Tin Hoạt động
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Lê Cường - Thứ Sáu, 11/12/2020 6:50 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" nhằm mục tiêu tạo ra mối liên kết, đối thoại giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ với các nhà hoạt định chiến lược, chính sách nhằm đưa ra các luật định, giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã chia sẻ về những lợi thế và hạn chế cũng như bàn về những giải pháp giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp nhấn mạnh: “Thông qua hội thảo này tôi hy vọng các doanh nghiệp xác định được mình đang ở đâu, mình cần gì, làm gì để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu".
Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp

Phát biểu tại hội thảo, bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho biết, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nắm giữ nhiều lợi thế và được các đối tác nước ngoài đánh giá cao. Tuy nhiên, những thách thức chính khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu đối với doanh nghiệp Việt Nam đó là thiếu tiêu chuẩn quản lý phù hợp; Không đáp ứng được giá theo yêu cầu; Không đáp ứng được đơn hàng, doanh nghiệp nhỏ chỉ đáp ứng được đơn hàng nhỏ vì thiếu vốn, thiếu năng lực quản lý; Thiếu các công đoạn gia công có chất lượng để sản xuất cụm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó việc, thiếu kênh phân phối và năng lực thương mại hạn chế, thiếu thông tin.
Bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện Công ty Điện tử Samsung Việt Nam cũng chia sẻ về những hạn chế của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ  Năng lực sản xuất nhỏ lẻ, trình độ quản trị yếu và nhân lực chất lượng cao còn hạn chế. Và những đóng góp của Samsung giúp doanh nghiệp Việt đạt tiêu chuẩn trở thành các nhà cung cấp (Vendor) cấp 1 và cấp 2.
Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện Công ty Điện tử Samsung Việt Nam 
“Một trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Samsung nhiều nhất đó là tham gia vào việc chế tạo các thiết bị điện tử gia dụng như điều hòa, TV, tủ lạnh. Còn điện thoại với các linh kiện tinh vi thì khó hơn. Ngoài ra còn mảng laptop cũng cũng cần hợp tác nhiều hơn”, đại diện Samsung phát biểu.
 
“Các nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam của Samsung có quy mô lớn nhất thế giới chiếm 60% sản lượng bán ra trên toàn cầu được đặt ở Thái Nguyên và Bắc Ninh. Nếu Samsung có thể mua linh kiện sản xuất từ các doanh nghiệp nội địa thì đây sẽ là lợi thế lớn và làm giá thành điện thoại giảm. Tuy nhiên, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa đạt yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật. Các doanh nghiệp Việt mới chỉ tiếp cận được những mảng đơn giản như bao bì, vỏ hộp hoặc gia công cơ khí những thiết bị có kích cỡ lớn”. 
 
Ở Việt Nam hiện nay, Chính phủ đang rất kỳ vọng vào Samsung là doanh nghiệp FDI lớn nhất và có kim ngạch xuất khẩu lên đến 59 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 22% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. 
 
Tại hội thảo trước đó, Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban phụ trách hoạch định chiến lược của Toyota cũng đã nói lên tầm quan trọng của việc cần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của trong các sản phẩm của Toyota và những nỗ lực của công ty giúp đỡ doanh nghiệp Việt. “Đơn giản như một chiến nắp bình xăng nếu nhập khẩu từ Thái Lan về tận cửa công ty có giá 1,5 USD. Nếu mua của doanh nghiệp nội địa sản xuất thì giá cao hơn là 3,8 USD”. Điều đó cho thấy chi phí sản xuất xe trong nước sẽ đắt hơn 20-30% do tỷ lệ nội địa hóa thấp.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban phụ trách hoạch định chiến lược của Toyota

“Ba nguyên nhân dẫn đến giá thành cao của các linh kiện sản xuất nội địa là do: Sản lượng thấp – Chi phí sản xuất cao do thiếu kinh nghiệm – Chi phí nguyên vật liệu cao do phải nhập khẩu”, Ông Hiếu nói. 
 
Chuỗi hội thảo trong khuôn khổ Triển lãm VIMEXPO 2020 được tổ chức với mục tiêu tạo ra mối liên kết, đối thoại giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ với các nhà hoạch định chiến lược, chính sách nhằm đưa ra các luật định, giải pháp phù hợp để thúc đấy phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khởi sắc Vietnet24h - Sau đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước. Đây chính là cơ hội lớn cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
LG Electronics-Vingroup đàm phán mua bán mảng di động không thành Vietnet24h - Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup gần đây của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.
Động thái tái cấu trúc tiềm năng của Ant Group là một "bước đi đúng hướng" Vietnet24h - Ant vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng các báo cáo truyền thông cho biết đề xuất tái cấu trúc dự kiến sẽ được công bố trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào cuối tuần này, vào ngày 11 tháng 2.
Sao Phương Nam ký kết Hợp đồng mua bán tài sản IBS với Thiên Việt tại Việt Nam Vietnet24h - Mới đây, công ty Cổ phần Thiết bị Viễn thông Sao Phương Nam - nhà cung dịch vụ hạ tầng viễn thông không dây của Nhật bản, đã ký kết hợp đồng mua bán tài sản IBS (In-Building Mobile Coverage System: Hệ thống phủ sóng di động trong nhà) với công ty TNHH Thiên Việt.
FPT Telecom phân phối chính thức sản phẩm công nghệ cho hãng Aruba Vietnet24h - Vừa qua, Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) - một công ty thành viên của FPT Telecom, chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng của hãng Aruba cho dòng sản phẩm Aruba Instant On tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành mới của Intel cho biết dự án chip gặp khó khăn đang phục hồi Vietnet24h - Báo cáo thu nhập của Intel vào thứ Năm là báo cáo cuối cùng có Bob Swan trong vai trò Giám đốc điều hành. Cựu Giám đốc điều hành VMWare Pat Gelsinger sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành Intel từ tháng Hai tới.
Công ty Điện tử Samsung công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020 Vietnet24h - Hôm nay, Công ty điện tử Samsung đã công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020.
Samsung Electronics nâng đỡ cho các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Samsung Electronics đã và đang nỗ lực thúc đẩy các công ty khởi nghiệp địa phương thông qua chương trình ươm tạo C-Lab như một phần trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Hàn Quốc.
Samsung được vinh danh Top 10 Doanh Nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020 Vietnet24h - Với giải pháp Bảo mật và quản trị di động hóa Samsung Knox, Samsung được chứng nhận Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020, hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.
Theo Thống đốc bang Texas, đã có một 'làn sóng thủy triều' các công ty chuyển trụ sở đến tiểu bang này Vietnet24h - Thứ Sáu vừa qua, Oracle trở thành công ty mới nhất thông báo chuyển trụ sở chính đến Texas.
Điện Quang đạt Thương hiệu Quốc Gia 14 năm liên tục Vietnet24h - Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một trong 124 doanh nghiệp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2020.
Elizabeth Holmes phủ nhận việc tiêu hủy bằng chứng trong vụ Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes đổ lỗi cho chính phủ vì đã không bảo quản bằng chứng quan trọng.
Chủ tịch danh dự của Hyundai Motor từ bỏ mọi chức vụ giám đốc tại các chi nhánh Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 22 tháng 2, Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết, Chủ tịch danh dự của họ sẽ từ chức tất cả các vị trí quản lý tại các chi nhánh vào tháng tới.
Người lãnh đạo bị bỏ tù của Samsung bị cấm làm việc tại Samsung Vietnet24h - Các hạn chế về việc làm đã được áp dụng đối với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị bỏ tù sau khi bị kết tội hối lộ.
Elizabeth Holmes chống lại những nỗ lực của chính phủ để chi tiết hóa lối sống CEO của cô ấy Vietnet24h - Elizabeth Holmes hy vọng sẽ giữ được sự giàu có, chi tiêu và lối sống của mình trong thời gian làm Giám đốc điều hành của Theranos khỏi phải điều trần trong phiên tòa sắp tới.
Twitter cam kết rằng 25% giám đốc điều hành của họ sẽ do người thiểu số đại diện vào năm 2025 Vietnet24h - Khoảng 13% nhân viên lãnh đạo hiện tại của Twitter là người Da đen, Latinh, Bản địa hoặc đa chủng tộc, theo báo cáo về sự đa dạng và hòa nhập gần đây nhất của công ty.
Những người sáng lập Tesla Martin Eberhard và Marc Tarpenning nói về những ngày đầu của Elon Musk Vietnet24h - Trái với suy nghĩ của nhiều người, Elon Musk đã không thành lập Tesla.
Mark Zuckerberg sẽ là CEO sáng lập cuối cùng trong làng các ông lớn công nghệ khi Jeff Bezos lùi bước Vietnet24h - Với việc Jeff Bezos của Amazon từ chức Giám đốc điều hành, Mark Zuckerberg của Facebook hiện là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành duy nhất còn lại tại bất kỳ công ty Big Tech nào.
Samsung Electronics chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới tại Samsung Vina Vietnet24h - Samsung Vina hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu điện tử cao cấp được người tiêu dùng yêu thích nhất trong những năm tới bằng việc tập trung nhiều hơn vào con người, vận dụng sáng kiến thiết thực một cách linh hoạt hơn trước các diễn biến của thị trường.
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sẽ từ chức Giám đốc điều hành Vietnet24h - Jeff Bezos, người đã thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và xây dựng nó thành một tập đoàn mua sắm và giải trí khổng lồ, sẽ từ chức vào cuối năm nay với tư cách là Giám đốc điều hành.
Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc mới sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua các dự luật công nghiệp Vietnet24h - Người đứng đầu SK Group Chey Tae-won đã được bổ nhiệm làm chủ tịch mới của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), hôm thứ Hai tuần này.