Doanh nhân
Người sáng lập Huawei gọi áp lực của Mỹ là 'một phần mười' về trải nghiệm tồi tệ nhất của ông
Vĩnh An - Thứ Hai, 11/11/2019 9:02 CH
Vietnet24h - Trong nhiều thập kỷ, người sáng lập Huawei đã đứng ngoài tầm ngắm khi trở thành nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất cho các nhà mạng và vượt qua Apple trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số 2 trên thế giới.
Giờ đây, Nhậm Chính Phi đang rũ bỏ sự ẩn danh khi thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc được huy động để chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và cảnh báo Huawei Technologies Ltd. là một rủi ro bảo mật. Doanh nhân này trở thành trung tâm của cuộc chiến của chính quyền Trump với Bắc Kinh về công nghệ và là người sống sót trong cuộc cạnh tranh đã đẩy các đối thủ phương Tây ra khỏi thị trường.
 
Cựu kỹ sư quân đội 75 tuổi, người đã tìm cách thoát khỏi cảnh nghèo khó thời thơ ấu, thấy áp lực của Mỹ chỉ là thử nghiệm mới nhất đã làm ông cứng lòng và công ty của ông. "Trong ba thập kỷ, Huawei đã đau khổ và không có niềm vui", ông Nhậm nói trong một cuộc phỏng vấn. '' Nỗi đau của mỗi "tập phim" là khác nhau. ''

"Tập phim" này có một khía cạnh cá nhân: con gái của Nhậm, giám đốc tài chính của Huawei, đang bị bắt giữ ở Canada với cáo buộc của Hoa Kỳ, cô đã vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Cuộc đụng độ leo thang với Washington đã biến ông Nhậm từ một doanh nhân được ngưỡng mộ nhưng hiếm khi thấy trị giá khoảng 3 tỷ USD thành một trong những nhân vật nổi bật nhất của Trung Quốc.
 
Ông thuộc về thế hệ doanh nhân thành lập các công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc dưới chế độ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào những năm 1980. Họ đã điều hướng bối cảnh thay đổi với việc do nhà nước thống trị, khắc phục tình trạng thiếu tiền và công nghệ để tạo ra các ngành công nghiệp được mở rộng ra nước ngoài.
 
Nhậm ra mắt Huawei vào năm 1987 sau khi chức vụ quân sự của ông bị loại. Huawei là một ngôi sao trong các ngành công nghiệp mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thúc đẩy nhưng mục tiêu có kế hoạch dựa trên việc đánh cắp hoặc gây áp lực cho các công ty nước ngoài để được trao các bí mật kinh doanh.
 
Mặc dù thành công, ông Nhậm nói chuyện như một tân binh đang gặp khó khăn, lo lắng rằng nhân viên có thể trở nên quá thoải mái. Nhậm viết thư kêu gọi nhân viên ''hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất'', Nicole Peng của Canalys, một công ty nghiên cứu công nghiệp cho biết. Về phần ''liệu nhân vật của anh ta có thể giúp công ty tồn tại hay không", ông Peng nói,' 'Tôi chắc chắn điều đó sẽ xảy ra. Nó sẽ tồn tại. Giống như ông nói, họ đã chuẩn bị cho nó. Họ biết luôn có khó khăn''.
 
Sinh năm 1944, ông Nhậm được nuôi dạy bởi mẹ là một giáo viên, người mà ông cho biết đã nuôi 7 đứa trẻ với mức lương hàng tháng là 40 nhân dân tệ (6 đô la). Khi Nhậm còn là một thiếu niên, đảng cầm quyền bắt tay vào công cuộc Đại nhảy vọt, một chiến dịch thảm khốc để trở thành một cường quốc công nghiệp chỉ sau một đêm. Ít nhất 30 triệu người đã chết trong nạn đói 1959-61 sau đó.

Mẹ của Nhậm tuyên bố sẽ không có ai chết và chia mỗi bữa ăn thành chín phần, mỗi phần cho mỗi thành viên trong gia đình, Tian Tao, đồng tác giả của '' Câu chuyện Huawei". "Hệ thống bữa ăn" của mẹ anh ấy có ảnh hưởng lớn đến anh ấy ", Tian nói. Theo nguyên tắc đó, Huawei cho biết họ thuộc sở hữu của nhân dân Trung Quốc, chiếm tới một nửa lực lượng lao động là 180.000. Quyền sở hữu của Nhậm đã giảm xuống 1,14% do nhiều cổ phần được phân phối cho nhân viên.
 
Nhậm gia nhập quân đội vào những năm 1960 và được gửi đến phía đông bắc để xây dựng một nhà máy dệt. Anh ta nói rằng anh ta ngủ ngoài trời trong thời tiết lạnh đến -28 C (-18 F) và ăn mì và củ cải ngâm. Ông Nhậm cho biết ông đã cố gắng đảm bảo sự tồn tại lâu dài của Huawei thông qua hệ thống ra quyết định chung. Tuy nhiên, ông được biết đến như một người ra quyết định mạnh mẽ, thậm chí độc đoán.
 
Điều đó đã được nhấn mạnh bởi một trận chiến năm 2000 về việc có nên phát triển hệ thống điện thoại tiện dụng cá nhân hay không, được coi là một giải pháp thay thế chi phí thấp cho dịch vụ di động. Nhậm đã từ chối PHS như một sự phân tâm khỏi công việc trên công nghệ di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn sẽ rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Nhậm cho biết ông chống lại kháng cáo ủng hộ PHS khi các hóa đơn phát triển 3G đã tăng lên 6 tỷ nhân dân tệ (750 triệu USD).
 
"Cuộc khủng hoảng hôm nay là một phần mười hoặc 1% áp lực tại thời điểm đó", ông Nhậm nói.
 
Tian, ​​người viết tiểu sử của ông, cho biết các nhân viên của Huawei nói với ông Nhậm, không thể ngủ được, sẽ gọi điện và lo lắng về cách trả hóa đơn tiền lương hàng tháng 300 triệu nhân dân tệ (50 triệu USD).
 
"Khi Nhậm Chính Phi nói chuyện với nhân viên sáu hoặc bảy năm trước, ông ấy đã tiết lộ một bí mật: Ông ấy đã có ý nghĩ tự tử nhiều lần", Tian, ​​một cố vấn của Huawei và đồng giám đốc của Viện nghiên cứu đổi mới Ruihua tại Đại học Chiết Giang nói.
 
Sau vụ bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 của con gái ông ở Vancouver, Huawei đã phát động một cuộc tấn công ấn tượng nhằm xoa dịu những nghi ngờ của phương Tây về việc công ty tạo điều kiện cho gián điệp Trung Quốc. Nhậm trả lời phỏng vấn kéo dài tới hai giờ cho các phóng viên và đoàn làm phim truyền hình đi bộ đến Thâm Quyến, một làng chài cũ gần Hồng Kông, hiện là trung tâm công nghệ của 15 triệu người.
 
Nhậm Chính Phi, một đảng viên cầm quyền, đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về an ninh bằng cách hứa vào tháng 1 năm nay rằng, ông sẽ bất chấp mọi yêu cầu chính thức để tiết lộ bí mật của khách hàng nước ngoài.
 
Huawei, cùng với Nokia Corp và LM Ericsson, dẫn đầu về công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm. Nó có nghĩa là để nâng cấp và mở rộng mạng lưới để hỗ trợ xe tự lái và các ứng dụng tương lai khác. Nhưng sự gia tăng phạm vi đó làm cho 5G nhạy cảm về mặt chính trị.
 
Thị trường Hoa Kỳ của công ty đã biến mất vào năm 2012 sau khi một hội đồng quốc hội tuyên bố Huawei có nguy cơ bảo mật. Mặc dù vậy, doanh số tăng gấp ba lần khi Huawei tiến vào châu Âu, châu Á và châu Phi. Doanh thu năm ngoái đã tăng gần 20% lên 105 tỷ USD. Các kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, nếu được thi hành, sẽ phá vỡ quyền truy cập của Huawei vào chip xử lý và công nghệ khác. Điện thoại thông minh của nó sẽ mất bản đồ Google và các dịch vụ khác, khiến nó khó cạnh tranh. Để hạn chế tác động đó, ông Nhậm đã nhấn mạnh việc biến Huawei thành một nhà sáng tạo công nghệ tự lực. Chi tiêu nghiên cứu trong năm nay là do tăng 20% ​​lên 17 tỷ đô la.
 
Công ty đã phát hành một hệ điều hành điện thoại thông minh mà họ nói có thể thay thế Android của Google nếu cần thiết. Nó tạo ra một số chip xử lý riêng nhưng cần nhà cung cấp ở Hoa Kỳ cho các sản phẩm cao cấp. "Họ làm mọi thứ từ đầu", ông Peng nói. '' Tôi nghĩ rằng đây là do ảnh hưởng của người sáng lập'', ngụ ý ở đây là ông Nhậm Chính Phi. 
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Sự ra đi của Han Jong-hee, kiến ​​trúc sư của Samsung TV, để lại khoảng trống lớn đối với công ty và giới công nghệp điện tử Hàn Quốc Vietnet24h - Hơn 30 năm gắn bó, ông Han Jong-hee đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của công ty hàng đầu thế giới.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tổng giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì đau tim Vietnet24h - Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì một cơn đau tim, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông hưởng thọ 63 tuổi.
Lisa Su của AMD đã đánh bại Intel, giờ đây bà đang đuổi theo ngay sau Nvidia Vietnet24h - Theo một cuộc khảo sát của AP, CEO của AMD Lisa Su đã là nữ CEO được trả lương cao nhất trong năm năm liên tiếp.
Các CEO gốc Hoa đạt được danh hiệu Grand Slam' trong 4 công ty bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ Vietnet24h - Gần đây, với việc Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan (tên tiếng Trung là Chen Liwu, 65 tuổi), cựu CEO của Cadence, làm lãnh đạo mới, truyền thông Trung Quốc đã tập trung vào thực tế là các nhà lãnh đạo của cả bốn công ty bán dẫn lớn của Hoa Kỳ hiện đều là người gốc Hoa.
Tổng giám đốc điều hành mới của Intel nhận được 66 triệu đô la tiền quyền chọn và cổ phiếu thưởng ngoài mức lương 1 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC vào thứ sáu, Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan sẽ nhận được tổng số tiền lương là 1 triệu đô la và khoảng 66 triệu đô la tiền quyền chọn mua cổ phiếu và các khoản trợ cấp trong những năm tới.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.
CEO Kia bày tỏ sự tự tin vào những cơ hội mới bất chấp rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng Vietnet24h - Trong một lá thư gửi các cổ đông được công bố trên trang web của Kia, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Song Ho-sung đánh giá rằng, xu hướng toàn cầu hóa trong nửa thế kỷ qua đang "chuyển sang chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa dân tộc", đồng thời định hình lại động lực thương mại quốc tế.