Tin VEIA
Hoa Kỳ cân nhắc giá thầu mới nhằm hạn chế các công cụ sản xuất chip được bán cho SMIC của Trung Quốc
Vĩnh An - Chủ Nhật, 10/07/2022 2:22 CH
Vietnet24h - Chính quyền Biden đang xem xét các hạn chế có mục tiêu mới đối với các lô hàng công cụ sản xuất chip đến Trung Quốc, tìm cách cản trở những tiến bộ của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC, mà không làm chậm dòng chảy của chip vào nền kinh tế toàn cầu.
Chính quyền Biden đang xem xét các hạn chế có mục tiêu mới đối với các lô hàng công cụ sản xuất chip đến Trung Quốc, tìm cách cản trở những tiến bộ của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC, mà không làm chậm dòng chảy của chip vào nền kinh tế toàn cầu, 5 người quen thuộc với vấn đề này đưa tin cho Reuters.
 
Bộ Thương mại, cơ quan giám sát chính sách xuất khẩu, đang tích cực thảo luận về khả năng cấm xuất khẩu các công cụ sản xuất chip cho những nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở nút 14 nanomet và nhỏ hơn, những người này cho biết, để cản trở nỗ lực của Trung Quốc trong việc tạo ra nhiều tình trạng hơn. -bạc nghệ thuật.

Trong khi đó, cơ quan này sẽ cho phép gửi những công cụ tương tự đó đến các nhà máy thuộc sở hữu của cùng một công ty nhưng sản xuất chất bán dẫn kém tiên tiến hơn, để bảo vệ nguồn cung chip hàng hóa khi thế giới phục hồi sau tình trạng thiếu chip.
 
Người phát ngôn của Bộ Thương mại không bình luận trực tiếp về ý tưởng này, nhưng cho biết "đối với các đơn xin cấp phép xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn nói riêng, (Thương mại) và các cơ quan đánh giá khác ... xem xét nhiều yếu tố trong việc đưa ra quyết định cấp phép, bao gồm cả nút công nghệ cho việc xuất được đề xuất".

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Biden thường xuyên tham khảo ý kiến của các đồng minh và ngành về cách điều chỉnh các biện pháp tốt nhất để từ chối Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ tiên tiến được sử dụng cho cả dân sự và quân sự.
 
SMIC đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, cho biết: "Bằng cách liên tục tìm cách chính trị hóa, vũ khí hóa và hệ tư tưởng hóa các vấn đề kinh tế và thương mại cũng như thực hiện phong tỏa công nghệ và tách biệt với các nước khác, Mỹ sẽ chỉ nhắc nhở các nước khác về những rủi ro của công nghệ phụ thuộc vào Hoa Kỳ và thúc đẩy họ nhanh chóng trở nên độc lập và tự chủ về khoa học và công nghệ".

Nếu ý tưởng non trẻ được triển khai, đây sẽ là lần đầu tiên Bộ Thương mại (Hoa Kỳ) chính thức áp dụng phương pháp tiếp cận từng nhà máy đối với chính sách xuất khẩu, mặc dù các nguồn tin không chính thức cho biết hiện đang áp dụng phương pháp này cho SMIC.
 
Việc này cũng sẽ cho phép chính quyền Biden thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các nhà máy tiên tiến nhất của SMIC, đồng thời cho phép các công cụ chảy vào các cơ sở sản xuất chip hàng hóa cho ô tô và thiết bị điện tử tiêu dùng hàng ngày.
 
Đổi lại, điều đó sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn sự tiến bộ của Trung Quốc đối với sản xuất chất bán dẫn nút tiên tiến hơn, để bảo vệ khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và an ninh quốc gia.
 
SMIC, hay Semiconductor Manufacturing International Corp, cho biết họ bắt đầu sản xuất chip 14 nanomet vào cuối năm 2019.
 
Công ty đã bị chính quyền Trump thêm vào danh sách đen thương mại vì cáo buộc có quan hệ quân sự vào năm 2020, nhưng biện pháp này chỉ cấm xuất khẩu một nhóm nhỏ thiết bị sản xuất chip dành cho công ty.
 
Chính sách đó khiến các cơ quan Hoa Kỳ quyết định cấm xuất khẩu mọi thứ khác, dẫn đến việc các cơ quan của Hoa Kỳ trì hoãn lâu dài trong việc phê duyệt giấy phép giao hàng cho công ty trong danh sách đen, khi các cơ quan tranh cãi về những gì xuất khẩu theo luồng đèn xanh.
Reuters đưa tin vào tháng 12 rằng chính quyền Biden vẫn đang băn khoăn về việc liệu có nên thắt chặt các hạn chế đối với SMIC hay không, nhưng đã đưa ra khả năng thảo luận với các đồng minh về các hạn chế hơn nữa đối với việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc.
 
Các nguồn tin cho biết, nếu Bộ Thương mại (Hoa Kỳ) tiếp tục với khái niệm này, vẫn chưa được soạn thảo thành một đề xuất chính thức, Hoa Kỳ sẽ tìm cách đưa vào hội đồng các nước đồng minh tự hào với các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip hàng đầu như Hà Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc, mặc dù điều đó có thể chứng tỏ là một thách thức.
 
Một quan chức từ Bộ Thương mại (Hoa Kỳ) đã thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra với các công ty vào thứ Sáu khi kết thúc hội nghị thường niên do cơ quan chủ trì, hai nguồn tin cho biết.
 
Không rõ liệu chính quyền Biden cũng sẽ tìm cách chặn các chuyến hàng của các mặt hàng khác đến các cơ sở mục tiêu hay không, một trong những nguồn tin cho biết. Các cơ quan khác trong chính phủ Hoa Kỳ sẽ cần phải xem xét bất kỳ đề xuất nào của Bộ Thương mại trước khi nó có thể được thực hiện.
 
Sự gia tăng nhu cầu mua xe hơi và thiết bị điện tử cá nhân trong đại dịch coronavirus đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng chip toàn cầu vào cuối năm 2020. Nhưng khi nền kinh tế toàn cầu nguội đi, nhu cầu giảm đang loại bỏ sự thiếu hụt đối với các sản phẩm như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh Android và TV, thậm chí Theo Stacy Rasgon, một nhà phân tích của Bernstein, việc sản xuất một số mặt hàng như ô tô vẫn bị cản trở bởi tình trạng thiếu hụt chip.
Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định về việc hạn chế hơn nữa các nguồn cung của công ty Trung Quốc SMIC Vietnet24h - Chính quyền Biden vẫn chưa quyết định có chặn bán thêm công nghệ của Mỹ cho nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC hay không.
SMIC xây dựng nhà máy đúc chip fab 28nm Vietnet24h - SMIC, xưởng đúc Thượng Hải và thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc sẽ đầu tư 2,35 tỷ đô la để xây dựng nhà máy đúc chip 28nm ở Thâm Quyến.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Huawei giảm 32% khi gã khổng lồ công nghệ đổ thêm tiền vào R&D Vietnet24h - Huawei Technologies đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm gần một phần ba trong nửa đầu năm.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.
Tesla thưởng cho Musk 29 tỷ đô la cổ phiếu với gói lương trước đó vẫn còn bỏ ngỏ Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đã trao cho CEO Elon Musk một gói lương tạm thời gồm 96 triệu cổ phiếu của công ty.
Meta có thêm ‘trùm AI’, bố già Yann LeCun vẫn chưa “hết thời”? Vietnet24h - Meta vừa chiêu mộ nhà đồng sáng lập ChatGPT vào vị trí nhà khoa học trưởng mới, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Yann LeCun – “bố già AI” – có đang bị thay thế? Dù ông nói vai trò vẫn như cũ, cấu trúc quyền lực bên trong Meta có lẽ đã không còn nguyên vẹn như trước.
Meta bổ nhiệm Shengjia Zhao của OpenAI làm nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm siêu trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết Shengjia Zhao, đồng sáng lập ChatGPT của OpenAI, sẽ giữ chức vụ nhà khoa học trưởng của Meta Superintelligence Labs.