Doanh nhân
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 20/08/2019 3:10 CH
Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Người đứng đầu một số công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ đã tuyên bố vào thứ Hai rằng các công ty của họ tồn tại vì "lợi ích của tất cả các bên liên quan - khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, cộng đồng và cổ đông."
 
Những CEO này là thành viên của Business Roundtable (Hội nghị bàn tròn kinh doanh, một hiệp hội được sử dụng để thảo luận và ủng hộ các chính sách mà họ tin rằng sẽ có lợi cho doanh nghiệp Mỹ. Tuyên bố mới nhất của họ được đưa ra dưới dạng một "Tuyên bố về Mục đích của Tổng công ty" mà họ đã cập nhật định kỳ từ năm 1978 như một loại tuyên bố sứ mệnh.
 
Tuyên bố mới này được ký bởi 181 CEO của một số công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ. Nó có thể không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng đó là một sự thừa nhận đáng kể từ giới tinh hoa của đất nước này, ngay cả khi là một biểu tượng, theo cái cách mà Hoa Kỳ thường làm phải lòng những ai đã yêu mến họ. Đây là tuyên bố bàn tròn kinh doanh đầu tiên bác bỏ "tính ưu việt của cổ đông", một lý thuyết nói rằng một công ty đại chúng tồn tại chỉ vì lợi ích của các cổ đông và đã hướng dẫn quản trị doanh nghiệp trong bốn thập kỷ qua.
 
"Các nhà tuyển dụng lớn đang đầu tư vào công nhân và cộng đồng của họ bởi vì họ biết đó là cách duy nhất để thành công trong dài hạn", Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon viết trong một bản phát hành.

Các bên ký kết bao gồm người đứng đầu các công ty trong tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm Amazon, Apple, American Airlines, Caterpillar, IBM, Johnson & Johnson, Pfizer, và Walmart. CEO của các nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon cũng đã ký kết. Các thành viên Hội nghị bàn tròn kinh doanh không ký tài liệu mới bao gồm các CEO của Alcoa, Blackstone, GE, NextEra, Parker Hannifin và State Farm. Đại diện cho một thành viên khác, Kaiser Permanente, nói với chúng tôi rằng lãnh đạo của họ ủng hộ cam kết nhưng không ký vào tài khoản là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận mà không có cổ đông.

Bức thư được đưa ra sau khi tăng cường đẩy lùi tính ưu việt của cổ đông trong vài năm qua - một xu hướng mà đã được thảo luận trong các hội nghị CEO như Giám đốc điều hành cho Diễn đàn nhà đầu tư chiến lược hàng năm của Mục đích doanh nghiệp. Khi bạn nhìn vào lịch sử của bốn thập kỷ qua, có lý do tại sao các CEO sẽ rũ bỏ "chủ nghĩa tư bản cổ đông" cho một "chủ nghĩa tư bản cổ đông" hấp dẫn hơn.
 
Sự gia tăng của tính ưu việt của cổ đông và phản ứng dữ dội gần đây
Năm 1962, nhà kinh tế Milton Friedman đã viết "có một và chỉ một trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - sử dụng các nguồn lực của mình và tham gia vào các hoạt động được thiết kế để tăng lợi nhuận của mình miễn là nó nằm trong các quy tắc của trò chơi, nghĩa là, nói, Tham gia vào cạnh tranh mở và miễn phí, không lừa dối hay gian lận. "
 
Dòng này đã biến thành giáo điều vào những năm 1980, khi Friedman trở thành cố vấn cho Tổng thống Ronald Reagan, và những suy nghĩ của ông về việc bãi bỏ quy định cho mục đích hiệu quả thị trường đã trở thành luật.

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz đã phá vỡ sự thay đổi của chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái: Tình cảm của công chúng bắt đầu thay đổi khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 đưa ra mức độ bất bình đẳng thu nhập và sự giàu có đáng kinh ngạc ở Mỹ. Trong thị trường mà sự phục hồi đang bùng lên, rõ ràng với hàng triệu người Mỹ rằng lợi ích của một nền kinh tế được củng cố sẽ dành cho những người đã có sự giàu có. Và đối với những người mất việc vì lao động hoặc tự động hóa ở nước ngoài rẻ hơn, tình trạng của đất nước dường như tồi tệ như nó đã từng gặp phải. Hàng thập kỷ kinh tế khó khăn và theo đuổi lợi nhuận bằng mọi giá đã không tử tế với phần lớn đất nước - một phần lý do tại sao nền kinh tế nghe có vẻ như đang hoạt động tốt, nhưng cảm thấy rất tệ cho cá nhân mọi người.
 
Điều đó dẫn đến chủ nghĩa dân túy cũng kết hợp với thời đại của thiên niên kỷ. Cơ sở tiêu dùng và lực lượng lao động ngày càng tăng này được quan tâm nhiều hơn so với các thế hệ trước với tính minh bạch và mục đích của công ty. Họ hy vọng các nhà tuyển dụng sẽ làm những việc như nhận ra tác động của họ đối với biến đổi khí hậu và cung cấp cho nhân viên các chính sách nghỉ phép cũng như quyền lợi của người làm cha mẹ.
 
Tuyên bố mới từ Hội nghị bàn tròn kinh doanh là sự thừa nhận của các lực lượng này, lập luận được đưa ra trước sự quan tâm ngày càng tăng đối với chủ nghĩa xã hội rằng chủ nghĩa tư bản có thể là một lực lượng tốt, khi được thực hiện theo cách tiếp cận được điều chỉnh một chút.
 
"Người Mỹ xứng đáng có một nền kinh tế cho phép mỗi người đều thành công nhờ sự chăm chỉ và sáng tạo và có được một cuộc sống ý nghĩa và nhân phẩm", Roundtable viết. "Chúng tôi tin rằng hệ thống thị trường tự do là phương tiện tốt nhất để tạo ra việc làm tốt, nền kinh tế mạnh mẽ và bền vững, đổi mới, môi trường lành mạnh và cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người."

Khi có tích luỹ tư bản đủ, xã hội có thể chuyển biến sang một giai đoạn mới, nơi mà nhân phẩm và quyền con người được quan tâm nhiều hơn.
 
11 lỗi quản lý thời gian mà những người thành công cao mắc phải và cách khắc phục Vietnet24h - Tránh 11 bẫy quản lý thời gian phổ biến mà hầu hết các doanh nhân thực hiện. Tìm hiểu những cách mà bạn có thể chinh phục sự quản lý sai thời gian - và bạn sẽ khắc phục được cơn đau đầu này.
Theo BI
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là nhà lãnh đạo tốt hơn các thế hệ trước Vietnet24h - Adecco Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z - lực lượng lao động chính trong tương lai.
Cập nhật vể Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) tại Adelaide năm 2019 Vietnet24h -Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) Adelaide đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống và sản phẩm điện tử với các bài thuyết trình của các học viên hàng đầu của Úc và quốc tế.
Tổng kết dự án tư vấn hỗ trợ của Samsung nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 10/12, Samsung đã tổ chức lễ Tổng kết và trao chứng chỉ cho 3 doanh nghiệp tại miền Bắc trong khuôn khổ dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam 2019.
Diễn đàn Điện tử Thế giới 2019 khai mạc long trọng tại Adelaide, miền Nam Úc Vietnet24h - Sự kiện lớn nhất hàng năm của các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu ngành điện tử thế giới, Diễn đàn Điện tử Thế giới năm nay được tổ chức tại Adelaide, miền Nam nước Úc trong các ngày từ 4 đến 6 tháng 12 năm 2019.
Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 17 (VIETNAM EXPO) sắp diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh Vietnet24h - VIETNAM EXPO TẠI TP. HỒ CHÍ MINH – THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀ THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA THÔNG QUA XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI ĐA QUỐC GIA.
SẮP DIỄN RA NGÀY HỘI VIỆC LÀM HƯỚNG ĐẾN DOANH NGHIỆP NHẬT TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Dự kiến 39 doanh nghiệp Nhật Bản, trên 1000 ứng viên Việt Nam tham dự
Đông Nam Á sẽ là trung tâm sản xuất của Thế giới Vietnet24h - Theo các chuyên gia khu vực và quốc tế, ASEAN có thể trở thành một trong những trung tâm sản xuất của thế giới nếu các chính phủ biết cách vạch ra lộ trình để đi đầu trong quá trình số hóa.
Lễ khởi động chương trình tư vấn doanh nghiệp địa phương 6 tháng cuối năm 2019 của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Vietnet24h - Hôm qua, ngày 10 tháng 10 năm 2019, Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức khởi động Chương trình tư vấn doanh nghiệp địa phương 6 tháng cuối năm 2019.
LG Electronics bán trụ sở chính của họ tại Trung Quốc Vietnet24h - LG Electronics - công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Sáu, việc họ đã quyết định bán các tòa nhà trụ sở của công ty tại Trung Quốc với giá 669 tỷ won (562 triệu đô la).
Tập đoàn SK chuẩn bị đầu tư 500 triệu đô la vào Đông Nam Á Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, ngày 5 tháng 2 năm 2020, Tập đoàn SK cho biểt đang chuẩn bị tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á thông qua chi nhánh SK Đông Nam Á, đây sẽ là liên doanh thứ ba của tập đoàn vào thị trường năng động này.
LG Chem đang cân nhắc việc chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - LG Chem cho biết hôm thứ Hai, họ đã thảo luận để đưa ra quyết định cuối cùng về việc tách đơn vị sản xuất pin trong nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh chung của công ty.
Apple tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng và văn phòng tại Trung Quốc đại lục Vietnet24h - Apple đã tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Trung Quốc đại lục cho đến ngày 9/2, công ty cho biết hôm nay, thứ Bảy.
Các công ty Hàn Quốc sẽ không đình chỉ hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà xuất khẩu lớn của Hàn Quốc, đang điều hành các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, cho biết hôm qua, thứ Tư, rằng họ không có kế hoạch đóng cửa các nhà máy ở đó mặc dù số người chết ngày càng tăng do một đợt bùng phát virus corona mới và số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng.
Samsung bổ nhiệm nhiều lãnh đạo trẻ trong quá trình cải tổ Vietnet24h - Có một đại diện tốt là các nhà lãnh đạo trẻ và chăm chỉ trong các tổ chức lớn như Samsung Electronics là điều cần thiết bởi vì họ liên tục mang lại niềm đam mê, nhiệt huyết và thậm chí cả tinh thần lạc quan để làm việc.
Samsung cải thiện tính minh bạch thông qua cải tổ Vietnet24h - Samsung Electronics đã bổ nhiệm một cố vấn về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) để thúc đẩy quan hệ doanh nghiệp trong những gì được coi là một động thái để cải thiện tính minh bạch trong quản lý.
Tập đoàn Samsung cải tổ quản lý trong tuần này Vietnet24h - Theo một nguồn tin trong ngành cho biết hôm nay, Chủ Nhật, ngày 18 tháng Giêng năm 2020, Tập đoàn Samsung dự kiến ​​sẽ cải tổ lại việc quản lý các chi nhánh của mình trong tuần này.
Ford đầu tư thêm 82 triệu USD nâng cấp nhà máy tại Hải Dương Vietnet24h - Ngày 14/01, Ford Việt Nam chính thức công bố khoản đầu tư bổ sung, trị giá 82 triệu USD (tương đương hơn 1.900 tỷ đồng) để nâng cấp nhà máy lắp ráp Hải Dương.
Amorepacific trình bày công nghệ mỹ phẩm tiên tiến Vietnet24h - Nhà sản xuất mỹ phẩm số 1 Hàn Quốc Amorepacific đã giới thiệu các công nghệ làm đẹp tiên tiến mới, bao gồm Gói mặt nạ in 3D và mặt nạ làm đẹp LED, vào thứ năm, trong lần xuất hiện đầu tiên tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) ở Las Vegas.
Giám đốc di động mới của Samsung được giao nhiệm vụ Vietnet24h - Trước sự kiện Unpacked di động của Samsung, dường như sự chú ý tập trung vào người đứng đầu di động mới của Samsung, Roh Tae-moon sẽ nói rõ kế hoạch của mình để vực dậy đà tăng trưởng chậm chạp của bộ phận này.
Travis Kalanick đã vừa để mất hơn 1 tỷ đô la Vietnet24h - Sau sự phục hồi của thị trường ngày Thứ Năm, cổ phiếu của Uber, đã tăng hơn 50% kể từ khi cựu CEO Travis Kalanick bắt đầu bán cổ phiếu của mình vào tháng 11.
Công bố các vị trí lãnh đạo chủ chốt của Samsung Electronics mới được bổ nhiệm Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 20 tháng Giêng năm 2020, Samsung Electronics đã công bố việc, công ty đã bổ nhiệm Roh Tae-moon, chủ tịch đương nhiệm của nghiên cứu và phát triển phần cứng di động, để lãnh đạo toàn bộ mảng kinh doanh di động như là một phần của cải tổ nhân sự và tái cấu trúc tổ chức năm 2020 của công ty.
Người lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tham dự phiên điều trần thứ tư về tái thẩm Vietnet24h - Nhà lãnh đạo thực tế của Samsung Electronics, Lee Jae-yong hôm thứ Sáu đã xuất hiện tại Tòa án tối cao Seoul với các luật sư của ông để tham dự phiên điều trần thứ tư về vụ tái thẩm về vụ bê bối hối lộ của Lee Muff liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.
Năm 2019 CEO của Apple, Tim Cook, đã bị giảm lương Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã giảm tổng lương vào năm ngoái, nhưng ông vẫn mang về nhà hơn 125 triệu đô la.
KT bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - KT đã chọn Koo Hyun-mo, người đứng đầu bộ phận khách hàng và truyền thông, làm CEO và chủ tịch mới, công ty viễn thông cho biết hôm thứ Sáu. Ông sẽ kế nhiệm CEO và Chủ tịch đương nhiệm Hwang Chang-gyu, có nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 3 năm 2020.
Điểm quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo là có quan điểm rõ ràng về mục đích của công ty Vietnet24h - Steve Schwarzman, nhà sáng lập tỷ phú và CEO của tập đoàn tư nhân khổng lồ Blackstone của Mỹ, nói rằng đặc điểm quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo có thể có là có một cái nhìn vững chắc về mục đích của tổ chức của họ.
11 người cực kỳ giàu có không để lại tài sản cho con cái của họ Vietnet24h - Một số triệu phú và tỷ phú cao cấp đã tuyên bố họ sẽ không để lại toàn bộ tài sản khổng lồ của họ cho con cái họ.
Boeing sa thải CEO Muilenburg trong bối cảnh khủng hoảng 737 Vietnet24h - Boeing đã sa thải Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg sau khi liên tục thất bại trong việc ngăn chặn những tai bay vạ gió từ hai vụ tai nạn nghiêm trọng làm chững lại sản lượng máy bay phản lực bán chạy nhất của nó và làm mất danh tiếng của công ty với các hãng hàng không và cơ quan quản lý.
Travis Kalanick cắt đứt mọi mối quan hệ với Uber, rời khỏi hội đồng quản trị và bán tất cả cổ phần của mình Vietnet24h - Đồng sáng lập Uber Travis Kalanick sẽ rời khỏi hội đồng quản trị, quyết định này có hiệu lực vào ngày 31 tháng 12.