Tin VEIA
Tesla bị coi là 'kiêu ngạo' ở Trung Quốc khi áp lực gia tăng đối với nhà sản xuất ô tô điện này
Vĩnh An - Chủ Nhật, 25/04/2021 4:14 CH
Vietnet24h - Một người phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã phản đối một cáo buộc bị lỗi phanh trong ô tô của mình tại gian hàng của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải.
Tesla phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn ở Trung Quốc khi các phương tiện truyền thông nhà nước và các cơ quan quản lý của quốc gia này chỉ trích nhà sản xuất ô tô điện sau cuộc phản đối của một phụ nữ tại một triển lãm ô tô lớn trong tuần này.
 
Tesla có thể đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng tồi tệ nhất ở Trung Quốc, một thị trường mà các nhà đầu tư coi là quan trọng đối với sự tăng trưởng của Tesla.
 
Vào thứ Hai tuần qua, một phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã đứng trên đỉnh một trong những chiếc xe của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải với chiếc áo phông có dòng chữ “phanh không hoạt động”. Cô ấy đang phản đối việc xe của cô ấy bị lỗi phanh - một vấn đề mà những người dùng mạng xã hội Trung Quốc khác tự xưng là tài xế Tesla đã phàn nàn trong vài tháng qua. Một đoạn video về vụ việc đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và được truyền thông nhà nước săn đón.

Hôm thứ Ba, cảnh sát Thượng Hải đã xác định được người biểu tình tên là Zhang và cho biết cô ta đã bị kết án giam giữ 5 ngày vì tội gây rối trật tự công cộng. Tesla cáo buộc người phụ nữ liên quan đến một vụ va chạm vào tháng 2 do "vi phạm tốc độ" và rằng trong hai tháng đàm phán của họ, cô ấy sẽ không cho phép bên thứ ba kiểm tra nhưng đòi hoàn lại tiền cho chiếc xe.
 
Bị chỉ trích vì 'kiêu ngạo'
Phó chủ tịch của Tesla phụ trách Trung Quốc, Tao Lin, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai với tờ tin tức tài chính Trung Quốc Caijing rằng, người phụ nữ này hy vọng mức bồi thường cao và công ty không có bất kỳ lý do gì để trả cho cô ấy. Trong một bài đăng trên dịch vụ giống Twitter Weibo, Tesla cho biết họ sẽ không thỏa hiệp với “những yêu cầu vô lý”.
 
Truyền thông nhà nước và các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng khiển trách Tesla. Các hãng thông tấn nhà nước đã đăng một loạt bài xã luận, trong khi ủy ban kỷ luật trung ương của chính phủ Trung Quốc đưa ra tuyên bố cảnh cáo. Một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước có tiêu đề “Ba bài học Tesla phải học” đã khuyên nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Hoa Kỳ tôn trọng thị trường tiêu dùng Trung Quốc.
 
“Lập trường kiêu ngạo và hống hách mà công ty thể hiện trước công chúng là đáng chê trách và không thể chấp nhận được, điều này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng và cơ sở khách hàng của công ty tại thị trường Trung Quốc”, tờ Global Times được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho biết trong một bài báo đăng riêng vào thứ Tư tuần này.
 
Tesla đã xin lỗi trong một tuyên bố vì đã không giải quyết các vấn đề của chủ sở hữu xe một cách kịp thời. Trong các bài đăng trên Weibo vào thứ Hai và thứ Ba, Tesla cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng. Công ty cho biết họ sẽ thực hiện "tự kiểm tra và tự sửa chữa" để "khắc phục" các vấn đề trong quy trình dịch vụ khách hàng của mình. Hôm thứ Năm, Tesla cho biết họ đã bàn giao dữ liệu xe thô sơ cho cô Zhang từ 30 phút trước khi vụ tai nạn được đề cập xảy ra. Công ty cũng đã liên lạc với hai cơ quan quản lý thị trường.
 
Sự trỗi dậy của Tesla ở Trung Quốc
Tesla là một hình mẫu trẻ trung cho những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chứng minh rằng Trung Quốc đang để nhiều doanh nghiệp nước ngoài hơn vào thị trường tương đối đóng cửa của mình.
 
Tesla đã tăng cường tập trung vào thị trường Trung Quốc trong hai năm qua. Với sự hỗ trợ của chính phủ, Tesla đã động thổ một nhà máy lớn ở Thượng Hải vào năm 2019 và năm ngoái đã bắt đầu giao xe Model 3 được sản xuất tại địa điểm đó cho khách hàng ở Trung Quốc.
 
Để người dẫn đầu thị trường chiếm lợi ích rất nhiều của Trung Quốc, nhưng để người dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Tesla đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2020 và Model 3 là xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này.
 
Giám đốc điều hành Elon Musk thậm chí đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường vào năm 2019. Nhưng thành công đi kèm với sự xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là khi các công ty cây nhà lá vườn của Trung Quốc đang tìm kiếm một phần lớn hơn trong thị trường xe điện đang phát triển.
 
Các chính sách thuận lợi của Trung Quốc đối với ô tô điện đã thúc đẩy sự ra đời của một số công ty khởi nghiệp với hy vọng cạnh tranh với Tesla như Nio và Xpeng Motors, mặc dù doanh số của họ vẫn kém xa Tesla.

Bill Russo, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết: “Để công ty dẫn đầu thị trường chiếm ưu thế rất lớn, nhưng để công ty dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc”, Bill Russo, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết. Russo lưu ý rằng các công ty bao gồm Volkswagen và Daimler’s Mercedes đã trải qua những giai đoạn giám sát tương tự trong quá khứ.
 
Sự giám sát ngày càng tăng đối với Tesla
Báo chí đưa tin tiêu cực về Tesla ở Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây. Đầu năm nay, một chiếc Tesla Model 3 được cho là đã phát nổ trong một nhà để xe ở Thượng Hải, trong khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước cho biết có ít nhất 10 báo cáo vào năm 2020 về việc tài xế Tesla ở nước này mất khả năng điều khiển xe của họ.
 
Trung Quốc cũng được cho là đã hạn chế việc sử dụng xe Tesla giữa các nhân viên nhà nước và quân đội vì lo ngại rằng các cảm biến của xe có thể ghi lại hình ảnh về các vị trí xung quanh họ. Musk cho biết công ty của ông sẽ đóng cửa nếu ô tô của họ có thể được sử dụng để do thám.
 
Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, đã gặp gỡ các công ty con địa phương của Tesla vào tháng 2 về việc gia tăng các báo cáo của người tiêu dùng về các vấn đề xe cộ. Hôm thứ Tư, cơ quan quản lý đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đặt tầm quan trọng cao đối với sự cố triển lãm ô tô Thượng Hải. Cơ quan chức năng cho biết họ đã hướng dẫn các cơ quan quản lý địa phương để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
Musk đã tìm cách chống lại sự soi mói. Vào tháng 3, ông đã trả lời phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước CCTV nói rằng tương lai của Trung Quốc “sẽ trở nên tuyệt vời” và quốc gia này sẽ là “thị trường lớn nhất” của Tesla.
Tesla đã giao 184.800 xe trong quý đầu tiên của năm 2021 Vietnet24h - Tesla vừa báo cáo số lượng xe sản xuất và giao hàng quý I cho năm 2021. Tổng cộng, hãng đã giao 184.800 xe và sản xuất 180.338 xe.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tăng tốc kết nối tại INDIASOFT 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ tại thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác Ấn Độ và quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng điện tử, gia công phần mềm, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .