đáp, với SK hynix trở thành công ty lớn thứ hai trên thị trường Hàn Quốc với mức vốn hóa 64 nghìn tỷ won, tăng từ 16 nghìn tỷ won vào năm 2011. Hiện tại, SK hynix là nhà sản xuất chip nhớ số 2 thế giới.
Sự ra đời của iPhone SE, 5G thúc đẩy Samsung đưa thêm những gói trợ cấp Vietnet24h - Trước khi phát hành chính thức iPhone SE mới giá rẻ của Apple, cùng với việc các nhà mạng di động hàng đầu của Hàn Quốc đang lên kế hoạch giành được nhiều thuê bao thế hệ thứ năm (5G), Samsung Electronics đang giúp SK Telecom, KT và LG U + giảm hàng tồn kho Galaxy S20 bằng cách cung cấp cho các nhà phân phối này nhiều trợ cấp hơn.
Theo The Korea Times
  • Tags:
  • SK
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
Cơ hội giao thương, kết nối trực tuyến Vietnet24h - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hấu hết các sự kiện hội chợ, triển lãm thường niên năm nay đều bị hoãn, huỷ, hoặc chuyển sang trực tuyến. Các doanh nghiệp, nhà săn xuất, người tiêu dùng đã dần thích nghi với mô hình kết nối trực tuyến và nhiều đơn vị, đối tác đã tìm được bạn hàng, giao thương thông qua kênh kết nối trực tuyến này.
Shopee quyết định hỗ trợ các nhà bán hàng 100 tỷ đồng Vietnet24h - Shopee triển khai gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là nhà lãnh đạo tốt hơn các thế hệ trước Vietnet24h - Adecco Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z - lực lượng lao động chính trong tương lai.
Cập nhật vể Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) tại Adelaide năm 2019 Vietnet24h -Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) Adelaide đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống và sản phẩm điện tử với các bài thuyết trình của các học viên hàng đầu của Úc và quốc tế.
Tổng kết dự án tư vấn hỗ trợ của Samsung nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 10/12, Samsung đã tổ chức lễ Tổng kết và trao chứng chỉ cho 3 doanh nghiệp tại miền Bắc trong khuôn khổ dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam 2019.
Diễn đàn Điện tử Thế giới 2019 khai mạc long trọng tại Adelaide, miền Nam Úc Vietnet24h - Sự kiện lớn nhất hàng năm của các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu ngành điện tử thế giới, Diễn đàn Điện tử Thế giới năm nay được tổ chức tại Adelaide, miền Nam nước Úc trong các ngày từ 4 đến 6 tháng 12 năm 2019.
Samsung Electronics bị mắc kẹt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Vietnet24h - Tai ương của Samsung Electronics dường như đã trở nên trầm trọng hơn khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dường như đang mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo Moody, Samsung dự báo sẽ ổn định Vietnet24h - Công ty xếp hạng tín dụng toàn cầu Moody's Investors Service cho biết, triển vọng của Samsung Electronics được dự báo sẽ ổn định, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi doanh số bán hàng mạnh mẽ của mảng kinh doanh bán dẫn bằng tiền mặt.
LG Chem quyết định tách mảng sản xuất pin Vietnet24h - LG Chem Ltd., công ty hóa chất hàng đầu của Hàn Quốc, hôm nay thứ Năm cho biết, họ đã quyết định tách mảng kinh doanh pin của mình nhằm tăng cường hơn nữa vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này trong bối cảnh nhu cầu về pin xe điện (EV) ngày càng tăng.
Samsung, SK, LG đình chỉ quan hệ với Huawei Vietnet24h - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố báo chí ngày 17/8 rằng Washington kêu gọi các đồng minh và đối tác tham gia chiến dịch chống Huawei.
Samsung sẽ ngừng bán chip cho Huawei từ 15/9 Vietnet24h - Cùng với các công ty Mỹ, đến lượt Samsung cũng sẽ ngừng bán chip cho Huawei khiến công ty công nghệ Trung Quốc lâm vào hoàn cảnh thiếu hụt linh kiện sản xuất smartphone nghiêm trọng hơn bao giờ hết.
Samsung ký hợp đồng thiết bị 5G trị giá gần 8 tỷ Won với Verizon Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp thiết bị mạng 5G cho Verizon, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, thông qua một thỏa thuận trị giá 7,9 nghìn tỷ won (6,6 tỷ USD), theo hồ sơ quy định của công ty hôm thứ Hai.
LG U + củng cố liên minh AR, VR với các công ty công nghệ toàn cầu, các hãng viễn thông Vietnet24h - Hãng điện thoại di động Hàn Quốc LG U + đã công bố hôm thứ Ba rằng công ty đã thành lập một liên minh để tạo ra nội dung thực tế ảo và thực tế tăng cường.
Samsung sản xuất hàng loạt DRAM tiên tiến nhất với quy trình EUV Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất thứ hai tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới.
TSMC phục hồi nhanh chóng Vietnet24h - TSMC đang “chuẩn bị cho sự phục hồi nhanh và thẳng đứng”, Maria Marced chủ tịch của TSMC Châu Âu (trong ảnh) cho biết tại hội nghị chuyên đề ảo của công ty sáng 24 tháng 8 vừa qua.
Liệu Samsung, SK, Hyundai có đang chuẩn bị cho việc mua bán, sáp nhập? Vietnet24h - Sự chú ý ngày càng tăng về việc liệu các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - Samsung, SK, Hyundai Motor và LG - có đầu tư tiền mặt và tài sản tương đương tiền tích lũy của họ trong nửa cuối năm nay hay không.
CEO Tim Cook của Apple nhận được khoản trợ cấp cổ phiếu lớn đầu tiên kể từ năm 2011, có thể lên đến hơn 1 triệu cổ phiếu vào năm 2025 Vietnet24h - Apple đã cấp cho Tim Cook 336.987 đơn vị cổ phiếu Apple bị hạn chế vào thứ Ba, cũng như các khoản trợ cấp dựa trên hiệu suất có thể nâng tổng số cổ phiếu của ông lên 1.001.961 vào năm 2025.
Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer rời công ty Vietnet24h - Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer đã rời công ty chỉ vài tháng sau khi được bổ nhiệm.
Giám đốc tiếp thị của Apple Phil Schiller từ chức Vietnet24h - Apple đã công bố vào thứ ba rằng ông chủ tiếp thị Phil Schiller sẽ từ bỏ vai trò của mình và phục vụ với tư cách là một Apple Fellow, người điều hành App Store và các sự kiện của công ty.
Nhà lãnh đạo kỹ thuật của Intel, Murthy Renduchintala sẽ rời đi trong quá trình công ty hay đổi sản xuất Vietnet24h - Venkata "Murthy" Renduchintala gia nhập Intel từ Qualcomm năm 2015, và ông được xem là ứng cử viên CEO khi Brian Krzanich từ chức năm 2018.
Tập đoàn VNPT chào mừng hai Phó Tổng Giám đốc mới Vietnet24h - Mới đây Tập đoàn VNPT tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc mới của Tập đoàn VNPT, là ông Nguyễn Nam Long và ông Nguyễn Đình Danh.
Người đứng đầu Samsung phải đối mặt với quyết định của hội đồng xét xử về cáo trạng có thể xảy ra vào tuần tới Vietnet24h - Một ủy ban dân sự có kế hoạch đưa ra quyết định vào tuần tới về việc liệu Lee Jae-yong, lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung, có nên bị truy tố về cáo buộc liên quan đến vụ sáp nhập và gian lận kế toán hay không, theo các nguồn tin cho biết hôm thứ Hai đầu tuần.
Người thừa kế Samsung xuất hiện tại tòa án để điều trần về lệnh bắt giữ Vietnet24h - Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã xuất hiện tại tòa vào ngày thứ Hai để điều trần để xác định liệu anh ta có nên bị bỏ tù vì những cáo buộc gian lận kế toán hay không, trong bản thảo mới nhất của anh ta với luật pháp tại tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.
CFO của Huawei thua lớn trong cuộc chiến dẫn độ khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang Vietnet24h - Bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei đã thua một trận chiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự dẫn độ của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc.
Mark Zuckerberg đã dẫn Facebook lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cải tổ bộ máy điều hành cấp trung của mình trong vài năm qua khi mạng xã hội này đã trải qua một biến cố.
Cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt được cho là không còn là cố vấn cho công ty Vietnet24h - Eric Schmidt từng là Giám đốc điều hành của Google từ năm 2001 đến 2011 và rời hội đồng quản trị Alphabet vào năm ngoái.