Tin VEIA
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục
Hạnh Vy - Thứ Hai, 31/03/2025 10:33 CH
Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Hôm nay, thứ Hai (31/3), Huawei đã báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh khi các doanh nghiệp viễn thông và tiêu dùng cốt lõi của công ty tăng tốc. Công ty đã báo cáo doanh thu năm 2024 là 862,1 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (118,2 tỷ đô la), tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Theo tính toán của báo giới, đây là con số doanh thu cao thứ hai từ trước đến nay của công ty, chỉ kém kỷ lục 891,4 tỷ nhân dân tệ được báo cáo cho năm 2020. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng đã giảm xuống còn 62,6 tỷ nhân dân tệ, giảm 28% so với năm 2023. Huawei cho biết đây là kết quả của việc tăng đầu tư.
 
Sự việc xảy ra khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cố gắng điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình để ứng phó với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã hạn chế khả năng tiếp cận các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn.
 
“Vào năm 2024, toàn bộ đội ngũ tại Huawei đã cùng nhau giải quyết nhiều thách thức bên ngoài, đồng thời cải thiện hơn nữa chất lượng sản phẩm, chất lượng hoạt động và hiệu quả hoạt động”, chủ tịch luân phiên của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu cho biết trong báo cáo thường niên của công ty.
 
Huawei đã chi 179,7 tỷ nhân dân tệ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, tương đương với 20,8% doanh thu của công ty. Con số này cao hơn con số 164,7 tỷ nhân dân tệ của năm 2023 dành cho hoạt động R&D. Huawei đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình trong các lĩnh vực bao gồm trung tâm dữ liệu cho AI, điện toán đám mây và công nghệ ô tô.
 
“Trong ba năm tới, bất chấp suy thoái kinh tế, chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào chiều sâu chiến lược, đặc biệt là xây dựng các công nghệ nền tảng và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng thông qua sự khác biệt”, bà Mạnh cho biết.
 
Doanh số bán hàng của Huawei năm ngoái được thúc đẩy bởi hai mảng kinh doanh lớn nhất của công ty — cơ sở hạ tầng ICT và người tiêu dùng — cùng nhau chiếm khoảng 82% tổng doanh thu của công ty.
 
Doanh thu tại bộ phận cơ sở hạ tầng ICT, bao gồm cả mảng kinh doanh nhà mạng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 369,9 tỷ nhân dân tệ. Đây là mảng kinh doanh lớn nhất của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến xét về doanh thu. Huawei là một trong những công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và công ty cho biết việc triển khai mạng 5G thế hệ tiếp theo trên quy mô lớn đã giúp thúc đẩy tăng trưởng.
 
Công ty cũng cho biết năm 2024 là năm đầu tiên triển khai thương mại các mạng thế hệ tiếp theo, được gọi là 5.5G hoặc 5G tiên tiến, điều này cũng giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.
 
Sự hồi sinh của điện thoại thông minh tại Trung Quốc
Sự tăng tốc trong mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei cũng hỗ trợ cho số liệu doanh thu của công ty. Mảng kinh doanh tiêu dùng đã thu về doanh số 339 tỷ nhân dân tệ, tăng 38,3% và tăng tốc mạnh so với mức tăng trưởng đạt được vào năm ngoái.
 
Huawei, từng là công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã chứng kiến ​​mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hạn chế quyền truy cập vào các chip quan trọng và phần mềm của Google.
 
Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, một bước đột phá về chất bán dẫn tại Trung Quốc đã cho phép Huawei tập hợp lại và phát hành những chiếc điện thoại cao cấp bán rất chạy trong nước.
 
Theo dữ liệu từ Canalys, vào năm 2024, lượng điện thoại thông minh của Huawei xuất xưởng tại Trung Quốc đã tăng 37% so với cùng kỳ năm trước, trong khi thị phần của hãng tăng từ 12% vào năm 2023 lên 16%. Điều này gây thiệt hại cho Apple, công ty đã chứng kiến ​​thị phần và lượng hàng xuất xưởng giảm.
 
Huawei đã tích cực ra mắt những chiếc điện thoại thông minh cao cấp, bao gồm cả chiếc điện thoại gập ba đầu tiên và cũng đã bắt đầu từ từ ra mắt lại các thiết bị ở nước ngoài.
 
Trong khi đó, Huawei cũng đã phát hành HarmonyOS 5 vào năm 2024, phiên bản đầu tiên của hệ điều hành di động do chính hãng tự phát triển, được cho là không còn sử dụng bất kỳ mã nguồn mở nào từ Google Android.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nói với CNBC rằng triển vọng ở nước ngoài của Huawei vẫn là một thách thức do công ty này không được tiếp cận với Android, hệ điều hành chạy trên hầu hết các điện thoại thông minh trên thế giới, và vẫn tiếp tục bị hạn chế trong việc tiếp cận các chip tiên tiến nhất, chẳng hạn như chip được tìm thấy trong các thiết bị của Apple và Samsung.
 
Trọng tâm kinh doanh mới
Để giảm bớt một số tác động của lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trong vài năm qua, Huawei đã đẩy mạnh vào các lĩnh vực mới như bộ phận năng lượng kỹ thuật số, bao gồm tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng trong các lĩnh vực như ô tô điện và năng lượng tái tạo.
 
Mảng này — vẫn là một mảng kinh doanh rất mới — đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 24,4% lên 68,7 tỷ nhân dân tệ.
 
Doanh thu điện toán đám mây đạt 38,5 tỷ nhân dân tệ, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Huawei cho biết khi tính đến doanh số bán hàng đám mây cho các đơn vị kinh doanh của riêng mình, tổng doanh thu của bộ phận này là 68,8 tỷ nhân dân tệ.
 
Mảng kinh doanh nhỏ nhất của Huawei, có tên là Intelligent Automotive Solution, đã báo cáo doanh thu tăng 474,4% so với cùng kỳ năm trước lên 26,4 tỷ nhân dân tệ. Huawei phát triển phần mềm trên ô tô cũng như hệ thống hỗ trợ người lái cho các hãng sản xuất ô tô bên thứ ba.
Huawei gây bất ngờ khi Annabel Yao xuất hiện trong chiến dịch quảng bá Pura X Vietnet24h - Không chỉ thu hút sự chú ý với thiết kế gập độc đáo, Huawei Pura X còn gây sốt khi có sự tham gia của Annabel Yao – con gái út của Nhậm Chính Phi – trong vai trò đại diện thương hiệu.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (VIETNAM EXPO 2025): Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong “Kỷ nguyên vươn mình” Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 quy tụ trên 400 doanh nghiệp trưng bày tại 500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hội chợ thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam từ năm 1991 do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức.
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch bán tới 4,8 tỷ đô la cổ phiếu Amazon Vietnet24h - Theo hồ sơ chứng khoán, Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch bán tới 25 triệu cổ phiếu Amazon trong thời gian kết thúc vào ngày 29 tháng 5 năm 2026.
CEO của Nvidia Jensen Huang được tăng lương lần đầu tiên sau một thập kỷ Vietnet24h - Theo hồ sơ mới, CEO của Nvidia, Jensen Huang sẽ được tăng lương lần đầu tiên sau một thập kỷ, với mức lương năm 2025 tăng lên 49,9 triệu đô la.
Google tăng 22% chi phí bảo mật của CEO Sundar Pichai vào năm 2024 Vietnet24h - Theo hồ sơ mới nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Google đã chi 8,27 triệu đô la cho dịch vụ an ninh cá nhân của CEO Sundar Pichai vào năm 2024.
Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan san bằng cấu trúc lãnh đạo, bổ nhiệm giám đốc AI mới Vietnet24h - Theo một bản ghi nhớ của Lip Bu Tan, CEO mới của Intel, Lip-Bu Tan, đang làm phẳng đội ngũ lãnh đạo của gã khổng lồ bán dẫn này, với các nhóm chip quan trọng phải báo cáo trực tiếp với ông.
Cựu CEO của Microsoft Steve Ballmer cho biết, với tư cách là cổ đông, thuế quan là 'không tốt' Vietnet24h - Cựu giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cho biết mọi người sẽ cảm nhận được tác động từ lệnh áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump được công bố trong tuần này.
Sự ra đi của Han Jong-hee, kiến ​​trúc sư của Samsung TV, để lại khoảng trống lớn đối với công ty và giới công nghệp điện tử Hàn Quốc Vietnet24h - Hơn 30 năm gắn bó, ông Han Jong-hee đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của công ty hàng đầu thế giới.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tổng giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì đau tim Vietnet24h - Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì một cơn đau tim, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông hưởng thọ 63 tuổi.
Lisa Su của AMD đã đánh bại Intel, giờ đây bà đang đuổi theo ngay sau Nvidia Vietnet24h - Theo một cuộc khảo sát của AP, CEO của AMD Lisa Su đã là nữ CEO được trả lương cao nhất trong năm năm liên tiếp.
Các CEO gốc Hoa đạt được danh hiệu Grand Slam' trong 4 công ty bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ Vietnet24h - Gần đây, với việc Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan (tên tiếng Trung là Chen Liwu, 65 tuổi), cựu CEO của Cadence, làm lãnh đạo mới, truyền thông Trung Quốc đã tập trung vào thực tế là các nhà lãnh đạo của cả bốn công ty bán dẫn lớn của Hoa Kỳ hiện đều là người gốc Hoa.