Tin Hoạt động
Đông Nam Á có thể sẽ là điểm nóng tiếp theo về dịch COVID-19
Hạnh Vy - Thứ Hai, 20/04/2020 2:32 CH
Vietnet24h - Toàn bộ khu vực Đông Nam Á đã báo cáo hơn 28.000 trường hợp vào Chủ nhật, với Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore chiếm 87,9% các trường hợp đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.
Chart: Southeast Asia total cases 200420
Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 theo ngày ở khu vực Đông Nam Á.
Nguồn: Đại học John Hopkins
Số ca nhiễm coronavirus ở Đông Nam Á đã tăng nhanh trong những tuần gần đây, với những lo ngại của các chuyên gia rằng khu vực này có thể trở thành điểm nóng cho căn bệnh lây lan nhanh.
 
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, toàn bộ khu vực Đông Nam Á đã báo cáo hơn 28.000 trường hợp vào Chủ nhật. Tổng cộng, Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore chiếm 87,9% tổng số trường hợp được báo cáo ở Đông Nam Á.
 
Trong khi khu vực này vẫn còn tỷ lệ ca nhiễm cách xa hàng trăm ngàn so với ở Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu, một số nghiên cứu cho thấy hàng chục ngàn ca nhiễm trùng có thể không bị phát hiện do tỷ lệ xét nghiệm thấp ở các quốc gia như Indonesia và Philippines.
 
Trong khi đó ở Singapore, các ca bệnh đã tăng đột biến trong hai tuần qua, với các cụm nhiễm trùng mới được tìm thấy ở những người lao động nhập cư sống trong ký túc xá chật cứng - ngay cả khi chính phủ xử lý vụ dịch đã bùng phát quốc tế như một mô hình cho những nơi khác cần xem xét.
 
Ông Simon Simon Tay, chủ tịch của nhóm chuyên gia tư tưởng của Viện nghiên cứu quốc tế Singapore, cho biết "các chính phủ phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự bùng phát. Chúng tôi cần phải hành động. Số lượng thử nghiệm của Philippines, số lượng thử nghiệm của Indonesia quá thấp".
 
Năng lực kiểm tra khác nhau
Khả năng kiểm tra coronavirus rất khác nhau trên khắp Đông Nam Á. Singapore nằm trong top đầu trên toàn cầu với 16.203 bài kiểm tra trên một triệu người, trong khi Myanmar ở gần đáy với chỉ 85 bài kiểm tra trên một triệu người trong dân số, theo dữ liệu được tổng hợp bởi trang thống kê Worldometer.
Chart: SEA Covid-19 testing 200420
Số ca test virus theo từng nước tại khu vực Đông Nam Á
Nguồn: Worldometer
 
Nhưng các chuyên gia hầu hết đã chỉ ra Indonesia và Philippines là những quốc gia mà họ lo ngại vì dân số đông.

Indonesia, nơi có dân số lớn thứ tư thế giới với hơn 270 triệu người, đã thực hiện tổng cộng khoảng 42.000 bài kiểm tra, Worldometer đưa tin. Trang web đó tương đương với 154 bài kiểm tra trên một triệu người - một trong những mức thấp nhất trên toàn cầu.
 
Chính quyền Indonesia cho biết họ đặt mục tiêu tiến hành 10.000 xét nghiệm mỗi ngày và dự đoán rằng nhiễm trùng có thể lên tới 95.000 khi các xét nghiệm đang được mở rộng, Reuters đưa tin.
 
Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte tuần trước đã phê duyệt việc mua thêm 900.000 bộ dụng cụ thử nghiệm - ngoài 100.000 đã được sử dụng. Chính phủ đã thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ, nhưng cho biết mô hình của chính họ chỉ ra rằng 75% các ca nhiễm trùng - hoặc khoảng 15.000 người - đã không được phát hiện, theo báo cáo.
 
Nhiễm trùng có thể gia tăng ở Indonesia
Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã báo cáo trường hợp đầu tiên về Covid-19 vào đầu tháng 3 - một sự phát triển khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên khi quốc gia này liên kết trên không với Trung Quốc và thành phố Vũ Hán, nơi xuất hiện virus đầu tiên.

Ngược lại, các quốc gia láng giềng như Singapore và Malaysia bắt đầu xác định các trường hợp sớm nhất là vào tháng 1 - với một số người nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng sau khi đến Indonesia.
 
Ngoài sự chậm trễ trong thử nghiệm, chính phủ do Tổng thống Joko Widodo dẫn đầu - thường được biết đến với cái tên Jokowi - đã bị chỉ trích vì không thực hiện phong tỏa trên toàn quốc và cấm đi du lịch nội địa. Tuy nhiên, tổng thống đã cho phép chính quyền địa phương ở thủ đô Jakarta và các khu vực khác thực hiện các biện pháp cách ly.
 
"Có vẻ như Jokowi đã ưu tiên bảo vệ nền kinh tế trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus vì ông ta sợ tính hợp pháp của mình và nắm giữ quyền lực có thể gặp rủi ro", ông Brad Bradley Wood, một cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc phòng của Đại học Quốc gia Úc, đã viết trong một báo cáo đầu tháng này.

Hàng triệu người Indonesia thường đi du lịch khắp đất nước để trở về quê hương và làng mạc của họ vào cuối tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc bằng những bữa tiệc lớn và lễ kỷ niệm giữa những người thân và bạn bè. Điều đó có thể dẫn đến một triệu ca nhiễm bệnh vào tháng 7 tại Java, quốc gia đông dân nhất và là thành phố thủ đô Jakarta, theo Reuters, trích dẫn một mô hình mới được thực hiện bởi khoa y tế công cộng của Đại học Indonesia.
Chart: Indonesia coronavirus 200420
Số ca nhiễm virus gia tăng từng ngày ở Indonesia.
Nguôn: Đại học John Hopkins
 
Reuters đưa tin tuần trước rằng Doni Monardo, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Indonesia cho biết, chỉ những người thất nghiệp mới được phép đi du lịch và họ sẽ phải trải qua kiểm dịch 14 ngày. Ông nhấn mạnh rằng họ có cơ hội cao hơn để sống tốt bên ngoài các thành phố, theo báo cáo.
 
Điểm nóng các ca nhiễm ở Singapore
Tại Singapore, các trường hợp mới hàng ngày đạt mức kỷ lục nhiều lần trong tuần qua mặc dù chính phủ đã có các biện pháp kiểm dịch và kiểm tra nghiêm ngặt - nhấn mạnh những thách thức mà chính quyền phải đối mặt trong việc cô lập coronavirus.
 
Nước này là một trong những người đầu tiên bên ngoài Trung Quốc báo cáo các trường hợp mắc bệnh Covid-19 và đã giữ số lượng nhiễm trùng tương đối thấp, cho phép các trường học và doanh nghiệp vẫn mở cho đến đầu tháng này.

Hầu hết các trường hợp mới xuất hiện gần đây liên quan đến công nhân nhập cư, nhiều người trong số họ là những người đàn ông từ Nam Á làm việc trong ngành xây dựng.
 
Leong Hoe Nam, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena ở Singapore, cho biết, đó là một điều đáng xấu hổ khi sự gia tăng trong các trường hợp liên quan đến công nhân nhập cư nước ngoài đã đến khi chính phủ kiểm soát số lượng ca nhập khẩu và truyền bệnh trong cộng đồng.
 
Chúng tôi đã kiểm soát các trường hợp nội trú từ các bệnh nhân ở nước ngoài trở về. Trong cộng đồng địa phương, những con số đã kiểm soát được phần nào, anh ấy nói với báo giới vào tuần trước.
 
Nhưng đối với những người lao động nước ngoài sống trong ký túc xá, chúng tôi thực sự có một vấn đề lớn trong việc kiểm soát ở đó, anh ấy nói thêm.
Chart: SEA four countries 200420
4 nước: Singapore, Indonesia, Phillippines và Malaysia có tỷ lệ nhiễm virus đến 88% toàn Đông Nam Á. Nguồn: Đại học John Hopkins
 
Các quốc gia ở châu Á đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm coronavirus mới sau khi lệnh cách ly được dỡ bỏ Vietnet24h - Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã kết thúc thời hạn phong toả lịch sử vào ngày 8 tháng 4, nhưng các chuyên gia nghĩ rằng khu vực này có thể thấy một làn sóng thứ hai của các ca nhiễm coronavirus khi các hạn chế được dỡ bỏ. Điều tương tự có thể xảy ra ở phần còn lại của thế giới.
Singapore công bố gói kích thích thứ ba trị giá 3,6 tỷ USD để làm giảm tác động của coronavirus Vietnet24h - Singapore đã công bố kích thích 5,1 tỷ đô la Singapore (3,6 tỷ đô la) để giảm bớt thiệt hại kinh tế từ sự bùng phát coronavirus đang diễn ra.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
“Cú nổ AI” từ Elon Musk: xAI huy động 10 tỷ USD, định giá “khủng” 200 tỷ USD – Musk phủ nhận ngay lập tức Vietnet24h - Thế giới công nghệ vừa chấn động với tin “bom tấn”: Công ty AI xAI của Elon Musk được cho là đã huy động thành công 10 tỷ USD từ các nhà đầu tư, đẩy định giá sau đầu tư lên con số “khủng khiếp” 200 tỷ USD.
STMicro đầu tư 60 triệu USD vào nhà máy ở Pháp đang đối mặt với tái cấu trúc Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư (17/9), nhà sản xuất chip STMicroelectronics đã công bố khoản đầu tư 60 triệu USD cho nhà máy của mình tại Tours, Pháp, nơi công ty có kế hoạch phát triển một dây chuyền thử nghiệm cho công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.
Samsung Việt Nam tổ chức ngày hội Ngôi trường hy vọng Samsung năm 2025 tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Giang, Samsung Việt Nam phối hợp với tổ chức KFHI tổ chức Ngày hội Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh của 4 ngôi trường Hy vọng Samsung: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, và Lạng Sơn. Đây là năm thứ hai Samsung tổ chức ngày hội ý nghĩa này.
Huawei bổ nhiệm lãnh đạo mới cho HiSilicon trong bối cảnh ngành chip Trung Quốc tái cấu trúc Vietnet24h - Huawei Technologies đã công bố thay đổi nhân sự cấp cao tại đơn vị thiết kế chip nội bộ HiSilicon, đánh dấu một bước đi chiến lược khi ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Samsung Electronics có kế hoạch ứng dụng AI vào 90% hoạt động trong vòng 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics đã quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào 90% hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Amazon Bất Ngờ Mất Phó Chủ Tịch Thiết Bị Ngay Sau Sự Kiện Ra Mắt Sản Phẩm Mới Vietnet24h - San Francisco, ngày 3/10/2025 – Chỉ vài ngày sau sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên hoành tráng, Amazon đã phải đối mặt với một cú sốc lớn khi Phó Chủ tịch mảng phần mềm và dịch vụ thiết bị, Rob Williams, tuyên bố rời khỏi công ty.
Cựu Lãnh Đạo Samsung Bị Truy Tố Trong Vụ Rò Rỉ Công Nghệ Lớn Sang Trung Quốc Vietnet24h - Cựu nhân viên Samsung bị cáo buộc chuyển giao công nghệ DRAM 18nm cho công ty Trung Quốc.
Jeff Bezos: AI Đang Trong “Bong Bóng Công Nghiệp”, Nhưng Sẽ Mang Lợi Ích Khổng Lồ Cho Xã Hội Vietnet24h - Tại Italian Tech Week 2025, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tuyên bố trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở trong một “bong bóng công nghiệp”, nhưng nhấn mạnh công nghệ này là “thực sự” và sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp, mang lại lợi ích “khổng lồ” cho xã hội.
Giám đốc bán hàng của Microsoft Althoff nhận vai trò mới là CEO của mảng kinh doanh thương mại của công ty Vietnet24h - Judson Althoff, giám đốc bán hàng hàng đầu của Microsoft, sẽ trở thành CEO của bộ phận thương mại của công ty.
Trump “Ra Tối Hậu Thư” Microsoft - “Sa Thải Ngay Lisa Monaco, Kẻ Đe Dọa An Ninh Quốc Gia!” Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai yêu cầu gã khổng lồ công nghệ sa thải ngay lập tức Lisa Monaco - Tổng giám đốc Quan hệ Toàn cầu, cáo buộc bà là “mối đe dọa an ninh quốc gia” do quá khứ dưới thời Obama và Biden.
Nvidia vừa chi hơn 900 triệu đô la để thuê CEO Enfabrica, cấp phép công nghệ khởi nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đã chi hơn 900 triệu đô la để thuê CEO Rochan Sankar của Enfabrica và các nhân viên khác tại công ty khởi nghiệp AI này và cấp phép công nghệ của công ty.
CEO Nvidia Jensen Huang bày tỏ thất vọng trước các hạn chế chip của Trung Quốc Vietnet24h - Cơ quan quản lý internet Trung Quốc được cho là đang cấm các công ty công nghệ trong nước mua một mẫu chip Nvidia thiết kế riêng cho thị trường nội địa.
OpenAI công bố chương trình cố vấn mới dành cho những người sáng lập công nghệ mới nổi Vietnet24h - OpenAI đã giới thiệu “OpenAI Grove”, một chương trình mới dành cho các doanh nhân công nghệ trẻ muốn xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo.
Intel thông báo thay đổi nhân sự điều hành chủ chốt Vietnet24h - Intel đã công bố một loạt thay đổi trong ban lãnh đạo cấp cao vào thứ Hai (8/9), bao gồm sự ra đi của Giám đốc Sản phẩm Michelle Johnston Holthaus, vào thời điểm CEO Lip-Bu Tan đang tăng cường nỗ lực vực dậy nhà sản xuất chip Hoa Kỳ đang gặp khó khăn này.
Kế hoạch trả lương mới gần 1 nghìn tỷ đô la của Tesla dành cho Musk sẽ mở rộng quyền biểu quyết của ông Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đang yêu cầu các nhà đầu tư chấp thuận kế hoạch trả lương mới cho CEO Elon Musk trị giá khoảng 975 tỷ đô la.