Tin Hoạt động
Cơ hội mới cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khởi sắc
Lê Cường - Thứ Năm, 10/12/2020 5:03 CH
Vietnet24h - Sau đại dịch Covid-19, một số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước. Đây chính là cơ hội lớn cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển.
Cơ hội này đã được Chính phủ Việt Nam nhìn nhận và được các chuyên gia hàng đầu ngành công nghiệp phân tích mổ xẻ trong buổi hội thảo “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Tiềm năng và cơ hội” do Cục Công nghiệp Bộ Công Thương tổ chức diễn ra vào sáng ngày 9/12 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020.
 
Mở đầu buổi Hội thảo, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương nhận định: “Chính sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra thời cơ để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát như hiện nay”.
Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp Bộ Công thương phát biểu tại Hội thảo
Trên thực tế, để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Chính phủ đã đề ra ba giải pháp đột phá như: đột phá về thể chế, đột phá về nhân lực chất lượng và phát triển hạ tầng công nghệ. Trong giải pháp đột phá về hạ tầng công nghệ Chính phủ chú trọng đẩy mạnh đột phá trong ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao sức cạnh tranh, chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước…
 
Mới đây nhất, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị Quyết 115/NQ-CP ngày 06 tháng 08 năm 2020 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, một lần nữa khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc phát triển công nghiệp hỗ trong giai đoạn 5, 10 năm tới. Nghị quyết 115 đặt ra mục tiêu đến năm 2025 doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa; chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; năm 2030 sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng 70% nhu cầu nội địa; chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp.
 
Để thực hiện mục tiêu trên, Nghị quyết đưa ra 07 nhóm giải pháp chính bao gồm: Nghị quyết tập trung 07 nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, bao gồm: (i) Hoàn thiện cơ chế, chính sách; (ii) Đảm bảo và huy động hiệu quả nguồn lực phát triển công nghiệp hỗ trợ; (iii) Giải pháp về tài chính, tín dụng; (iv) Phát triển chuỗi giá trị trong nước; (v) Phát triển và bảo vệ thị trường; (vi) Nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; (vii) Thông tin truyền thông, thống kê và cơ sở dữ liệu. Nhóm giải pháp này đã được rà soát, tham vấn kỹ lưỡng về tính khả thi và hiệu quả dựa trên cơ sở ý kiến của các Bộ, ngành địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan đơn vị liên quan.
 
Phần hội thảo trở sôi nổi khi bắt đầu vào phần phân tích cụ thể những ưu điểm từ chính sách mới ban hành của Chính phủ và những nỗ lực của Bộ Công Thương trong thời gian gần đây, qua bài tham luận của bà Lê Huyền Nga, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương. 
Bà Lê Huyền Nga, cán bộ Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương có bài tham luận rất cụ thể tại Hội thảo
Nội dung cho biết: Ngoài các nội dung thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ, Bộ Công Thương cũng đẩy mạnh triển khai một số chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ để mở rộng thị trường và nâng cao trình độ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cụ thể là: 
 
- Hợp tác với Samsung trong việc phát triển nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Samsung cũng như triển khai Chương trình hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng, từ đó tạo tính lan tỏa nâng cao năng lực của các doanh nghiệp CNHT trong nước để có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.
- Hợp tác với Samsung trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao trình độ thiết kế, chế tạo và sửa chữa khuôn mẫu tại Việt Nam.
- Hợp tác với các địa phương và Samsung trong việc hỗ trợ tư vấn, cải tiến sản xuất và chất lượng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo tại địa bàn.
- Hợp tác với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đào tạo cán bộ xây dựng chính sách và cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, gồm: Chương trình hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ và thành lập Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (VITASK) trong khuôn khổ hợp tác Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE).
- Hợp tác với Nhật Bản về công nghiệp hỗ trợ trong khuôn khổ chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam – Nhật Bản.
- Hợp tác với Ngân hàng thế giới(World Bank) triển khai thực hiện Chương trình thí điểm phát triển Nhà cung cấp của Việt Nam với mục tiêu nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam để có thể đáp ứng yêu cầu và tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI.
 
Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thành lập 02 Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp miền Bắc và miền Nam. Hiện nay, 02 Trung tâm đang kiện toàn bộ máy tổ chức cũng như có các hoạt động cơ bản để hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại một số địa phương trên cả nước, cụ thể như: hỗ trợ cải tiến, kết nối doanh nghiệp ngành ô tô, điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may, da giầy; hỗ trợ đào tạo hệ thống quản trị sản xuất, hệ thống quản lý kinh doanh, … nâng cao năng lực đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế IATF 16949,
 
Không chỉ các nhà quản lý trong nước nhìn thấy cơ hội mà các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã quan tâm và chỉ rõ tiềm năng phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Những chia sẻ của ông Yamada – Cố vấn cấp cao của Công ty Cổ phần NC Network Việt Nam đã nói lên điều đó rõ ràng hơn. 
Ông Yamada - cố vấn cao cấp của NC Network cho biết "Việt Nam luôn là từ khóa 'hot' hàng đầu trong các địa điểm đầu tư của các công ty Nhật Bản
“Bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật nói riêng và thế giới nói chung bị ảnh hưởng lớn, tuy nhiên tôi nghĩ rằng, đây chỉ là gián đoạn tạm thời”, Ông Yamada phát biểu. “Như quý vị đã biết, từ năm 2013, nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản vào các nước ASEAN đã vượt qua Trung Quốc do chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng lên. Thêm vào đó, từ năm 2018, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung càng thúc đẩy xu hướng chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản sang ASEAN. Chênh lệch giữa giá trị đầu tư của Nhật Bản vào các nước ASEAN so với đầu tư vào Trung Quốc đã tăng từ 10.2 tỷ USD năm 2017 lên 20.4 tỷ USD vào năm 2019”, Ông Yamada nói.
 
“Việt Nam tiếp tục là địa điểm đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp Nhật, khi có tới 41% doanh nghiệp (trong cuộc điều tra của JETRO) về triển vọng đầu tư năm 2019 đã trả lời sẽ chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo trong 3 năm tới. Đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay”. Ông Yamada khẳng định.
 
Hội thảo đã cho thấy những cơ hội về chính sách, về sự dịch chuyển đầu tư, tạo nên thuận lợi cho Việt Nam. Dù rằng, đại dịch Covid- 19 vẫn còn tồn tại, kinh tế toàn cầu khó khăn, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước có tuổi đời non trẻ, nhỏ lẻ nhưng nếu chúng ta biết liên kết nhau lại, cùng hỗ trợ và tận dụng những lợi thế từ chính sách thì sự phát triển, tăng trưởng mạnh của ngành, của cả nền kinh tế đang đến rất gần. 
Triển lãm VIMEXPO 2020: ấn tượng hình ảnh các gian hàng công nghệ hiện đại Vietnet24h - ĐIều đặc biệt ở Triển lãm VIMEXPO 2020 vừa khai mạc vào sáng 9/12 tại Hà Nội là các gian hàng của đông đảo các đơn vị trong 6 ngành, lĩnh vực công nghiệp. Có thể thấy rằng các ngành điện tử, công nghệ, chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ đang trở thành trọng tâm quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
YAGI giới thiệu trang phục Fitness ứng dụng công nghệ EMS tại Việt Nam Vietnet24h - YAGI - Thương hiệu dệt may hơn 120 năm tuổi tại Nhật chính thức giới thiệu Active - trang phục Fitness ứng dụng công nghệ EMS tại Việt Nam.
LG Electronics thoát khỏi mảng kinh doanh di động thua lỗ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, LG Electronics Inc. cho biết, họ sẽ rút khỏi mảng kinh doanh di động sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với các đối thủ lớn hơn.
TSMC chi 100 tỷ đô la trong ba năm Vietnet24h - TSMC dự kiến sẽ đầu tư 100 tỷ đô la trong ba năm tới vào R&D và tăng công suất.
Số lượng các công ty con thuộc top 10 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tăng tăng trưởng 17,5% trong vòng 5 năm Vietnet24h - Số lượng các công ty con thuộc 10 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã tăng gần 18% trong 5 năm qua lên gần 700, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai.
Những bất ổn của Samsung vẫn còn trong sự thiếu vắng một Văn phòng Chiến lược Tương lai Vietnet24h - Đã bốn năm kể từ khi Tập đoàn Samsung xóa bỏ tháp kiểm soát Văn phòng Chiến lược Tương lai của tập đoàn, dường như là một nỗ lực nhằm chấm dứt các tập quán cũ của chủ nghĩa tư bản thân hữu.
LG Electronics-Vingroup đàm phán mua bán mảng di động không thành Vietnet24h - Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup gần đây của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.
Động thái tái cấu trúc tiềm năng của Ant Group là một "bước đi đúng hướng" Vietnet24h - Ant vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng các báo cáo truyền thông cho biết đề xuất tái cấu trúc dự kiến sẽ được công bố trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào cuối tuần này, vào ngày 11 tháng 2.
Sao Phương Nam ký kết Hợp đồng mua bán tài sản IBS với Thiên Việt tại Việt Nam Vietnet24h - Mới đây, công ty Cổ phần Thiết bị Viễn thông Sao Phương Nam - nhà cung dịch vụ hạ tầng viễn thông không dây của Nhật bản, đã ký kết hợp đồng mua bán tài sản IBS (In-Building Mobile Coverage System: Hệ thống phủ sóng di động trong nhà) với công ty TNHH Thiên Việt.
FPT Telecom phân phối chính thức sản phẩm công nghệ cho hãng Aruba Vietnet24h - Vừa qua, Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) - một công ty thành viên của FPT Telecom, chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng của hãng Aruba cho dòng sản phẩm Aruba Instant On tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành mới của Intel cho biết dự án chip gặp khó khăn đang phục hồi Vietnet24h - Báo cáo thu nhập của Intel vào thứ Năm là báo cáo cuối cùng có Bob Swan trong vai trò Giám đốc điều hành. Cựu Giám đốc điều hành VMWare Pat Gelsinger sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành Intel từ tháng Hai tới.
Lãnh đạo tập đoàn bị cầm tù làm rắc rối thêm cho Samsung trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu Vietnet24h - Khoảng trống lãnh đạo kéo dài tại Samsung Electronics đã đặt gã khổng lồ bán dẫn vào tình thế khó khăn khi các quyết định chiến lược về các khoản đầu tư mới vào Hoa Kỳ bị trì hoãn.
Solus Advanced Materials có 2 CEO độc lập Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua,, Solus Advanced Materials đã bổ nhiệm cựu chủ tịch SK Hynix Suh Kwang-Pyuk làm Giám đốc điều hành độc lập mới tại cuộc họp cổ đông và cuộc họp hội đồng quản trị của công ty.
Elon Musk đã chính thức trở thành ' Vua công nghệ của Tesla' Vietnet24h - Elon Musk sẽ vẫn giữ vị trí giám đốc điều hành của mình, Tesla cho biết.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes có thể bị trì hoãn vì cô ấy đang mang thai Vietnet24h - Elizabeth Holmes tiết lộ trong đơn gửi tòa án rằng cô ấy đang mang thai và sẽ sinh con vào tháng Bảy sắp tới.
Jeff Bezos đưa cựu trưởng nhóm nghiên cứu về môi trường lãnh đạo Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos hôm thứ Ba đã công bố lãnh đạo mới của Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình.
Hyundai, Hyosung yêu cầu FTC công nhận người lãnh đạo tập đoàn mới Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor và Tập đoàn Hyosung đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) của Hàn Quốc công nhận các chủ tịch mới của họ, theo Đạo luật Thương mại Công bằng, quy định các phương thức kinh doanh của các chaebol.
Inmarsat bổ nhiệm cựu sếp Nokia Rajeev Suri làm Giám đốc điều hành Vietnet24h - Inmarsat, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông vệ tinh của Anh, đã thông báo rằng Rajeev Suri, cựu Giám đốc điều hành Nokia, sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành.
Elizabeth Holmes phủ nhận việc tiêu hủy bằng chứng trong vụ Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes đổ lỗi cho chính phủ vì đã không bảo quản bằng chứng quan trọng.
Chủ tịch danh dự của Hyundai Motor từ bỏ mọi chức vụ giám đốc tại các chi nhánh Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 22 tháng 2, Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết, Chủ tịch danh dự của họ sẽ từ chức tất cả các vị trí quản lý tại các chi nhánh vào tháng tới.
Người lãnh đạo bị bỏ tù của Samsung bị cấm làm việc tại Samsung Vietnet24h - Các hạn chế về việc làm đã được áp dụng đối với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị bỏ tù sau khi bị kết tội hối lộ.