Doanh nhân
Người sáng lập Huawei gọi áp lực của Mỹ là 'một phần mười' về trải nghiệm tồi tệ nhất của ông
Vĩnh An - Thứ Hai, 11/11/2019 9:02 CH
Vietnet24h - Trong nhiều thập kỷ, người sáng lập Huawei đã đứng ngoài tầm ngắm khi trở thành nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất cho các nhà mạng và vượt qua Apple trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số 2 trên thế giới.
Giờ đây, Nhậm Chính Phi đang rũ bỏ sự ẩn danh khi thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc được huy động để chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và cảnh báo Huawei Technologies Ltd. là một rủi ro bảo mật. Doanh nhân này trở thành trung tâm của cuộc chiến của chính quyền Trump với Bắc Kinh về công nghệ và là người sống sót trong cuộc cạnh tranh đã đẩy các đối thủ phương Tây ra khỏi thị trường.
 
Cựu kỹ sư quân đội 75 tuổi, người đã tìm cách thoát khỏi cảnh nghèo khó thời thơ ấu, thấy áp lực của Mỹ chỉ là thử nghiệm mới nhất đã làm ông cứng lòng và công ty của ông. "Trong ba thập kỷ, Huawei đã đau khổ và không có niềm vui", ông Nhậm nói trong một cuộc phỏng vấn. '' Nỗi đau của mỗi "tập phim" là khác nhau. ''

"Tập phim" này có một khía cạnh cá nhân: con gái của Nhậm, giám đốc tài chính của Huawei, đang bị bắt giữ ở Canada với cáo buộc của Hoa Kỳ, cô đã vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Cuộc đụng độ leo thang với Washington đã biến ông Nhậm từ một doanh nhân được ngưỡng mộ nhưng hiếm khi thấy trị giá khoảng 3 tỷ USD thành một trong những nhân vật nổi bật nhất của Trung Quốc.
 
Ông thuộc về thế hệ doanh nhân thành lập các công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc dưới chế độ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào những năm 1980. Họ đã điều hướng bối cảnh thay đổi với việc do nhà nước thống trị, khắc phục tình trạng thiếu tiền và công nghệ để tạo ra các ngành công nghiệp được mở rộng ra nước ngoài.
 
Nhậm ra mắt Huawei vào năm 1987 sau khi chức vụ quân sự của ông bị loại. Huawei là một ngôi sao trong các ngành công nghiệp mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thúc đẩy nhưng mục tiêu có kế hoạch dựa trên việc đánh cắp hoặc gây áp lực cho các công ty nước ngoài để được trao các bí mật kinh doanh.
 
Mặc dù thành công, ông Nhậm nói chuyện như một tân binh đang gặp khó khăn, lo lắng rằng nhân viên có thể trở nên quá thoải mái. Nhậm viết thư kêu gọi nhân viên ''hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất'', Nicole Peng của Canalys, một công ty nghiên cứu công nghiệp cho biết. Về phần ''liệu nhân vật của anh ta có thể giúp công ty tồn tại hay không", ông Peng nói,' 'Tôi chắc chắn điều đó sẽ xảy ra. Nó sẽ tồn tại. Giống như ông nói, họ đã chuẩn bị cho nó. Họ biết luôn có khó khăn''.
 
Sinh năm 1944, ông Nhậm được nuôi dạy bởi mẹ là một giáo viên, người mà ông cho biết đã nuôi 7 đứa trẻ với mức lương hàng tháng là 40 nhân dân tệ (6 đô la). Khi Nhậm còn là một thiếu niên, đảng cầm quyền bắt tay vào công cuộc Đại nhảy vọt, một chiến dịch thảm khốc để trở thành một cường quốc công nghiệp chỉ sau một đêm. Ít nhất 30 triệu người đã chết trong nạn đói 1959-61 sau đó.

Mẹ của Nhậm tuyên bố sẽ không có ai chết và chia mỗi bữa ăn thành chín phần, mỗi phần cho mỗi thành viên trong gia đình, Tian Tao, đồng tác giả của '' Câu chuyện Huawei". "Hệ thống bữa ăn" của mẹ anh ấy có ảnh hưởng lớn đến anh ấy ", Tian nói. Theo nguyên tắc đó, Huawei cho biết họ thuộc sở hữu của nhân dân Trung Quốc, chiếm tới một nửa lực lượng lao động là 180.000. Quyền sở hữu của Nhậm đã giảm xuống 1,14% do nhiều cổ phần được phân phối cho nhân viên.
 
Nhậm gia nhập quân đội vào những năm 1960 và được gửi đến phía đông bắc để xây dựng một nhà máy dệt. Anh ta nói rằng anh ta ngủ ngoài trời trong thời tiết lạnh đến -28 C (-18 F) và ăn mì và củ cải ngâm. Ông Nhậm cho biết ông đã cố gắng đảm bảo sự tồn tại lâu dài của Huawei thông qua hệ thống ra quyết định chung. Tuy nhiên, ông được biết đến như một người ra quyết định mạnh mẽ, thậm chí độc đoán.
 
Điều đó đã được nhấn mạnh bởi một trận chiến năm 2000 về việc có nên phát triển hệ thống điện thoại tiện dụng cá nhân hay không, được coi là một giải pháp thay thế chi phí thấp cho dịch vụ di động. Nhậm đã từ chối PHS như một sự phân tâm khỏi công việc trên công nghệ di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn sẽ rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Nhậm cho biết ông chống lại kháng cáo ủng hộ PHS khi các hóa đơn phát triển 3G đã tăng lên 6 tỷ nhân dân tệ (750 triệu USD).
 
"Cuộc khủng hoảng hôm nay là một phần mười hoặc 1% áp lực tại thời điểm đó", ông Nhậm nói.
 
Tian, ​​người viết tiểu sử của ông, cho biết các nhân viên của Huawei nói với ông Nhậm, không thể ngủ được, sẽ gọi điện và lo lắng về cách trả hóa đơn tiền lương hàng tháng 300 triệu nhân dân tệ (50 triệu USD).
 
"Khi Nhậm Chính Phi nói chuyện với nhân viên sáu hoặc bảy năm trước, ông ấy đã tiết lộ một bí mật: Ông ấy đã có ý nghĩ tự tử nhiều lần", Tian, ​​một cố vấn của Huawei và đồng giám đốc của Viện nghiên cứu đổi mới Ruihua tại Đại học Chiết Giang nói.
 
Sau vụ bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 của con gái ông ở Vancouver, Huawei đã phát động một cuộc tấn công ấn tượng nhằm xoa dịu những nghi ngờ của phương Tây về việc công ty tạo điều kiện cho gián điệp Trung Quốc. Nhậm trả lời phỏng vấn kéo dài tới hai giờ cho các phóng viên và đoàn làm phim truyền hình đi bộ đến Thâm Quyến, một làng chài cũ gần Hồng Kông, hiện là trung tâm công nghệ của 15 triệu người.
 
Nhậm Chính Phi, một đảng viên cầm quyền, đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về an ninh bằng cách hứa vào tháng 1 năm nay rằng, ông sẽ bất chấp mọi yêu cầu chính thức để tiết lộ bí mật của khách hàng nước ngoài.
 
Huawei, cùng với Nokia Corp và LM Ericsson, dẫn đầu về công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm. Nó có nghĩa là để nâng cấp và mở rộng mạng lưới để hỗ trợ xe tự lái và các ứng dụng tương lai khác. Nhưng sự gia tăng phạm vi đó làm cho 5G nhạy cảm về mặt chính trị.
 
Thị trường Hoa Kỳ của công ty đã biến mất vào năm 2012 sau khi một hội đồng quốc hội tuyên bố Huawei có nguy cơ bảo mật. Mặc dù vậy, doanh số tăng gấp ba lần khi Huawei tiến vào châu Âu, châu Á và châu Phi. Doanh thu năm ngoái đã tăng gần 20% lên 105 tỷ USD. Các kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, nếu được thi hành, sẽ phá vỡ quyền truy cập của Huawei vào chip xử lý và công nghệ khác. Điện thoại thông minh của nó sẽ mất bản đồ Google và các dịch vụ khác, khiến nó khó cạnh tranh. Để hạn chế tác động đó, ông Nhậm đã nhấn mạnh việc biến Huawei thành một nhà sáng tạo công nghệ tự lực. Chi tiêu nghiên cứu trong năm nay là do tăng 20% ​​lên 17 tỷ đô la.
 
Công ty đã phát hành một hệ điều hành điện thoại thông minh mà họ nói có thể thay thế Android của Google nếu cần thiết. Nó tạo ra một số chip xử lý riêng nhưng cần nhà cung cấp ở Hoa Kỳ cho các sản phẩm cao cấp. "Họ làm mọi thứ từ đầu", ông Peng nói. '' Tôi nghĩ rằng đây là do ảnh hưởng của người sáng lập'', ngụ ý ở đây là ông Nhậm Chính Phi. 
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Samsung khởi động dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp cùng tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Hôm qua, ngày 5 tháng 7, Samsung Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khởi động Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh đợt 1 trong năm 2021.
Lập trường không chắc chắn của Lotte trong thị trường bán lẻ Vietnet24h - Bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Lotte tại Hàn Quốc và một số nước trong khu vực.
Samsung Việt Nam ủng hộ 56 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 Vietnet24h - Ngày 16 tháng 6 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Samsung Việt Nam bằng khen về những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế chuyên dụng trị giá 6 tỷ đồng.
Pegatron của Đài Loan đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam Vietnet24h - Khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam dùng cho sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử.
Arms tiết giảm tối đa các cửa sổ chi tiêu Vietnet24h - Arm đã chuyển sang chế độ giảm chi phí khi chờ đợi kết quả của việc tiếp quản bởi Nvidia.
Softbank vừa gây sốc khi đạt được khoản lợi nhuận lớn nhất trong lịch sử của một công ty Nhật Bản Vietnet24h - SoftBank đã báo cáo khoản lãi kỷ lục 36,99 tỷ USD từ đơn vị Vision Fund từ khoản lãi đầu tư quý 4 vào Coupang.
Vingroup bất ngờ tuyên bố đóng cửa mảng smartphone Vietnet24h - Cuối tuần qua, giới công nghệ bất ngờ với tin VinSmart tuyên bố rút khỏi thị trường smartphone và TV để tập trung phát triển ô tô và nhà thông minh.
Samsung từ bỏ việc tham gia triển lãm trực tiếp tại MWC 2021 do lo ngại về virus Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, Samsung Electronics Co. cho biết sẽ không tham gia trực tiếp tại hội chợ thương mại công nghệ di động toàn cầu (MWC 2021) sắp tới do lo ngại về coronavirus chủng mới, nhưng họ có kế hoạch tham gia sự kiện trực tuyến.
Samsung ứng dụng nhiều giải pháp giáo dục số hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Hệ sinh thái Giáo dục toàn diện với giải pháp công nghệ hiển thị hỗ trợ học tập linh hoạt, mọi lúc mọi nơi
Con đường dẫn đến trung hòa cacbon Vietnet24h - Quy mô của thách thức khí hậu ngày nay khiến cho mối quan tâm này trở nên đáng kinh ngạc. Năm năm qua là thời kỳ ấm nhất được ghi nhận, trong khi năm 2020 chứng kiến mức carbon dioxide cao nhất từng được ghi nhận trong bầu khí quyển của chúng ta.
Facebook đã đánh mất ba nữ giám đốc điều hành hàng đầu trong năm nay Vietnet24h - Giám đốc đa dạng của Facebook, Maxine Williams cho biết sự ra đi của ba nữ lãnh đạo khỏi công ty không phải là một điều tồi tệ.
Netflix thuê giám đốc điều hành trò chơi của Facebook Mike Verdu Vietnet24h - Netflix đã đẩy mạnh vào trò chơi điện tử, với trò chơi “Stranger Things” đã được công bố và chọn nội dung phiêu lưu của riêng bạn.
Melinda French Gates sẽ từ chức nếu bà và Bill Gates không thể làm việc cùng nhau tại quỹ của họ Vietnet24h - Melinda Gates sẽ nhận được các nguồn lực cá nhân từ Bill Gates để làm từ thiện nếu bà từ chức đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates.
Người đứng đầu HĐQT của Microsoft cho biết CEO Satya Nadella xứng đáng 'giành được quyền' làm chủ tịch Vietnet24h - Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella “giành được quyền” trở thành chủ tịch hội đồng quản trị, cựu chủ tịch của công ty, John Thompson, cho biết hôm qua, thứ Tư.
Chủ tịch IBM Jim Whitehurst từ chức chưa đầy hai năm sau khi ông tham gia thông qua việc mua lại Red Hat Vietnet24h - Jim Whitehurst sẽ từ chức chủ tịch của IBM nhưng vẫn là cố vấn cấp cao cho Giám đốc điều hành Arvind Krishna và các giám đốc điều hành khác.
Ông chủ mới của Amazon phải đối mặt với áp lực từ mọi phía khi Bezos rời khỏi vị trí CEO Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos giao lại quyền điều hành cho ông chủ đám mây Andy Jassy vào thứ Hai.
Cựu giám đốc ô tô của Tesla đã bán hơn 270 triệu đô la cổ phiếu Vietnet24h - Cựu giám đốc ô tô của Tesla đã bán hơn 270 triệu đô la cổ phiếu sau khi rời đi vào ngày 3 tháng 6 vừa qua.
MacKenzie Scott chuyển thêm một khoản từ thiện 2,7 tỷ đô la Vietnet24h - MacKenzie Scott, nhà từ thiện tỷ phú và là vợ cũ của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, hôm thứ Ba thông báo rằng cô đã tặng 2,7 tỷ đô la khác cho hàng trăm tổ chức để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau.
Các luật sư của Elizabeth Holmes lo ngại về việc tìm kiếm các bồi thẩm viên không thành kiến Vietnet24h - Thẩm phán Davila đã rút gọn bảng câu hỏi ban giám khảo đề xuất dài 45 trang, gồm 112 câu hỏi của Elizabeth Holmes. Các luật sư bào chữa cho Holmes đã phản đối, nói rằng họ không thể cho phép các bồi thẩm viên “đánh giá thành kiến của chính họ”.
Jeff Bezos sẽ bay trên chuyến bay chở khách đầu tiên của công ty Blue Origin vào tháng 7 Vietnet24h - Blue Origin dự kiến khởi động sứ mệnh vào ngày 20 tháng 7, kỷ niệm 52 năm ngày tàu Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng.