Tin Hoạt động
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Lê Cường - Thứ Sáu, 11/12/2020 6:50 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" nhằm mục tiêu tạo ra mối liên kết, đối thoại giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ với các nhà hoạt định chiến lược, chính sách nhằm đưa ra các luật định, giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã chia sẻ về những lợi thế và hạn chế cũng như bàn về những giải pháp giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp nhấn mạnh: “Thông qua hội thảo này tôi hy vọng các doanh nghiệp xác định được mình đang ở đâu, mình cần gì, làm gì để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu".
Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp

Phát biểu tại hội thảo, bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho biết, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nắm giữ nhiều lợi thế và được các đối tác nước ngoài đánh giá cao. Tuy nhiên, những thách thức chính khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu đối với doanh nghiệp Việt Nam đó là thiếu tiêu chuẩn quản lý phù hợp; Không đáp ứng được giá theo yêu cầu; Không đáp ứng được đơn hàng, doanh nghiệp nhỏ chỉ đáp ứng được đơn hàng nhỏ vì thiếu vốn, thiếu năng lực quản lý; Thiếu các công đoạn gia công có chất lượng để sản xuất cụm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó việc, thiếu kênh phân phối và năng lực thương mại hạn chế, thiếu thông tin.
Bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện Công ty Điện tử Samsung Việt Nam cũng chia sẻ về những hạn chế của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ  Năng lực sản xuất nhỏ lẻ, trình độ quản trị yếu và nhân lực chất lượng cao còn hạn chế. Và những đóng góp của Samsung giúp doanh nghiệp Việt đạt tiêu chuẩn trở thành các nhà cung cấp (Vendor) cấp 1 và cấp 2.
Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện Công ty Điện tử Samsung Việt Nam 
“Một trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Samsung nhiều nhất đó là tham gia vào việc chế tạo các thiết bị điện tử gia dụng như điều hòa, TV, tủ lạnh. Còn điện thoại với các linh kiện tinh vi thì khó hơn. Ngoài ra còn mảng laptop cũng cũng cần hợp tác nhiều hơn”, đại diện Samsung phát biểu.
 
“Các nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam của Samsung có quy mô lớn nhất thế giới chiếm 60% sản lượng bán ra trên toàn cầu được đặt ở Thái Nguyên và Bắc Ninh. Nếu Samsung có thể mua linh kiện sản xuất từ các doanh nghiệp nội địa thì đây sẽ là lợi thế lớn và làm giá thành điện thoại giảm. Tuy nhiên, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa đạt yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật. Các doanh nghiệp Việt mới chỉ tiếp cận được những mảng đơn giản như bao bì, vỏ hộp hoặc gia công cơ khí những thiết bị có kích cỡ lớn”. 
 
Ở Việt Nam hiện nay, Chính phủ đang rất kỳ vọng vào Samsung là doanh nghiệp FDI lớn nhất và có kim ngạch xuất khẩu lên đến 59 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 22% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. 
 
Tại hội thảo trước đó, Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban phụ trách hoạch định chiến lược của Toyota cũng đã nói lên tầm quan trọng của việc cần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của trong các sản phẩm của Toyota và những nỗ lực của công ty giúp đỡ doanh nghiệp Việt. “Đơn giản như một chiến nắp bình xăng nếu nhập khẩu từ Thái Lan về tận cửa công ty có giá 1,5 USD. Nếu mua của doanh nghiệp nội địa sản xuất thì giá cao hơn là 3,8 USD”. Điều đó cho thấy chi phí sản xuất xe trong nước sẽ đắt hơn 20-30% do tỷ lệ nội địa hóa thấp.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban phụ trách hoạch định chiến lược của Toyota

“Ba nguyên nhân dẫn đến giá thành cao của các linh kiện sản xuất nội địa là do: Sản lượng thấp – Chi phí sản xuất cao do thiếu kinh nghiệm – Chi phí nguyên vật liệu cao do phải nhập khẩu”, Ông Hiếu nói. 
 
Chuỗi hội thảo trong khuôn khổ Triển lãm VIMEXPO 2020 được tổ chức với mục tiêu tạo ra mối liên kết, đối thoại giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ với các nhà hoạch định chiến lược, chính sách nhằm đưa ra các luật định, giải pháp phù hợp để thúc đấy phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khởi sắc Vietnet24h - Sau đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước. Đây chính là cơ hội lớn cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Công ty Auros Technology cung cấp lớp phủ cho Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị Fab Auros Technology đã ký hợp đồng với Samsung Electronics để cung cấp thiết bị trị giá 2,2 tỷ won.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự đón Thủ tướng tới thăm Vietnet24h - Chiều ngày 3 tháng 9, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại và làm việc tại Khu công nghiệp Yên Bình.
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Vietnet24h - Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện.
Giải pháp chiếu sáng cao cấp tại Việt Nam - bước ngoặt trong công nghệ của Điện Quang Vietnet24h - Những năm gần đây, nhu cầu chiếu sáng thẩm mỹ ngày càng cao ở các thành phố, đô thị lớn, góp phần tôn lên vẻ đẹp công trình, đặc biệt giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng.
Infineon dự báo doanh thu 11 tỷ euro năm trong tài chính Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 2 dương lịch là 2,722 tỷ euro với lợi nhuận 496 triệu euro; tỷ suất lợi nhuận 18,2% và dòng tiền tự do là 477 triệu euro.
Huawei xuống hạng: đánh mất vị trí top 5 tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trước lệnh cấm kéo dài của Mỹ, Huawei thời gian đầu vẫn duy trì khá tốt hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc nhưng có vẻ như thời điểm khó khăn cũng đã đến.
Samsung khởi động dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp cùng tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Hôm qua, ngày 5 tháng 7, Samsung Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khởi động Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh đợt 1 trong năm 2021.
Lập trường không chắc chắn của Lotte trong thị trường bán lẻ Vietnet24h - Bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Lotte tại Hàn Quốc và một số nước trong khu vực.
Samsung Việt Nam ủng hộ 56 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 Vietnet24h - Ngày 16 tháng 6 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Samsung Việt Nam bằng khen về những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế chuyên dụng trị giá 6 tỷ đồng.
Pegatron của Đài Loan đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam Vietnet24h - Khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam dùng cho sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử.
Giám đốc công nghệ của Facebook từ chức Vietnet24h - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức. Zuckerberg bổ nhiệm giám đốc bộ phận phần cứng làm người thay thế.
Jeff Bezos cam kết 1 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo tồn Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Jeff Bezos hứa sẽ tài trợ 1 tỷ đô la trong năm nay để hỗ trợ các nỗ lực xung quanh việc bảo tồn.
Các lãnh đạo tập đoàn lớn tại Hàn Quốc dự định làm gì trong dịp lễ Chuseok Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách các lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc dành kỳ nghỉ lễ Chuseok của họ.
Cựu nhà khoa học của Theranos nói, Elizabeth Holmes đã ép cô ấy xác nhận các thử nghiệm để bán ở cửa hàng Walgreens Vietnet24h - Cựu nhà khoa học cấp cao của Theranos, Surekha Gangakhedkar, đã làm chứng vào thứ Sáu rằng cô ấy “lo lắng về việc ra mắt” máy xét nghiệm máu Edison trong các cửa hàng của Walgreens, nói thêm rằng “Tôi thực sự sợ hãi”.
Microsoft giao cho luật sư hàng đầu Brad Smith làm phó chủ tịch Vietnet24h - Brad Smith gia nhập Microsoft vào năm 1993 và đã giám sát việc giải quyết các vụ kiện chống độc quyền.
Người bào chữa cho Elizabeth Holmes chặn lời khai về các khoản chi tiêu xa hoa của cô ấy tại Theranos Vietnet24h - Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes đã yêu cầu thẩm phán chặn một nhân viên tài chính lâu năm làm chứng về việc Holmes sử dụng tiền của công ty để mua đồ trang sức và đi máy bay riêng.
Stephane Richard của Orange muốn tiếp tục làm Giám đốc điều hành nhiệm kỳ thứ 4 Vietnet24h - Stephane Richard của Orange cho biết ông muốn có nhiệm kỳ thứ tư với tư cách là giám đốc điều hành của nhà điều hành viễn thông lớn nhất của Pháp sau khi nhiệm vụ của ông kết thúc vào tháng 5 tới, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Journal du Dimanche (JDD) hôm thứ Bảy tuần qua.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Giám đốc ô tô của Apple đầu quân cho Ford Vietnet24h - Doug Field đã được Ford thuê làm giám đốc công nghệ tiên tiến và hệ thống nhúng.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes bắt đầu Vietnet24h - Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes, cựu giám đốc điều hành của Theranos đã bắt đầu diễn ra từ ngày hôm qua, 31 tháng 8 năm 2021 về các vấn đề gian lận hình sự.