Doanh nhân
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 20/08/2019 3:10 CH
Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Người đứng đầu một số công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ đã tuyên bố vào thứ Hai rằng các công ty của họ tồn tại vì "lợi ích của tất cả các bên liên quan - khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, cộng đồng và cổ đông."
 
Những CEO này là thành viên của Business Roundtable (Hội nghị bàn tròn kinh doanh, một hiệp hội được sử dụng để thảo luận và ủng hộ các chính sách mà họ tin rằng sẽ có lợi cho doanh nghiệp Mỹ. Tuyên bố mới nhất của họ được đưa ra dưới dạng một "Tuyên bố về Mục đích của Tổng công ty" mà họ đã cập nhật định kỳ từ năm 1978 như một loại tuyên bố sứ mệnh.
 
Tuyên bố mới này được ký bởi 181 CEO của một số công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ. Nó có thể không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng đó là một sự thừa nhận đáng kể từ giới tinh hoa của đất nước này, ngay cả khi là một biểu tượng, theo cái cách mà Hoa Kỳ thường làm phải lòng những ai đã yêu mến họ. Đây là tuyên bố bàn tròn kinh doanh đầu tiên bác bỏ "tính ưu việt của cổ đông", một lý thuyết nói rằng một công ty đại chúng tồn tại chỉ vì lợi ích của các cổ đông và đã hướng dẫn quản trị doanh nghiệp trong bốn thập kỷ qua.
 
"Các nhà tuyển dụng lớn đang đầu tư vào công nhân và cộng đồng của họ bởi vì họ biết đó là cách duy nhất để thành công trong dài hạn", Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon viết trong một bản phát hành.

Các bên ký kết bao gồm người đứng đầu các công ty trong tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm Amazon, Apple, American Airlines, Caterpillar, IBM, Johnson & Johnson, Pfizer, và Walmart. CEO của các nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon cũng đã ký kết. Các thành viên Hội nghị bàn tròn kinh doanh không ký tài liệu mới bao gồm các CEO của Alcoa, Blackstone, GE, NextEra, Parker Hannifin và State Farm. Đại diện cho một thành viên khác, Kaiser Permanente, nói với chúng tôi rằng lãnh đạo của họ ủng hộ cam kết nhưng không ký vào tài khoản là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận mà không có cổ đông.

Bức thư được đưa ra sau khi tăng cường đẩy lùi tính ưu việt của cổ đông trong vài năm qua - một xu hướng mà đã được thảo luận trong các hội nghị CEO như Giám đốc điều hành cho Diễn đàn nhà đầu tư chiến lược hàng năm của Mục đích doanh nghiệp. Khi bạn nhìn vào lịch sử của bốn thập kỷ qua, có lý do tại sao các CEO sẽ rũ bỏ "chủ nghĩa tư bản cổ đông" cho một "chủ nghĩa tư bản cổ đông" hấp dẫn hơn.
 
Sự gia tăng của tính ưu việt của cổ đông và phản ứng dữ dội gần đây
Năm 1962, nhà kinh tế Milton Friedman đã viết "có một và chỉ một trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - sử dụng các nguồn lực của mình và tham gia vào các hoạt động được thiết kế để tăng lợi nhuận của mình miễn là nó nằm trong các quy tắc của trò chơi, nghĩa là, nói, Tham gia vào cạnh tranh mở và miễn phí, không lừa dối hay gian lận. "
 
Dòng này đã biến thành giáo điều vào những năm 1980, khi Friedman trở thành cố vấn cho Tổng thống Ronald Reagan, và những suy nghĩ của ông về việc bãi bỏ quy định cho mục đích hiệu quả thị trường đã trở thành luật.

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz đã phá vỡ sự thay đổi của chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái: Tình cảm của công chúng bắt đầu thay đổi khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 đưa ra mức độ bất bình đẳng thu nhập và sự giàu có đáng kinh ngạc ở Mỹ. Trong thị trường mà sự phục hồi đang bùng lên, rõ ràng với hàng triệu người Mỹ rằng lợi ích của một nền kinh tế được củng cố sẽ dành cho những người đã có sự giàu có. Và đối với những người mất việc vì lao động hoặc tự động hóa ở nước ngoài rẻ hơn, tình trạng của đất nước dường như tồi tệ như nó đã từng gặp phải. Hàng thập kỷ kinh tế khó khăn và theo đuổi lợi nhuận bằng mọi giá đã không tử tế với phần lớn đất nước - một phần lý do tại sao nền kinh tế nghe có vẻ như đang hoạt động tốt, nhưng cảm thấy rất tệ cho cá nhân mọi người.
 
Điều đó dẫn đến chủ nghĩa dân túy cũng kết hợp với thời đại của thiên niên kỷ. Cơ sở tiêu dùng và lực lượng lao động ngày càng tăng này được quan tâm nhiều hơn so với các thế hệ trước với tính minh bạch và mục đích của công ty. Họ hy vọng các nhà tuyển dụng sẽ làm những việc như nhận ra tác động của họ đối với biến đổi khí hậu và cung cấp cho nhân viên các chính sách nghỉ phép cũng như quyền lợi của người làm cha mẹ.
 
Tuyên bố mới từ Hội nghị bàn tròn kinh doanh là sự thừa nhận của các lực lượng này, lập luận được đưa ra trước sự quan tâm ngày càng tăng đối với chủ nghĩa xã hội rằng chủ nghĩa tư bản có thể là một lực lượng tốt, khi được thực hiện theo cách tiếp cận được điều chỉnh một chút.
 
"Người Mỹ xứng đáng có một nền kinh tế cho phép mỗi người đều thành công nhờ sự chăm chỉ và sáng tạo và có được một cuộc sống ý nghĩa và nhân phẩm", Roundtable viết. "Chúng tôi tin rằng hệ thống thị trường tự do là phương tiện tốt nhất để tạo ra việc làm tốt, nền kinh tế mạnh mẽ và bền vững, đổi mới, môi trường lành mạnh và cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người."

Khi có tích luỹ tư bản đủ, xã hội có thể chuyển biến sang một giai đoạn mới, nơi mà nhân phẩm và quyền con người được quan tâm nhiều hơn.
 
11 lỗi quản lý thời gian mà những người thành công cao mắc phải và cách khắc phục Vietnet24h - Tránh 11 bẫy quản lý thời gian phổ biến mà hầu hết các doanh nhân thực hiện. Tìm hiểu những cách mà bạn có thể chinh phục sự quản lý sai thời gian - và bạn sẽ khắc phục được cơn đau đầu này.
Theo BI
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Công ty Auros Technology cung cấp lớp phủ cho Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị Fab Auros Technology đã ký hợp đồng với Samsung Electronics để cung cấp thiết bị trị giá 2,2 tỷ won.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự đón Thủ tướng tới thăm Vietnet24h - Chiều ngày 3 tháng 9, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại và làm việc tại Khu công nghiệp Yên Bình.
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Vietnet24h - Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện.
Giải pháp chiếu sáng cao cấp tại Việt Nam - bước ngoặt trong công nghệ của Điện Quang Vietnet24h - Những năm gần đây, nhu cầu chiếu sáng thẩm mỹ ngày càng cao ở các thành phố, đô thị lớn, góp phần tôn lên vẻ đẹp công trình, đặc biệt giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng.
Infineon dự báo doanh thu 11 tỷ euro năm trong tài chính Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 2 dương lịch là 2,722 tỷ euro với lợi nhuận 496 triệu euro; tỷ suất lợi nhuận 18,2% và dòng tiền tự do là 477 triệu euro.
Huawei xuống hạng: đánh mất vị trí top 5 tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trước lệnh cấm kéo dài của Mỹ, Huawei thời gian đầu vẫn duy trì khá tốt hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc nhưng có vẻ như thời điểm khó khăn cũng đã đến.
Samsung khởi động dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp cùng tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Hôm qua, ngày 5 tháng 7, Samsung Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khởi động Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh đợt 1 trong năm 2021.
Lập trường không chắc chắn của Lotte trong thị trường bán lẻ Vietnet24h - Bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Lotte tại Hàn Quốc và một số nước trong khu vực.
Samsung Việt Nam ủng hộ 56 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 Vietnet24h - Ngày 16 tháng 6 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Samsung Việt Nam bằng khen về những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế chuyên dụng trị giá 6 tỷ đồng.
Pegatron của Đài Loan đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam Vietnet24h - Khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam dùng cho sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử.
Giám đốc công nghệ của Facebook từ chức Vietnet24h - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức. Zuckerberg bổ nhiệm giám đốc bộ phận phần cứng làm người thay thế.
Jeff Bezos cam kết 1 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo tồn Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Jeff Bezos hứa sẽ tài trợ 1 tỷ đô la trong năm nay để hỗ trợ các nỗ lực xung quanh việc bảo tồn.
Các lãnh đạo tập đoàn lớn tại Hàn Quốc dự định làm gì trong dịp lễ Chuseok Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách các lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc dành kỳ nghỉ lễ Chuseok của họ.
Cựu nhà khoa học của Theranos nói, Elizabeth Holmes đã ép cô ấy xác nhận các thử nghiệm để bán ở cửa hàng Walgreens Vietnet24h - Cựu nhà khoa học cấp cao của Theranos, Surekha Gangakhedkar, đã làm chứng vào thứ Sáu rằng cô ấy “lo lắng về việc ra mắt” máy xét nghiệm máu Edison trong các cửa hàng của Walgreens, nói thêm rằng “Tôi thực sự sợ hãi”.
Microsoft giao cho luật sư hàng đầu Brad Smith làm phó chủ tịch Vietnet24h - Brad Smith gia nhập Microsoft vào năm 1993 và đã giám sát việc giải quyết các vụ kiện chống độc quyền.
Người bào chữa cho Elizabeth Holmes chặn lời khai về các khoản chi tiêu xa hoa của cô ấy tại Theranos Vietnet24h - Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes đã yêu cầu thẩm phán chặn một nhân viên tài chính lâu năm làm chứng về việc Holmes sử dụng tiền của công ty để mua đồ trang sức và đi máy bay riêng.
Stephane Richard của Orange muốn tiếp tục làm Giám đốc điều hành nhiệm kỳ thứ 4 Vietnet24h - Stephane Richard của Orange cho biết ông muốn có nhiệm kỳ thứ tư với tư cách là giám đốc điều hành của nhà điều hành viễn thông lớn nhất của Pháp sau khi nhiệm vụ của ông kết thúc vào tháng 5 tới, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Journal du Dimanche (JDD) hôm thứ Bảy tuần qua.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Giám đốc ô tô của Apple đầu quân cho Ford Vietnet24h - Doug Field đã được Ford thuê làm giám đốc công nghệ tiên tiến và hệ thống nhúng.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes bắt đầu Vietnet24h - Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes, cựu giám đốc điều hành của Theranos đã bắt đầu diễn ra từ ngày hôm qua, 31 tháng 8 năm 2021 về các vấn đề gian lận hình sự.