Tin VEIA
Tại sao tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng đến mọi thứ từ PlayStation 5 đến Chevy Malibu
Hạnh Vy - Thứ Năm, 11/02/2021 11:32 SA
Vietnet24h - Chất bán dẫn đang thiếu hụt do nhu cầu lớn về thiết bị điện tử, việc chuyển đổi mô hình kinh doanh bao gồm sản xuất gia công và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump.
Tình trạng thiếu chip bắt đầu do người tiêu dùng cần sử dụng máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác trong đại dịch Covid-19 hiện đang đe dọa đến việc sản xuất ô tô trên toàn thế giới.
 
Hôm thứ Ba, GM cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng ở Mỹ, Canada và Mexico cho đến giữa tháng Ba. Họ tham gia một danh sách dài các nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm Ford, Honda và Fiat Chrysler, đã cảnh báo các nhà đầu tư hoặc sản xuất xe chậm lại vì thiếu chip.
 
Nhưng không chỉ ngành công nghiệp ô tô đang vật lộn để có đủ chất bán dẫn để tạo ra sản phẩm của họ. AMD và Qualcomm, những công ty bán chip cho hầu hết các hãng điện tử hàng đầu, đã ghi nhận sự thiếu hụt trong những tuần gần đây. Sony đổ lỗi cho sự thiếu hụt chip là lý do tại sao rất khó để có được một máy chơi game PlayStation 5.

Chip có thể sẽ vẫn thiếu cung trong những tháng tới do nhu cầu vẫn cao hơn bao giờ hết. Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ cho biết vào tháng 12 rằng, doanh số bán chip toàn cầu sẽ tăng 8,4% vào năm 2021 từ tổng số 433 tỷ USD của năm 2020. Con số này tăng từ mức tăng trưởng 5,1% từ năm 2019 đến năm 2020 - một bước nhảy đáng chú ý, dựa trên con số tuyệt đối lớn như thế nào.
 
Chất bán dẫn đang thiếu hụt do nhu cầu điện tử tăng cao, mô hình kinh doanh chuyển đổi trong thế giới chất bán dẫn tạo ra nút thắt cổ chai giữa các nhà máy sản xuất chip gia công và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Trump.
 
Sự bùng nổ lớn về doanh số bán hàng điện tử
Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu về điện tử tiêu dùng.
Máy chơi game video tại nhà Sony PlayStation 5 và bộ điều khiển DualSense cùng với TV
 
Làn sóng đầu tiên liên quan đến việc mọi người mua PC, màn hình và các thiết bị khác để làm việc hoặc đi học từ xa. Sau đó, vào mùa thu năm ngoái, các thiết bị giải trí gia đình như máy chơi game, TV, điện thoại thông minh và máy tính bảng bắt đầu bay khỏi kệ hàng.

Doanh số bán PC đã tăng 4,8% vào năm 2020 lên 275 triệu chiếc, với mức tăng trưởng hơn 10% trong mùa lễ, theo dữ liệu của Gartner. Điều đó đã đảo ngược sự suy giảm kéo dài nhiều năm và là mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trên thị trường PC kể từ năm 2010.
 
Các tiện ích khác cũng bán chạy. Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng Hoa Kỳ, một tổ chức của các tập đoàn thương mại của Mỹ, cho biết năm 2020 là năm kỷ lục lớn nhất với gần 442 tỷ USD doanh thu bán lẻ và dự báo sẽ có nhu cầu lớn đối với máy chơi game, tai nghe và các sản phẩm nhà thông minh vào năm 2021.
 
Tất cả những thiết bị này bao gồm hàng tấn chip - không chỉ là bộ xử lý trung tâm có thể có giá hàng chục hoặc hàng trăm đô la, mà còn là những con chip nhỏ ít tốn kém hơn để điều khiển màn hình, quản lý điện năng hoặc vận hành modem 5G.
 
Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights, một công ty nghiên cứu ngành bán dẫn, cho biết: “Sự thiếu hụt chip hiện nay bắt đầu từ nhu cầu chưa từng có về máy tính cá nhân và thiết bị ngoại vi khi cả thế giới làm việc và đi học ở nhà.
 
Những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp điện tử đã báo cáo doanh thu kỷ lục nói rằng họ có thể còn tốt hơn nếu có đủ nguồn cung. Apple, gần đây đã báo cáo một quý lỗ 111 tỷ USD, nói với các nhà phân tích rằng họ không có đủ nguồn cung iPhone mới để đáp ứng nhu cầu. Giám đốc điều hành Tim Cook nói với Reuters rằng "chất bán dẫn đang rất thiếu hụt".
 
Giám đốc điều hành AMD Lisa Su, công ty sản xuất bộ vi xử lý trung tâm của các bảng điều khiển mới của Sony và Microsoft, cho biết vào tháng trước rằng họ dự kiến ​​sẽ thiếu ít nhất là trong nửa đầu năm nay. Su nói: “Ngành công nghiệp cần phải tăng mức công suất tổng thể".
 
Chuyển hướng kinh doanh sang gia công phần mềm làm đóng cửa các nhà máy
Sự thiếu hụt đang làm nổi bật sự thay đổi cấu trúc trong ngành công nghiệp bán dẫn. Nhiều công ty bán dẫn hàng đầu hiện nay là “không ổn định”, có nghĩa là họ chỉ thiết kế chip và công nghệ trong đó. Các công ty khác, được gọi là xưởng đúc, phần lớn được ký hợp đồng để thực sự sản xuất chip.
 
Các xưởng đúc được điều hành bởi các công ty như TSMC ở Đài Loan hoặc Samsung ở Hàn Quốc - và hóa ra, họ đã sản xuất chip nhanh nhất có thể. Nếu một công ty cắt đơn đặt hàng trong những ngày đầu của đại dịch, họ phải xếp hàng trở lại.
 
Các nhà sản xuất ô tô không trực tiếp cạnh tranh với các công ty công nghệ cao về cùng một nguồn cung chip. Chip ô tô thường dựa trên các công nghệ sản xuất chip cũ hơn và không cần phải có lợi thế.
Logo của công ty Ford được hiển thị trên một bảng hiệu bên ngoài Nhà máy lắp ráp Chicago vào ngày 03 tháng 2 năm 2021 tại Chicago, Bang Illinois, Hoa Kỳ.

Nhưng sự thiếu hụt không chỉ ở những con chip nhanh nhất - mà còn ở mọi thứ. "Sự thiếu hụt trong ngành công nghiệp bán dẫn đang diễn ra trên diện rộng", CEO Cristiano Amon sắp tới của Qualcomm cho biết vào tháng trước. “Không chỉ các điểm nút hàng đầu mà còn các điểm nút kế thừa”, đề cập đến công nghệ sản xuất chip.

Ô tô hiện nay có rất nhiều chip nhỏ, nhiều trong số đó thực hiện các chức năng như quản lý điện năng. Ô tô cũng sử dụng rất nhiều bộ vi điều khiển, có thể điều khiển các tác vụ ô tô truyền thống như trợ lực lái, hoặc là bộ não trung tâm của hệ thống thông tin giải trí. Các nhà sản xuất ô tô cũng thường sử dụng phương pháp sản xuất “vừa kịp thời”, có nghĩa là họ tránh để các bộ phận thừa trong kho.

Gaurav Gupta, nhà phân tích chất bán dẫn tại Gartner cho biết: “Vấn đề là ngay cả khi thiếu con chip 10 xu đó, bạn cũng không thể bán chiếc xe trị giá 30.000 đô la của mình.

Bryce Johnstone, giám đốc tiếp thị mảng ô tô của nhà thiết kế chip Imagination Technologies nói với CNBC: “Nếu con chip cung cấp năng lượng cho quay số trong xe hơi hoặc phanh tự động bị trì hoãn, thì phần còn lại của xe cũng vậy. Giờ đây, ngành công nghiệp ô tô đang nhận ra là bị ưu tiên thấp hơn các công ty điện tử đối với những xưởng đúc chip. Vào năm 2020, chỉ 3% doanh số bán hàng của TSMC là từ chip ô tô, so với 48% dành cho điện thoại thông minh.

Các công ty công nghệ là “những người tập trung. Họ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Và họ không bao giờ cắt giảm đơn đặt hàng và có hợp đồng dài hạn với xưởng đúc chip, ”Gupta nói. “Bây giờ nhu cầu ô tô này đạt đỉnh nhanh hơn mà các OEM đã mong đợi, ô tô không thể lấy lại hàng.”

Các xưởng đúc chip nhận thức được vấn đề này. TSMC, được coi là xưởng đúc tiên tiến và quan trọng nhất, cho biết họ đang cố gắng giúp đỡ các công ty ô tô, đồng thời cho biết họ sẽ chi 28 tỷ USD trong năm nay để tăng công suất của mình.

“Trong khi năng lực của chúng tôi được sử dụng đầy đủ với nhu cầu từ mọi lĩnh vực, TSMC đang phân bổ lại năng lực wafer của chúng tôi để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới,” TSMC cho biết trong một tuyên bố vào tháng Giêng.

Các nhà sản xuất ô tô cũng sử dụng chip cấp ô tô, loại chip này được "đủ tiêu chuẩn" cẩn thận so với các chất kết dính theo tiêu chuẩn công nghiệp để đảm bảo chúng bền và đáng tin cậy. “Việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng sang nơi khác sẽ khó hơn”, Trendforce, một nhóm tư vấn về ngành bán dẫn, đã viết trong một báo cáo vào tháng trước.

Chiến tranh thương mại của Trump
Năm ngoái, Hoa Kỳ đã đặt ra các hạn chế đối với Semiconductor Manufacturing International (SMIC), xưởng đúc lchip ớn nhất ở Trung Quốc, cấm hãng này có được thiết bị sản xuất chip tiên tiến và khiến việc bán thành phẩm cho các công ty có quan hệ với Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn nhiều. Gupta cho biết khách hàng cần chuyển đơn đặt hàng của họ sang các đối thủ cạnh tranh như TSMC.

Các giám đốc điều hành của SMIC thừa nhận rằng động thái của Hoa Kỳ đã ngăn họ sử dụng hết công suất của mình khi cho rằng các yếu tố địa chính trị sẽ ngăn họ nắm bắt “cơ hội thị trường hiếm có trong năm nay”, ám chỉ sự thiếu hụt chip.
Đây là lý do tại sao sự thiếu hụt chip máy tính toàn cầu đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô trong đại dịch Vietnet24h - Sự thiếu hụt chip máy tính tăng nhanh bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nạp thêm hội viên, mở rộng hệ sinh thái điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 14 tháng 8 năm 2026, VEIA vui mừng chào đón thêm các doanh nghiệp gia nhập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA).
VEIA dẫn dắt diễn đàn trí tuệ nhân tạo ngành điện tử: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để bước vào kỷ nguyên chuỗi cung ứng toàn cầu mới? Vietnet24h - Tại Diễn đàn "Điện tử Việt Nam do Trí tuệ nhân tạo dẫn dắt: Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu" diễn ra ngày 5/8, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và tổ chức quốc tế cùng phân tích những xu hướng mới, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ làn sóng AI và sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.
VEIA thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Brazil, mở rộng kết nối doanh nghiệp điện tử và công nghệ cao Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chủ động giữa doanh nghiệp trong nước với các đối tác quốc tế khi làm việc với Brazil Vietnam Chamber và đoàn doanh nghiệp bang Minas Gerais (Brazil). Cuộc gặp mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng công nghệ giữa hai quốc gia.
AI dẫn dắt chuỗi cung ứng toàn cầu: VEIA quy tụ chuyên gia và doanh nghiệp tại Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 Vietnet24h - Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 sẽ mang đến bức tranh toàn diện về xu hướng AI, sản xuất thông minh, ESG và chuyển đổi số đang làm thay đổi ngành điện tử toàn cầu. Với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, sự kiện là diễn đàn đối thoại quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng điện tử và bán dẫn thế giới.
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
Các công đoàn của SK hynix bác bỏ thỏa thuận tiền lương do vấn đề thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Kế hoạch thưởng bằng cổ phiếu ở mức 60% khiến các cuộc đàm phán phải bắt đầu lại từ đầu.
Hyundai Motor và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương Vietnet24h - Ban lãnh đạo và công đoàn của Hyundai Motor Co. đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về tiền lương vào sáng sớm thứ Ba, sau một loạt cuộc đình công gây gián đoạn hoạt động sản xuất.
Khoảng cách thu nhập giữa hai mảng Samsung Electronics châm ngòi tranh chấp lao động Vietnet24h - Chênh lệch lợi nhuận giữa mảng bán dẫn DS và mảng thiết bị DX đang kéo theo khoảng cách lớn về tiền thưởng tại Samsung Electronics, làm dấy lên bất bình trong lực lượng lao động và đe dọa phủ bóng lên các cuộc đàm phán tiền lương năm 2027. Công đoàn DX thậm chí yêu cầu bồi hoàn thêm cổ phiếu cho nhân viên, với tổng chi phí có thể vượt 12 nghìn tỷ won.
Công nhân Hyundai Motor đình công quy mô lớn vì tranh chấp tiền lương Vietnet24h - Công đoàn của Hyundai Motor đã tiến hành cuộc đình công kéo dài cả ngày vào thứ Sáu (21/8) sau khi không đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo về vấn đề tiền lương, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thêm nữa trong bối cảnh doanh số bán xe đang ảm đạm.
SK hynix và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương năm 2026 Vietnet24h - Các công đoàn đã nhất trí sơ bộ về việc nhận 60% tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu quỹ.
SK hynix tung ra chương trình mua lại W40tr trong bối cảnh AI đang gặp vận may Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hủy tất cả cổ phiếu đã mua lại, nâng mức thanh toán lên trên 50% dòng tiền tự do.
Foxconn: Lợi nhuận quý II tăng 35%, AI tiếp tục là động lực tăng trưởng Vietnet24h - Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng 35% so với cùng kỳ, vượt dự báo của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu máy chủ AI và hạ tầng điện toán tiếp tục tăng mạnh. Lần đầu tiên, mảng điện toán đám mây và mạng chiếm hơn một nửa doanh thu của tập đoàn sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.
Samsung sẽ xây dựng nhà máy Taylor Fab 2 trong năm nay, đồng thời đảm bảo 70% công suất thông qua các thỏa thuận hợp tác dài hạn về bộ nhớ Vietnet24h - Đạt được thỏa thuận với năm khách hàng trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới và bác bỏ kế hoạch niêm yết ADR tại Mỹ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Giám đốc PR toàn cầu của LG Electronics giành giải thưởng Sabre sau đợt IPO tại Ấn Độ và nỗ lực đẩy mạnh AI Vietnet24h - Bà Lea Lee, Giám đốc Truyền thông Toàn cầu của LG Electronics, đã được vinh danh vì thành tích cá nhân xuất sắc tại Lễ trao giải Sabre khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2026.
SK Group: Ông Chey Tae-won kháng cáo khoản phân chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won được cho là đã quyết định kháng cáo phán quyết buộc ông thanh toán 944 tỷ won (khoảng 666 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young, trong bối cảnh khoản tiền phải thanh toán bằng tiền mặt được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ông tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won kháng cáo khoản chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won đã kháng cáo phán quyết của Tòa Thượng thẩm Seoul, theo đó ông phải thanh toán 944 tỷ won (khoảng 668 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young trong vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn.
Mức lương, thù lao của các ông chủ tập đoàn lớn tại Hàn Quốc Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý công bố hôm thứ Sáu, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tiếp tục không nhận bất kỳ khoản thù lao nào trong nửa đầu năm, trong khi Chủ tịch SK Group Chey Tae-won nhận được 1,75 tỷ won (1,23 triệu đô la Mỹ).
Cuộc chiến ly hôn của chủ tịch SK sắp kết thúc Vietnet24h - Sau hơn chín năm kiện tụng, vụ ly hôn và phân chia tài sản giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi Roh Soh-yeong dường như sắp kết thúc.
Tim Cook rời ghế CEO trong áp lực AI: Di sản 14 năm đối mặt phép thử cuối cùng Vietnet24h - Tim Cook khép lại nhiệm kỳ CEO Apple bằng một nghịch lý: công ty vừa công bố quý kinh doanh tốt nhất trong lịch sử, nhưng cổ phiếu lại lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm.
Chủ tịch SK Group sẽ lấy đâu ra gần 1.000 tỷ won để trả tiền ly hôn? Vietnet24h - Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chủ tịch SK Group Chey Tae-won trả 944 tỷ won (khoảng 685 triệu USD) cho vợ cũ trong vụ ly hôn lớn nhất lịch sử nước này. Dù vẫn giữ quyền kiểm soát tập đoàn, bài toán huy động gần 1.000 tỷ won đang khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc sẽ gặp gỡ CEO của Nvidia tại Mỹ Vietnet24h - Cuộc gặp nhằm tái khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.