Doanh nhân
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu
Hạnh Vy - Thứ Hai, 09/03/2020 3:42 CH
Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Các nhà phân tích cho biết sau khi nước này ghi nhận thâm hụt thương mại đầu tiên trong vòng tám năm, tính trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi, nhưng tiến độ chậm, làm giảm lượng hàng hóa có thể được vận chuyển ra thị trường nước ngoài. Khi dịch bệnh do coronavirus lây lan ra nước ngoài, Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ nhu cầu nước ngoài đối với hàng hóa của mình sẽ suy yếu mạnh. Điều đó sẽ gây áp lực giảm giá hơn đối với một nền kinh tế vốn đã quay cuồng với tác động của dịch bệnh đối với các ngành công nghiệp của nó. Một số nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ có hợp đồng trong quý đầu tiên.

Mặc dù Bắc Kinh đã không công bố số liệu tăng trưởng hàng quý cho đến những năm 1990 nhưng nó đã không báo cáo sự thu hẹp kinh tế cả năm kể từ năm 1976, năm của cái chết của Mao Trạch Đông và sự kết thúc của Cách mạng Văn hóa.

Một vấn đề khác mà Trung Quốc phải đối mặt là chi tiêu tiêu dùng hiện là một đóng góp lớn hơn cho nền kinh tế so với xuất khẩu. Vì vậy, trong khi Bắc Kinh đang hy vọng cho sự phục hồi nhanh chóng trong các lô hàng được sản xuất, thì điều đó vẫn không đủ để bù đắp cho mức giảm tiêu thụ dự kiến ​​gây ra bởi các hạn chế được đưa ra nhằm cô lập dịch bệnh do virus, điều này không chỉ ngăn mọi người quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - khiến họ không có tiền lương - nhưng cũng đóng cửa các nhà hàng và địa điểm giải trí.

Giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 năm nay đã giảm 17,2% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 292,45 tỷ USD, do các tắc nghẽn sản xuất liên quan đến dịch bệnh và kỳ nghỉ kéo dài làm giảm sản lượng. Tuy nhiên, nhập khẩu chỉ giảm 4% xuống còn 299,54 tỷ USD, một phần do sự tăng đột biến trong các lô hàng nhập khẩu về thực phẩm và vật tư y tế.

Sự kết hợp này đã khiến Trung Quốc bị thâm hụt thương mại 7,09 tỷ USD trong thời gian hai tháng vừa qua, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo dữ liệu do cơ quan hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Bảy.

Các chuyến hàng đến Hoa Kỳ dẫn đầu sự suy giảm tổng thể, giảm 27,7 phần trăm với giá trị tuyệt đối là 42,97 tỷ USD. Sự sụt giảm xảy ra, dù Mỹ giảm một nửa mức thuế 15% đối với 120 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhưng việc cắt giảm không có hiệu lực cho đến ngày 14 tháng 2, khi đó dịch bệnh do coronavirus đã bùng phát.

Một số nhà phân tích vĩ mô tại Viện nghiên cứu của chứng khoán Zhongtai, cho biết, đã có sự giảm mạnh xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, các giao dịch mua hàng hóa của Trung Quốc đã tăng 2,5% lên 17,59 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, dẫn đến tổng lượng nhập khẩu giảm thấp hơn nhiều so với mức 16% dự báo của các nhà phân tích.

Bắc Kinh đẩy mạnh việc mua các mặt hàng nông sản, thiết bị y tế bảo vệ và các sản phẩm chính khác của nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung do sự sụt giảm trong sản xuất trong nước.

Số liệu thứ bảy vừa qua cho thấy, việc nhập khẩu các sản phẩm thịt của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm đã tăng 120,7% so với năm ngoái lên 4,64 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đậu nành trong giai đoạn này tăng 14,2% so với một năm trước đó lên 13,51 triệu tấn.

Sự gia tăng lớn trong nhập khẩu thịt là không bất ngờ vì thực tế là ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc đã bị suy giảm vào năm 2019 do dịch lợn ở châu Phi, dẫn đến ước tính 200 triệu con lợn bị chết hoặc bị tiêu hủy. Tiêu thụ thịt của Trung Quốc cũng tăng đột biến vào khoảng thời gian của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tuy có giảm vào cuối tháng Giêng.

Liang cho biết ảnh hưởng đầy đủ của sự bùng phát coronavirus đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn chưa được nhìn thấy. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh [đối với hàng nhập khẩu] sẽ rõ ràng hơn vào tháng 3, ông nói.

Shen Xinfeng, nhà phân tích kinh tế vĩ mô trưởng tại Chứng khoán Đông Bắc, cho biết, khi coronavirus lan rộng khắp thế giới - tính đến thứ Bảy vừa qua, đã có hơn 101.000 trường hợp được xác nhận tại hơn 90 quốc gia - Trung Quốc có thể thấy sự sụt giảm lớn về nhu cầu ở nước ngoài đối các sản phẩm của họ. Những hạn chế xuất nhập khẩu của nước ngoài, cũng như lệnh cấm đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không được dỡ bỏ sớm, và khi dịch bệnh lan rộng, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng sẽ chỉ leo thang, cô nói.


Tác động của chuỗi cung ứng đến Việt Nam được cảm nhận mạnh mẽ bởi các tập đoàn lớn ở Đông Bắc Á Vietnet24h - Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn cho các công ty đa quốc gia muốn tránh chiến tranh thương mại, nhưng dịch bệnh coronavirus đang khiến nhiều nhà sản xuất bị cắt đứt nguồn cung nguyên liệu, phụ tùng.
Công nghiệp sản xuất ở Trung Quốc sụp đổ do ảnh hưởng của coronavirus Vietnet24h - Một sự sụp đổ trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vào tháng 2 này đã được xác nhận vào hôm nay thứ Hai, thông qua một cuộc khảo sát mới về các nhà sản xuất thuộc sở hữu tư nhân nhấn mạnh đến thiệt hại kinh tế do dịch coronavirus gây ra.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tăng tốc kết nối tại INDIASOFT 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ tại thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác Ấn Độ và quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng điện tử, gia công phần mềm, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .