Doanh nhân
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia'
Hạnh Vy - Thứ Ba, 21/01/2025 7:52 SA
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (20/1) đã ký một sắc lệnh hành pháp rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, khi ông thực hiện chương trình nghị sự năng lượng toàn diện tập trung vào việc tăng sản lượng nhiên liệu hóa thạch.
 
Theo sắc lệnh hành pháp, Hoa Kỳ sẽ xem xét việc rút khỏi hiệp ước có hiệu lực ngay sau khi đại sứ của họ tại Liên Hợp Quốc gửi thông báo tới Liên Hợp Quốc. Thỏa thuận Paris là một hiệp ước quốc tế mang tính bước ngoặt nhằm hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C.
 
Trong bài phát biểu nhậm chức, Trump cho biết ông cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia, chấm dứt cái mà ông gọi là "Thỏa thuận mới xanh" và thu hồi cái mà ông mô tả là "lệnh" xe điện.
 
"Cuộc khủng hoảng lạm phát là do chi tiêu quá mức và giá năng lượng leo thang, đó là lý do tại sao hôm nay tôi cũng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia. Chúng ta sẽ khoan, khoan, khoan", Trump cho biết vào đầu ngày thứ Hai.
 
Một quan chức Nhà Trắng nói với các phóng viên rằng tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia "sẽ mở khóa nhiều thẩm quyền khác nhau" để sản xuất nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể về thẩm quyền mà Trump sẽ sử dụng. Tổng thống đã hứa sẽ cắt giảm một nửa chi phí năng lượng trong năm đầu tiên nhậm chức.
 
"Tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia rất quan trọng vì chúng ta đang trong cuộc đua AI với Trung Quốc và khả năng sản xuất năng lượng trong nước của Hoa Kỳ rất quan trọng để chúng ta có thể tạo ra điện và năng lượng cần thiết để duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ", quan chức này nói với các phóng viên.
 
Trump cũng chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp cụ thể để giải phóng sản xuất năng lượng Alaska, quan chức này cho biết, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
 
"Alaska rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta, xét đến vị trí địa chiến lược của nó, và đây là một nơi quan trọng mà chúng ta có thể xuất khẩu LNG không chỉ đến các khu vực khác của Hoa Kỳ mà còn đến các nước bạn bè và đồng minh của chúng ta ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương", quan chức này cho biết.
 
Hoa Kỳ đã là nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới trong nhiều năm, vượt qua Ả Rập Xê Út và Nga. Các giám đốc điều hành của Exxon và Chevron đã nói rằng mức sản xuất dầu khí dựa trên các điều kiện thị trường và không có khả năng tăng đáng kể tùy thuộc vào người sẽ vào Nhà Trắng.
 
“Vẫn còn một số mặt tích cực”, CEO của Chevron Mike Wirth trả lời Brian Sullivan của CNBC trong một cuộc phỏng vấn ngày 8 tháng 1. “Nhưng có lẽ không tăng trưởng ở mức mà chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua vì một số mỏ đá phiến mới này bắt đầu phát triển”, Wirth cho biết.
 
CEO của Exxon Darren Woods nói rằng, sản xuất đá phiến của Hoa Kỳ không phải đối mặt với “những hạn chế bên ngoài” dưới thời chính quyền Biden.
 
“Chắc chắn chúng ta sẽ không thấy sự thay đổi dựa trên sự thay đổi chính trị mà dựa nhiều hơn vào môi trường kinh tế”, Woods cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 1 tháng 11 trước chiến thắng bầu cử của Trump. “Tôi không nghĩ có ai ngoài kia đang phát triển một chiến lược kinh doanh để ứng phó với một chương trình nghị sự chính trị”, ông nói.
 
Woods cho biết vào thời điểm đó, có những khu vực ở Vịnh Mexico chưa mở cửa do giấy phép của liên bang. Chính quyền Biden đã lên kế hoạch bán ít hợp đồng cho thuê dầu khí nhất trong lịch sử trong chương trình kéo dài năm năm đến năm 2029.
 
“Về lâu dài, điều đó có thể mở ra các nguồn cung tiềm năng”, Woods nói về việc tăng hợp đồng cho thuê.
 
Glenn Schwartz, giám đốc chính sách năng lượng tại công ty tư vấn Rapidan Energy, cho biết có một số luật khẩn cấp mà Trump có thể viện dẫn để tăng nguồn cung xăng và điện. Schwartz cho biết các trường hợp khẩn cấp thường được định nghĩa một cách lỏng lẻo theo luật liên bang, trao cho tổng thống quyền tự do rộng rãi để sử dụng chúng theo cách mà ông thấy phù hợp.
 
Và Trump có thể sẽ không gặp nhiều sự phản đối từ tòa án vì họ không muốn thách thức các quyết định của tổng thống liên quan đến an ninh quốc gia, Schwartz cho biết.
 
Nhà phân tích cho biết “Kết quả là ngay cả khi Trump mở rộng quyền hạn khẩn cấp của mình theo những cách chưa từng có, thì vẫn chưa rõ tòa án có can thiệp để ngăn chặn bất kỳ hành động nào trong số những hành động này hay không”.
 
Tuy nhiên, Schwartz cho biết tổng thống không thể làm gì nhiều để buộc phải sản xuất nhiều dầu khí hơn.
 
"Bạn có thể dắt ngựa đến nguồn nước, nhưng bạn không thể bắt chúng uống", nhà phân tích cho biết. "Ông ấy có thể cung cấp cho chúng tất cả các nguồn lực cần thiết để có thể khoan, nhưng tôi chưa thấy bất cứ điều gì cho thấy ông ấy có thể buộc chúng phải lấy nó ra khỏi mặt đất".
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Donald Trump và cơ hội mới cho ngành tiền điện tử: Hướng đi mới với những sắc lệnh đầu tiên Vietnet24h - Ngành công nghiệp tiền điện tử đang trông chờ vào những bước đi quyết định của ông Donald Trump khi ông lên nắm quyền một lần nữa. Lời hứa về việc trở thành “tổng thống tiền điện tử” hứa hẹn sẽ mang đến những thay đổi lớn, từ thành lập kho dự trữ Bitcoin quốc gia đến giải quyết các vấn đề ngân hàng, làm thay đổi cục diện tài chính số tại Mỹ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (VIETNAM EXPO 2025): Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong “Kỷ nguyên vươn mình” Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 quy tụ trên 400 doanh nghiệp trưng bày tại 500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hội chợ thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam từ năm 1991 do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức.
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Cựu CEO của Microsoft Steve Ballmer cho biết, với tư cách là cổ đông, thuế quan là 'không tốt' Vietnet24h - Cựu giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cho biết mọi người sẽ cảm nhận được tác động từ lệnh áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump được công bố trong tuần này.
Sự ra đi của Han Jong-hee, kiến ​​trúc sư của Samsung TV, để lại khoảng trống lớn đối với công ty và giới công nghệp điện tử Hàn Quốc Vietnet24h - Hơn 30 năm gắn bó, ông Han Jong-hee đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của công ty hàng đầu thế giới.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tổng giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì đau tim Vietnet24h - Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì một cơn đau tim, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông hưởng thọ 63 tuổi.
Lisa Su của AMD đã đánh bại Intel, giờ đây bà đang đuổi theo ngay sau Nvidia Vietnet24h - Theo một cuộc khảo sát của AP, CEO của AMD Lisa Su đã là nữ CEO được trả lương cao nhất trong năm năm liên tiếp.
Các CEO gốc Hoa đạt được danh hiệu Grand Slam' trong 4 công ty bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ Vietnet24h - Gần đây, với việc Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan (tên tiếng Trung là Chen Liwu, 65 tuổi), cựu CEO của Cadence, làm lãnh đạo mới, truyền thông Trung Quốc đã tập trung vào thực tế là các nhà lãnh đạo của cả bốn công ty bán dẫn lớn của Hoa Kỳ hiện đều là người gốc Hoa.
Tổng giám đốc điều hành mới của Intel nhận được 66 triệu đô la tiền quyền chọn và cổ phiếu thưởng ngoài mức lương 1 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC vào thứ sáu, Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan sẽ nhận được tổng số tiền lương là 1 triệu đô la và khoảng 66 triệu đô la tiền quyền chọn mua cổ phiếu và các khoản trợ cấp trong những năm tới.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.