Tin Hoạt động
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19
Lê Cường - Thứ Bảy, 29/05/2021 11:53 SA
Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh tại một số địa phương, khiến nhiều doanh nghiệp tại nhiều khu công nghiệp phải ngừng hoạt động, gây tác động rất lớn không chỉ tới tình hình sản xuất kinh doanh trong nước, mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, việc tiêm chủng vắc xin là giải pháp căn cơ, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép do Chính phủ đề ra là vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.  Bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời tiếp tục duy trì năng lực sản xuất và kinh doanh đang là định hướng đúng đắn của Chính phủ trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.
 
Những hành động của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 từ thời điểm khởi đầu dịch bệnh đến nay cho thấy sự tận tâm, quyết liệt trong việc xử lý và ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng. Năm 2020, những nỗ lực ấy đã được chứng minh bằng hiệu quả cao, tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, đồng thời nền kinh tế quốc gia vẫn có chỉ số tăng trưởng dương, được cả thế giới khen ngợi.  
 
Thế nhưng, năm 2021, sự phức tạp của dịch bệnh đã tăng cao hơn, với chủng virus biến thể làm cho bệnh dịch lây lan với tốc độ nhanh, khó kiểm soát. Nhiều khu công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh corona virus, nhiều địa phương, khu vực bị phong tỏa, doanh nghiệp đình đốn sản xuất như ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Trước những diễn biến nhanh và phức tạp của tình hình dịch bênh, đã cho thấy việc mua và tổ chức tiêm phòng vắc-xin tại nước ta còn chưa theo kịp so với diễn tiến của dịch bệnh.  
 

Mở đầu cuộc họp với trên 10 đại diện các hiệp hội có thâm dụng lao động cao tại Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhấn mạnh: "Việc tiêm chủng Vắc xin trở thành yếu tố then chốt để duy trì sản xuất và kinh doanh trong hoàn cảnh đại dịch vẫn tiếp diễn.  Việc chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp vào những nỗ lực triển khai mua và tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 với Chính phủ  tại thời điểm hiện tại là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, góp phần duy trì đời sống kinh tế xã hội ổn định, thực hiện “mục tiêu kép” như chính phủ đề ra".

Ông Nguyễn Hồng Uy, thay mặt cho Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) trình bày đề xuất về chiến lược tiêm văc-xin Covid-19, theo đó kiến nghị cần có một cơ chế cụ thể, hiệu quả để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung sức với Chính phủ thực hiện mục tiêu này, phát huy sức mạnh của toàn xã hội. 

Ông Ngô Sỹ Hoài, đại diện Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, thẳng thắn phát biểu: “chúng ta đang trong tình thế cấp bách và rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân. Hiệp hội gỗ đã gửi đơn đề nghị được trả tiền mua 1 triệu liều Vaccine Covid–19 để, nhưng vẫn chưa được trả lời. Những kiến nghị của ông Hoài cũng phù hợp với đa số ý kiến của các hiệp hội ngành nghề khác đang tham dự buổi họp. Việc xã hội hóa cho doanh nghiệp tham gia vào thu mua và hỗ trợ triển khai tiêm Vắc-xin Covid-19 đang trở nên rất cần thiết. 
 
“Đề nghị Chính phủ mở thêm một kênh để các doanh nghiệp có thể tự tìm kiếm và nhập khẩu Vaccine Covid – 19. Tất nhiên, chất lượng sản phẩm vẫn cần có sự giám sát của Bộ Y tế”, ông Nguyễn Hoài Nam, Hiệp hội chế biến xuất khẩu Thủy sản Việt Nam phát biểu: “Các doanh nghiệp Việt có thể thông qua Amrcham để tìm kiếm nguồn cung Vaccine từ các doanh nghiệp Mỹ - nơi được thế giới đánh giá cao về chất lượng”. 
 
Những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp đồng loạt góp tiền ủng hộ Quỹ phòng chống Covid -19 của Chính phủ với số lượng lớn,với mong muốn chung tay cùng Chính phủ có nguồn lực để nhanh chóng nhập vắc-xin tiêm cho người dân.
 
Bà Đỗ Thị Thúy Hương, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam cho biết: “Việc chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp vào những nỗ lực triển khai mua và tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại thời điểm hiện tại là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, góp phần duy trì đời sống kinh tế xã hội ổn định, thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ đề ra". Đồng thời đề xuất: “Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị với Chính phủ cho phép xã hội hóa việc mua và tiêm vắc-xin bằng việc cho phép doanh nghiệp tham gia mua và hỗ trợ triển khai tiêm Vaccine – Covid 19 cùng với Chính phủ". Bà cũng kiến nghị việc nhập khẩu và tổ chức tiêm vắc xin cần được sự quản lý thống nhất của Chính phủ thông qua Bộ Y tế vì văc xin là một sinh phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến đến sức khỏe tính mạng người dân. Bà Hương cũng kiến nghị với Chính phủ việc thống nhất cấp chứng nhận tiêm chủng văc xin Covid-19 nhằm đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương trong nước cũng như quốc tế.
 
“Việc triển khai tiêm phòng cho công nhân nên ưu tiên trước nhất cho các khu công nghiệp có số lượng lao động lớn. Sau đó đến các nhà máy nhỏ hơn nằm trong vùng có dịch bệnh, rồi cuối cùng là các nhà máy đông lao động, tuy chưa nằm trong vùng dịch, để phòng tránh trước”, PGS. TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam đề xuất. 
 
Mặt khác, hội nghị cũng đề xuất việc cho phép thí điểm áp dụng xét nghiệm Covid-19 bằng que thử. Trước đó, ngày 17/5, Bộ Y tế đã cho phép người dân sử dụng bộ Kit xét nghiệm Covid – 19 bằng các que thử. Phương thức xét nghiệm Covid-19 bằng que thử mang tính tầm soát, cách thực hiện đơn giản và nhanh hơn phương pháp RT-PCR, không đòi hỏi phải thực hiện bởi nhân viên y tế và không tốn nhiều thời gian. Nếu các doanh nghiệp được phép sử dụng phương pháp này để tiến hành xét nghiệm nhanh cho cho công nhân sẽ giảm tải áp lực cho đội ngũ y tế.
 
Nhìn sang nước bạn, Indonesia đã hoàn thành kế hoạch tiêm Vaccine Covid – 19 cho 80-90 triệu người chỉ trong 3 tháng. Để làm được điều tương tự hoặc tốt hơn, Việt Nam sẽ rất cần sự tham gia của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh các ca lây bệnh vẫn tăng lên mỗi ngày như hiện nay, bất chấp nỗ lực của các cơ quan nhà nước. 
 
Chỉ tính riêng ngành Dệt may, với hơn 3 triệu lao động có nguy cơ bị giãn cách xã hội cao và tính đến nay đã có 45 nhà máy bị đóng cửa hơn 1 tuần. Nhiều đơn hàng số lượng lớn chưa được xử lý; những cam kết của doanh nghiệp trong các hiệp định thương mại tự do với công ty nước ngoài rất khó thực hiện; tâm lý người lao động bị ảnh hưởng nặng nề; doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho công nhân ngay cả khi nhà máy ngừng hoạt động; sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và của nền kinh tế khó đảm bảo.  
 
“Từ nay đến tháng 7, 8 nếu công nhân không tiêm được Vaccine Covid – 19 thì ngành Dệt may không đảm bảo được phát triển bền vững”, ông Vũ Đức Giang chủ tịch hiệp hội dệt may (VITAS) nhấn mạnh. 
 
Bà Phạm Thị Thanh Xuân – Tổng thư ký Hiệp hội Da Giầy túi xách Việt Nam (LEFASO) – ngành có mật độ lao động cao cũng đề nghị Chính phủ ban hành cơ chế nhập khẩu Vaccine Covid – 19 đa dạng hơn để các doanh nghiệp có thể tham gia, đảm bảo đủ số lượng cho tiêm chủng đại trà trên toàn quốc trong thời gian ngắn nhất.  
 
Tinh thần vào cuộc của các Hiệp hội trong buổi họp trực tuyến do VCCI tổ chức chiều nay đã rất sẵn sàng. Quyết định tự chi trả chi phí tiêm văc-xin covid-19 cho người lao động cho thấy quyết tâm của doanh nghiệp cùng đồng hành với Chính phủ chung tay đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế. Có những ý kiến băn khoăn về vai trò của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trong việc hỗ trợ người lao động mua và tiêm Vaccine Covid – 19 là gì? khi tổ chức này đang nắm trong tay một quỹ rất lớn! Khi chưa có câu trả lời, các doanh nghiệp vẫn bỏ tiền túi ra để đồng hành cùng Chính phủ giúp người dân phòng chống dịch bệnh. 
 
Hội thảo kết thúc với nhiều ý kiến đóng góp của những doanh nhân tham gia. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI một lần nữa khẳng định sự chung tay của Doanh nghiệp với Chính phủ đã là yếu tố cấp  thiết. Ngay sau buổi họp này, VCCI sẽ đệ trình ngay một báo cáo nhanh cho Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống Covid – 19. Ông Phòng cũng đánh giá cao tính chủ động của các Hiệp hội doanh nghiệp trong các đề xuất đóng góp kinh phí, nhân lực đặc biệt là sự sẵn sàng tìm nguồn thu mua Vaccine Covid – 19 chứ không chỉ phụ thuộc vào một kênh duy nhất là Bộ Y tế.  
Hộ chiếu vắc xin Covid: Những điều cần biết Vietnet24h - Các hãng hàng không đã cung cấp các nền tảng kỹ thuật số chứa thông tin sức khỏe của hành khách.
Đảm bảo không làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 Vietnet24h - Reuter hôm nay đưa tin, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi hai tỉnh là nơi có các cơ sở sản xuất của các công ty như Samsung Electronics và Foxconn tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 làm gián đoạn sản xuất công nghiệp.
Hơn 100.000 liều vaccine COVID-19 đầu tiên về Việt Nam Vietnet24h - Sáng nay, hơn 100.000 liều vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca đã chính thức có mặt tại Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Công ty Auros Technology cung cấp lớp phủ cho Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị Fab Auros Technology đã ký hợp đồng với Samsung Electronics để cung cấp thiết bị trị giá 2,2 tỷ won.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự đón Thủ tướng tới thăm Vietnet24h - Chiều ngày 3 tháng 9, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại và làm việc tại Khu công nghiệp Yên Bình.
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Vietnet24h - Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện.
Giải pháp chiếu sáng cao cấp tại Việt Nam - bước ngoặt trong công nghệ của Điện Quang Vietnet24h - Những năm gần đây, nhu cầu chiếu sáng thẩm mỹ ngày càng cao ở các thành phố, đô thị lớn, góp phần tôn lên vẻ đẹp công trình, đặc biệt giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng.
Infineon dự báo doanh thu 11 tỷ euro năm trong tài chính Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 2 dương lịch là 2,722 tỷ euro với lợi nhuận 496 triệu euro; tỷ suất lợi nhuận 18,2% và dòng tiền tự do là 477 triệu euro.
Huawei xuống hạng: đánh mất vị trí top 5 tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trước lệnh cấm kéo dài của Mỹ, Huawei thời gian đầu vẫn duy trì khá tốt hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc nhưng có vẻ như thời điểm khó khăn cũng đã đến.
Samsung khởi động dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp cùng tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Hôm qua, ngày 5 tháng 7, Samsung Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khởi động Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh đợt 1 trong năm 2021.
Lập trường không chắc chắn của Lotte trong thị trường bán lẻ Vietnet24h - Bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Lotte tại Hàn Quốc và một số nước trong khu vực.
Samsung Việt Nam ủng hộ 56 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 Vietnet24h - Ngày 16 tháng 6 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Samsung Việt Nam bằng khen về những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế chuyên dụng trị giá 6 tỷ đồng.
Pegatron của Đài Loan đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam Vietnet24h - Khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam dùng cho sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử.
Giám đốc công nghệ của Facebook từ chức Vietnet24h - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức. Zuckerberg bổ nhiệm giám đốc bộ phận phần cứng làm người thay thế.
Jeff Bezos cam kết 1 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo tồn Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Jeff Bezos hứa sẽ tài trợ 1 tỷ đô la trong năm nay để hỗ trợ các nỗ lực xung quanh việc bảo tồn.
Các lãnh đạo tập đoàn lớn tại Hàn Quốc dự định làm gì trong dịp lễ Chuseok Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách các lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc dành kỳ nghỉ lễ Chuseok của họ.
Cựu nhà khoa học của Theranos nói, Elizabeth Holmes đã ép cô ấy xác nhận các thử nghiệm để bán ở cửa hàng Walgreens Vietnet24h - Cựu nhà khoa học cấp cao của Theranos, Surekha Gangakhedkar, đã làm chứng vào thứ Sáu rằng cô ấy “lo lắng về việc ra mắt” máy xét nghiệm máu Edison trong các cửa hàng của Walgreens, nói thêm rằng “Tôi thực sự sợ hãi”.
Microsoft giao cho luật sư hàng đầu Brad Smith làm phó chủ tịch Vietnet24h - Brad Smith gia nhập Microsoft vào năm 1993 và đã giám sát việc giải quyết các vụ kiện chống độc quyền.
Người bào chữa cho Elizabeth Holmes chặn lời khai về các khoản chi tiêu xa hoa của cô ấy tại Theranos Vietnet24h - Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes đã yêu cầu thẩm phán chặn một nhân viên tài chính lâu năm làm chứng về việc Holmes sử dụng tiền của công ty để mua đồ trang sức và đi máy bay riêng.
Stephane Richard của Orange muốn tiếp tục làm Giám đốc điều hành nhiệm kỳ thứ 4 Vietnet24h - Stephane Richard của Orange cho biết ông muốn có nhiệm kỳ thứ tư với tư cách là giám đốc điều hành của nhà điều hành viễn thông lớn nhất của Pháp sau khi nhiệm vụ của ông kết thúc vào tháng 5 tới, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Journal du Dimanche (JDD) hôm thứ Bảy tuần qua.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Giám đốc ô tô của Apple đầu quân cho Ford Vietnet24h - Doug Field đã được Ford thuê làm giám đốc công nghệ tiên tiến và hệ thống nhúng.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes bắt đầu Vietnet24h - Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes, cựu giám đốc điều hành của Theranos đã bắt đầu diễn ra từ ngày hôm qua, 31 tháng 8 năm 2021 về các vấn đề gian lận hình sự.